ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ประธานชมรมพิทักษ์สิทธิฯชี้ มติ ก.ค.ศ.เรื่องการนับหน่วยการเรียนฯ ของผู้สมัครสอบบรรจุครูผู้ช่วย ต้องไม่มีผลย้อนหลัง

ประธานชมรมพิทักษ์สิทธิฯชี้ มติ ก.ค.ศ.เรื่องการนับหน่วยการเรียนฯ ของผู้สมัครสอบบรรจุครูผู้ช่วย ต้องไม่มีผลย้อนหลัง

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 5 พ.ค. 2564 เปิดอ่าน : 1,601 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ประธานชมรมพิทักษ์สิทธิฯชี้ มติ ก.ค.ศ.เรื่องการนับหน่วยการเรียนฯ ของผู้สมัครสอบบรรจุครูผู้ช่วย ต้องไม่มีผลย้อนหลัง

Advertisement

​นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ ประธานชมรมพิทักษ์สิทธิผู้บริหาร ครู และบุคลากรทางการศึกษา และรักษาการนายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าตามที่สำนักงาน ก.ค.ศ.ได้มีหนังสือสำนักงาน ก.ค.ศ. ที่ ศธ 0206.6/ว 7 ลงวันที่ 18 เมษายน 2556 แจ้งเวียนถึงหน่วยงานทางการศึกษาที่มีหน้าที่ในการรับสมัครสอบบรรจุครูผู้ช่วย โดยมีสาระสำคัญคือให้ปรับปรุงแก้ไขแนวปฏิบัติการนับหน่วยกิตจากเดิมที่กำหนดว่า “หากหลักฐานการศึกษามิได้ระบุสาขาวิชาเอกที่ศึกษาไว้ หรือระบุไว้แตกต่างจากประกาศรับสมัครให้นับจำนวนหน่วยกิตจากรายวิชาที่ศึกษาตาม Transcript ทั้งหมด” ปรับปรุงเป็น “กรณีหลักฐานการศึกษา ซึ่งผู้สมัครสอบแข่งขันหรือคัดเลือกเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วยนำมาใช้สมัครสอบแข่งขันหรือคัดเลือก มิได้ระบุสาขาวิชาเอกที่ศึกษาไว้ ให้ผู้ดำเนินการสอบแข่งขันหรือคัดเลือกพิจารณาและดำเนินการนับจำนวนหน่วยกิตรายวิชาที่ศึกษาที่ตรงกับกลุ่มวิชาหรือทางหรือสาขาวิชาเอกที่ประกาศรับสมัครจากหลักฐานการศึกษา (Transcript)” นั้น

ตนเห็นว่าการออกหลักเกณฑ์เช่นนี้ส่งผลให้บุคคลที่สำเร็จการศึกษาไม่ตรงวิชาเอกและไม่ได้อยู่ในกลุ่มสาขาวิชาที่ประกาศรับสมัครแต่เมื่อนับหน่วยการเรียนแล้วพบว่ามีวิชาที่เรียนตรงกับวิชาเอกที่ประกาศรับสมัคร 30 หน่วยกิตขึ้นไป จะกลายเป็นผู้ขาดคุณสมบัติในการสมัคร โดยที่ผ่านมานั้น ก.ค.ศ.ยินยอมให้ผู้สมัครสอบแข่งขันหรือคัดเลือกที่หลักฐานการศึกษาไม่ได้ระบุวิชาเอกไว้ และแม้ไม่ได้อยู่ในกลุ่มวิชาที่ประกาศรับสมัคร หากมีการนับหน่วยกิตวิชาที่เรียนแล้วตรงกับวิชาเอกที่รับสมัครจำนวน 30 หน่วยกิต ผู้ดำเนินการสอบแข่งขันหรือคัดเลือกพิจารณาก็สามารถรับสมัครได้โดยถือว่าเป็นผู้มีคุณสมบัติเช่นกัน การที่ ก.ค.ศ.กำหนดหลักเกณฑ์ขึ้นมาใหม่ที่ตัดสิทธิบุคคลเหล่านี้ย่อมส่งผลกระทบอย่างมากมายดังนี้

1. ที่ผ่านมา ผู้ที่สำเร็จการศึกษาที่ไม่ตรงวิชาเอก ไม่อยู่ในกลุ่มวิชาที่รับสมัครแต่มีจำนวนหน่วยการเรียนครบ 30 หน่วยกิต ถือว่าเป็นผู้มีคุณสมบัติ บุคคลเหล่านี้ประสงค์ใช้สิทธิในการสอบบรรจุเป็นครูผู้ช่วยจึงได้ไปเรียนต่อ ป.บัณฑิตด้านการศึกษา จนสำเร็จการศึกษาแล้วหรือกำลังศึกษา ต่อมาเมื่อ ก.ค.ศ.เปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์ โดยตัดสิทธิบุคคลกลุ่มนี้ที่มีจำนวนมาก ส่งผลให้บุคคลเหล่านี้เสียสิทธิและเสียหาย ไม่สามารถสมัครสอบเป็นข้าราชการครูได้ทั้งๆที่ในหลายปีที่ผ่านๆมาสามารถสมัครสอบได้

2. ที่ผ่านมาผู้ที่สำเร็จการศึกษาที่ไม่ตรงวิชาเอก ไม่อยู่ในกลุ่มวิชาที่รับสมัครแต่มีจำนวนหน่วยการเรียนครบ 30 หน่วยกิต ถือว่าเป็นผู้มีคุณสมบัติและประสงค์ใช้สิทธิในการสอบบรรจุเป็นครูผู้ช่วยและจึงได้ไปเรียนต่อ ป.บัณฑิตด้านการศึกษา จนสำเร็จการศึกษาแล้วและหวังจะสมัครสอบบรรจุเป็นข้าราชการครูจึงได้ไปเป็นเป็นครูอัตราจ้างเพื่อเกิดสิทธิในการสมัครสอบบรรจุเป็นครูกรณีพิเศษหรือกรณีทั่วไป ก็จะเสียสิทธิและเสียหายโดยอาจถึงขั้นถูกโรงเรียนเลิกจ้าง เนื่องจาก ก.ค.ศ.ไม่รับรองว่าเป็นผู้สำเร็จการศึกษาในวิชาเอกนั้นๆ

​นายรัชชัยย์ฯ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า “ศาลปกครองสูงสุดได้เคยวินิจฉัยเกี่ยวกับการมีผลย้อนหลังของ “กฎ” ไว้ว่า “การบังคับใช้กฎหมายนั้นรัฐจะกระทำการได้ก็ต่อเมื่อได้ประกาศให้บุคคลรับทราบถึงเนื้อหาของกฎหมายเพื่อที่ผู้อยู่ในบังคับจะได้ควบคุมการกระทำของตนเองให้สอดคล้องกับกฎหมายเช่นว่านั้นและรัฐไม่อาจใช้อำนาจเพิ่มเติมให้เป็นผลร้ายแก่บุคคลเกินกว่าผลทางกฎหมายที่มีอยู่ในขณะกระทำการได้”

ดังนั้นการที่ ก.ค.ศ.มีมติดังกล่าวจึงเป็นการออก “กฎ” ที่สร้างความเดือดร้อนให้กับบุคคลที่มีคุณสมบัติอยู่เดิมและเป็นการออกกฎที่ขัดแย้งกับหลักกฎหมายทั่วไปและยังขัดแย้งกับแนววินิจฉัยของศาลปกครองสูงสุด ซึ่งเรื่องนี้หากผู้ที่คิดว่าตัวเองได้รับความเดือดร้อนเสียหายฟ้องยกเลิกเพิกถอนมติดังกล่าวและเรียกค่าเสียหายต่อกระทรวงศึกษาธิการรวมถึงฟ้องอาญากับผู้ที่เกี่ยวข้อง ก็จะเกิดความวุ่นวายตามมาอีกมากมาย จึงขอความเมตตาจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการได้โปรดพิจารณาให้มีการยกเลิกเพิกถอนมติดังกล่าวของ ก.ค.ศ. หรือให้มีผลบังคับใช้ในภายหลังที่ไม่กระทบสิทธิคนที่มีสิทธิอยู่เดิม ต่อไป
​ 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ประธานชมรมพิทักษ์สิทธิฯชี้ มติ ก.ค.ศ.เรื่องการนับหน่วยการเรียนฯ ของผู้สมัครสอบบรรจุครูผู้ช่วย ต้องไม่มีผลย้อนหลัง , , ประธานชมรมพิทักษ์สิทธิฯชี้ , มติ , ก.ค.ศ.เรื่องการนับหน่วยการเรียนฯ , ของผู้สมัครสอบบรรจุครูผู้ช่วย , ต้องไม่มีผลย้อนหลัง << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
บอร์ด ปฏิรูปประเทศด้านการศึกษา หารือ "ตรีนุช" จี้ดำเนินการให้เป็นรูปธรรม☕ 17 มิ.ย. 2564
บอร์ด ปฏิรูปประเทศด้านการศึกษา หารือ "ตรีนุช" จี้ดำเนินการให้เป็นรูปธรรม
เปิดอ่าน 443 ครั้ง
สพฐ.วางแผนประเมินจัดการเรียนยุคโควิด☕ 17 มิ.ย. 2564
สพฐ.วางแผนประเมินจัดการเรียนยุคโควิด
เปิดอ่าน 557 ครั้ง
สมศ.แจงข้อมูลประเมินสถานศึกษากว่า 3,825 แห่งแล้ว☕ 17 มิ.ย. 2564
สมศ.แจงข้อมูลประเมินสถานศึกษากว่า 3,825 แห่งแล้ว
เปิดอ่าน 1,187 ครั้ง
สพฐ.ไม่ห่วง "เรียนออนไลน์ทั้งปี" เชื่อมั่นยังทำให้มีคุณภาพได้ เล็งเพิ่มภาคปฎิบัติด้วย☕ 16 มิ.ย. 2564
สพฐ.ไม่ห่วง "เรียนออนไลน์ทั้งปี" เชื่อมั่นยังทำให้มีคุณภาพได้ เล็งเพิ่มภาคปฎิบัติด้วย
เปิดอ่าน 3,548 ครั้ง
คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านเกณฑ์การทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ครั้งที่ 2/2564☕ 16 มิ.ย. 2564
คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านเกณฑ์การทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ครั้งที่ 2/2564
เปิดอ่าน 658 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

การคำนวณอัตรากำลังข้าราชการครูโรงเรียนประถมศึกษาและโรงเรียนมัธยมศึกษาการคำนวณอัตรากำลังข้าราชการครูโรงเรียนประถมศึกษาและโรงเรียนมัธยมศึกษา
เปิดอ่าน 181,215 ครั้ง
ทำไมหนอ ผู้หญิงถึงชอบรองเท้าส้นสูงทำไมหนอ ผู้หญิงถึงชอบรองเท้าส้นสูง
เปิดอ่าน 8,703 ครั้ง
ใส่หลอดในขวดซอสมะเขือเทศจะทำให้เทออกง่ายใส่หลอดในขวดซอสมะเขือเทศจะทำให้เทออกง่าย
เปิดอ่าน 25,633 ครั้ง
พระราชบัญญัติเงินเดือน เงินวิทยฐานะ และเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ฉบับที่ 2)พระราชบัญญัติเงินเดือน เงินวิทยฐานะ และเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ฉบับที่ 2)
เปิดอ่าน 25,343 ครั้ง
กันไว้ดีกว่าแก้ ผู้ใช้งานธนาคารออนไลน์ต้องอ่าน !กันไว้ดีกว่าแก้ ผู้ใช้งานธนาคารออนไลน์ต้องอ่าน !
เปิดอ่าน 7,924 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ