ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ปลัด ศธ.แจงแนวปฏิบัติ ศธ.เรื่องการเรียกเก็บค่าธรรมเนียม ยันไม่ใช่ลดค่าเทอม


ข่าวการศึกษา 1 มิ.ย. 2564 เวลา 16:51 น.

4,467

views
Advertisement

ปลัด ศธ.แจงแนวปฏิบัติ ศธ.เรื่องการเรียกเก็บค่าธรรมเนียม ยันไม่ใช่ลดค่าเทอม

ศธ.แจ้งสถานศึกษาเปิดเรียนวันที่ 1 มิ.ย.12,571 แห่ง

ปลัด ศธ.แจงแนวปฏิบัติ ศธ.เรื่องการเรียกเก็บค่าธรรมเนียม ยันไม่ใช่ลดค่าเทอม แต่เป็นการงดเก็บค่ากิจกรรมอื่นที่ไม่ได้เรียนในช่วงการเรียนออนไลน์ เช่น ว่ายน้ำ เป็นต้น ด้าน สพฐ. รายงานตัวเลขสถานศึกษาเปิดเรียนวันที่ 1 มิ.ย. จำนวน 12,571 แห่ง

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ดร.สุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงการบริหารจัดการการศึกษาภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ว่า ขณะนี้ ศธ.ได้ออกประกาศเรื่องมาตรการป้องกันและควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของ ศธ. ซึ่งประกาศดังกล่าวเป็นมาตรการ Work Form Home สำหรับสถานที่ราชการในสังกัด ศธ.ให้จัดบุคลากรหมุนเวียนมาปฏิบัติงาน ณ สถานที่ทำงานไม่เกิน 10% ส่วนพื้นที่อื่น ๆ ให้จัดบุคลากรหมุนเวียนมาปฏิบัติงานตามความเหมาะสมไปจนถึงวันที่ 30 มิ.ย. ส่วนการฉีดวัคซีนให้แก่ครูและบุคลากรทางการศึกษาในสังกัด ศธ.นั้นจะรวมไปถึงครูสอนภาษาชาวต่างประเทศด้วย ซึ่งขณะนี้มีครูได้รับการฉีดวัคซีนเข็มแรกไปแล้วหลายหมื่นคน โดยในวันที่ 7 มิ.ย.จะถือเป็นการเริ่มคิกออฟการฉีดวัคซีนให้แก่ครูและบุคลากรทางการศึกษาทั่วประเทศ ซึ่ง กทม.จะจัดให้ไปฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ ขณะที่ครูและบุคลากรทางการศึกษาในจังหวัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) จะทำหน้าที่รวบรวมรายชื่อและจัดตารางแบ่งการฉีดวัคซีน เพื่อลดการแออัดรวมตัวจำนวนมาก เพื่อส่งให้ ศบค.จังหวัดไปดำเนินการต่อไป

ปลัด ศธ.กล่าวต่อไปว่า ส่วนการประกาศแนวปฏิบัติประกาศ ศธ. เรื่อง แนวปฏิบัติการเก็บเงินบำรุงการศึกษา ค่าธรรมเนียมการศึกษา ค่าธรรมเนียมการเรียน และค่าธรรมเนียมอื่นไปแล้วนั้น เป็นการประกาศภาพรวมทั้งประเทศ ซึ่งสถานศึกษาและผู้ปกครองจะต้องไปทำข้อตกลงร่วมกัน เช่น ค่ากิจกรรมเรียนว่ายน้ำ เรียนพิเศษเสริม ค่าสิ่งอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ เป็นต้น โดยค่ากิจกรรมเหล่านี้หากไม่ได้จัดการเรียนการสอนจริงก็ต้องคืนค่าธรรมเนียมส่วนนี้ให้แก่ผู้ปกครอง


ด้านนายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ตนได้รับรายงานสถานศึกษาที่เปิดภาคเรียนที่ 1/2564 ในวันที่ 1 มิ.ย.จำนวนทั้งสิ้น 12,571 แห่ง แบ่งเป็นการเรียนแบบ Onsite จำนวน 5,865 แห่ง Onair 2,377 แห่ง ondemand 2,187 แห่ง online 2,926 แห่ง และ onhand 8,603  แห่ง เปิดเรียนวันที่ 14 มิ.ย.จำนวน 15,956 แห่ง และเปิดเรียนระหว่างวันที่ 2-13 มิ.ย.จำนวน 171 แห่ง ส่วนโรงเรียนประจำ ได้แก่ โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ และโรงเรียนในพื้นที่สูง ที่มีนักเรียนทั้งหมด 28,000 คน ได้ประสานกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จัดส่งเจ้าหน้าที่มาดูแลเรื่องมาตรการด้านสุขภาพนักเรียน สำหรับแนวประกาศ ศธ. เรื่อง แนวปฏิบัติการเก็บเงินบำรุงการศึกษา ค่าธรรมเนียมการศึกษา ค่าธรรมเนียมการเรียน และค่าธรรมเนียมอื่นในส่วนโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) นั้น เรามีการจัดการเรียนการสอนหลายรูปแบบ เช่น ห้องเรียน English Progarm  เป็นต้น โดย สพฐ.ได้กำหนดการเก็บค่าธรรมเนียมให้คณะกรรมการสถานศึกษา และเขตพื้นที่เป็นผู้กำหนดในการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายที่เหมาะสม ซึ่งค่าใช้จ่ายในส่วนใดที่ไม่มีความเป็นก็ควรหาวิธีลดภาระค่าใช้จ่ายให้แก่ผู้ปกครอง แต่ต้องอยู่ภายใต้ความจำเป็นของแต่ละพื้นที่ เพราะการเสียค่าใช้จ่ายให้แก่โรงเรียนส่วนใหญ่ ผู้ปกครองจ่ายด้วยความสมัครใจที่อยากให้บุตรหลานของตัวเองได้เรียนอย่างมีคุณภาพ

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก เดลินิวส์ วันอังคารที่ 1 มิถุนายน 2564 


ปลัด ศธ.แจงแนวปฏิบัติ ศธ.เรื่องการเรียกเก็บค่าธรรมเนียม ยันไม่ใช่ลดค่าเทอมปลัดศธ.แจงแนวปฏิบัติศธ.เรื่องการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมยันไม่ใช่ลดค่าเทอม

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ ข้าราชการพ้นจากราชการเนื่องจากมีอายุครบหกสิบปีบริบูรณ์ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ. 2569

ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ ข้าราชการพ้นจากราชการเนื่องจากมีอายุครบหกสิบปีบริบูรณ์ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ. 2569

เปิดอ่าน 42,863 ☕ 31 พ.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
เดินหน้าสรรหา ผอ.องค์การค้าฯ พร้อมตั้งคณะกรรมการประเมิน "เลขาฯ สกสค."
เดินหน้าสรรหา ผอ.องค์การค้าฯ พร้อมตั้งคณะกรรมการประเมิน "เลขาฯ สกสค."
เปิดอ่าน 344 ☕ 19 มิ.ย. 2569

สพฐ.ประชาสัมพันธ์การเปิดรับสมัครโครงการโรงเรียนอีโคสคูล ระดับต้น (Eco-School Beginner) รอบการสมัคร ปี 2569
สพฐ.ประชาสัมพันธ์การเปิดรับสมัครโครงการโรงเรียนอีโคสคูล ระดับต้น (Eco-School Beginner) รอบการสมัคร ปี 2569
เปิดอ่าน 467 ☕ 19 มิ.ย. 2569

คู่มือการดำเนินงานโครงการอาหารกลางวัน พ.ศ. 2569
คู่มือการดำเนินงานโครงการอาหารกลางวัน พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 816 ☕ 19 มิ.ย. 2569

ปลัด ศธ. แจงโอน 53 อัตราให้ ศธจ. ไม่กระทบ สกร. เพราะเป็นอัตราของ สช.ที่ฝากไว้
ปลัด ศธ. แจงโอน 53 อัตราให้ ศธจ. ไม่กระทบ สกร. เพราะเป็นอัตราของ สช.ที่ฝากไว้
เปิดอ่าน 419 ☕ 19 มิ.ย. 2569

"ประเสริฐ" จัดแพ็กเกจงบกู้4แสนล้าน อัปสกิลเด็กไทย ดันพลังงานสะอาด ทะลุพันล้าน
"ประเสริฐ" จัดแพ็กเกจงบกู้4แสนล้าน อัปสกิลเด็กไทย ดันพลังงานสะอาด ทะลุพันล้าน
เปิดอ่าน 326 ☕ 19 มิ.ย. 2569

สมศ. ขานรับนโยบาย เสมา 2 ชูยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนการประเมินสถานศึกษา ด้วยนวัตกรรมดิจิทัล มุ่งผลสัมฤทธิ์เชิงพัฒนา
สมศ. ขานรับนโยบาย เสมา 2 ชูยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนการประเมินสถานศึกษา ด้วยนวัตกรรมดิจิทัล มุ่งผลสัมฤทธิ์เชิงพัฒนา
เปิดอ่าน 425 ☕ 19 มิ.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

สูตรลับการคูณแม่ 9 โดยใช้นิ้วมือทั้ง 10 นิ้ว(สุดยอดครับ)
สูตรลับการคูณแม่ 9 โดยใช้นิ้วมือทั้ง 10 นิ้ว(สุดยอดครับ)
เปิดอ่าน 40,360 ครั้ง

QR CODE คืออะไร
QR CODE คืออะไร
เปิดอ่าน 17,420 ครั้ง

อะโวคาโด
อะโวคาโด
เปิดอ่าน 12,293 ครั้ง

ชมคลิป เลขาฯกพฐ.เผยผลคัดเลือก ผอ.และรอง ผอ.โรงเรียนและการสอบครูผู้ช่วยกรณีเศษ
ชมคลิป เลขาฯกพฐ.เผยผลคัดเลือก ผอ.และรอง ผอ.โรงเรียนและการสอบครูผู้ช่วยกรณีเศษ
เปิดอ่าน 12,706 ครั้ง

งานนมัสการองค์พระธาตุพนม
งานนมัสการองค์พระธาตุพนม
เปิดอ่าน 17,911 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ