ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

วิธีที่สคบ.เชื่อแน่ว่าดีที่สุด


เรื่องราวจากสมาชิก

8,315

views
Advertisement

วิธีที่สคบ.เชื่อแน่ว่าดีที่สุด

................................................สคบ.เราอยากให้ผู้บริโภคตื่นตัวในสิทธิของตัว เราพร้อมที่จะช่วยเหลือไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กขนาดไหน ถ้าผู้บริโภคเขามาร้องเรียนเราจะช่วยไกล่เกลี่ยทุกกรณี"

ภาพการเจรจาไกล่เกลี่ย ซึ่งสคบ.เป็นตัวแทนให้กับผู้บริโภคที่เห็นโดยทั่วไป ประชาชนอาจจะเข้าใจว่าจะต้องเป็นเรื่องใหญ่ๆ เท่านั้น โดยภาพการร้องเรียนที่เห็นก็คือการร้องเรียนในเรื่องที่เกี่ยวกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เพราะมีมูลค่าความเสียหายสูง จึงดูเป็นภาพใหญ่กว่าการเรียกร้องสิทธิของผู้บริโภคในธุรกิจอื่น รองลงมาคือการเรียกร้องของผู้บริโภคจากสินค้าประเภทรถยนต์

หากถ้านับเป็นราย การเรียกร้องสิทธิของผู้บริโภคต่อสคบ.ในเรื่องเกี่ยวกับสินค้าอุปโภคบริโภคก็มีไม่น้อย บางเรื่องอาจจะฟังแล้วเป็นเรื่องกวนใจคนทำงาน แต่ผู้อำนวยการสคบ. และเจ้าหน้าที่ต่างเห็นเป็นเรื่องดีที่ผู้บริโภคไม่ยอมละเลยสิทธิ์ของตัวเองดังเรื่องตัวอย่างที่ผู้อำนวยการสคบ.เล่าให้ "ผู้จัดการรายเดือน" ฟังดังนี้

ครั้งหนึ่งที่เคเอฟซี มีโปรโมชั่นแถมมันฝรั่งเลย์ แต่พอลูกค้าไปซื้อแล้วทวงถาม พนักงานบอกว่าไม่มีให้มาเอาภายหลัง ต่อมาลูกค้าโทรมาทวงว่ามีหรือยัง พนักงานบอกยังไม่มีแล้วพูดนอกกระบอกโทรศัพท์แต่ลูกค้าได้ยินมาตามสายว่า "อีนี่มันงก" จึงเกิดเรื่องลูกค้าไม่พอใจโทรไปร้องเรียนต่อสคบ.ๆ เรียกผู้ประการการมาตกลง สรุปผลลูกค้าเป็นฝ่ายถูกได้มันฝรั่งเลย์ตามที่โฆษณาไว้ไป 1 ถุง พนักงานเนื่องจากทำให้บริษัทเสียชื่อก็ถูกไล่ออก

"เรื่องแบบนี้เป็นสิทธิ์ของลูกค้าที่จะเรียกร้องได้ และมีเข้ามามากพอสมควร ทางสคบ.ก็ยินดีจะเคลียร์ให้ตามสิทธิของผู้บริโภค"

นอกจากนี้ ยังมีการร้องเรียนเกี่ยวกับการโฆษณาของห้างสรรพสินค้าในช่วงโปรโมชั่นอีกมาก แต่ผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้าส่วนใหญ่แล้ว หากเกิดกรณีที่ผู้บริโภคเรียกร้องสิทธิแล้วทางสคบ.เชิญมาไกล่เกลี่ยก็จะยอมด้วยดีหากพิสูจน์ได้ว่าผู้ประกอบการเป็นฝ่ายผิดจริง "สาเหตุที่ผู้ประกอบการกลุ่มนี้ยอมชดเชยเมื่อรู้ตัวว่าเป็นฝ่ายผิดจริงเพราะอยากให้จบเรื่องเร็วไม่อยากเสียเวลา เรื่องส่วนใหญ่จึงจบลงได้ตั้งแต่เชิญมาตกลงหลังจากมีผู้มาร้องเรียน เพราะสาเหตุหนึ่งที่สำคัญคือกลัวเสียชื่อเสียง ซึ่งถือว่าไม่คุ้มกันกับธุรกิจขนาดใหญ่ และเมื่อยอมกันก็ถือว่าจบเรื่อง

ในความจริงแล้วหากผู้บริโภคร้องเรียน ผู้ประกอบการผิดจริงก็ไม่นิ่งเฉยที่จะจ่ายค่าชดเชย สิ่งที่สคบ.ทำในตอนนี้ก็คือ การกระจายความรู้เรื่องสิทธิของผู้บริโภค โดยบรรยายให้เด็กฟัง ซึ่งผลที่ออกมาก็ดีเด็กนักเรียนบางโรงเรียนสามารถทำให้แม่ค้าเปลี่ยนจากจานพลาสติกมาใช้จานกระเบื้องเพื่อความปลอดภัยแทนได้

วิธีที่สคบ.เชื่อแน่ว่าดีที่สุดสำหรับการคุ้มครองผู้บริโภคก็คือให้ผู้บริโภคตระหนักถึงสิทธิของตนเองให้มากที่สุด รวมทั้งจะจัดให้มีวันชุมนุมคุ้มครองผู้บริโภคในระดับมัธยมเหมือนกับชุมนุมลูกเสือ เนตรนารี ซึ่งเชื่อแน่ว่าจะเป็นการปลูกฝังให้คนไทยในปัจจุบันและอนาคต และสังคมไทย มีความเข้มแข็งในเรื่องของการคุ้มครองผู้บริโภคมากขึ้น และจะเป็นมิติใหม่ที่ดีกว่าเกินแน่นอน.....สคบ...

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1756 วันที่ 5 พ.ค. 2552

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


วิธีที่สคบ.เชื่อแน่ว่าดีที่สุด

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ป้าสมใจกับป้าสมจิต

ป้าสมใจกับป้าสมจิต


เปิดอ่าน 10,186 ครั้ง
 รู้ไหม..? เกิดมาทำไม....?

รู้ไหม..? เกิดมาทำไม....?


เปิดอ่าน 8,312 ครั้ง
บรรณารักษ์

บรรณารักษ์


เปิดอ่าน 8,309 ครั้ง
ที่ใดมีรักที่นั่นมีทุกข์

ที่ใดมีรักที่นั่นมีทุกข์


เปิดอ่าน 8,319 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

บรรณารักษ์

บรรณารักษ์

เปิดอ่าน 8,309 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
แค้นนี้ต้องชำระ...
แค้นนี้ต้องชำระ...
เปิดอ่าน 8,327 ☕ คลิกอ่านเลย

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า
เปิดอ่าน 8,295 ☕ คลิกอ่านเลย

การเขียนรายงานการวิจัย
การเขียนรายงานการวิจัย
เปิดอ่าน 8,310 ☕ คลิกอ่านเลย

รวบรวมกระทู้ดัก ที่ทุกท่านควรระวัง !!!
รวบรวมกระทู้ดัก ที่ทุกท่านควรระวัง !!!
เปิดอ่าน 8,316 ☕ คลิกอ่านเลย

ปาก....????
ปาก....????
เปิดอ่าน 8,306 ☕ คลิกอ่านเลย

กินผลไม้อย่างไร?...ให้เป็นยา!!..
กินผลไม้อย่างไร?...ให้เป็นยา!!..
เปิดอ่าน 8,318 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เคล็ดของการมีอายุครบ 100 ปี ต้องมีคู่ออกกำลังและหมั่นล้างมือ
เคล็ดของการมีอายุครบ 100 ปี ต้องมีคู่ออกกำลังและหมั่นล้างมือ
เปิดอ่าน 11,095 ครั้ง

ผักผลไม้ฟอกฟันให้ขาวสะอาดได้
ผักผลไม้ฟอกฟันให้ขาวสะอาดได้
เปิดอ่าน 10,848 ครั้ง

ชื่นชม เด็กสระแก้ว สร้างชื่อเสียง คว้ารางวัลชนะเลิศคัดลายมือระดับประเทศ
ชื่นชม เด็กสระแก้ว สร้างชื่อเสียง คว้ารางวัลชนะเลิศคัดลายมือระดับประเทศ
เปิดอ่าน 40,696 ครั้ง

"เสียงกู่จากครูใหญ่" หนังสั้นที่ปลุกพลังผู้เสียสละ เพื่อการศึกษา อนาคตของชาติ
"เสียงกู่จากครูใหญ่" หนังสั้นที่ปลุกพลังผู้เสียสละ เพื่อการศึกษา อนาคตของชาติ
เปิดอ่าน 46,702 ครั้ง

แกว่งแขนลดพุง แถมรักษาโรคได้เพียบ!
แกว่งแขนลดพุง แถมรักษาโรคได้เพียบ!
เปิดอ่าน 24,499 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ