ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

สมศ. ผนึกกำลังกับภาคีเครือข่ายขับเคลื่อน "โครงการส่งเสริมการนำผลประเมินไปใช้" ชวนสถานศึกษาเข้าร่วมโครงการ มุ่งยกระดับคุณภาพสถานศึกษา พร้อมก้าวทันการเปลี่ยนแปลงอย่างเข้มแข็ง


ข่าวการศึกษา 20 ส.ค. 2566 เวลา 01:38 น.

6,932

views
Advertisement

สมศ. ผนึกกำลังกับภาคีเครือข่ายขับเคลื่อน "โครงการส่งเสริมการนำผลประเมินไปใช้" ชวนสถานศึกษาเข้าร่วมโครงการ  มุ่งยกระดับคุณภาพสถานศึกษา พร้อมก้าวทันการเปลี่ยนแปลงอย่างเข้มแข็ง

สมศ. ผนึกกำลังกับภาคีเครือข่ายสถาบันอุดมศึกษา 27 แห่ง ในนาม “ศูนย์ประสานงาน สมศ.”ผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความเชี่ยวชาญ และหน่วยงานต้นสังกัดของสถานศึกษา ร่วมขับเคลื่อนโครงการส่งเสริมการนำผลการประเมินคุณภาพภายนอกไปใช้พัฒนาคุณภาพสถานศึกษา ให้กับสถานศึกษาจำนวน 133 แห่ง ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 - 2566 โดยการนำประเด็นข้อเสนอแนะที่ได้จากรายงานการประเมินคุณภาพภายนอกของสถานศึกษามาวิเคราะห์ พร้อมจัดทำเป็นแผนพัฒนาคุณภาพสถานศึกษาในระยะสั้นและระยะยาว โดยไม่สร้างภาระเพิ่มเติมแก่สถานศึกษา พร้อมเปิดรับสมัครสถานศึกษาจำนวน 150 แห่งที่สนใจเข้าร่วม “โครงการส่งเสริมการนำผลประเมินไปใช้เพื่อพัฒนาคุณภาพสถานศึกษา” ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 – 2568

ดร. นันทา หงวนตัด รักษาการผู้อำนวยการ สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา กล่าวว่า สมศ. ทำหน้าที่ประเมินคุณภาพสถานศึกษาทุกแห่งทั่วประเทศอย่างน้อย 1 ครั้งในทุก 5 ปี และรายงานผลการประเมินคุณภาพการศึกษาแก่รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการกำหนดนโยบายทางการศึกษาของประเทศ ซึ่งจากการประเมินคุณภาพภายนอกที่ผ่านมา พบว่าภายหลังจากที่สถานศึกษาได้รับการประเมินคุณภาพภายนอกจาก สมศ. แล้ว สถานศึกษาบางส่วนยังไม่ได้ดำเนินการพัฒนาปรับปรุงคุณภาพการศึกษาของตนเองแบบทันทีทันใดและต่อเนื่อง ทำให้ข้อสังเกตหรือข้อเสนอแนะจากการประเมินคุณภาพภายนอกไม่เกิดการนำไปใช้ประโยชน์ต่อการพัฒนาหรือยกระดับคุณภาพการจัดการศึกษาเท่าที่ควร

ดร.นันทา กล่าวต่อว่า สมศ. จึงได้ดำเนินโครงการส่งเสริมการนำผลประเมินไปใช้พัฒนาคุณภาพสถานศึกษา โดยดำเนินการร่วมกันภายใต้แนวคิด “ร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมพัฒนา” ระหว่าง สมศ. ภาคีเครือข่ายสถาบันอุดมศึกษา 27 แห่ง ในนาม “ศูนย์ประสานงาน สมศ.”ผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความเชี่ยวชาญ และหน่วยงานต้นสังกัดของสถานศึกษา ร่วมกันขับเคลื่อน “โครงการส่งเสริมการนำผลประเมินคุณภาพภายนอกไปใช้พัฒนาคุณภาพสถานศึกษา” ในการสนับสนุนและส่งเสริมให้สถานศึกษานำข้อเสนอแนะที่ได้รับจากการประเมินคุณภาพภายนอกไปปรับใช้ โดยมีสถาบันอุดมศึกษาเป็นพี่เลี้ยง และผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความเชี่ยวชาญในด้านต่างๆ ให้ข้อเสนอแนะในการปรับปรุงพัฒนาคุณภาพสถานศึกษา ด้วยการนำประเด็นข้อเสนอแนะที่ได้จากรายงานการประเมินคุณภาพภายนอกของสถานศึกษามาวิเคราะห์ พร้อมจัดทำเป็นแผนพัฒนาในระยะสั้นและระยะยาว ที่สามารถดำเนินการได้โดยไม่สร้างภาระเพิ่มเติมแก่สถานศึกษา และยังเป็นการกระตุ้นให้สถานศึกษาจัดทำกระบวนการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาตามวงจรควบคุมคุณภาพ (PDCA)

โดยในปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 – 2566 มีสถานศึกษาการศึกษาปฐมวัย (ศูนย์พัฒนาเด็ก) ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน การอาชีวศึกษา และศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้อำเภอ เข้าร่วมโครงการดังกล่าวเป็นจำนวนรวม 133 แห่ง โดยพบว่าสถานศึกษาส่วนใหญ่ที่เข้าร่วมโครงการฯ มีความพึงพอใจที่มีผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันอุดมศึกษาที่มีความรู้และมีความเชี่ยวชาญ เข้ามาให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด พร้อมกับวิเคราะห์หาจุดเด่นที่ควรได้รับการส่งเสริมให้ดียิ่งขึ้นและจุดที่ควรพัฒนาเพื่อวางแผนการยกระดับคุณภาพให้มีความเหมาะสมและสอดคล้องกับบริบทของสถานศึกษาในแต่ละแห่ง
จากความสำเร็จดังกล่าว สมศ. และสถาบันอุดมศึกษาทั้ง 27 แห่ง ในนาม“ศูนย์ประสานงาน สมศ.” จึงได้วางแผนขับเคลื่อนโครงการส่งเสริมการนำผลประเมินไปใช้พัฒนาคุณภาพสถานศึกษา ในปีงบประมาณ พ.ศ.2567 – พ.ศ.2568 เพิ่มเติมอีกจำนวน 150 แห่ง

ทั้งนี้ สมศ. ขอประชาสัมพันธ์เชิญชวนสถานศึกษาที่สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการส่งเสริมการนำผลประเมินไปใช้เพื่อพัฒนาคุณภาพสถานศึกษา เพื่อดำเนินการในปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 – 2568 ได้ตั้งแต่วันที่ 18 สิงหาคม – 30 กันยายน 2566 สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-216-3955 ต่อ 152 ดร.นันทา กล่าวทิ้งท้าย 


สมศ. ผนึกกำลังกับภาคีเครือข่ายขับเคลื่อน "โครงการส่งเสริมการนำผลประเมินไปใช้" ชวนสถานศึกษาเข้าร่วมโครงการ มุ่งยกระดับคุณภาพสถานศึกษา พร้อมก้าวทันการเปลี่ยนแปลงอย่างเข้มแข็งสมศ.ผนึกกำลังกับภาคีเครือข่ายขับเคลื่อนโครงการส่งเสริมการนำผลประเมินไปใช้ชวนสถานศึกษาเข้าร่วมโครงการมุ่งยกระดับคุณภาพสถานศึกษาพร้อมก้าวทันการเปลี่ยนแปลงอย่างเข้มแข็ง

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 15 ราย (25 พฤษภาคม 2569)

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 15 ราย (25 พฤษภาคม 2569)

เปิดอ่าน 8,862 ☕ 29 พ.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
รมช.ศึกษาธิการ เดินหน้าปฏิรูปการศึกษาไทย ชูแนวคิด "ทุบทุกข้อจำกัด ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง" ย้ำต้องลดภาระครูจริง ไม่ใช่แค่ในกระดาษ
รมช.ศึกษาธิการ เดินหน้าปฏิรูปการศึกษาไทย ชูแนวคิด "ทุบทุกข้อจำกัด ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง" ย้ำต้องลดภาระครูจริง ไม่ใช่แค่ในกระดาษ
เปิดอ่าน 45 ☕ 5 มิ.ย. 2569

ศธ.เดินหน้ายกร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับใหม่ มุ่งสร้าง "ธรรมนูญการศึกษา" ที่ยืดหยุ่น ทันสมัย ตอบโจทย์การเรียนรู้ตลอดชีวิต
ศธ.เดินหน้ายกร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับใหม่ มุ่งสร้าง "ธรรมนูญการศึกษา" ที่ยืดหยุ่น ทันสมัย ตอบโจทย์การเรียนรู้ตลอดชีวิต
เปิดอ่าน 111 ☕ 5 มิ.ย. 2569

ศธ.เร่งจัดทำแผนของบ พ.ร.ก.กู้เงินฯ ดัน AI ควบคู่พลังงานสะอาด ลดภาระค่าไฟโรงเรียน
ศธ.เร่งจัดทำแผนของบ พ.ร.ก.กู้เงินฯ ดัน AI ควบคู่พลังงานสะอาด ลดภาระค่าไฟโรงเรียน
เปิดอ่าน 122 ☕ 5 มิ.ย. 2569

สพฐ.ขอให้โรงเรียนที่จัดการเรียนรู้โดย DLTV และมีความประสงค์จะขอรับชุดกิจกรรมการเรียนรู้ (ใบงานและใบความรู้) สำหรับนักเรียน ระดับประถมศึกษา (ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 3) ภาคเรียนที่ 2/2569 กรอกข้อมูลในระบบ
สพฐ.ขอให้โรงเรียนที่จัดการเรียนรู้โดย DLTV และมีความประสงค์จะขอรับชุดกิจกรรมการเรียนรู้ (ใบงานและใบความรู้) สำหรับนักเรียน ระดับประถมศึกษา (ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 3) ภาคเรียนที่ 2/2569 กรอกข้อมูลในระบบ
เปิดอ่าน 221 ☕ 4 มิ.ย. 2569

คุรุสภาร่วมกับสถาบันพลังจิตตานุภาพ เปิดรับสมัครผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษาเข้าอบรมโครงการประยุกต์ใช้หลักสมาธิในการปฏิบัติตนตามจรรยาบรรณของวิชาชีพ หลักสูตรระดับ 2 (ระดับกลาง) รุ่นที่ 2 รับสมัครตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-31 ก.ค
คุรุสภาร่วมกับสถาบันพลังจิตตานุภาพ เปิดรับสมัครผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษาเข้าอบรมโครงการประยุกต์ใช้หลักสมาธิในการปฏิบัติตนตามจรรยาบรรณของวิชาชีพ หลักสูตรระดับ 2 (ระดับกลาง) รุ่นที่ 2 รับสมัครตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-31 ก.ค
เปิดอ่าน 192 ☕ 4 มิ.ย. 2569

รองนายกฯ สั่ง ก.พ. ศึกษาแผนเออร์ลี่รีไทร์ ปรับโครงสร้างกำลังคนภาครัฐ รับยุครัฐบาลดิจิทัล
รองนายกฯ สั่ง ก.พ. ศึกษาแผนเออร์ลี่รีไทร์ ปรับโครงสร้างกำลังคนภาครัฐ รับยุครัฐบาลดิจิทัล
เปิดอ่าน 913 ☕ 3 มิ.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ว่าด้วยกรณีมหาวิทยาลัยปิดเปิดเทอมตามอาเซียน??? โดย สุพจน์ เอี้ยงกุญชร
ว่าด้วยกรณีมหาวิทยาลัยปิดเปิดเทอมตามอาเซียน??? โดย สุพจน์ เอี้ยงกุญชร
เปิดอ่าน 15,665 ครั้ง

นานาไอเดีย แปลงยางรถยนต์เก่า มาใช้อย่างเก๋ไก๋ ทำไว้ใช้เองที่บ้าน/ที่โรงเรียน หรือทำขายเป็นอาชีพเสริมก็ได้
นานาไอเดีย แปลงยางรถยนต์เก่า มาใช้อย่างเก๋ไก๋ ทำไว้ใช้เองที่บ้าน/ที่โรงเรียน หรือทำขายเป็นอาชีพเสริมก็ได้
เปิดอ่าน 27,976 ครั้ง

อะไรเอ่ยสะสมเชื้อโรคมากที่สุดในห้องสุขาที่คุณรัก ?
อะไรเอ่ยสะสมเชื้อโรคมากที่สุดในห้องสุขาที่คุณรัก ?
เปิดอ่าน 16,497 ครั้ง

ทำไมไข่เยี่ยวม้าจึงมีสีดำ
ทำไมไข่เยี่ยวม้าจึงมีสีดำ
เปิดอ่าน 19,746 ครั้ง

บางอ้อ : ครูพันธุ์ใหม่ หัวใจไฮเทค
บางอ้อ : ครูพันธุ์ใหม่ หัวใจไฮเทค
เปิดอ่าน 10,994 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ