ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

Kick off ขับเคลื่อนการสอนประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมืองโฉมใหม่ ผลิตสื่อทันสมัยทุกช่วงวัย


ข่าวการศึกษา 15 ธ.ค. 2566 (16:00 น.) เปิดอ่าน : 1,507 ครั้ง
Kick off ขับเคลื่อนการสอนประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมืองโฉมใหม่ ผลิตสื่อทันสมัยทุกช่วงวัย

Advertisement

“สุรศักดิ์”Kick off ขับเคลื่อนการสอนประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมืองที่ “เมืองมรดกโลกอยุธยา” สืบสานมรดกทางวัฒนธรรมสร้างความภาคภูมิใจในความเป็นชาติไทย

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2566 ที่ โรงเรียนอยุธยาวิทยาลัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดกิจกรรม Kick off การขับเคลื่อนการจัดการเรียนการสอนประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมือง ประจำปีงบประมาณ 2567 โดย นายสุรศักดิ์ กล่าวว่า ปีงบประมาณ 2567 กระทรวงศึกษาธิการประกาศนโยบายและจุดเน้นด้านการพัฒนาคุณภาพการศึกษา โดยมุ่งเน้นการพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนการสอนประวัติศาสตร์ หน้าที่พลเมือง และ ศีลธรรม ให้มีความทันสมัยน่าสนใจ เหมาะสมกับวัยและบริบทของพื้นที่ เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนทุกช่วงวัยเข้าใจและภาคภูมิใจในประวัติศาสตร์ของชาติไทย มีคุณธรรม จริยธรรม ค่านิยม และ หลักคิดที่ถูกต้องต่อบ้านเมือง และสถาบันสำคัญของชาติ เป็นพลเมืองที่ดีของชาติ สร้างจิตสำนึกความเป็นไทย โดยมีกิจกรรมที่ขับเคลื่อนให้เป็นรูปธรรม ดังนี้

  1. การศึกษาวิจัยแนวทางการเรียนรู้ประวัติศาสตร์และพัฒนารูปแบบการเรียนรู้ของประวัติศาสตร์ และ หน้าที่พลเมือง โดยพัฒนาผู้บริหารทุกเขตพื้นที่ ทุกโรงเรียน ซึ่งมีศึกษานิเทศ 490 คน ครู 2,310 คน และ หาโรงเรียนต้นแบบการเรียนการสอน 245 แห่งทั่วประเทศ
  2. ผลิตสื่อตำรา สื่ออิเล็กทรอนิกส์ และอื่น ๆ ให้มีความทันสมัย สอดคล้องกับคนทุกช่วงวัยกว่า 100 รายการ เพื่อใช้ในการเผยแพร่ความรู้ให้เด็กและเยาวชน ประชาชน จัดกิจกรรมสาธิตการสอนประวัติศาสตร์สำหรับสถานศึกษา และ โรดโชว์วิธีการสอนประวัติศาสตร์ สร้างจิตสำนึกความเป็นไทยในทุกภูมิภาค บูรณาการการรับรู้ร่วมกันทั้ง 4 กระทรวง ได้แก่กระทรวงมหาดไทย กระทรวงแรงงาน กระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์และการวิจัย และ กระทรวงศึกษาธิการ
  3. ประสานและพัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่นเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ท้องถิ่น เพื่อสร้างจิตสำนึกรักแผ่นดินเกิด 245 เขตพื้นที่ และเลือกภูมิปัญญาต้นแบบ 18 คน รวมถึงจัดมหกรรมการเรียนการสอนประวัติศาสตร์ 4 ภูมิภาค
  4. จิตอาสาพัฒนาท้องถิ่น กลุ่มยุวชนลูกเสือจิตอาสาร่วมพัฒนาสังคมปิดทองหลังพระ ลูกเสือมัคคุเทศก์ให้บริการประชาชนและเผยแพร่ความรู้ประวัติศาสตร์ท้องถิ่น 245 เขตพื้นที่
  5. จัดทำข้อเสนอให้การประเมินความรู้ มีการเพิ่มขอบเขตเนื้อหาประวัติศาสตร์และจิตสำนึกความเป็นไทยในการรับสมัครบุคคลเข้ารับราชการหรือทำงาน ตามแนวทางความร่วมมือระหว่าง 4 กระทรวง

รมช.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า สำหรับกิจกรรม Kick off การขับเคลื่อนการจัดการเรียนการสอนประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมือง ประจำปีงบประมาณ 2567 ของกระทรวงศึกษาธิการ ที่ โรงเรียนอยุธยาวิทยาลัย เป็นการจัดร่วมกับงาน ยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลก ที่เป็นการสืบสานมรดกทางวัฒนธรรมสร้างความภาคภูมิใจในความเป็นชาติไทยให้กับคนไทยทุกคน ถือเป็นจุดเริ่มต้นการจัดการเรียนการสอนประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมืองที่เป็นการบูรณาการความร่วมมือทุกภาคส่วนให้เกิดผลลัพธ์กับนักเรียนอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อเป็นการประกาศให้ส่วนราชการและหน่วยงานในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการนำนโยบายและจุดเน้นของกระทรวงศึกษาธิการไปเป็นกรอบแนวทางในการจัดการการศึกษาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมืองซึ่งจะส่งผลถึงความมั่นคงและการพัฒนาประเทศต่อไป 

“หลังจากมีการทำบันทึกข้อตกลง(MOU) ร่วมกันระหว่าง 4 กระทรวงที่มีการประกาศจุดยืนชัดเจน โดยเฉพาะการให้คนไทยและข้าราชการไทยได้รู้จักความเป็นไทยรู้จักประวัติศาสตร์ชาติไทย รู้จักรากเหง้าความเป็นไทย เพื่อเป็นข้าราชการที่ดีของแผ่นดินที่จะรับใช้ประเทศชาติประชาชนและบ้านเมืองต่อไป ในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการที่ได้รับผิดชอบทางด้านการศึกษา การจัดการเรียนการสอนก็ได้เน้นย้ำเรื่องนี้มาโดยตลอด และที่ผ่านมาก็มีคำถามจากสังคมโดยตลอดเช่นกันว่า วิชาเหล่านี้หายไปไหน ซึ่งคิดว่าคุณครูก็คงตอบกันจนเหนื่อย แต่ก็ขอย้ำว่าทุกอย่างยังคงอยู่ ไม่ได้หายไปไหน จึงเป็นประเด็นที่ทำให้กระทรวงศึกษาธิการจำเป็นต้องจัดกิจกรรม Kick off ครั้งนี้ เพื่อเน้นย้ำว่าทุกอย่างยังอยู่ และให้ความสำคัญเพียงแต่อาจจะเปลี่ยนวิธีหรือรูปแบบในการจัดการเรียนการสอนเพื่อให้ทันยุคทันสมัยเข้าถึงทุกวัย”นายสุรศักดิ์กล่าวและว่า หลังจากนี้จะมีการจัดกิจกรรมทุกภูมิภาค เพื่อแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจและการเน้นย้ำนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ โดยเฉพาะพลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่กำชับและมอบหมายให้ทุกองค์กรหลักของกระทรวงศึกษาธิการดำเนินการอย่างจริงจัง โดยได้แต่งตั้งคณะทำงานขับเคลื่อนการจัดการเรียนการสอนประวัติศาสตร์ชาติไทย หน้าที่พลเมืองศีลธรรม โดยมีตนเป็นประธาน และมีผู้บริหารทุกองค์กรหลักเป็นกรรมการ โดยคณะทำงานจะต้องมาคุยเรื่องเวลาเรียน รูปแบบการจัดการเรียนการสอนที่ต้องปรับให้เหมาะสม รวมถึงการออกไปทัศนศึกษาซึ่งเป็น Active learning ที่จะให้เด็กได้ออกไปเรียนรู้สถานที่จริงด้วย

รมช.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า หลังจากกิจกรรม Kick off ในวันนี้กระทรวงศึกษาธิการจะเร่งพัฒนาบุคลากร ครู และผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา เพื่อให้ครูมีแนวทางในการสอนที่ทันสมัยขึ้น เพื่อให้เด็กมีการแสดงออกถึงภูมิปัญญาประวัติศาสตร์ท้องถิ่นในแต่ละภูมิภาค โดยเรื่องการพัฒนาสื่อการเรียนการสอนจะมีการใช้ไอที อินเตอร์เน็ต สื่ออิเล็กทรอนิกส์ที่ทันสมัยเข้ามา เพื่อให้เด็กเกิดความสนใจหรืออาจจะเป็นการ์ตูนแอนิเมชั่นที่มีความสนุกสนาน รวมถึงจะมีการจัดประกวดคอนเทนท์ด้านประวัติศาสตร์หรือภาพยนตร์สั้น หนังสั้น เพื่อให้การเรียนการสอนและการเข้าถึงของเยาวชนเป็นไปด้วยความทันสมัยมากขึ้น ที่สำคัญจะมีการจัดกิจกรรมระดับจังหวัดโดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)จะจัดสรรงบประมาณลงไปให้ เนื่องจากแต่ละจังหวัดจะมีประวัติศาสตร์แต่ละท้องถิ่นเป็นของตัวเอง 

 

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก FOCUSNEWS วันที่ 15 ธันวาคม 2566

 


Kick off ขับเคลื่อนการสอนประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมืองโฉมใหม่ ผลิตสื่อทันสมัยทุกช่วงวัยKickoffขับเคลื่อนการสอนประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมืองโฉมใหม่ผลิตสื่อทันสมัยทุกช่วงวัย

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว 2416 เรื่อง การจัดสรรอัตราจ้างผู้ปฏิบัติงานให้ราชการ ตำแหน่งนักการภารโรง ปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 (เพิ่มเติม)

ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว 2416 เรื่อง การจัดสรรอัตราจ้างผู้ปฏิบัติงานให้ราชการ ตำแหน่งนักการภารโรง ปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 (เพิ่มเติม)

เปิดอ่าน 10,004 ☕ 11 เม.ย. 2567

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ปฏิทินการจ้างและการประเมินนักการภารโรง ระยะเวลา 5 เดือน (พฤษภาคม – กันยายน 2567)
ปฏิทินการจ้างและการประเมินนักการภารโรง ระยะเวลา 5 เดือน (พฤษภาคม – กันยายน 2567)
เปิดอ่าน 538 ☕ 24 เม.ย. 2567

คำสั่งแต่งตั้งคณะอนุกรรมการในคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาเด็กปฐมวัยระดับจังหวัด
คำสั่งแต่งตั้งคณะอนุกรรมการในคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาเด็กปฐมวัยระดับจังหวัด
เปิดอ่าน 241 ☕ 24 เม.ย. 2567

เล็งจัดงบฯ อาหารเช้าให้นักเรียน
เล็งจัดงบฯ อาหารเช้าให้นักเรียน
เปิดอ่าน 311 ☕ 24 เม.ย. 2567

มาตรการเตรียมความพร้อมการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567
มาตรการเตรียมความพร้อมการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567
เปิดอ่าน 5,172 ☕ 23 เม.ย. 2567

การย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัด สพฐ. (การย้ายกรณีปกติ) ประจำปี พ.ศ. 2567
การย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัด สพฐ. (การย้ายกรณีปกติ) ประจำปี พ.ศ. 2567
เปิดอ่าน 4,090 ☕ 23 เม.ย. 2567

กฏ ก.พ.ค. ว่าด้วยการร้องทุกข์และการพิจารณาวินิจฉัยเรื่องร้องทุกข์ (ฉบับที่ 4) พ.ศ. 2567
กฏ ก.พ.ค. ว่าด้วยการร้องทุกข์และการพิจารณาวินิจฉัยเรื่องร้องทุกข์ (ฉบับที่ 4) พ.ศ. 2567
เปิดอ่าน 378 ☕ 23 เม.ย. 2567

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ทักษะที่จำเป็นของคนอายุ 18
ทักษะที่จำเป็นของคนอายุ 18
เปิดอ่าน 20,894 ครั้ง

10 มายากล เทคนิควิทยาศาสตร์ จำไว้ไปโชว์เพื่อนๆ
10 มายากล เทคนิควิทยาศาสตร์ จำไว้ไปโชว์เพื่อนๆ
เปิดอ่าน 64,474 ครั้ง

การลาศึกษาต่อต่างประเทศ
การลาศึกษาต่อต่างประเทศ
เปิดอ่าน 33,693 ครั้ง

4 เกาะที่น่าไป หลังเกษียณอายุ
4 เกาะที่น่าไป หลังเกษียณอายุ
เปิดอ่าน 16,875 ครั้ง

เรื่องที่คุณครูต้องอ่าน
เรื่องที่คุณครูต้องอ่าน
เปิดอ่าน 12,644 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ