ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

"เสมา1" เผยงบฯ67 ถูกตัดเพียง 200 กว่าล้านถือว่าน้อย ขอบคุณทุกฝ่ายเห็นความสำคัญการศึกษา


ข่าวการศึกษา 29 ก.พ. 2567 (10:54 น.)

2,330

views
Advertisement

"เสมา1" เผยงบฯ67 ถูกตัดเพียง 200 กว่าล้านถือว่าน้อย ขอบคุณทุกฝ่ายเห็นความสำคัญการศึกษา

“เสมา1”หน้าบานงบฯ67 ถูกตัดเพียง200กว่าล้านถือว่าน้อย “ขอบคุณ”ทุกฝ่ายเห็นความสำคัญการศึกษา แต่เสียดายของบฯมาทำระบบ “TRS”ย้ายครูถูกตัดปัดให้ไปของบฯ68 แทน

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 พลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารองค์กรหลัก ศธ. ว่า ได้ประชุมติดตามความคืบหน้าการดำเนินการยกระดับผลประเมินตามโครงการประเมินผลนักเรียนร่วมกับนานาชาติ หรือPISA ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการแต่งตั้งคณะทำงานขับเคลื่อนการยกระดับ PISA ที่มีนายธงชัย ชิวปรีชา อดีตผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เป็นประธาน โดยได้มีการสื่อสารทำความเข้าใจให้ทุกหน่วยงานของศธ. เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว

พล.ต.อ.เพิ่มพูน กล่าวต่อว่า ส่วนความคืบหน้าการนำคะแนนการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ตไปใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยมีแนวคิดจะจัดทำโอเน็ตพลัส เพื่อใช้ในการสอบเทียบนั้น อยู่ระหว่างการศึกษาข้อมูล โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนก็ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการจัดสอบโอเน็ตทั้งออนไลน์และออนไซต์ ทำให้รับรู้และรับทราบปัญหาในหลาย ๆ เรื่อง ซึ่งในการจัดสอบครั้งหน้าก็คงจะต้องมีการปรับ ทบทวนกระบวนการ โดยขอให้สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.)ไปดูว่า ทำอย่างไร จึงจะสามารถกระจายสนามสอบออกไปยังโรงเรียนต่าง ๆ ให้ได้มากที่สุด เพื่อลดภาระเด็ก ไม่ให้เด็กไม่ต้องเดินมาสถานที่สอบ

 

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ส่วนปัญหาที่เด็กสมัครแล้วไม่ยอมมาสอบ ก็คงต้องสื่อสารทำความเข้าใจรวมถึงปรับกระบวนการ เช่น ที่ผ่านมาจะกำหนดวันสอบให้ตรงกับวันหยุดยาว หรือวันหยุดสุดสัปดาห์ ซึ่งบางครอบครัวก็อาจเดินทางไปต่างจังหวัด เพราะการสอบไม่ได้มีผลกับตัวเด็ก ดังนั้นจึงอาจต้องปรับ โดยขอให้สทศ.มองให้รอบด้านวางแผนบริหารจัดการให้ครบทุกมิติ ส่วนที่จะให้คะแนนโอเน็ตมีผลต่อตัวเด็ก เช่น ให้มีผลต่อการเลื่อนชั้นเรียน นั้น ก็คงต้องมาดูรายละเอียด เพราะบางโรงเรียนก็นำผลสอบโอเน็ตมาดูความถนัดของนักเรียน ซึ่งก็ต้องไปดูรายละเอียด เพื่อปรับให้เหมาะสม ให้การนำคะแนนโอเน็ตไปใช้ให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

“ในการพิจารณางบประมาณ 2567 ในส่วนของศธ. ถูกตัดไป กว่า 200 ล้านบาท ถือว่าไม่มากนัก ซึ่งต้องขอขอบคุณผู้บริหารองค์กรหลักที่เข้าไปชี้แจงความจำเป็นของการใช้งบประมาณด้วยตัวเอง และขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่เห็นความสำคัญของการศึกษา ส่วนความคืบหน้าในการของบฯจัดทำระบบอิเล็กทรอนิกส์ Teacher Rotation System หรือ TRS สำหรับดำเนินการย้ายครูทุกกรณี กว่า 20 ล้านบาทนั้น ทางสำนักงบประมาณขอตัดไปในรอบแรกและขอให้ไปตั้งงบฯใหม่ในปีงบประมาณ 2568 ซึ่งทางศธ.ก็พยายามสื่อสารทำความเข้าใจ และจะขออีกครั้งในขั้นตอนแปรญัตติของสภาผู้แทนราษฏร ทั้งนี้เพื่อให้เกิดประโยชน์กับครู เพราะเป็นระบบที่สำคัญช่วยลดภาระครูในการจัดทำเอกสารต่าง ๆ รวมถึงจะลดเรื่องการทุจริตในการโยกย้ายด้วย การใช้งบฯเพียง 20 ล้านบาทมาดำเนินการในเรื่องนี้ ถือว่าคุ้มค่ามาก ”พลตำรวจเอกเพิ่มพูน กล่าว

 

ขอบคุณที่มาภาพ เนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก FOCUSNEWS วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


"เสมา1" เผยงบฯ67 ถูกตัดเพียง 200 กว่าล้านถือว่าน้อย ขอบคุณทุกฝ่ายเห็นความสำคัญการศึกษาเสมา1เผยงบฯ67ถูกตัดเพียง200กว่าล้านถือว่าน้อยขอบคุณทุกฝ่ายเห็นความสำคัญการศึกษา

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.แต่งตั้งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาใหม่ จำนวน 5 ราย

สพฐ.แต่งตั้งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาใหม่ จำนวน 5 ราย

เปิดอ่าน 21,624 ☕ 24 มี.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.แจ้ง 100 โรงเรียนในโครงการ "อิ่มนี้เพื่อน้อง" ประจำปี 2568 ลงทะเบียนส่งแผนการดำเนินงาน ปี 2569 ภายในวันที่ 30 เมษายน 2569
สพฐ.แจ้ง 100 โรงเรียนในโครงการ "อิ่มนี้เพื่อน้อง" ประจำปี 2568 ลงทะเบียนส่งแผนการดำเนินงาน ปี 2569 ภายในวันที่ 30 เมษายน 2569
เปิดอ่าน 476 ☕ 3 เม.ย. 2569

หนังสือสำนักงาน ก.ค.ศ. ซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับการย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ
หนังสือสำนักงาน ก.ค.ศ. ซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับการย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ
เปิดอ่าน 342 ☕ 3 เม.ย. 2569

แนวทางการดำเนินงานโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข ปีการศึกษา 2568
แนวทางการดำเนินงานโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข ปีการศึกษา 2568
เปิดอ่าน 811 ☕ 3 เม.ย. 2569

การให้กู้เงิน "โครงการบ้าน ธอส. - กบข. เพื่อที่อยู่อาศัยข้าราชการ ครั้งที่ 17"
การให้กู้เงิน "โครงการบ้าน ธอส. - กบข. เพื่อที่อยู่อาศัยข้าราชการ ครั้งที่ 17"
เปิดอ่าน 453 ☕ 3 เม.ย. 2569

ประกาศผลการตัดสินผลงานโครงการคุณธรรมเฉลิมพระเกียรติ เยาวชนไทย ทำดีถวายในหลวง ปีที่ 20 ปีการศึกษา 2569 (ระดับประเทศ)
ประกาศผลการตัดสินผลงานโครงการคุณธรรมเฉลิมพระเกียรติ เยาวชนไทย ทำดีถวายในหลวง ปีที่ 20 ปีการศึกษา 2569 (ระดับประเทศ)
เปิดอ่าน 668 ☕ 3 เม.ย. 2569

การบันทึกข้อมูลผู้คัดกรองคนพิการทางการศึกษา และบันทึกผลการประเมินข้อมูลแผนจัดการศึกษาเฉพาะบุคคล IEP และ IIP ของนักเรียนพิการในโรงเรียนทั่วไปจัดการเรียนรวม ปีการศึกษา 2568
การบันทึกข้อมูลผู้คัดกรองคนพิการทางการศึกษา และบันทึกผลการประเมินข้อมูลแผนจัดการศึกษาเฉพาะบุคคล IEP และ IIP ของนักเรียนพิการในโรงเรียนทั่วไปจัดการเรียนรวม ปีการศึกษา 2568
เปิดอ่าน 269 ☕ 2 เม.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ดูโอ้ลูกเสือไทย ดีดกีตาร์โชว์เพลง BALADA เป๊ะมาก ๆ
ดูโอ้ลูกเสือไทย ดีดกีตาร์โชว์เพลง BALADA เป๊ะมาก ๆ
เปิดอ่าน 14,913 ครั้ง

Customer data platform (CDP) โปรแกรมที่คนทำธุรกิจไม่ควรพลาด
Customer data platform (CDP) โปรแกรมที่คนทำธุรกิจไม่ควรพลาด
เปิดอ่าน 3,902 ครั้ง

สดชื่นยามเช้าสำหรับคนนอนดึก
สดชื่นยามเช้าสำหรับคนนอนดึก
เปิดอ่าน 15,498 ครั้ง

คำน่ารู้ในการสมัครงาน
คำน่ารู้ในการสมัครงาน
เปิดอ่าน 46,468 ครั้ง

กริยา กับ กิริยา
กริยา กับ กิริยา
เปิดอ่าน 77,503 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ