ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

รมว.ศธ.หารือมูลนิธิสานอนาคตการศึกษา คอนเน็กซ์อีดี ดันการศึกษาไทยรับโลก AI มุ่งยกระดับทักษะเด็กไทยสู่ศูนย์กลางเทคโนโลยีอาเซียน


ข่าวการศึกษา 18 ก.ค. 2569 (07:20 น.)

898

views
Advertisement

รมว.ศธ.หารือมูลนิธิสานอนาคตการศึกษา คอนเน็กซ์อีดี ดันการศึกษาไทยรับโลก AI มุ่งยกระดับทักษะเด็กไทยสู่ศูนย์กลางเทคโนโลยีอาเซียน

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ หารือร่วมกับนายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานกรรมการมูลนิธิสานอนาคตการศึกษา คอนเน็กซ์อีดี พร้อมด้วยนางเนตรชนก วิภาตะศิลปิน กรรมการและเลขานุการมูลนิธิฯ และคณะ เกี่ยวกับแนวทางผลักดันประเทศไทยสู่การเป็นศูนย์กลางเทคโนโลยีและปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ในภูมิภาคอาเซียน โดยมี “การยกระดับการศึกษา” เป็นหัวใจสำคัญ ควบคู่กับการดึงดูดการลงทุนด้านดาต้าเซ็นเตอร์ เซมิคอนดักเตอร์ และนวัตกรรมขั้นสูง เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศในเวทีโลก

รมว.ศธ. กล่าวว่า การหารือครั้งนี้ให้ความสำคัญกับทิศทางงานในอนาคตช่วง 10–20 ปีข้างหน้า ซึ่งงานจำนวนมากอาจถูกแทนที่ด้วย AI และหุ่นยนต์ โดยเฉพาะงานที่ไม่ต้องใช้ทักษะเฉพาะทาง ขณะที่งานสายช่าง งานบริการ และงานสร้างสรรค์ เช่น การสร้างทรัพย์สินทางปัญญา จะมีบทบาทมากขึ้น ดังนั้น ระบบการศึกษา โดยเฉพาะอาชีวศึกษา จำเป็นต้องปรับหลักสูตรให้สอดคล้องกับอุตสาหกรรมอนาคต เช่น หุ่นยนต์ ระบบอัตโนมัติ เซมิคอนดักเตอร์ เทคโนโลยีการผลิต และการเพิ่มมูลค่าภาคเกษตรด้วยนวัตกรรม เพื่อเตรียมกำลังคนให้พร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจโลก

นายประเสริฐกล่าวต่อว่า การศึกษาไทยต้องปรับตัวเพื่อรับโลก AI โดยเปลี่ยนจากการเรียนแบบ “ท่องจำ” ไปสู่การเรียนรู้ที่เน้น “ความเข้าใจและการลงมือทำ” นักเรียนสามารถใช้เครื่องมือ AI เพื่อช่วยค้นคว้าและต่อยอดความรู้ได้ แต่การวัดผลควรมุ่งเน้นความเข้าใจจริง ผ่านการอธิบาย การคิดวิเคราะห์ และการโต้ตอบกับครู ซึ่งครูจะมีบทบาทเป็น “โค้ช” ที่ช่วยค้นหาศักยภาพ ความถนัด และความสนใจของผู้เรียนมากขึ้น ขณะเดียวกัน การเรียนรู้ควรเน้นโครงงาน การทดลอง และการใช้เทคโนโลยีจริง เพื่อให้เด็กได้ฝึกคิด ฝึกแก้ปัญหา และสร้างชิ้นงานจากประสบการณ์ตรง

นอกจากนี้ ยังมีข้อเสนอให้บรรจุ AI และคอมพิวเตอร์เป็นวิชาพื้นฐาน พร้อมสนับสนุนอุปกรณ์และโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็น เช่น แท็บเล็ต ห้องปฏิบัติการ หรือแล็บทดลอง เพื่อเพิ่มโอกาสให้นักเรียนเข้าถึงองค์ความรู้สมัยใหม่ และเร่งพัฒนาทักษะด้านเทคโนโลยีตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษา อันจะเป็นฐานสำคัญในการสร้างกำลังคนรุ่นใหม่ให้สอดคล้องกับความต้องการของประเทศ

รมว.ศธ. ระบุว่า ห้องปฏิบัติการ หรือ Lab เป็นองค์ประกอบสำคัญของการสร้างระบบนิเวศนวัตกรรม ตั้งแต่ระดับโรงเรียน มหาวิทยาลัย ไปจนถึงภาคอุตสาหกรรม โดยนายศุภชัยได้เสนอแนวคิดการจัดตั้ง Learning Center ในโรงเรียน ให้เป็นพื้นที่ทดลอง เรียนรู้ และฝึกปฏิบัติจริง ซึ่งถือเป็นจุดที่ไทยยังต้องเร่งพัฒนาเมื่อเทียบกับประเทศพัฒนาแล้ว รวมทั้งควรส่งเสริมความร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนา หรือ R&D ระหว่างบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกที่เข้ามาลงทุนในไทยกับมหาวิทยาลัยไทย เพื่อยกระดับบุคลากร งานวิจัย และศักยภาพการแข่งขันของประเทศ

ทั้งนี้ รมว.ศธ. ยังกล่าวว่า ประเทศไทยมีจุดแข็งด้านความเป็นกลางทางภูมิรัฐศาสตร์ ซึ่งสามารถเป็นปัจจัยดึงดูดบริษัทเทคโนโลยีจากทั้งฝั่งตะวันตกและจีนเข้ามาลงทุนในประเทศได้ หากสามารถเชื่อมโยงการลงทุนดังกล่าวเข้ากับการพัฒนาทักษะแรงงานและระบบการศึกษาไทย จะช่วยยกระดับขีดความสามารถของกำลังคนไทยในระยะยาว

นายประเสริฐกล่าวทิ้งท้ายว่า การก้าวสู่การเป็น “ประเทศผู้นำ AI” ของอาเซียน ไม่ได้ขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีเพียงอย่างเดียว แต่ต้องอาศัยการปฏิรูปทั้งระบบ ตั้งแต่การศึกษา การพัฒนาบุคลากร โครงสร้างพื้นฐาน ไปจนถึงนโยบายเศรษฐกิจ หากประเทศไทยเดินหน้าอย่างจริงจังและต่อเนื่อง จะมีโอกาสก้าวข้ามข้อจำกัดเดิม และก้าวขึ้นเป็นศูนย์กลางเทคโนโลยีแห่งใหม่ของโลกในอนาคตอันใกล้

 


อ่านเพิ่มเติมได้จาก เว็บไซต์รัฐบาลไทย วันที่ 17 กรกฎาคม 2569 


รมว.ศธ.หารือมูลนิธิสานอนาคตการศึกษา คอนเน็กซ์อีดี ดันการศึกษาไทยรับโลก AI มุ่งยกระดับทักษะเด็กไทยสู่ศูนย์กลางเทคโนโลยีอาเซียนรมว.ศธ.หารือมูลนิธิสานอนาคตการศึกษาคอนเน็กซ์อีดีดันการศึกษาไทยรับโลกAIมุ่งยกระดับทักษะเด็กไทยสู่ศูนย์กลางเทคโนโลยีอาเซียน

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.ประกาศผลกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้และประกวดนวัตกรรมต่อต้านการทุจริต "โรงเรียนสุจริต" ปี 2569 ระดับภูมิภาค

สพฐ.ประกาศผลกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้และประกวดนวัตกรรมต่อต้านการทุจริต "โรงเรียนสุจริต" ปี 2569 ระดับภูมิภาค

เปิดอ่าน 1,668 ☕ 27 ส.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.ประกาศผลกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้และประกวดนวัตกรรมต่อต้านการทุจริต "โรงเรียนสุจริต" ปี 2569 ระดับภูมิภาค
สพฐ.ประกาศผลกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้และประกวดนวัตกรรมต่อต้านการทุจริต "โรงเรียนสุจริต" ปี 2569 ระดับภูมิภาค
เปิดอ่าน 1,668 ☕ 27 ส.ค. 2569

สพฐ.ประกาศผลคัดเลือก สพท.และโรงเรียนต้นแบบ Best Practices ด้าน DLTV ปีงบประมาณ 2569
สพฐ.ประกาศผลคัดเลือก สพท.และโรงเรียนต้นแบบ Best Practices ด้าน DLTV ปีงบประมาณ 2569
เปิดอ่าน 842 ☕ 27 ส.ค. 2569

ซักซ้อมการเลื่อนเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา/เลื่อนขั้นค่าจ้างลูกจ้างประจำครั้งที่ 2 (1 ตุลาคม 2569) และการเลื่อนค่าตอบแทนพนักงานราชการ (1 ตุลาคม 2569)
ซักซ้อมการเลื่อนเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา/เลื่อนขั้นค่าจ้างลูกจ้างประจำครั้งที่ 2 (1 ตุลาคม 2569) และการเลื่อนค่าตอบแทนพนักงานราชการ (1 ตุลาคม 2569)
เปิดอ่าน 1,499 ☕ 26 ส.ค. 2569

ก.ค.ศ. กำหนดตำแหน่งอื่นเทียบเท่าคุณสมบัติเฉพาะ "ครู-ผู้บริหารสถานศึกษา"
ก.ค.ศ. กำหนดตำแหน่งอื่นเทียบเท่าคุณสมบัติเฉพาะ "ครู-ผู้บริหารสถานศึกษา"
เปิดอ่าน 4,669 ☕ 25 ส.ค. 2569

สพฐ.ประกาศผลคัดเลือกสถานศึกษาต้นแบบ Best Practice น้อมนำพระบรมราโชบายด้านการศึกษา ในหลวงรัชกาลที่ 10 สู่การปฏิบัติ ปีการศึกษา 2568
สพฐ.ประกาศผลคัดเลือกสถานศึกษาต้นแบบ Best Practice น้อมนำพระบรมราโชบายด้านการศึกษา ในหลวงรัชกาลที่ 10 สู่การปฏิบัติ ปีการศึกษา 2568
เปิดอ่าน 14,024 ☕ 25 ส.ค. 2569

มติ ครม. "ธนู ขวัญเดช" ขยับนั่งเลขาธิการ กพฐ. โยก  "ประวิต" นั่งปลัด ศธ. "พิเชฐ" เลขาธิการสภาการศึกษา
มติ ครม. "ธนู ขวัญเดช" ขยับนั่งเลขาธิการ กพฐ. โยก "ประวิต" นั่งปลัด ศธ. "พิเชฐ" เลขาธิการสภาการศึกษา
เปิดอ่าน 2,258 ☕ 25 ส.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

สถิติน่ารู้....นอนกรน
สถิติน่ารู้....นอนกรน
เปิดอ่าน 17,121 ครั้ง

การปฐมพยาบาล
การปฐมพยาบาล
เปิดอ่าน 15,373 ครั้ง

ประโยชน์ของน้ำขิง
ประโยชน์ของน้ำขิง
เปิดอ่าน 4,870 ครั้ง

เทคนิคการคูณเลขแบบญี่ปุ่นกรณีมีเลขศูนย์อยู่ด้วย
เทคนิคการคูณเลขแบบญี่ปุ่นกรณีมีเลขศูนย์อยู่ด้วย
เปิดอ่าน 11,937 ครั้ง

เส้นทางสายไหม
เส้นทางสายไหม
เปิดอ่าน 25,032 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ