วิธีการเจริญสติ............
|
วิธีการเจริญสติแบบเคลื่อนไหวนี้ ผู้ปฏิบัติสามารถสัมผัสกับสติที่เป็นความรู้แจ้งภายในหรือญาณปัญญาได้ไว เพราะขบวนการฝึกฝนไม่เน้นพิธีกรรม เน้นการกำหนดรู้ เฝ้าดูทุกข์โดยตรง แม้การกำหนดรู้ก็ไม่ให้ทำแบบบังคับกดเกร็งเพ่งจ้อง ไม่เปิดโอกาสให้จิตอยู่กับนิวรณ์หรือเผลอมากจนเกินไป ที่สำคัญคือไม่จำกัดอิริยาบถในการฝึก ไม่นิยมนั่งหลับตาเพราะจะทำให้ง่วงง่ายหรือติดสงบจิตหลบไปยึดความสบายแล้วจะไม่เห็นความคิด หลังจากผ่านการฝึกไปแล้ว ๔ วันนิวรณ์จะจางคลาย ตัวรู้ที่เป็นสติจะแยกออกจากตัวคิดที่เป็นสังขารได้ค่อนข้างชัดเจน

สติจะรู้เองโดยที่เราไม่ต้องกำหนดรู้ จิตมีสภาวะสงบแบบจิตตื่นไม่ใช่สงบแบบจิตหลับ เกิดการชำระจิตที่สั่งสมอารมณ์มาในอดีตที่เกิดเพราะโมหะ จิตเป็นสัมมาทิฏฐิ มีตาใน เข้าใจปัจจุบัน รู้เท่าทันอารมณ์ปรุงแต่งที่จักเกิดขึ้นในอนาคต จิตจะเกิดปัญญาปล่อยวางหรือคลายทุกข์ในขั้นที่เรียกได้ว่าเป็นการสำรอกเลยทีเดียว เพราะตัวรู้มีความเร็วเท่าทันตัวคิดสังขารจึงไม่ถูกปรุงแต่ง อาการของไตรลักษณ์จะปรากฏชัดมาก คิดเท่าไรดับได้เท่านั้นเป็นปัจจุบันธรรมจริงๆ ตัวรู้จะกลายเป็นปัญญาวิราคะธรรมหน่ายต่อความหลงในการสร้างภพชาติในจิต เข้าใจอุปาทานแล้วเกิดการสลัดตัวเองออกจากอุปาทานนั้นอย่างรุนแรง จิตจะสว่างแจ่มแจ้ง มีความผ่องใส อิสระในวิหารธรรม คงความเป็นผู้รู้ได้เองโดยธรรมชาติ ไม่สงสัยในเรื่องราวของชีวิต.
|
|
วิธีเจริญสติในอิริยาบถนั่ง
การนั่งเจริญสติ จะนั่งแบบใดก็ได้ เช่น นั่งพับเพียบ นั่งเหยียดขา นั่งขัดสมาธิ นั่งเก้าอี้ แต่ในขณะที่ทำอยู่ ไม่ต้องหลับตา ซึ่งเรียกวิธีการนี้ว่า “การสร้างจังหวะ” ซึ่งมีอยู่ 14 จังหวะ ดังแสดงตามภาพ
กราบขอบพระคุณพระธรรมะทาน ณ ที่นี้ด้วย ขออนุโมทนาสาธุ
การบอกเล่าการเจริญสติ..หากผู้รับมีจิตรับไว้ก็ไม่ขาดทุน...หากจิตอีกฝ่ายไม่รับรู้ถือว่าบอกกล่าวโดยไร้ประโยชน์ขาดทุนธรรมจิต
|
วันที่ 9 พ.ค. 2552
ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง
฿1,790https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,300 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,295 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,293 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,299 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,340 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,305 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,304 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,294 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,290 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,295 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,291 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,293 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,293 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,292 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,294 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,291 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,289 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,293 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,290 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,295 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,293 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,286 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,291 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 11,819 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 27,723 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 8,147 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 23,862 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 53,744 ครั้ง |
|
|