ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ผ่าตัดเปลี่ยนใบหน้า เรื่องแปลกที่กำลังจะกลายเป็นสิ่งปกติ


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 7,518 ครั้ง
Advertisement

ผ่าตัดเปลี่ยนใบหน้า เรื่องแปลกที่กำลังจะกลายเป็นสิ่งปกติ

Advertisement

ผ่าตัดเปลี่ยนใบหน้า เรื่องแปลกที่กำลังจะกลายเป็นสิ่งปกติ
 
"การผ่าตัดเปลี่ยนใบหน้า" พบกันบ่อยในฉากของนวนิยายหรือภาพ ยนตร์แนวไซ-ไฟ ส่วนในชีวิตจริงแล้วนับเป็นเรื่องที่ใหม่มาก แต่การผ่าตัดดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะเกิดบ่อยครั้งขึ้น จนวันหนึ่งข้างหน้าจะเป็นการผ่าตัดที่ทำเป็นปกติโดยทั่วไป เหมือนการผ่าตัดตับ ผ่าตัดไต เมื่อแพทย์ประสบความสำเร็จในการผ่าตัดให้กับผู้ป่วย 3 คน คือ ชาวฝรั่งเศส ชาวจีน และชาวฝรั่งเศส-แคริบเบียน

คงจำข่าวดังไปทั่วโลกประมาณ 3 ปีที่แล้วกันได้ โดยคณะแพทย์ชาวฝรั่งเศสผ่าตัดเปลี่ยนใบหน้าให้กับ นางอิซาเบล ดีนัวเร่ ที่ถูกสุนัขกัดจนใบหน้าพิการเสียโฉม แพทย์เปลี่ยนใบหน้าให้ใหม่ด้วยการใช้อวัยวะ "ไฮบริด" นั่นคือ นำอวัยวะของเธอเองและผู้บริจาคมาใช้

ในส่วนอวัยวะของผู้บริจาคนั้น แพทย์นำเนื้อเยื่อผิวหนัง กล้ามเนื้อ หลอดเลือด และเส้นประสาท มาติดไว้ที่ใบหน้าช่วงล่างของดีนัวเร่ ซึ่งปีที่แล้วแพทย์รายงานความคืบหน้าว่า ใบหน้าของเธอค่อยๆ ดีขึ้นอย่างช้าๆ แม้มีอาการร่างกายไม่ยอมรับอวัยวะแปลกปลอม 2 ครั้ง

ก่อนผ่าตัดแพทย์กังวลว่าการนำใบหน้าของผู้บริจาคที่เสียชีวิตไปแล้วอาจทำให้ดี นัวเร่รู้สึก "จิตหลอน" แต่หญิงฝรั่งเศสผู้นี้ยืนยันว่าต้องการเข้ารับการผ่าตัด เมื่อเร็วๆ นี้เธอให้สัมภาษณ์ถึงการผ่าตัดเปลี่ยนชีวิตว่า "ฉันรู้สึกเหมือนกับได้ใบหน้ากลับคืนมาอีกครั้ง"

ผู้ที่เข้ารับการผ่าตัดเปลี่ยนใบหน้ารายที่ 2 ของโลก เป็นชายวัย 30 ปี ชาวเมืองซีอาน ประเทศจีน ที่ถูกหมีกัดใบหน้าด้านล่างจนเหวอะไปหมด ศัลยแพทย์ของซีอานนำแก้ม จมูก ปากของผู้บริจาคมาผ่าตัดให้กับชายเคราะห์ร้าย อีกไม่กี่เดือนต่อมาเขาสามารถรับประทานอาหารและพูดได้ตามปกติ จนสามารถกลับไปพักฟื้นต่อที่บ้าน

ส่วนรายที่ 3 เป็นชายชาวฝรั่งเศส-แคริบเบียน อายุ 29 ปี ที่แพทย์เพิ่งผ่าตัดให้เมื่อปีที่แล้ว เนื่องจากมีเนื้องอกขนาดใหญ่บนใบหน้ามาเป็นเวลากว่า 10 ปี โดยนายแพทย์โลรองต์ ลองเตียรี่ และคณะจากโรงพยาบาลอองรี มอง ดอร์-อัลแบร์ต เชนเนเวีย ผ่าตัดให้

ผลของการผ่าตัดปรากฏว่าผู้ป่วยโรคเนื้องอกสามารถกะพริบตาได้ แสดงว่าเส้นประสาทมีการเชื่อมต่อ ซึ่งก่อนการผ่าตัดแพทย์กังวลว่าเส้นประสาทอาจไม่ทำงานได้เหมือนเดิม

แม้ผู้เข้ารับการผ่าตัดทั้งหมดต้องรับประทานยาป้องกันไม่ให้ร่างกายต้านอวัยวะใหม่ไปตลอดชีวิต วันละ 3 เม็ด แต่ก็นับได้ว่าปริมาณของยาที่ได้รับน้อยกว่ายาที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานรับประทาน และแม้แพทย์จะห่วงว่าการรับประทานยานี้ไปนานๆ อาจเพิ่มความเสี่ยงการเป็นโรคมะเร็ง แต่ข้อดีที่เห็นได้อย่างแจ่มชัดคือ ผู้ป่วยมีสุขภาพจิตดีขึ้น กล้าเข้าไปในสังคมเหมือนเดิม

อย่างไรก็ตาม มีแพทย์บางส่วนไม่เห็นด้วยกับการผ่าตัดเปลี่ยนใบหน้า เพราะเห็นว่าเป็นการแก้ไขปัญหาที่ไม่ยั่งยืน

นายแพทย์แพทริก วอร์นเค ศัลยแพทย์จากมหาวิทยาลัยคีล ประเทศเยอรมนี กล่าวว่า "ผมไม่เห็นว่าการรับประทานยาต้านไม่ให้ร่างกายปฏิเสธอวัยวะใหม่จะเป็นทางออกที่ดี แต่ผมคิดว่า วิธีที่ดีที่สุดในการแก้ไขใบหน้าที่เสียโฉม คือสร้างอวัยวะของผู้ป่วยจากสเต็มเซลล์ของตนเอง"

นายแพทย์วอร์นเคยังมีมุมมองว่า "ปัญหาหนักหน่วงที่สุดของการผ่าตัดเปลี่ยนใบหน้าไม่ใช่ปัญหาทางวิทยาศาสตร์ แต่เป็นด้านสังคม เช่น เมื่อเริ่มการผ่าตัดเปลี่ยนไตผู้บริจาคไม่แน่ใจว่าจะบริจาคดีหรือไม่ เพราะมีประเด็นด้านศาสนา สังคม วัฒนธรรมเข้ามาเกี่ยวข้อง การผ่าตัดเปลี่ยนใบหน้าก็เช่นกัน แพทย์พร้อมที่จะผ่าตัดให้ แต่หาผู้บริจาคได้ยากเหลือเกิน ทุกๆ คนต่างยอมรับว่าถ้าตนเองเสียโฉมก็อยากเข้ารับการผ่าตัด แต่พอถึงคำถามที่ว่าใครอยากบริจาคใบหน้าบ้างกลับไม่มีใครกล้า"

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1756 วันที่ 11 พ.ค. 2552

HY300 โปรเจคเตอร์ 1080P 4K มินิโปรเจคเตอร์ Project Android 12.0 5G WIFI บลูทูธ รองรับการมิเรอร์หน้าจอ เชื่อมต่อกับมือถือ

฿940 - ฿2,699

https://s.shopee.co.th/3LCRC5o6j5?share_channel_code=6


ผ่าตัดเปลี่ยนใบหน้า เรื่องแปลกที่กำลังจะกลายเป็นสิ่งปกติ ผ่าตัดเปลี่ยนใบหน้าเรื่องแปลกที่กำลังจะกลายเป็นสิ่งปกติ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ทรงผมวัยรุ่น อินเทรนด์

ทรงผมวัยรุ่น อินเทรนด์


เปิดอ่าน 7,517 ครั้ง
อ่านแล้วจะ....ฮา^^

อ่านแล้วจะ....ฮา^^


เปิดอ่าน 7,522 ครั้ง
^@^พจนานุกรมฉบับวัยรุ่น^@^

^@^พจนานุกรมฉบับวัยรุ่น^@^


เปิดอ่าน 7,517 ครั้ง
ต้อง"ผอม"เท่าไรจึงจะสวย

ต้อง"ผอม"เท่าไรจึงจะสวย


เปิดอ่าน 7,512 ครั้ง
1 ปี คุณทำงานกี่วัน   (ฮาๆ )

1 ปี คุณทำงานกี่วัน (ฮาๆ )


เปิดอ่าน 7,662 ครั้ง
อ่านแล้ว น่าคิดแฮะ ^_^

อ่านแล้ว น่าคิดแฮะ ^_^


เปิดอ่าน 7,517 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

..ข้อความต่อไปนี้เฉพาะ  สาวโสด เท่านั้น

..ข้อความต่อไปนี้เฉพาะ สาวโสด เท่านั้น

เปิดอ่าน 7,514 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
เพียงแค่พอ....
เพียงแค่พอ....
เปิดอ่าน 7,511 ☕ คลิกอ่านเลย

10 คำแนะนำ...เมื่อคุณถูกแอบรัก
10 คำแนะนำ...เมื่อคุณถูกแอบรัก
เปิดอ่าน 7,517 ☕ คลิกอ่านเลย

รองเท้าแฟชั่นสวยใส..สไตล์สาวเกาหลี
รองเท้าแฟชั่นสวยใส..สไตล์สาวเกาหลี
เปิดอ่าน 7,517 ☕ คลิกอ่านเลย

ชอบกินปลาร้าต้องระวังอาจก่อมะเร้งได้
ชอบกินปลาร้าต้องระวังอาจก่อมะเร้งได้
เปิดอ่าน 7,511 ☕ คลิกอ่านเลย

<คำคม........กินใจ>
<คำคม........กินใจ>
เปิดอ่าน 7,547 ☕ คลิกอ่านเลย

ตั้งศาสนา (พุทธ) เพื่ออะไร....จากพระโอษฐ์ของพระพุทธเจ้า
ตั้งศาสนา (พุทธ) เพื่ออะไร....จากพระโอษฐ์ของพระพุทธเจ้า
เปิดอ่าน 7,515 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ร่าง พรฎ.ปรับเงินเดือนครูฯ
ร่าง พรฎ.ปรับเงินเดือนครูฯ
เปิดอ่าน 36,562 ครั้ง

ใช้ร้านเน็ตให้ปลอดภัย
ใช้ร้านเน็ตให้ปลอดภัย
เปิดอ่าน 9,232 ครั้ง

ลักษณะบุคคลที่มีความสามารถทางด้านพหุปัญญา
ลักษณะบุคคลที่มีความสามารถทางด้านพหุปัญญา
เปิดอ่าน 36,485 ครั้ง

เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายและจิตใจเราเปลี่ยนแปลงอย่างไร
เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายและจิตใจเราเปลี่ยนแปลงอย่างไร
เปิดอ่าน 1,542 ครั้ง

เกลือ
เกลือ
เปิดอ่าน 58,233 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ