| โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ |
11 พฤษภาคม 2552 09:51 น. |
 |
พระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ การเสี่ยงทายปีนี้พระโคกินงา-หญ้า ทำนาย พระโคกินงา พยากรณ์ว่า ผลาหาร ภักษาหาร จะอุดมสมบูรณ์ดี กินหญ้า พยากรณ์ว่า น้ำท่าจะบริบูรณ์พอควร พร้อมด้วยธัญญาหาร ผลาหาร ภักษาหาร มังสาหาร อุดมสมบูรณ์ดี
การเสี่ยงผ้านุ่ง 5 คืบ ปีนี้ พยากรณ์ว่า น้ำสำหรับปีนี้จะมีปริมาณพอดี ข้าวกล้าในนาจะได้ผลบริบูรณ์ ผลาหาร มังสาหาร จะอุดมสมบูรณ์ดี
วันนี้ (11 พ.ค.) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินปฏิบัติพระราชกรณียกิจแทนพระองค์ ณ พลับพลา ท้องสนามหลวง ซึ่งนายจรัญธาดา กรรณสูต ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทำหน้าที่เป็นพระยาแรกนา ได้ยาตราพร้อมกับเทพีออกจากโรงพิธีพราหมณ์ มีราชบัณฑิตและพราหมณ์นำผ่านพลับพลาหน้าที่ประทับพระยาแรกนาเข้าเฝ้าทูลละอองถวายบังคม และไปยังลานแรกนา
เจ้าพนักงานจูงพระโคเทียมแอก พระยาแรกนาเจิมพระโคและไถ จากนั้นจะมีการไถดะ โดยรี 3 รอบ โดยขวาง 3 รอบ หว่านธัญพืช ลั่นฆ้องชัย จากนั้นจะไถกลบอีก 3 รอบ เจ้าพนักงานปลดพระโคออกจากแอก พระยาแรกนาและเทพีกลับไปที่โรงพิธีพราหมณ์ หลังจากนั้นพราหมณ์จะเสี่ยงของกิน 7 สิ่งจะมีการตั้งเลี้ยงพระโค และจะมีการทำนายถวายคำพยากรณ์ หลังจากนั้นจะมีการแห่พระยาแรกนา เป็นกระบวนอิสริยยศจากโรพิธีพราหมณ์ พระยาแรกนาเข้าเฝ้าทูลละอองพระบาทถวายบังคม หลังจากนั้นจะเข้ากระบวนไปขึ้นรถยนต์หลวง กลับไปที่ศาลาว่าการกระทรวงเกษตรแและสหกรณ์
โดย นายจรัญธาดา จะทำหน้าที่เป็นพระยาแรกนาในปีนี้ก่อนเกษียณอายุราชการ ส่วนผู้ทำหน้าที่เป็นเทพีคู่หาบทองและคู่หาบเงิน มีจำนวน 2 คู่ ซึ่งพิจารณาจากข้าราชการหญิงโสดในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ส่วนพระโคแรกนาขวัญในปีนี้ เป็นกรมปศุสัตว์คัดเลือกพระโค 2 คู่ คือพระโคฟ้า และพระโคใส พร้อมด้วยพระโคสำรอง 1 คู่ คือ พระโคเทิด และพระโคทูน ที่จะทำหน้าที่เสี่ยงทาย ผ้านุ่งและสิ่งที่เลี้ยงพระโคทั้ง 7 สิ่ง เพื่อทำนายความอุดมสมบูรณ์ของประเทศในปีนี้
สำหรับเมล็ดพันธุ์ข้าวเปลือกที่ใช้ในพิธีพืชมงคล ประกอบด้วย ข้าวนาสวน 7 พันธุ์ และข้าวไร่ 2 พันธุ์ โดยรวมน้ำหนักเมล็ดพันธุ์ข้าวเปลือก 1,920 กิโลกรัม ส่วนหนึ่งใช้หว่านในพิธีและจัดเป็นพันธุ์ข้าวทรงปลูกพระราชทาน บรรจุใส่ซองขนาดเล็ก จัดส่งไปยังจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศแจกจ่ายให้แก่เกษตรกรเพื่อความเป็นสิริมงคล
ทั้งนี้ วันนี้ได้มีเกษตรกรและประชาชนทั่วประเทศเริ่มมาจับจองที่นั่งตั้งแต่เช้าตรู่ เพื่อรอชมพระราชพิธี และรอเก็บเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทาน เพื่อนำไปบูชาเป็นสิริมงคล
โดย นายยุคล ลิ้มแหลมทอง อธิบดีกรมปศุสัตว์ กราบบังคมทูลผลการเสี่ยงทายของพระยาแรกนา เนื่องในพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ประจำปีพุทธศักราช 2552 โหรหลวงพยากรณ์ว่า พระยาแรกนาเสี่ยงทายผ้านุ่งประกอบพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ดังนี้
เสี่ยงผ้านุ่ง 5 คืบ ปีนี้ พยากรณ์ว่า น้ำสำหรับปีนี้จะมีปริมาณพอดี ข้าวกล้าในนาจะได้ผลบริบูรณ์ ผลาหาร มังสาหาร จะอุดมสมบูรณ์ดี
การเสี่ยงทายพระโคกินเลี้ยง ปีนี้พระโคกินงา พยากรณ์ว่า ผลาหาร ภักษาหาร จะอุดมสมบูรณ์ดี กินหญ้า พยากรณ์ว่า น้ำท่าจะบริบูรณ์พอควร พร้อมด้วยธัญญาหาร ผลาหาร ภักษาหาร มังสาหาร อุดมสมบูรณ์ดี
|
|
วันที่ 11 พ.ค. 2552
เต็งลั้ง โคมแดง โคมจีน โคมเต็งลั้ง โคมผ้ากำหมะหยี่ (ราคาต่อคู่) โคมตรุษจีน แขวนหน้าบ้าน ร้านค้า #60 #80 #100 #120
฿949 https://s.shopee.co.th/4q9unuFgOX?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,341 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,317 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,331 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,326 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,337 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,362 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,336 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,541 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,318 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,339 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,339 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,338 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,321 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,330 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,329 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,347 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,333 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,467 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,326 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,712 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,322 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,332 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,334 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 26,938 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 12,745 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 12,148 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 53,917 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 211,016 ครั้ง |
|
|