ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

นักวิชาการ ตัดเกรด"เรียนฟรี15ปีได้แค่"B"


เรื่องราวจากสมาชิก

8,450

views
Advertisement

 นักวิชาการ ตัดเกรด"เรียนฟรี15ปีได้แค่"B"

ตัดเกรด"เรียนฟรี15ปีได้แค่"B"

  นักวิชาการให้เกรดเรียนฟรี  4  เดือนแค่  "B"  ระบุรากหญ้าพอใจที่รัฐบาลช่วยแบ่งเบาภาระ  แต่หักคะแนนรณรงค์คนรวยสละสิทธิ์น้อยไปหน่อย  ทำให้เห็นชัดคนยิ่งรวยยิ่งเห็นแก่ตัว

     รศ.ดร.สมพงษ์  จิตระดับ  อาจารย์คณะครุศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  เปิดเผยว่า  จากการที่ตนลงพื้นที่ทำงานกับประชาชนระดับล่าง  และได้สอบถามเกี่ยวกับโครงการเรียนฟรี  15  ปีอย่างมีคุณภาพของกระทรวงศึกษาธิการ  (ศธ.)  ตลอดระยะเวลา  4  เดือนที่ผ่านมาพบว่า  ชาวบ้านระดับล่างซึ่งยากจนและตกงานส่วนใหญ่พอใจ  เพราะเงินที่รัฐบาลให้เกี่ยวกับค่าหนังสือ   อุปกรณ์การศึกษา  ชุดนักเรียน  สามารถแบ่งเบาภาระผู้ปกครองช่วงเปิดภาคเรียนได้  400-600  บาท  และส่วนใหญ่ก็อยากให้รัฐบาลทำเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง

     นักวิชาการรายนี้กล่าวต่อว่า  ตนประเมินผลงานเรื่องนี้ของรัฐบาลแล้วให้เกรดบี   แต่มีจุดที่ควรปรับปรุงประการแรกคือ   จำนวนผู้สละสิทธิ์มีน้อยผิดปกติ   ซึ่งขณะนี้มีเพียง  70,000   กว่าคน  จากจำนวนนักเรียน  12  ล้านคนทั่วประเทศ  คิดเป็น  0.5%  เท่านั้น  ซึ่งถือว่าต่ำมาก   ทั้งๆ  ที่ความจริงแล้วคนที่มีฐานะดีควรบริจาคให้กับ  รร.ที่ด้อยโอกาสและยากจนให้ได้ถึง  20%  ทั้งนี้  ตนคิดว่าเป็นเพราะการทำประชาสัมพันธ์ไม่ทั่วถึง  ทำให้ทุกคนเข้าใจว่าทุกคนต้องได้สิทธิ์  จึงทำให้คนที่มีฐานะดีก็ขอรับสิทธิ์  ซึ่งความจริงแล้วควรทำความเข้าใจกับสังคมว่า  การเสียสละเพื่อคนยากจนจะส่งผลต่อการยกระดับคุณภาพการศึกษาในภาพรวมได้  แต่สิ่งที่พบขณะนี้คือ   คนที่มีฐานะดีโดยเฉพาะใน   รร.ดี  เด่น  ดัง  ใช้สิทธิ์ของตนเองเกือบหมด   เป็นการสะท้อนให้เห็นว่า  คนยิ่งรวยยิ่งเห็นแก่ตัว  ประการที่  2  คือ  กระบวนการยกย่องผู้สละสิทธิ์ทั้งการแจกวุฒิบัตรล่าช้ามาก   ควรทำให้ผู้บริจาคเกิดความภาคภูมิใจที่ได้เสียสละเพื่อสังคม  เป็นตัวอย่างให้คนอื่นจะได้เสียสละในปีหน้า  ซึ่งควรทำให้ยิ่งใหญ่เหมือนกรณีเด็กหญิงเก็บเงินแสนคืนเจ้าของได้

     "อีกข้อหนึ่งที่ผมอยากให้รัฐบาลทบทวนคือ   การให้เงินอุดหนุนกับภาคเอกชน  จากที่เคยให้  60%  ปีนี้ให้เพิ่มเป็น  70%  และปีหน้าเพิ่มเป็น  100%  ซึ่งผมยืนยันว่าการทำแบบนั้นเป็นการทำลายจุดแข็งของภาคเอกชน   ซึ่งควรจัดการศึกษาแข่งขันด้านคุณภาพกับภาครัฐ  การให้เงินเอกชนทั้งหมดทำให้เอกชนอ่อนแอ"  รศ.ดร.สมพงษ์กล่าว.

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1756 วันที่ 12 พ.ค. 2552


นักวิชาการ ตัดเกรด"เรียนฟรี15ปีได้แค่"B"

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

นี่เลย....ห้าคำถามงี่เง่า

นี่เลย....ห้าคำถามงี่เง่า


เปิดอ่าน 8,581 ครั้ง
เด็กซน - ขาดสมาธิ

เด็กซน - ขาดสมาธิ


เปิดอ่าน 8,536 ครั้ง
        ดวงปี 2553

ดวงปี 2553


เปิดอ่าน 8,504 ครั้ง
10 สูตรผิวสวย...จากผัก 5 ชนิด

10 สูตรผิวสวย...จากผัก 5 ชนิด


เปิดอ่าน 8,618 ครั้ง
คำพูดแบบนี้....อย่าพูดนะ

คำพูดแบบนี้....อย่าพูดนะ


เปิดอ่าน 8,486 ครั้ง
ภาษาเมือง....มาฝาก >>>

ภาษาเมือง....มาฝาก >>>


เปิดอ่าน 10,522 ครั้ง
เลิก... นิสัยทำร้าย "ตับ"

เลิก... นิสัยทำร้าย "ตับ"


เปิดอ่าน 8,537 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

พื้นฐานการขับร้อง

พื้นฐานการขับร้อง

เปิดอ่าน 9,651 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
 4 Angles แห่งบ้านไม้หอม
4 Angles แห่งบ้านไม้หอม
เปิดอ่าน 8,585 ☕ คลิกอ่านเลย

สะกิดต่อมสำนึกดีจากมนุษย์อย่างเรา ๆ
สะกิดต่อมสำนึกดีจากมนุษย์อย่างเรา ๆ
เปิดอ่าน 8,521 ☕ คลิกอ่านเลย

    ลาภ.> >  ลอย    ลุ้น..รวย..!!!  16  ก.ค. 52   ต้องรับโชค
ลาภ.> > ลอย ลุ้น..รวย..!!! 16 ก.ค. 52 ต้องรับโชค
เปิดอ่าน 8,485 ☕ คลิกอ่านเลย

10 ของขวัญยอดเยี่ยม......และยอดแย่
10 ของขวัญยอดเยี่ยม......และยอดแย่
เปิดอ่าน 8,545 ☕ คลิกอ่านเลย

ศิลปะแห่งการเอาชนะใจคน
ศิลปะแห่งการเอาชนะใจคน
เปิดอ่าน 8,435 ☕ คลิกอ่านเลย

อันว่า...รักนี้ที่..กุหลาบดำ.
อันว่า...รักนี้ที่..กุหลาบดำ.
เปิดอ่าน 8,574 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ประวัติไข้หวัดใหญ่ที่เคยระบาดบนโลก
ประวัติไข้หวัดใหญ่ที่เคยระบาดบนโลก
เปิดอ่าน 18,700 ครั้ง

เอาไงดี? ...หางานใหม่แล้วค่อยลาออก กับ ลาออกแล้วค่อยหางานใหม่ !!
เอาไงดี? ...หางานใหม่แล้วค่อยลาออก กับ ลาออกแล้วค่อยหางานใหม่ !!
เปิดอ่าน 15,030 ครั้ง

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกับคณะองคมนตรี หนังสือที่ควรมีไว้ประจำบ้าน
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกับคณะองคมนตรี หนังสือที่ควรมีไว้ประจำบ้าน
เปิดอ่าน 12,520 ครั้ง

จำนวนนับ
จำนวนนับ
เปิดอ่าน 9,274 ครั้ง

ประวัติ วัน คริสต์มาส
ประวัติ วัน คริสต์มาส
เปิดอ่าน 34,660 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ