ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

นักวิชาการ ตัดเกรด"เรียนฟรี15ปีได้แค่"B"


เรื่องราวจากสมาชิก

8,293

views
Advertisement

 นักวิชาการ ตัดเกรด"เรียนฟรี15ปีได้แค่"B"

ตัดเกรด"เรียนฟรี15ปีได้แค่"B"

  นักวิชาการให้เกรดเรียนฟรี  4  เดือนแค่  "B"  ระบุรากหญ้าพอใจที่รัฐบาลช่วยแบ่งเบาภาระ  แต่หักคะแนนรณรงค์คนรวยสละสิทธิ์น้อยไปหน่อย  ทำให้เห็นชัดคนยิ่งรวยยิ่งเห็นแก่ตัว

     รศ.ดร.สมพงษ์  จิตระดับ  อาจารย์คณะครุศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  เปิดเผยว่า  จากการที่ตนลงพื้นที่ทำงานกับประชาชนระดับล่าง  และได้สอบถามเกี่ยวกับโครงการเรียนฟรี  15  ปีอย่างมีคุณภาพของกระทรวงศึกษาธิการ  (ศธ.)  ตลอดระยะเวลา  4  เดือนที่ผ่านมาพบว่า  ชาวบ้านระดับล่างซึ่งยากจนและตกงานส่วนใหญ่พอใจ  เพราะเงินที่รัฐบาลให้เกี่ยวกับค่าหนังสือ   อุปกรณ์การศึกษา  ชุดนักเรียน  สามารถแบ่งเบาภาระผู้ปกครองช่วงเปิดภาคเรียนได้  400-600  บาท  และส่วนใหญ่ก็อยากให้รัฐบาลทำเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง

     นักวิชาการรายนี้กล่าวต่อว่า  ตนประเมินผลงานเรื่องนี้ของรัฐบาลแล้วให้เกรดบี   แต่มีจุดที่ควรปรับปรุงประการแรกคือ   จำนวนผู้สละสิทธิ์มีน้อยผิดปกติ   ซึ่งขณะนี้มีเพียง  70,000   กว่าคน  จากจำนวนนักเรียน  12  ล้านคนทั่วประเทศ  คิดเป็น  0.5%  เท่านั้น  ซึ่งถือว่าต่ำมาก   ทั้งๆ  ที่ความจริงแล้วคนที่มีฐานะดีควรบริจาคให้กับ  รร.ที่ด้อยโอกาสและยากจนให้ได้ถึง  20%  ทั้งนี้  ตนคิดว่าเป็นเพราะการทำประชาสัมพันธ์ไม่ทั่วถึง  ทำให้ทุกคนเข้าใจว่าทุกคนต้องได้สิทธิ์  จึงทำให้คนที่มีฐานะดีก็ขอรับสิทธิ์  ซึ่งความจริงแล้วควรทำความเข้าใจกับสังคมว่า  การเสียสละเพื่อคนยากจนจะส่งผลต่อการยกระดับคุณภาพการศึกษาในภาพรวมได้  แต่สิ่งที่พบขณะนี้คือ   คนที่มีฐานะดีโดยเฉพาะใน   รร.ดี  เด่น  ดัง  ใช้สิทธิ์ของตนเองเกือบหมด   เป็นการสะท้อนให้เห็นว่า  คนยิ่งรวยยิ่งเห็นแก่ตัว  ประการที่  2  คือ  กระบวนการยกย่องผู้สละสิทธิ์ทั้งการแจกวุฒิบัตรล่าช้ามาก   ควรทำให้ผู้บริจาคเกิดความภาคภูมิใจที่ได้เสียสละเพื่อสังคม  เป็นตัวอย่างให้คนอื่นจะได้เสียสละในปีหน้า  ซึ่งควรทำให้ยิ่งใหญ่เหมือนกรณีเด็กหญิงเก็บเงินแสนคืนเจ้าของได้

     "อีกข้อหนึ่งที่ผมอยากให้รัฐบาลทบทวนคือ   การให้เงินอุดหนุนกับภาคเอกชน  จากที่เคยให้  60%  ปีนี้ให้เพิ่มเป็น  70%  และปีหน้าเพิ่มเป็น  100%  ซึ่งผมยืนยันว่าการทำแบบนั้นเป็นการทำลายจุดแข็งของภาคเอกชน   ซึ่งควรจัดการศึกษาแข่งขันด้านคุณภาพกับภาครัฐ  การให้เงินเอกชนทั้งหมดทำให้เอกชนอ่อนแอ"  รศ.ดร.สมพงษ์กล่าว.

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1756 วันที่ 12 พ.ค. 2552

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


นักวิชาการ ตัดเกรด"เรียนฟรี15ปีได้แค่"B"

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

บันทึกรัก..จากพ่อ-แม่

บันทึกรัก..จากพ่อ-แม่


เปิดอ่าน 8,298 ครั้ง
สูตรไปสู่ความสำเร็จ

สูตรไปสู่ความสำเร็จ


เปิดอ่าน 8,296 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ทำสบู่แฟนซีกันไหม?...

ทำสบู่แฟนซีกันไหม?...

เปิดอ่าน 8,297 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ทาน" ไม่ใช่ "รับประทาน"
"ทาน" ไม่ใช่ "รับประทาน"
เปิดอ่าน 8,295 ☕ คลิกอ่านเลย

นิทานภาษาไทย
นิทานภาษาไทย
เปิดอ่าน 8,308 ☕ คลิกอ่านเลย

ขอบคุณ ที่ทำให้รู้ ว่าคิดถูก...
ขอบคุณ ที่ทำให้รู้ ว่าคิดถูก...
เปิดอ่าน 8,292 ☕ คลิกอ่านเลย

ข้อคิดดีๆ
ข้อคิดดีๆ
เปิดอ่าน 8,299 ☕ คลิกอ่านเลย

ควมทวยอีสาน
ควมทวยอีสาน
เปิดอ่าน 8,452 ☕ คลิกอ่านเลย

เหล็กดัดฟันกับดารา น่ารัก แอ๊บแบ๊วจริงๆ!
เหล็กดัดฟันกับดารา น่ารัก แอ๊บแบ๊วจริงๆ!
เปิดอ่าน 8,301 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

นิยายวาย แฟนตาซี ความมหัศจรรย์ที่รอให้สาววายค้นพบ
นิยายวาย แฟนตาซี ความมหัศจรรย์ที่รอให้สาววายค้นพบ
เปิดอ่าน 615 ครั้ง

การเรียนรู้ตลอดชีวิต คืออะไรและสำคัญตรงไหน แล้วเกี่ยวอะไรกับปรัชญาพิพัฒนาการนิยม
การเรียนรู้ตลอดชีวิต คืออะไรและสำคัญตรงไหน แล้วเกี่ยวอะไรกับปรัชญาพิพัฒนาการนิยม
เปิดอ่าน 80,160 ครั้ง

5 ทำเลคอนโดในกรุงเทพมหานครที่คุณไม่ควรพลาดในปี 2025
5 ทำเลคอนโดในกรุงเทพมหานครที่คุณไม่ควรพลาดในปี 2025
เปิดอ่าน 1,335 ครั้ง

อาหารเพิ่มน้ำหนักลูก
อาหารเพิ่มน้ำหนักลูก
เปิดอ่าน 39,116 ครั้ง

วิจัยพบ"ตำลึงทอง"รักษากระดูกพรุน
วิจัยพบ"ตำลึงทอง"รักษากระดูกพรุน
เปิดอ่าน 17,216 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ