ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษโดยใช้เกมสื่อสาร สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/6 โรงเรียนภูเขียว อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ

ชื่อเรื่อง การพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษโดยใช้เกมสื่อสารสำหรับนักเรียนชั้น

มัธยมศึกษาปีที่ 3/6 โรงเรียนภูเขียว อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ

ผู้วิจัย นางสาวรุ่งทิวา เจริญศิลป์

โรงเรียน ภูเขียว

ปีการศึกษา 2563

บทคัดย่อ

ทักษะการพูดภาษาอังกฤษ เป็นกระบวนการเรียนรู้พื้นฐานที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง ซึ่งการวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมายเพื่อพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษ โดยใช้เกมสื่อสาร ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/6 โรงเรียนภูเขียว อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ ปีการศึกษา 2563 จำนวน 40 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วยแผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 3 แผน และแบบประเมินทักษะการพูดภาษาอังกฤษ

ผลการวิจัยพบว่า

วงจรปฏิบัติการที่ 1 พบว่า นักเรียนส่วนใหญ่สนใจ อยากมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมและมีความพยายามที่จะฝึกพูด และนักเรียนบางคนยังไม่กล้าที่จะพูดและสนทนาภาษาอังกฤษให้เหมือนกับเจ้าของภาษา เพราะจำคำศัพท์ไม่ได้ จึงทำให้เกิดความสับสนและขาดความมั่นใจในการทำกิจกรรม ซึ่งต้องแก้ปัญหานี้ในวงจรต่อไปสรุปผลการประเมินในวงจรนี้ปรากฏว่า นักเรียนส่วนใหญ่ได้คะแนนอยู่ในระดับพอใช้

วงจรปฏิบัติการที่ 2 ผู้วิจัยค้นคว้าแก้ปัญหาที่นักเรียนจำคำศัพท์ไม่ได้โดย การทบทวนคำศัพท์ก่อนทำกิจกรรม เพื่อนักเรียนจะได้ร่วมกิจกรรมได้อย่างเต็มที่ จากการสังเกตขณะทำกิจกรรมพบว่า นักเรียนมีความตั้งใจมีความพยายามที่จะฝึกพูดรู้สึกสนุกกับการสนทนาไปมาและนักเรียนส่วนใหญ่รู้สึกว่าการพูดของตนเริ่มคล่องขึ้น ปัญหาที่พบก็คือนักเรียนที่เก่งที่อยู่กลุ่มกับนักเรียนที่อ่อนต้องหยุดเพื่อคอยช่วยเหลือและรอนักเรียนที่อ่อนพูดติดขัด จึงทำให้นักเรียนเก่งเกิดความเบื่อหน่ายไม่สนุกสนาน

วงจรปฏิบัติการที่ 3 ผู้วิจัยค้นคว้าแก้ปัญหาวงจรที่ 2 โดยให้นักเรียนเก่งจับคู่กัน ทำให้นักเรียนมีความสนุกสนานสามารถพูดสนทนากันได้อย่างต่อเนื่อง และสามารถทำกิจกรรมเสร็จในเวลาอันรวดเร็ว ส่วนนักเรียนที่อ่อนจับคู่กันทำกิจกรรม โดยมีครูช่วยเหลือ ทำให้เริ่มพูดได้ดีขึ้น และพบว่านักเรียนมีความกระตือรือร้นที่จะร่วมกิจกรรมเป็นอย่างมาก เมื่อมีปัญหาหรือข้อสงสัยก็จะถามเพื่อนและครูผู้สอนทันที นักเรียนส่วนใหญ่ชอบที่จะทำงานกันเป็นคู่และกลุ่ม อีกทั้งยังมีเกมสื่อสารที่หลากหลายมาให้เล่น ทำให้นักเรียนเกิดความกระตือรือร้นที่จะแข่งขันเกม และยังแสดงให้เห็นว่า เกมสื่อสารมีส่วนสำคัญที่ช่วยให้นักเรียนจำคำศัพท์และโครงสร้างของประโยคต่างๆ ได้มากขึ้น

จากการวิจัยบ่งชี้ว่า การพัฒนาทักษะพูดภาษาอังกฤษ โดยใช้เกมสื่อสาร ส่งผลให้นักเรียนเกิดความกระตือรือร้นในการร่วมกิจกรรมการเรียนการสอน มีความสนุกสนาน มีความสุขกับการเรียน และมีพัฒนาการทักษะการพูดภาษาอังกฤษสูงขึ้น

โพสต์โดย ครูใบใบ : [3 พ.ค. 2564 เวลา 07:28 น.]
อ่าน [840] ไอพี : 118.173.105.64
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ