ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

เจาะลึกการศึกษาไทย และการศึกษาต่างประเทศ


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 6,405 ครั้ง
เจาะลึกการศึกษาไทย และการศึกษาต่างประเทศ

Advertisement

วิเคราะห์เจาะลึกการศึกษาไทย และการศึกษาต่างประเทศ
เขียนโดย Administrator   
Thursday, 15 May 2008

วิเคราะห์เจาะลึกการศึกษาไทย  และการศึกษาต่างประเทศ
(บทความนำเที่ยวเชิงวิพากษ์)

โดย ดร.สกุลรัตน์  กมุทมาศ

       ผู้เขียนใช้ชีวิตในสหรัฐอเมริกาเป็นเวลา  40  ปี  ทั้งเรียนหนังสือ  เรียนแล้วเรียนอีก  ได้ปริญญามาหลายใบ  และทำงานสารพัดรูปแบบ  ให้ได้ทั้งเงิน  และประสบการณ์  สิ่งสำคัญที่ตักตวงมาได้มากที่สุดคือวิธีการพัฒนาการศึกษาทุกระดับ  ทั้งในประเทศสหรัฐอเมริกา  และประเทศอื่น ๆ ที่ไปดูงานมากว่า  17  ประเทศ  จากประสบการณ์ดังกล่าวผู้เขียนมองการศึกษาของประเทศไทยกับประเทศต่าง ๆ ที่ผ่านมา  เห็นความแตกต่างที่ชัดเจน  เหมือนคนส่องกระจกที่มีคุณภาพดี  เห็นใบหน้าของตนเองแจ่มชัดทุกจุดฉันนั้น  ครั้นจะไม่นำสิ่งที่ตนมองเห็นมาช่วยเหลือประเทศบ้านเกิดก็คงจะใจจืดใจดำทีเดียว
       ผู้เขียนจะหยิบยกสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยเปรียบเทียบ  วิเคราะห์  วิจารณ์  วิจัยเป็นเรื่อง ๆ พร้อมข้อเสนอแนะ  แถมด้วยการพานำเที่ยวประเทศต่าง ๆ ตะลุยทุกเรื่องเป็นตอน ๆ ไป  บางครั้งอาจจะพาไปสู่โลกแห่งการเมือง  เศรษฐกิจ  สังคม  คู่คี่ไปกับการศึกษาก็อย่าว่ากัน  เพราะสิ่งเหล่านี้จะแยกกันไม่ออกเพราะอยู่ในวงจรเดียวกัน
       ผู้เขียนขอเริ่มต้นเรื่องคุณภาพของคน  โดยเฉพาะเยาวชนของประเทศสหรัฐอเมริกาเสียก่อน นิสัยของคนอเมริกันโดยรวมจะไม่เชื่อเรื่องงมงาย  หรือยอมคนง่าย ๆ จะฟังมากกว่าพูด  เวลาฟังเขาจะไม่พูดสวนคำ  จะหยุดคิดสักนิด  แล้วตอบเป็นฉาก ๆ ว่าไม่เห็นด้วยหรือเห็นด้วย  เรื่องใดที่เกี่ยวกับทฤษฎี  หลักการ  ความคิด  อุดมการณ์  ความถูกต้อง  จะไม่ยอมรับง่าย ๆ แต่เมื่อเถียงกันเสร็จแล้ว  ไม่เกิน  5  นาที  ก็จะเลิกทะเลาะกัน  และกลับมาพูดดีด้วยกันเป็นปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น  ชาวต่างชาติอย่างเราเมื่อไปอยู่ร่วมสังคมกับเขาใหม่ ๆ จะรับไม่ได้  แต่พออยู่กับเขาไปนาน ๆ ก็เริ่มติดนิสัยโต้แย้ง  เอาเหตุผลออกมางัดข้อกับเขาบ้าง  เหตุผลใครชนะก็ต้องยอมกัน
       กลายเป็นสังคมที่อยู่ด้วยกันโดยใช้ปัญญา  แต่ไม่ใช้อารมณ์  ฉะนั้นอเมริกันชนจึงสงบสุข  เพราะเขาจะใช้ปัญญาแก้ปัญหาร่วมกัน  เพื่อความถูกต้องสมบูรณ์  บ้านเมืองของเขาจึงร่วมกันแก้ปัญหาอย่างมีระบบ
       อีกอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือ  คนในสังคมพูดภาษาเดียวกันหมด  คำว่าภาษาเดียวกัน  หมายถึง  ความเข้าใจที่ตรงกัน  ความเข้าใจในการปฏิบัติตนเพื่อความเป็นพลเมืองดี  ความเข้าใจในการปฏิบัติตนให้ถูกต้องตามระเบียบของสังคม  และความเข้าใจในการปฏิบัติกับคนอื่น  เช่น  รู้จักขอโทษ  ขอบคุณ  ให้โอกาสคนอื่นที่มาก่อนโดยการเข้าคิว  ให้โอกาสคนอื่น  และมีความสุภาพอ่อนน้อมต่อกัน  รวมไปถึงความเคารพในสิทธิของคนอื่น  พลเมืองรู้หน้าที่ของตนว่าอะไรเป็นหน้าที่  และสิทธิ  คนอเมริกันจะหวงแหนและรักศักดิ์ศรียิ่งชีวิต
 เยาวชนที่รู้หน้าที่ของตนมีอยู่  3  ประเทศ  ที่ฝึกได้ใกล้เคียงกัน  คือ  ประเทศสหรัฐอเมริกา  อังกฤษ  และเยอรมันนี  ตอนเด็กเยาวชนของประเทศเหล่านี้จะใฝ่เรียนใฝ่รู้  ตักตวงวิชาการ  ที่เห็นได้เด่นชัด  ถ้าใครรู้ตัวว่าเรียนไม่เก่ง  เมื่อสำเร็จชั้นมัธยมปลาย  อายุอยู่ในเกณฑ์ทำงานได้คือ  18  ปีขึ้นไป  จะหางานทำช่วยพ่อแม่ทันที  บางคนก็แยกตัวออกไปตั้งตัวเป็นอิสระ  บางคนก็ไปเรียนต่อเมื่อมีเงินสนับสนุนตนเองได้  เพราะมีมหาวิทยาลัยเปิดให้เข้าเรียนได้ตลอดชีวิต  อยู่เป็นจำนวนมาก  เพื่อให้โอกาสคนได้เรียนจนถึงที่สุด
      การที่คุณลักษณะของเยาวชน  ประชาชน  และสังคมของเขาเป็นเช่นนี้  เพราะนโยบายการศึกษาของชาติเขาดี  ซึ่งเป็นนโยบายหลักที่เหมือน ๆ กันคือ
      1.  รัฐบาลให้ความสำคัญในการพัฒนาคน  พัฒนาการศึกษาเป็นอันดับหนึ่ง  โดยถัวเฉลี่ยทุกรัฐ  ทุกประเทศที่พัฒนาแล้ว  จะจัดงบประมาณเพื่อสร้างคน  70 – 80  เปอร์เซนต์ของงบประมาณรายจ่ายทั้งหมด
      2.  เยาวชนทุกคนที่อยู่ในเกณฑ์เข้าเรียนจะต้องได้เรียนจนจบการศึกษาภาคบังคับ  บุตรหลานที่อยู่ในครอบครัวที่มีรายได้น้อย  จะได้เรียนฟรีหมด  แม้ค่าเดินทางไปโรงเรียนก็จ่ายให้  ส่วนผู้มีรายได้มากจะมีโรงเรียนเอกชนที่ดี ๆ คู่คี่กันไป  ให้ส่งบุตรหลานไปเรียนได้เสมอ
      3.  หลักสูตรในโรงเรียนโดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา  มีหลักสูตรที่แปลกกว่าประเทศไทยหลายอย่าง  เช่น  นักเรียนชั้นประถมศึกษาจะเริ่มมีวิชาการรู้จักและยกย่องตัวเอง  (Self  Esteem)  และหลักสูตรการเคารพคนอื่น  เป็นหลักสูตรปลูกฝังประชาธิปไตย  บางทีก็ใช้ชื่อว่า  Respect  of  Individuals  เป็นต้น  เด็กจึงรู้จักเข้าคิว  เข้าแถว  กล่าวคำสวัสดี  ขอโทษ  ขอบคุณ  มาตั้งแต่เด็ก ๆ
      4.  วิธีการสอนของเขา  จะเน้นการคิดวิเคราะห์  สังเคราะห์ทุกเนื้อหา  ทุกบริบท  จะไม่เน้นการจำ  และบูรณาการวิชาที่เหมือนกันเข้าด้วยกัน  และทุกขั้นตอนการสอนจะเน้นการรักษาสุขภาพ  การควบคุมอารมณ์  และคุณธรรมศีลธรรมร่วมด้วย  จะไม่มีวิชานี้แยกออกมาต่างหาก  วิชาประวัติศาสตร์จะเรียนตั้งแต่เด็ก ๆ
       คำว่าการสอนเชิงคิดวิเคราะห์  คือ  ให้นักเรียนหัดแยกแยะ  (Analyze) ว่าอะไรถูกอะไรผิด  อะไรควร อะไรไม่ควร  และสังเคราะห์  คือ  สร้างสรรค์ตามความถนัด  (Synthesyze)  และนำสิ่งที่เรียนไปใช้เสมอนอกห้องเรียน  (Apply)  นี่เองที่ทำให้คนของเขารู้จักเถียงกันด้วยเหตุผล  กลายเป็นสังคมอุดมปัญญา  
       ประเทศที่เป็นต้นแบบของสังคมอุดมปัญญาในเอเชียก็มีประเทศญี่ปุ่น  มาเลเซีย  สิงคโปร์  ในยุโรปมีหลายประเทศ  จะหยิบยกมาอธิบายรายละเอียดต่อไป  แต่สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ที่สังเกตได้ง่ายคือการเมืองของประเทศเหล่านี้สงบนิ่ง  เพราะคนมีการศึกษาที่ถูกต้องเศรษฐกิจดี  มุ่งสร้างคนให้มีอาชีพ  และเป็นคนดีของสังคม  เขาทำได้อย่างไร ?  จะพาไปเจาะลึกหลาย ๆ มุม 
       สำหรับประเทศไทย  มีอะไรที่ดี ๆ มากมายจนประเทศอื่น ๆ อิจฉา  แต่เหมือนคนซื้ออุปกรณ์สร้างบ้านที่ดี ๆ มากองไว้  แต่ขาดวิศวกรออกแบบ  วางแผนสร้างบ้านให้ร่มรื่นสวยงาม  ขณะนี้เราต้องการวิศวกรวางแผนพัฒนาคน  (Human  Resources  Engineer)  เมื่อนั้นเราจึงจะได้นักการเมืองที่มีคุณภาพให้กับประเทศ

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1756 วันที่ 29 พ.ค. 2552


เจาะลึกการศึกษาไทย และการศึกษาต่างประเทศ เจาะลึกการศึกษาไทยและการศึกษาต่างประเทศ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

มหัศจรรย์...กล้วยหอม

มหัศจรรย์...กล้วยหอม


เปิดอ่าน 6,396 ครั้ง
อ่านนิทาน..คุณธรรม

อ่านนิทาน..คุณธรรม


เปิดอ่าน 6,404 ครั้ง
ดื่มซะ......ป้องกันโรคได้

ดื่มซะ......ป้องกันโรคได้


เปิดอ่าน 6,382 ครั้ง
ตัวอย่างอยากให้ติดชม

ตัวอย่างอยากให้ติดชม


เปิดอ่าน 6,386 ครั้ง
                     เมื่อถูกสุนัขกัด

เมื่อถูกสุนัขกัด


เปิดอ่าน 6,383 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

Shutdown

Shutdown

เปิดอ่าน 6,407 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สมุดโน้ต สำหรับ คนรักกีฬา
สมุดโน้ต สำหรับ คนรักกีฬา
เปิดอ่าน 6,392 ☕ คลิกอ่านเลย

ภาวะขี้หลงขี้ลืมในคุณผู้หญิง
ภาวะขี้หลงขี้ลืมในคุณผู้หญิง
เปิดอ่าน 6,390 ☕ คลิกอ่านเลย

คิดบวกได้บวก...คิดดี..มีสุข..!!
คิดบวกได้บวก...คิดดี..มีสุข..!!
เปิดอ่าน 6,386 ☕ คลิกอ่านเลย

ความรู้สึกตัว
ความรู้สึกตัว
เปิดอ่าน 6,386 ☕ คลิกอ่านเลย

เปลือก
เปลือก
เปิดอ่าน 6,384 ☕ คลิกอ่านเลย

อีสานบ้านเฮา
อีสานบ้านเฮา
เปิดอ่าน 6,640 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ทำไมไข่เยี่ยวม้าจึงมีสีดำ
ทำไมไข่เยี่ยวม้าจึงมีสีดำ
เปิดอ่าน 15,397 ครั้ง

6 ประการ สู่การเป็นมนุษย์เงินเดือนที่ทำงานดีและมีความสุข
6 ประการ สู่การเป็นมนุษย์เงินเดือนที่ทำงานดีและมีความสุข
เปิดอ่าน 12,992 ครั้ง

ดูลายมือ "เส้นวาสนา"
ดูลายมือ "เส้นวาสนา"
เปิดอ่าน 27,440 ครั้ง

พกมือถือในกระเป๋ากางเกง หันหน้าเข้าหรือหันหน้าออกดี?
พกมือถือในกระเป๋ากางเกง หันหน้าเข้าหรือหันหน้าออกดี?
เปิดอ่าน 4,133 ครั้ง

ดูหรือยัง คลิป ณเดชน์ vs เจมส์จิรายุ ใหญ่ฟัดเล็ก มหากาพย์สงครามหล่อ 3 ตอนเต็มที่นี่
ดูหรือยัง คลิป ณเดชน์ vs เจมส์จิรายุ ใหญ่ฟัดเล็ก มหากาพย์สงครามหล่อ 3 ตอนเต็มที่นี่
เปิดอ่าน 16,871 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ