ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

'หัวเราะ'เป็นยารักษาเบาหวาน


เรื่องราวจากสมาชิก

8,475

views
Advertisement


 
 
 
 
ผลการศึกษาพบ'หัวเราะ'เป็นยารักษาเบาหวาน



     "หัวเราะวันละนิดจิตแจ่มใส" หลายคนคงเคยได้ยินวลีนี้มาบ้าง แต่คงมีน้อยคนที่รู้ว่าการหัวเราะไม่เพียงทำให้คนเรามีจิตใจที่แจ่มใสและเบิกบานได้ในช่วงบ้านเมืองแย่ แต่ยังมีประโยชน์มหาศาลต่อสุขภาพร่างกายด้วย ขณะเดียวกัน หากเราดูแลตัวเองให้มีสุขภาพกายแข็งแรง สุขภาพใจก็จะมีความสุข การหัวเราะออกมาจึงเป็นสัญญาณของความสุขอีกทางหนึ่ง

    พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาสุขภาพจิต กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จากผลการศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าการหัวเราะขำขันจากความรู้สึกในใจลึกๆ เป็นส่วนหนึ่งที่
ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนที่มีประโยชน์ ทั้งยังช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือดหัวใจ ลดระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยโรคเบาหวาน และทำให้ร่าง

    กายผ่อนคลาย ช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวลได้อีกด้วย แถมยังทำให้นอนหลับสบายและนอนได้เต็มอิ่ม เพราะการหัวเราะทำให้กล้ามเนื้อร่างกายทำงานเต็มที่
เพียงหัวเราะอย่างต่อเนื่อง 15-20 นาที ก็เทียบได้กับการออกกำลังกายหัวใจได้ประมาณ 3-5 นาทีแล้ว

    นอกจากนี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ สหรัฐอเมริกา ยังเคยทำการวิจัยโดยให้อาสาสมัครชมวิดีโอตลกที่ทำให้พวกเขาได้หัวเราะกันเต็มที่ ระหว่างนั้นก็วัดอัตราการไหลเวียน
 
     เลือดของพวกเขาไปด้วย ผลการวิจัยพบว่า อัตราการไหลเวียนเลือดของอาสาสมัครดีขึ้นถึง 22% ซึ่งการไหลเวียนเลือดที่ดีขึ้นนี้ หมายถึงการช่วยรักษาสุขภาวะที่ดีให้กับหลอดเลือด และส่งผลช่วยยับยั้งการเกิดโรคหัวใจด้วย 



     "ถ้าพูดถึงเด็กๆ โดยปกติแล้ว เด็กที่มีสุขภาพกายดีและมีพัฒนาการที่แข็งแรง จะเป็นเด็กที่มีสุขภาพจิตใจที่ดีและความสุข สัญญาณที่จะทำให้พ่อแม่รับรู้ได้ว่าเด็กมีความสุข ก็คือการหัวเราะนี่เอง ขณะเดียวกัน คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องหมั่นสังเกตลูกด้วยว่า เสียงหัวเราะของเขาจางลงไปบ้างหรือเปล่า เพราะเด็กๆ สามารถซึมซับความเครียดจากผู้ใหญ่ได้ แต่ไม่สามารถระบายออกมาให้ใครๆ เห็นได้ชัดเจน" ผอ.สำนักพัฒนาสุขภาพจิตกล่าว

 

     พญ.อัมพรเล่าถึงเชิงทฤษฎีว่า การหัวเราะกระตุ้นให้เกิดการหลั่งฮอร์โมนโดพามีน ซึ่งเป็นสารที่เกี่ยวข้องกับการเรียนรู้ การเคลื่อนไหว และความจำ ที่สำคัญคือ เป็นฮอร์โมนที่ลดความเครียด เมื่อความเครียดลดลง ระดับของฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่หากมีมากเกินไปอาจทำให้เกิดโรค จะปรับลงมาอยู่ในระดับที่สมดุล นอกจากนี้ การหัวเราะยังทำให้เราหายใจเอาออกซิเจนเข้าไปเลี้ยงสมองได้มาก ส่งผลให้มีพัฒนาการทางสมองดี ที่สำคัญการหัวเราะยังทำให้อัตราการเต้นของหัวใจและความดันเลือดลดลง ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงเป็นเหตุผลที่เราควรหัวเราะกันให้มากขึ้น และไม่ลืมกระตุ้นลูกหลานให้หัวเราะไปกับเราด้วย 

     คุณหมออัมพรแนะนำว่า ผู้ใหญ่ควรหัวเราะให้ได้ 17 ครั้งต่อวัน ส่วนเด็กๆ ถ้าได้หัวเราะ 400 ครั้งต่อวัน
จะทำให้มีสุขภาพดี อยากให้ทุกครอบครัวจัดสรรเวลาให้กับกิจกรรมประจำวันที่จะทำให้คุณผ่อนคลายมากขึ้น เสียงหัวเราะก็จะตามมาเอง เช่น ในวันหยุด กำหนดช่วงเวลาทุกค่ำวันเสาร์เป็นมูฟวี่ไนต์ของครอบครัว แล้วเลือกหนังตลกหรือการ์ตูนขำๆ ที่เด็กชอบสักเรื่องหนึ่งมาชมร่วมกันทั้งครอบครัว แค่นี้ก็ได้ขำไปด้วยกันสองชั่วโมงเต็มอย่างไม่รู้ตัวแล้ว แถมยังได้กระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวอีกด้วย หรือบางครอบครัวที่งดการออกไปเดินเที่ยวห้าง เพราะต้องการรัดเข็มขัดในช่วงนี้ ก็อาจเปลี่ยนมาใช้วิธีช่วยกันทำอาหารรับประทานในบ้านช่วงวันหยุด แค่ได้ใช้เวลาร่วมกัน นอกจากเสียงหัวเราะจะตามมา ความเครียดก็จะมลายหายไปได้ด้วย

    เห็นไหมว่า การหัวเราะมีประโยชน์มากมายหลายอย่างทั้งกับร่างกายและจิตใจ แถมมีประโยชน์กับทุกคนตั้งแต่เด็กๆ จนถึงผู้ใหญ่อย่างเราๆ ด้วย พูดถึงการหัวเราะมาขนาดนี้



            
วันนี้คุณหัวเราะแล้วหรือยัง?.






โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 4030 วันที่ 3 มิ.ย. 2552

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


'หัวเราะ'เป็นยารักษาเบาหวาน

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

เซ็งอ่ะ....เลยเล่าให้ฟัง

เซ็งอ่ะ....เลยเล่าให้ฟัง


เปิดอ่าน 8,395 ครั้ง
วิธีเอา MSN Today ออกไป?

วิธีเอา MSN Today ออกไป?


เปิดอ่าน 8,665 ครั้ง
ตัวอย่างแผนการสอนผ่าน WBI

ตัวอย่างแผนการสอนผ่าน WBI


เปิดอ่าน 8,557 ครั้ง
เด็กติดยา แก้ไขไม่ยาก

เด็กติดยา แก้ไขไม่ยาก


เปิดอ่าน 8,403 ครั้ง
จากนิทาน..>>สู่งานวิจัย

จากนิทาน..>>สู่งานวิจัย


เปิดอ่าน 8,436 ครั้ง
เข็มนาฬิกากับหน้าที่ ...>>>

เข็มนาฬิกากับหน้าที่ ...>>>


เปิดอ่าน 8,413 ครั้ง
เคล็ดลับ  ดี ดี ของมือถือ

เคล็ดลับ ดี ดี ของมือถือ


เปิดอ่าน 8,430 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

รู้ทั้งรู้เคยปฏิบัติบ้างไหม?...!!

รู้ทั้งรู้เคยปฏิบัติบ้างไหม?...!!

เปิดอ่าน 8,438 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
เสื้อกันหนาว...สุดเจ๋ง!!!
เสื้อกันหนาว...สุดเจ๋ง!!!
เปิดอ่าน 8,430 ☕ คลิกอ่านเลย

ความจริงเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง
ความจริงเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง
เปิดอ่าน 8,456 ☕ คลิกอ่านเลย

แนะ>>การปรับปรุงจัดสวนเก่า...ให้ดูใหม่..สดชื่น...สดใส....
แนะ>>การปรับปรุงจัดสวนเก่า...ให้ดูใหม่..สดชื่น...สดใส....
เปิดอ่าน 8,400 ☕ คลิกอ่านเลย

มุมมองจากฝรั่งพูดไทย.. เงินไม่ทำให้ผมมีความ สุข
มุมมองจากฝรั่งพูดไทย.. เงินไม่ทำให้ผมมีความ สุข
เปิดอ่าน 8,407 ☕ คลิกอ่านเลย

ควันสวยๆ สุดยอด.... เห็นแล้วทึ่ง
ควันสวยๆ สุดยอด.... เห็นแล้วทึ่ง
เปิดอ่าน 8,465 ☕ คลิกอ่านเลย

เรียวขาคู่งาม ....เสน่ห์คู่ผู้หญิง
เรียวขาคู่งาม ....เสน่ห์คู่ผู้หญิง
เปิดอ่าน 8,457 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

คณิตศาสตร์ชุมชน : โดย สมพงษ์ จิตระดับ สุอังคะวาทิน, ชุติมา ชุมพงศ์
คณิตศาสตร์ชุมชน : โดย สมพงษ์ จิตระดับ สุอังคะวาทิน, ชุติมา ชุมพงศ์
เปิดอ่าน 11,584 ครั้ง

ปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค วันที่ 10 - 16 ตุลาคม 2551
ปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค วันที่ 10 - 16 ตุลาคม 2551
เปิดอ่าน 13,152 ครั้ง

ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต นิยายซีไรต์ปี 58
ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต นิยายซีไรต์ปี 58
เปิดอ่าน 15,118 ครั้ง

วิธีแต่งหน้าใส ๆ สวยสบายผิวหน้า
วิธีแต่งหน้าใส ๆ สวยสบายผิวหน้า
เปิดอ่าน 12,044 ครั้ง

คำสัญญาที่ว่างเปล่า
คำสัญญาที่ว่างเปล่า
เปิดอ่าน 13,354 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ