เกณฑ์การประกวดพานไหว้ครู
ที่ รายการแข่งขัน กติกาการแข่งขัน เกณฑ์การให้คะแนน ๑๐๐ คะแนน
๑ ประเภทสวยงาม - แต่ละห้องส่งพานไหว้ครู ๑ คู่
(พานดอกไม้สดและพานธูปเทียน)
- เน้นความประหยัด พอเพียงเรียบง่าย
- ใช้วัสดุธรรมชาติที่มีอยู่ในท้องถิ่น
- ความเหมาะสมในการเลือกวัสดุมาใช้และการตกแต่ง ( ๑๐ คะแนน )
- ความพร้อมในการเตรียมวัสดุอุปกรณ . (๑๐ คะแนน)
- ความสะอาดเรียบร้อยในการปฏิบัติงาน (๑๕ คะแนน)
- ความสมบูรณ์ของผลงาน/ความถูกต้องตามแบบแผน (๑๕ คะแนน)
- รูปทรง ความสมดุลและขนาดที่เหมาะสม (๑๕ คะแนน)
- ความประณีตเรียบร้อยสวยงาม (๒๐ คะแนน)
- สื่อความหมายชัดเจน (๑๕ คะแนน)
๒ ประเภทความคิดสร้างสรรค์ - แต่ละห้องส่งพานไหว้ครู ๑ คู่
(พานดอกไม้สดและพานธูปเทียน)
- เน้นความประหยัด พอเพียงเรียบง่าย
- ใช้วัสดุธรรมชาติที่มีอยู่ในท้องถิ่น
- ความเหมาะสมในการเลือกวัสดุมาใช้และการตกแต่ง ( ๑๐ คะแนน )
- ความพร้อมในการเตรียมวัสดุอุปกรณ์ (๑๐ คะแนน)
- ความสะอาดเรียบร้อยในการปฏิบัติงาน (๑๕ คะแนน)
- ความสมบูรณ์ของผลงาน/ความถูกต้องตามแบบแผน (๑๕ คะแนน)
- รูปทรง ความสมดุลและขนาดที่เหมาะสม (๑๕ คะแนน)
- ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ (๒๐ คะแนน)
- สื่อความหมายชัดเจน (๑๕ คะแนน)
หมายเหตุ แต่ละห้องเลือกส่งเข้าประกวดประเภทสวยงาม หรือ ความคิดสร้างสรรค์ ประเภทใดประเภทหนึ่งเท่านั้น
 
...  เมื่อสมัยเป็นเด็กๆคงจำกันได้ว่า วันพฤหัสแรกของเดือนมิถุนายน จะเป็นวันไหว้ครู วันนี้เป็นวันที่ยิ่งใหญ่ มีพิธีการระลึกถึงคุณครูบาอาจารย์...
เมื่อสมัยเป็นเด็กๆคงจำกันได้ว่า วันพฤหัสแรกของเดือนมิถุนายน จะเป็นวันไหว้ครู วันนี้เป็นวันที่ยิ่งใหญ่ มีพิธีการระลึกถึงคุณครูบาอาจารย์ แต่ละห้องครูประจำชั้นจะคัดเลือกเด็กนักเรียนที่เรียนดีและมีมารยาทเรียบร้อย ผู้ชายหนึ่งคนและผู้หญิงหนึ่งคนเป็นตัวแทนนำพานดอกไม้ไปไหว้ครู
คุณครูจะสอนเด็กที่เป็นตัวแทนฝึกซ้อมการเดิน คลาน และกราบตั้งแต่ต้นอาทิตย์ เพื่อจะได้ทำได้สวยงามและถูกต้องในงานพิธี
ในตอนเย็นวันพุธ ครูจะให้นักเรียนแบ่งหน้าที่กันว่า ในเช้าวันพฤหัส นักเรียนคนใดจะต้องนำอะไรมาโรงเรียนบ้าง ตามสภาพทางบ้านของแต่ละคน เช่น บางคนมีพานเงินหรือพานแก้วก็จะเป็นคนเอาพานมา บางคนเอาทรายหรือดินเหนียวมาใส่พานเพื่อปักดอกไม้ บางคนต้องเอาธูปเทียนมา ส่วนนักเรียนที่เหลือให้ไปช่วยกันหาดอกไม้มา โดยมีดอกไม้ที่กำหนด เช่น ดอกมะเขือ หญ้าแพรก ดอกเข็ม และดอกไม้อื่นๆ เป็นต้น
ดอกมะเขือ เป็นดอกที่โน้มต่ำลงมาเสมอ ไม่ได้เป็นดอกที่ชูขึ้น คนโบราณจึงกำหนดให้เป็นดอกไม้สำหรับไหว้ครู ไม่ว่าจะเป็นครูดนตรี ครูมวย ครูสอนหนังสือ ก็ให้ใช้ดอกมะเขือนี้ เพื่อศิษย์จะได้อ่อนน้อมถ่อมตนพร้อมที่จะเรียนวิชาความรู้ต่างๆ นอกจากนี้มะเขือยังมีเมล็ดมาก ไปงอกงามได้ง่ายในทุกที่ เช่นเดียวกับหญ้าแพรก
หญ้าแพรก เป็นหญ้าที่เจริญงอกงาม แพร่กระจายพันธ์ ไปได้อย่างรวดเร็วมาก
หญ้าแพรกดอกมะเขือจึงมีความหมายซ่อนเร้นอยู่ คนโบราณจึงถือเอาเป็นเคล็ดว่า ถ้าใช้หญ้าแพรกดอกมะเขือไหว้ครูแล้ว สติปัญญาของเด็กจะเจริญงอกงามเหมือนหญ้าแพรกและ ดอกมะเขือนั่นเอง
ดอกไม้อีกอย่างหนึ่งที่ใช้ในการไหว้ครู ก็คือ ดอกเข็ม เพราะดอกเข็มนั้นมีปลายแหลม สติปัญญาจะได้แหลมคมเหมือนดอกเข็ม และก็อาจเป็นได้ว่า เกสรดอกเข็มมีรสหวาน การใช้ดอกเข็มไหว้ครู วิชาความรู้จะให้ประโยชน์กับชีวิต ทำให้ชีวิตมีความสดชื่นเหมือนรสหวานของดอกเข็ม
คนโบราณช่างชาญฉลาดที่จะสอนศิษย์ด้วยกลวิธีต่าง ๆ แม้กระทั่งการใช้ดอกไม้ต้นไม้ ฯลฯ เป็นสื่อการสอนทำให้ลูกศิษย์ให้ยุคก่อนเก่าได้เรียนรู้จากธรรมชาติ และรู้จักกตัญญูรู้คุณผู้ที่เป็นครูบาอาจารย์อยู่ตลอดไป และการที่เราใช้ "หญ้าแพรกดอกมะเขือ" ในการไหว้ครูนั้น เพราะเป็นของหาง่าย งอกงามอยู่ทั่วไป
ตอนเช้าตรู่วันพฤหัสซึ่งเป็นวันไหว้ครู เด็กๆจะไปโรงเรียนเช้าเป็นพิเศษ เพื่อ่ไปช่วยกันจัดพานดอกไม้ ซึ่งอาจมีการปักดอกบานไม่รู้โรย ดอกดาวเรือง ดอกกุหลาบบ้าน แซมด้วยหญ้าแพรกและดอกมะเขือ พานดอกไม้นี้เด็กนักเรียนหญิงจะเป็นคนถือ ส่วนเด็กผู้ชายจะถือธูปเทียนและช่อดอกไม้ ( ช่อดอกไม้หมายถึงดอกไม้ที่หาได้เอามารวมกัน แซมด้วยหญ้าแพรกและดอกมะเขือเช่นกัน)
พิธีไหว้ครูจึงเป็นพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ที่นักเรียนทุกคนร่วมแรงร่วมใจกันมาแสดงความเคารพและระลึกบุญคุณของครูอาจารย์อย่างแท้จริง
วันที่ 9 มิ.ย. 2552
ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง
฿1,790https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,117 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,111 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,112 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,128 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,116 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,113 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,123 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,113 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,129 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,117 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,119 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,116 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,119 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,110 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,125 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,123 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,120 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,109 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,184 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,133 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,120 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,110 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,110 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 15,203 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 102,675 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 17,170 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 1,988 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 11,783 ครั้ง |
|
|