ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

?26 มิถุนายน วันสุนทรภู่?26 เรื่องน่ารู้ของครู?ภู่สุนทร?


เรื่องราวจากสมาชิก

8,298

views
Advertisement

?26 มิถุนายน วันสุนทรภู่?26 เรื่องน่ารู้ของครู?ภู่สุนทร?

 

 

“26 มิถุนายน วันสุนทรภู่…26 เรื่องน่ารู้ของครู…ภู่สุนทร”

 

                                     ธรรมชาติ                                            

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ท่านสุนทรภู่...

 

1. เกิดเมื่อวันจันทร์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ.2329 ตรงกับวันขึ้น 1 คํ่า เดือน 8 ปีมะเมีย ในแผ่นดิน   พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 เกิดเมื่อสร้างกรุงรัตนโกสินทร์แล้ว 4ปีรับราชการในกรมพระอาลักษณ์ในรัชกาลที่ 2

 

2. มารดาไม่ปรากฏชื่อ บิดาเป็นชาวบ้านกรํ่า อ.แกลง จ.ระยอง ชื่อว่า พลับ มีบรรดาศักดิ์เป็น ขุนศรีสังหาร

 

3. ภรรยาคนแรกชื่อ จัน” มีลูกชายชื่อ พัด” ภรรยาคนที่สองชื่อ นิ่ม” มีลูกชายชื่อ ตาบ” และกล่าวกันว่า มีภรรยาอีกคนชื่อ ม่วง” มีลูกชื่อ “นิล” (บางแห่งว่าชื่อ น้อย)

 

4. ออกบวชในสมัยรัชกาลที่ 3 เนื่องจากเกรงพระราชอาญาที่เคยทำให้ทรงขัดเคืองพระราชหฤทัยตั้งแต่รัชกาลก่อน (แต่รัชกาลที่ 3 ไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับสุนทรภู่เลย)

 

5. เป็นผู้แต่งเรื่องนิราศสุพรรณ นิราศภูเขาทอง นิราศเมืองแกลง นิราศพระบาท นิราศพระประธม และนิราศเมืองเพชร

 

6. นิราศเมืองสุพรรณ เป็นนิราศที่แต่งเป็นคำโคลงเรื่องเดียว เพื่อลบคำสบประมาทที่ว่าแต่งโคลงไม่เป็น

 

7. นิราศภูเขาทอง เป็นการบรรยายการเดินทางไปพระนครศรีอยุธยา เพื่อไปนมัสการภูเขาทองและเพื่อสะเดาะเคราะห์

 

8. นิราศเมืองแกลง เป็นนิราศที่กรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงสันนิษฐานว่า เป็นนิราศเรื่องแรกของสุนทรภู่ แต่งเมื่อคราวไป บ้านกรํ่า อ.แกลง จ.ระยอง เพื่อเยี่ยมบิดาที่บวชจำพรรษาที่นั่น

 

9. นิราศพระบาท แต่งเมื่อตามเสด็จพระองค์เจ้าปฐมวงศ์ พระโอรสในกรมพระราชวังหลังรัชกาลที่ 1 ไปนมัสการพระพุทธบาททางเรือ

 

10. นิราศพระประธม เป็นกลอนนิราศที่กล่าวถึงการเดินทางไปนมัสการพระปฐมเจดีย์ ส่วนนิราศเมืองเพชร เป็นการเดินทางไปเพชรบุรี

 

11. แต่งเรื่อง สวัสดิรักษา และ เพลงยาวถวายโอวาท

 

12. เป็นผู้ริเริ่มตั้งแบบกลอนสุภาพขึ้น ซึ่งเรียกอีกอย่างได้ว่า กลอนเพลงยาว ซึ่ง เพลงยาวโบราณแบ่งได้เป็น 5 ประเภท คือ เพลงยาวสังวาส เพลงยาวนิราศ เพลงยาวสุภาษิต เพลงยาวพงศาวดาร และเพลงยาวเสภา

 

13. เพลงยาวสังวาส คือ เพลงยาวที่แต่งถึงคนที่อยู่ร่วมกัน เช่น เพลงแต่งเกี้ยวกัน ส่วนเพลงยาวนิราศ คือ เพลงยาวที่แต่งเมื่อจากบ้านจากคนรักไป พรรณนาถึงความรักความอาลัยไปตามทางที่ผ่าน

 

14. แต่งนิทาน เรื่อง โคบุตร พระอภัยมณี พระไชยสุริยา และสิงหไกรภพ

 

15. เป็น ผู้ริเริ่มเล่นสัมผัสใน ในกระบวนกลอน และเป็นแบบอย่างมาจนปัจจุบัน

 

16. เรื่องพระอภัยมณี เป็น วรรณกรรมที่มีความยาวถึง 64 ตอน หรือ 94 เล่มสมุดไทยซึ่งมีถึง 12,706 บท ที่อาจกล่าวได้ว่าเป็นกวีนิพนธ์ที่ยาวที่สุดในโลก

 

17. ในเรื่องพระอภัยมณี พระอภัยมณีมีเมีย 5 คน คือ ผีเสื้อสมุทร นางเงือกสุวรรณมัจฉา นางสุวรรณมาลี นางละเวงวัลลา และนางวาลี โดยมีลูกจากเมียทั้งหมด 5 คน ได้แก่ สินสมุทร สุดสาคร สร้อยสุวรรณ-จันทร์สุดา (ฝาแฝด) และมังคลา

 

18. สินสมุทร เป็นลูกพระอภัยมณีกับผีเสื้อสมุทร สุดสาคร เป็นลูกพระอภัยมณีกับนางเงือกสุวรรณมัจฉา สร้อยสุวรรณ-จันทร์สุดา เป็นธิดาแฝดของพระอภัยมณีกับสุวรรณมาลี และ มังคลา เป็นลูกชายพระอภัยมณีกับนางละเวงวัลลา

 

19. รู้อะไรไม่สู้รู้วิชา รู้รักษาตัวรอดเป็นยอดดี” เป็นคำของพระโยคีเกาะแก้วพิสดารสอนสุดสาคร ในเรื่อง “พระอภัยมณี”

 

20. หนังสือบทกลอนของสุนทรภู่ได้เริ่มพิมพ์ในสมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อ พ.ศ.2413 โดย โรงพิมพ์ของหมอสมิธ ที่บางคอแหลม ได้ พิมพ์เรื่อง “พระอภัยมณี” เป็นเรื่องแรก ขายคราวละเล่มสมุดไทย ราคาเล่มละสลึง หรือ 25 สตางค์

 

21. ถึงบางพูดพูดดีเป็นศรีศักดิ์ มีคนรักรสถ้อยอร่อยจิต แม้นพูดชั่วตัวตายทำลายมิตร จะชอบผิดในมนุษย์เพราะพูดจา” เป็นคำกลอนใน นิราศภูเขาทอง

 

22.ปรารถนาสารพัดในปฐพี เอาไมตรีแลกได้ดังใจจง” เป็นสุภาษิตจาก เพลงยาวถวายโอวาท

 

23. สุนทรภู่ถึงแก่กรรมสมัยรัชกาลที่ 4 เมื่อปี พ.ศ.2398 รวมสิริอายุได้ 70 ปี โดยรับราชการอยู่กับพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้บรรดาศักดิ์เป็นที่ พระสุนทรโวหาร ตำแหน่งเจ้ากรมพระอาลักษณ์ฝ่ายบวรราชวัง

 

24. มีผู้บอกไว้ว่า ผู้สืบสกุลของสุนทรภู่ต่อมาใช้นามสกุลว่า ภู่เรือหงษ์”

 

25. องค์การยูเนสโกได้ประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติสุนทรภู่ให้เป็น บุคคลผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรมระดับโลก” ในวาระครบ 200 ปีเกิด เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2529 และเป็นสามัญชนคนแรกของไทยที่ได้รับเกียรตินี้

 

26. วันที่ 26 มิถุนายน 2552 ถือเป็นวันครบรอบ 223 ปีเกิด ของท่านสุนทรภู่............

                                                            

                                         

ขอบคุณข้อมูลจากzoomzogzag.com/26storyofsunthonpoo/  ..ข้อมูลผิดพลาดประการใดกราบขออภัย ณ ที่นี้ด้วยค่ะ..

                                                      





ขอบคุณที่มาเพลงและภาพbloggang.comหนุ่มน้อยแห่งลุ่มแม่น้ำบางปะกง

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1712 วันที่ 21 มิ.ย. 2552

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


?26 มิถุนายน วันสุนทรภู่?26 เรื่องน่ารู้ของครู?ภู่สุนทร? ?26มิถุนายนวันสุนทรภู่?26เรื่องน่ารู้ของครู?ภู่สุนทร?

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ความลับ..ขณะที่เราหลับ

ความลับ..ขณะที่เราหลับ


เปิดอ่าน 8,289 ครั้ง
นิทานเวตาล..... เรื่องที่ 16

นิทานเวตาล..... เรื่องที่ 16


เปิดอ่าน 8,289 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

THAI FOOD

THAI FOOD

เปิดอ่าน 8,297 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
หน้าใส สร้างเอง ได้ง่าย...ง่าย
หน้าใส สร้างเอง ได้ง่าย...ง่าย
เปิดอ่าน 8,289 ☕ คลิกอ่านเลย

มีเมีย ละเหี่ยใจ......แล้วทำไมชอบมีกัน
มีเมีย ละเหี่ยใจ......แล้วทำไมชอบมีกัน
เปิดอ่าน 8,292 ☕ คลิกอ่านเลย

จริงหรือ..กินเนื้อไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ
จริงหรือ..กินเนื้อไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ
เปิดอ่าน 8,292 ☕ คลิกอ่านเลย

ออกกำลังกายแบบง่ายๆแต่ได้ผล...มีจริง
ออกกำลังกายแบบง่ายๆแต่ได้ผล...มีจริง
เปิดอ่าน 8,291 ☕ คลิกอ่านเลย

9 ขั้น เอ่ยคำ ?ขอโทษ? อย่างมีฟอร์ม
9 ขั้น เอ่ยคำ ?ขอโทษ? อย่างมีฟอร์ม
เปิดอ่าน 8,297 ☕ คลิกอ่านเลย

หน้าร้อน..มาปลูกผักสวนครัว รั้วกินได้กันดีกว่า..
หน้าร้อน..มาปลูกผักสวนครัว รั้วกินได้กันดีกว่า..
เปิดอ่าน 8,293 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เกลือ
เกลือ
เปิดอ่าน 59,352 ครั้ง

10 วิธีน้ำหนักลด โดยไม่รู้ตัว
10 วิธีน้ำหนักลด โดยไม่รู้ตัว
เปิดอ่าน 13,882 ครั้ง

ฤกษ์ดี ฤกษ์มงคล เดือนธันวาคม 2551
ฤกษ์ดี ฤกษ์มงคล เดือนธันวาคม 2551
เปิดอ่าน 19,325 ครั้ง

เหมือนอย่างกับแกะ! หุ่นยนต์เหมือนมนุษย์ตัวล่าสุด (มีคลิป)
เหมือนอย่างกับแกะ! หุ่นยนต์เหมือนมนุษย์ตัวล่าสุด (มีคลิป)
เปิดอ่าน 20,864 ครั้ง

5 สิ่งไม่ควรทำหลังทานอาหารเสร็จใหม่ ๆ
5 สิ่งไม่ควรทำหลังทานอาหารเสร็จใหม่ ๆ
เปิดอ่าน 21,561 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ