ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

แพทย์แผนไทยแนะกินผัก ผลไม้ป้องกันไข้หวัดใหญ่พันธุ์ใหม่


เรื่องราวจากสมาชิก

8,436

views
Advertisement

แพทย์แผนไทยแนะกินผัก ผลไม้ป้องกันไข้หวัดใหญ่พันธุ์ใหม่

แพทย์แผนไทยแนะกินผัก ผลไม้ป้องกันไข้หวัดใหญ่พันธุ์ใหม่




  • แพทย์แผนไทยแนะกินผัก ผลไม้ป้องกันไข้หวัดใหญ่พันธุ์ใหม่ พลูคาว เมี้ยงคำ ฝรั่งดอกชขี้เหล็ก วิตามินซีสูง อุบศึกษาสมุนไพรเคลือบหน้ากากอนามัยป้อนกันเชื้อโรคหวัดใหญ่ ขณะที่ 3 ผู้ป่วยหวัดใหญ่ รายที่ 6 7 และ 8 เตรียมกลับบ้านพรุ่งนี้

    วันที่ 5 มิถุนายน นพ.นรา นาควัฒนานุกูล อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวในการแถลงข่าวเรื่องการใช้ภูมิปัญญาไทยและสมุนไพรกับโรคหวัด โดยเปิดตัวสมุนไพรใกล้ตัว สร้างภูมิต้านทางร่างกาย พร้อมเตรียมพัฒนาสารสกัดสมุนไพรที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อไวรัส ทำเป็นหน้ากาก ว่า ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ชนิดเอ เอช1เอ็น1 หรือไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ สามารถป้องกันให้ติดเชื้อโรคได้ง่ายๆ ด้วยการรับประทานสมุนไพร โดยเฉพาะพลูคาว หรือคาวตอง ซึ่งเป็นสมุนไพรที่สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) อยู่ระหว่างการศึกษาวิจัยว่าสามารถนำมาพัฒนาเป็นยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ได้หรือไม่ เบื้องต้นพบว่าเป็นพืชสมุนไพรที่มีน้ำมันหอมละเหยช่วยต้านไวรัสในหลอดทดลองและช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายได้

    “พืชผักสมุนไพรใกล้ตัวหลายชนิดมีวิตามินซีสูงมากสร้างเสริมภูมิต้านทานได้ดี โดยเฉพาะเมี่ยงคำที่เป็นสูตรผสมระหว่างสมุนไพรหลายชนิด เป็นเมนูที่สร้างเสริมสุขภาพสร้างภูมิต้านทานโรคป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ได้เช่นกัน นอกจากนี้ ศูนย์พัฒนายาไทยของกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทย ยังอยู่ระหว่างการศึกษาพัฒนาสารสกัดสมุนไพรที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อไวรัส โดยนำสารสกัดที่ได้เคลือบหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่พันธุ์ใหม่ แต่ขณะนี้ไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นพืชชนิดใด ถือเป็นความลับเนื่องจากเกรงว่าจะมีการแอบนำไปจดสิทธิบัตร” นพ.นรา กล่าว

    ภญ.ดร.อัญชลี จูฑะพุทธิ ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร หัวหน้างานพัฒนาวิชาการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร สถาบันการแพทย์แผนไทย กล่าวว่า พืชผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้มเขียวหวานมีวิตามินซี 42 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ของส่วนที่กินได้ มะระขี้นก 190 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ของส่วนที่กินได้ ฝรั่ง 187 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ของส่วนที่กินได้ ดอกขี้เหล็ก 484 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ของส่วนที่กินได้ เป็นต้น โดยสามารถนำผักมาลวกจิ้มกับน้ำพริก หรือรับประทานผลไม้สดๆ อย่างหลากหลาก และรับประทานอาหารอย่างอื่นครึ่งหนึ่งผักครึ่งหนึ่งจะช่วยให้ได้รับวิตามินซีที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย 500-1,000 มิลลิกรัม

    ด้าน นพ.ไพจิตร์ วราชิต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ล่าสุด ว่า ขณะนี้ผู้ป่วยยืนยันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่รายที่ 6 หญิงวัย 49 ปี และรายที่ 7 บุตรชายวัย 19 ปี ซึ่งเป็นการติดต่อกันในครอบครัว ขระนี้ทั้ง 2 ราย อาการเป็นปกติแล้ว ส่วนผู้ป่วยรายที่ 8 หญิงวัย 20 ปี ยังคงมีอาการไอเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม คาดว่า ในวันพรุ่งนี้ (6 มิ.ย.) ผู้ป่วยทั้ง 3 รายจะสามารถเดินทางกลับไปรักษาตัวต่อที่บ้านได้ โดยขณะนี้เหลือผู้ป่วยในข่ายเฝ้าระวัง 14 รายเท่านั้น

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1602 วันที่ 19 ก.ค. 2552


แพทย์แผนไทยแนะกินผัก ผลไม้ป้องกันไข้หวัดใหญ่พันธุ์ใหม่แพทย์แผนไทยแนะกินผักผลไม้ป้องกันไข้หวัดใหญ่พันธุ์ใหม่

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

การอ่านโน้ตเพลงไทย

การอ่านโน้ตเพลงไทย


เปิดอ่าน 9,594 ครั้ง
23 ตุลาคม วันปิยมหาราช

23 ตุลาคม วันปิยมหาราช


เปิดอ่าน 8,702 ครั้ง
นางฟ้า...ตกสวรรค์....อีกคน

นางฟ้า...ตกสวรรค์....อีกคน


เปิดอ่าน 8,556 ครั้ง
เรื่องเล่าเร้าพลัง

เรื่องเล่าเร้าพลัง


เปิดอ่าน 8,762 ครั้ง
แนะวิธีตรวจนมโรงเรียน

แนะวิธีตรวจนมโรงเรียน


เปิดอ่าน 8,875 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

พระราชประวัติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

พระราชประวัติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เปิดอ่าน 8,496 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
พระโคกินงา-หญ้า ทำนายข้าวปลาอาหาร น้ำท่าอุดมสมบูรณ์
พระโคกินงา-หญ้า ทำนายข้าวปลาอาหาร น้ำท่าอุดมสมบูรณ์
เปิดอ่าน 8,474 ☕ คลิกอ่านเลย

วัยทีนกับการเมือง
วัยทีนกับการเมือง
เปิดอ่าน 8,613 ☕ คลิกอ่านเลย

มุมมองจากฝรั่งพูดไทย......วิเคราะห์เจาะลึกอีสานบ้านเฮา
มุมมองจากฝรั่งพูดไทย......วิเคราะห์เจาะลึกอีสานบ้านเฮา
เปิดอ่าน 8,438 ☕ คลิกอ่านเลย

หมื่นรู้ มิสู้ปล่อยวาง
หมื่นรู้ มิสู้ปล่อยวาง
เปิดอ่าน 8,579 ☕ คลิกอ่านเลย

หน้าที่พิธีกรงานมงคลสมรส
หน้าที่พิธีกรงานมงคลสมรส
เปิดอ่าน 8,527 ☕ คลิกอ่านเลย

ความในใจ
ความในใจ
เปิดอ่าน 8,520 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

อายุขัยชายเกือบไล่ทันหญิง เพราะปรับเปลี่ยนนิสัยการกินอยู่เสียใหม่
อายุขัยชายเกือบไล่ทันหญิง เพราะปรับเปลี่ยนนิสัยการกินอยู่เสียใหม่
เปิดอ่าน 10,785 ครั้ง

จากหัวใจดวงน้อยๆ ที่อยากบอกรักพ่อหลวง ผ่านบทเพลง "เล่าสู่หลานฟัง"
จากหัวใจดวงน้อยๆ ที่อยากบอกรักพ่อหลวง ผ่านบทเพลง "เล่าสู่หลานฟัง"
เปิดอ่าน 13,350 ครั้ง

สงครามครูเสด
สงครามครูเสด
เปิดอ่าน 230,546 ครั้ง

ยาคุมแบบฉีด ทำมวลกระดูกเสื่อมอย่างน้อย 5%
ยาคุมแบบฉีด ทำมวลกระดูกเสื่อมอย่างน้อย 5%
เปิดอ่าน 17,630 ครั้ง

วิจัยชี้ 22ตำหรับอาหารไทยต้านโรคมะเร็ง
วิจัยชี้ 22ตำหรับอาหารไทยต้านโรคมะเร็ง
เปิดอ่าน 28,065 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ