ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

บุคคล 7 กลุ่ม ได้สิทธิ์ฉีดวัคซีนไข้หวัด 2009 ก่อนใคร


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 7,202 ครั้ง
Advertisement

บุคคล 7 กลุ่ม ได้สิทธิ์ฉีดวัคซีนไข้หวัด 2009 ก่อนใคร

Advertisement

ฉีดยา


7กลุ่ม"หมอพยาบาล-คนท้อง-มีโรคประจำตัว-นร.เล็ก-นร.โต-วัยกลางคน-ชรา"ได้สิทธิ์ฉีดวัคซีนหวัด09ก่อนใคร



          สธ.เตรียมเสนอ 7 กลุ่ม “หมอพยาบาล-คนท้อง-ป่วยโรคประจำตัว-นร.เล็ก-นร.โต-วัยกลางคน-วัยชรา” ได้วัคซีนก่อนใคร ในการประชุมกก.วัคซีนแห่งชาติ 13 ส.ค. นี้ ชี้วัคซีนนำเข้า 2 ล้านโดส ไม่พอฉีด 3 กลุ่มแรกก็ปาเข้าไป 3.7 ล้านคนแล้ว

          นพ.จรุง เมืองชนะ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ  เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางสำนักงานฯ ได้กำหนดกลุ่มผู้ที่มีความสำคัญ จะได้รับวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะนำเสนอต่อคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติที่จะประชุมกันในวันที่ 13 สิงหาคมนี้ต่อไป แต่เบื้องต้นหลายฝ่ายเห็นด้วยกับการแบ่งกลุ่มดังกล่าว 

          แบ่งไว้ทั้งหมด 7 กลุ่ม คือ 

           กลุ่มที่ 1 เป็นกลุ่มบุคลากรทางด้านสาธารณสุข ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกคือ ซึ่งกลุ่มถัดๆ มาเป็นกลุ่มที่ในส่วนของแต่ละประเทศ ได้พิจารณาจากข้อมูลสถานการณ์การระบาดของแต่ละประเทศเอง 

           กลุ่มที่ 2 กลุ่มหญิงตั้งครรภ์ 

           กลุ่มที่ 3 ผู้ที่มีโรคประจำตัวได้แก่  โรคตับ โรคไต โรคหัวใจ โรคปอด รวมถึงโรคหอบหืด หลอดลมอุดตันด้วย โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมอง โรคอ้วน  และ โรคธาลัสซีเมีย 

           กลุ่มที่ 4 นักเรียน อายุ 6-15 ปี ครอบคลุมนักเรียนระดับเล็ก ระดับประถมศึกษาถึงมัธยมศึกษาตอนต้น 

           กลุ่มที่ 5 ประชาชนอายุตั้งแต่ 15-49 ปี ซึ่งอาจรวมถึงนักเรียนโต ตั้งแต่มัธยมศึกษาตอนปลายถึงระดับมหาวิทยาลัยและวัยแรงงาน จนวัยกลางคน 

           กลุ่มที่ 6 ประชาชนอายุ 49-65 ปี และ

           กลุ่มที่ 7 ประชาชนอายุ 65 ปีขึ้นไป

          “สาเหตุที่มีการจัดลำดับหญิงตั้งครรภ์ไว้ลำดับแรกๆ เนื่องจากว่ามีการพบผู้เสียชีวิตที่ตั้งครรภ์ซึ่งถือว่ามีความสำคัญมาก และการที่เน้นในกลุ่มของนักเรียนระดับเล็กมาก่อน เพราะจากข้อมูลในการแพร่ระบาดพบว่า นักเรียนเป็นกลุ่มผู้ติดเชื้อมากที่สุด ทั้งนี้ข้อเสนอดังกล่าวเข้าสู่การประชุมวอร์รูมของสธ. และคณะกรรมการส่งเสริมการผลิตวัคซีนไว้แล้ว ซึ่งหลายฝ่ายเห็นด้วยโดยจะนำเสนอต่อคณะกรรมการที่ปรึกษาทางวิชาการและยุทธศาสตร์ด้านการแพทย์และการสาธารณสุขระดับชาติต่อไป” นพ.จรุง กล่าว

          นพ.จรุง กล่าวว่า อย่างไรก็ตามวัคซีนที่สธ. สั่งซื้อจากบริษัทซาโนฟี่ปาสเตอร์ ประเทศฝรั่งเศสจำนวน 2 ล้านโดส ซึ่งดำเนินการจากเชื้อตาย สามารถให้กับทุกกลุ่มได้ อาจจะต้องมีการฉีด 2 โดสต่อคน เพื่อเป็นการกระตุ้น ดังนั้นจะเหลือสำหรับคนเพียง 1 ล้านคน ซึ่งบุคลากรทางการแพทย์ประมาณ 3 แสนคน หญิงตั้งครรภ์ประมาณ 8 แสนคน ผู้ป่วยโรคประจำตัว 2.6 ล้านคน รวมแล้ว 3.7 ล้านคนแล้ว ส่วนวัคซีนที่ไทยจะผลิตเองโดยองค์การเภสัชกรรม(อภ.) เป็นผู้ผลิตจะผลิตจากเชื้อเป็นที่อ่อนฤทธิ์แล้ว จะมีข้อจำกัดในการให้กับกลุ่มหญิงตั้งครรภ์และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ดังนั้นจำเป็นต้องมีการจัดสรรวัคซีนอย่างละเอียด

         
“หากรวมข้อมูลของกรมอนามัยที่สำรวจคนอ้วนอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไปในประเทศไทยที่มีกว่า 15 ล้านคนขึ้นไป ก็จำเป็นต้องมาพิจารณาถึงรายละเอียดหลักเกณฑ์บุคคลที่ควรได้อีก เช่น หากคนอ้วนที่อยู่บนภูเขา อาจไม่ได้รับวัคซีนแต่คนอ้วนในเมืองใหญ่จะได้รับ เพราะโอกาสในการสัมผัสเชื้อต่างกัน โดยในระหว่างที่วัคซีนจะสำเร็จก็ยังคงต้องปรับข้อมูลมาใช้พิจารณาให้ตรงตามสถานการณ์ไปเป็นระยะๆ” นพ.จรุง กล่าว




ขอขอบคุณข้อมูลจาก

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 923 วันที่ 25 ก.ค. 2552

เครื่องฟอกอากาศ กรองฝุ่น PM2.5 Xiaomi Mi Smart Air Purifier 4 Pro (รับประกันศูนย์ไทย 1 ปี) ลดราคา 2%

เหลือ ฿8,790 เท่านั้น!

https://s.shopee.co.th/3q7uiabIyT?share_channel_code=6


บุคคล 7 กลุ่ม ได้สิทธิ์ฉีดวัคซีนไข้หวัด 2009 ก่อนใครบุคคล7กลุ่มได้สิทธิ์ฉีดวัคซีนไข้หวัด2009ก่อนใคร

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

นิทาน

นิทาน


เปิดอ่าน 7,217 ครั้ง
ความเหมือนที่แตกต่าง....

ความเหมือนที่แตกต่าง....


เปิดอ่าน 7,201 ครั้ง
อีสานบ้านเฮา

อีสานบ้านเฮา


เปิดอ่าน 7,232 ครั้ง
วันวาเลนไทน์

วันวาเลนไทน์


เปิดอ่าน 7,212 ครั้ง
จันทร์  (หญิง ฐิติกานต์)

จันทร์ (หญิง ฐิติกานต์)


เปิดอ่าน 7,228 ครั้ง
...การคาดหวัง....????

...การคาดหวัง....????


เปิดอ่าน 7,194 ครั้ง
พระราชดำรัส

พระราชดำรัส


เปิดอ่าน 7,213 ครั้ง
แก้ไข โยโย แอฟเฟค

แก้ไข โยโย แอฟเฟค


เปิดอ่าน 7,206 ครั้ง
ภาพประกอบ

ภาพประกอบ


เปิดอ่าน 7,206 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

แนะนำวรรณคดีน่าอ่าน....มัทนะพาธา...ตำนานแห่งดอกกุหลาบ

แนะนำวรรณคดีน่าอ่าน....มัทนะพาธา...ตำนานแห่งดอกกุหลาบ

เปิดอ่าน 8,080 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ในโลกนี้มีกฏหมายที่"ห้ามผู้หญิงขับรถ"
ในโลกนี้มีกฏหมายที่"ห้ามผู้หญิงขับรถ"
เปิดอ่าน 7,196 ☕ คลิกอ่านเลย

@...แต่งสวยด้วย เสื้อกั๊ก...@
@...แต่งสวยด้วย เสื้อกั๊ก...@
เปิดอ่าน 7,210 ☕ คลิกอ่านเลย

การระเหย (Evaporation) การควบแน่น (condensation) คืออะไร
การระเหย (Evaporation) การควบแน่น (condensation) คืออะไร
เปิดอ่าน 7,240 ☕ คลิกอ่านเลย

...ความงาม..แท้จริงของหญิงที่ทุกคนปรารถนา..@...@..>>
...ความงาม..แท้จริงของหญิงที่ทุกคนปรารถนา..@...@..>>
เปิดอ่าน 7,198 ☕ คลิกอ่านเลย

แม่  ผู้สร้างโลก
แม่ ผู้สร้างโลก
เปิดอ่าน 7,205 ☕ คลิกอ่านเลย

Ploughing Ceremony/วันพืชมงคล
Ploughing Ceremony/วันพืชมงคล
เปิดอ่าน 7,181 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ลายมือนักธุรกิจ
ลายมือนักธุรกิจ
เปิดอ่าน 37,674 ครั้ง

ชุดประจำชาติต่างๆ ในอาเซียน
ชุดประจำชาติต่างๆ ในอาเซียน
เปิดอ่าน 39,137 ครั้ง

เสียงสะท้อนจากนิทานเรื่องมดน้อย ของลุงตู่ ต่อการปฏิรูปการศึกษา : โดย เพชร เหมือนพันธุ์
เสียงสะท้อนจากนิทานเรื่องมดน้อย ของลุงตู่ ต่อการปฏิรูปการศึกษา : โดย เพชร เหมือนพันธุ์
เปิดอ่าน 9,919 ครั้ง

พุทธคุณ 3
พุทธคุณ 3
เปิดอ่าน 56,175 ครั้ง

ผลไม้ล้างพิษ
ผลไม้ล้างพิษ
เปิดอ่าน 13,231 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ