❝ รายงานการพัฒนาความสามารถในการแก้ปัญหาของเด็กปฐมวัย
โดยการประดิษฐ์ของเล่นจากวัสดุที่เหลือใช้ ในกิจกรรมสร้างสรรค์
สำหรับชั้นอนุบาลปีที่ 2 ❞
ชื่อเรื่อง : รายงานการพัฒนาความสามารถในการแก้ปัญหาของเด็กปฐมวัย
โดยการประดิษฐ์ของเล่นจากวัสดุที่เหลือใช้ ในกิจกรรมสร้างสรรค์
สำหรับชั้นอนุบาลปีที่ 2
ผู้ศึกษาค้นคว้า : นางนุดี อะทุมชาย
หน่วยงาน : โรงเรียนชุมชนบ้านตูม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาหนองคาย เขต 2
ปีที่ทำการศึกษา : พุทธศักราช 2550
บทคัดย่อ
การศึกษาค้นคว้าครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสามารถในการแก้ปัญหาของเด็กปฐมวัยโดยการประดิษฐ์ของเล่นจากวัสดุที่เหลือใช้ ในกิจกรรมสร้างสรรค์ สำหรับชั้นอนุบาลปีที่ 2
หลังการจัดกิจกรรม โรงเรียนชุมชนบ้านตูม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาหนองคาย เขต 2 เพื่อพัฒนาแผนการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ โดยการประดิษฐ์ของเล่นจากวัสดุที่เหลือใช้ ชั้นอนุบาลปีที 2 ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80 / 80 เพื่อศึกษาดัชนีประสิทธิผลจากการพัฒนาแผนการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ โดยการประดิษฐ์ของเล่นจากวัสดุที่เหลือใช้ ชั้นอนุบาลปีที่ 2 และเพื่อศึกษาเปรียบเทียบผลพัฒนาการทางการเรียนก่อนและหลังการจัดกิจกรรม จากการใช้แผนการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ใน
การแก้ปัญหาโดยการประดิษฐ์ของเล่นจากวัสดุที่เหลือใช้ ชั้นอนุบาลปีที่ 2 ที่ผู้ศึกษาสร้าง และพัฒนาขึ้น กลุ่มเป้าหมาย คือ เด็กชั้นอนุบาลปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2550 จำนวน 30 คน
โรงเรียนชุมชนบ้านตูม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาหนองคาย เขต 2 เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา
ได้แก่ แผนการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ จำนวน 10 สัปดาห์ 50 แผน ชุดกิจกรรมสร้างสรรค์ จากการประดิษฐ์ของเล่นจากวัสดุที่เหลือใช้ ของเด็กปฐมวัย จำนวน 10 ชุด แบบสังเกตพฤติกรรมการแก้ปัญหาของเด็กณะปฏิบัติกิจกรรม และแบบทดสอบวดความสามารถในการแก้ปัญหาก่อนและหลังการจัดกิจกรรม จำนวน 10 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าดัชนีประสิทธิผล และทดสอบสมมติฐานใช้ t – test (Dependent Samples) ผลการศึกษาค้นคว้าปรากฏดังนี้
1. เด็กมีผลการพัฒนาการทางการเรียนสูงขึ้น จากการทำแบบทดสอบวัดความสามารถใน
การแก้ปัญหาหลังจัดกิจกรรม พบว่า เด็กได้คะแนนเฉลี่ย 2.74 คิดเป็นร้อยละ 91.44 เมื่อเทียบกับระดับผลการเรียนตามระเบียบว่าการประเมินผลการศึกษาของโรงเรียนชุมชนบ้านตูม หลักสูตรปฐมวัยพุทธศักราช 2546 อยู่ในระดับ “ดีมาก”
2. แผนการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์โดยการประดิษฐ์ของเล่นจากวัสดุที่เหลือใช้ ชั้นอนุบาล
ปีที่ 2 จำนวน 10 สัปดาห์ 50 แผน ที่ผู้ศึกษาสร้างขึ้นมีประสิทธิภาพเฉลี่ย E1 / E2 = 90.00 / 94.44
ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ 80 / 80 ที่ตั้งไว้
3. แผนการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์โดยการประดิษฐ์ของเล่นจากวัสดุเหลือใช้ ชั้นอนุบาลปีที่ 2
มีค่าดัชนีประสิทธิผลสูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้ 0.50 หรือร้อยละ 50 คือ มีค่ประสิทธิผลเท่ากับ 0.84 หรือร้อยละ 84 คือ เด็กได้รับความรู้ ประสบการณ์ มีความสามารถในการแก้ปัญหาเพิ่มมากขึ้นมากว่า
ร้อยละ 50
4. เด็กชั้นอนุบาลปีที่ 2 โรงเรียนชุมชนบ้านตูม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาหนองคาย เขต 2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2550 จำนวน 30 คน มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์โดยใช้การประดิษฐ์ของเล่นจากวัสดุที่เหลือใช้ ที่ผู้ศึกษาสร้างขึ้นสูงกว่าก่อนการจัดกิจกรรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
วันที่ 10 ส.ค. 2552
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,514 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,488 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,440 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,477 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,509 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,504 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,584 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,521 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,443 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,693 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,479 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,441 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,659 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,459 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,512 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,458 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,445 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,634 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,484 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,517 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,444 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,549 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,445 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 105,982 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 11,518 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 14,981 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 19,949 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 25,490 ครั้ง |
|
|