ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

โรงเรียนเพื่อโลกสวยกับคาถา 1A3R


เรื่องราวจากสมาชิก

8,306

views
Advertisement

โรงเรียนเพื่อโลกสวยกับคาถา 1A3R

❝ โรงเรียนเพื่อโลกสวยกับคาถา 1A3R มาช่วยกันสร้างโลกสวยด้วยมือเราด้วยการปลุกจิตสำนึกให้เด็กๆ ❞  

         ปัจจุบันเทคโนโลยีนับวันที่จะก้าวเข้ามามีบทบาทกับการดำรงชีวิตของมวลมนุษยชาติกันมากขึ้น  ซึ่งสภาพการณ์ดังกล่าวทำให้การพัฒนาด้านอุตสาหกรรม มีการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ(ที่มีอยู่อย่างจำกัด) มีแนวโน้มที่สูงขึ้นเรื่อยๆ  จนอยู่ในภาวะที่เกินกว่าจะควบคุมความสมดุลไว้ได้และส่งผลให้เกิดภาวะวิกฤติ ต่างๆมากมาย  ไม่ว่าจะเป็นน้ำท่วม ฝนแล้ง  ลมพายุ หรือการเปลี่ยนแปลงสภาวะแวดล้อมของโลกเกิดปฏิกริยาเรือนกระจก  (Green  House  Effect)  ด้วยเหตุนี้  โรงเรียน  จึงควรจะมีบทบาทในการใช้ทรัพยากร อย่างชาญฉลาด  มีประสิทธิภาพ  ช่วยให้สภาพแวดล้อมดีขึ้นและควรเป็นแบบอย่างในการรักษากฎความสมดุล ของระบบนิเวศน์ โดยหันมาสนใจ  ใส่ใจ ร่วมกันปลูกฝังเยาวชนที่จะเป็นกำลังสำคัญของชาติในอนาคต  ให้มีจิตสำนึกมีความตระหนักในเรื่องของการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อมให้มากขึ้น  ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถช่วยให้สภาพแวด-ล้อมดีขึ้นได้อย่างรวดเร็วทันตาเห็น   แต่.......วันนี้ยังไม่สายที่จะเริ่มต้นอย่าง จริงๆจังๆ  ด้วยการใช้หลักการ  1A3R   ดังต่อไปนี้

                A  = (AVOID)  หมายถึงการหลีกเลี่ยงหรืองดการใช้พลังงานอย่างฟุ่มเฟือยกันเสียที  เช่นการงดใช้วัสดุ สิ้นเปลือง  หรือสิ่งของที่ใช้ได้เพียงครั้งเดียวแล้วทิ้งอย่างกล่องโฟมบรรจุอาหาร  เพราะการที่จะได้มา ซึ่งบรรจุภัณฑ์ประเภทนี้ต้องใช้พลังงานในการผลิตมากมายมหาศาล  และเป็นวัสดุที่ย่อยสลายยาก  การไม่ใช้ ของใช้ที่ได้มาจากป่า  เพราะหากมีผู้ต้องการใช้  แน่นอน.....ย่อมมีผู้จัดหามาจำหน่ายนั่นก็หมายความว่า เป็นการ ส่งเสริมให้เกิดการทำลายสิ่งแวดล้อมในระบบนิเวศ ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงสิ่งของเครื่องใช้ที่มี สารCFC. (Chlorofluorocarbon)  ซึ่งเป็นสารสังเคราะห์ทางเคมี บางชนิดเป็นสารที่ทำให้เกิดการขับดัน ในกระป๋องสเปรย์    เช่น ยาฆ่าแมลง น้ำหอมชนิดสเปรย์และอื่นๆ  หากมีความจำเป็นและหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ ชนิดที่เป็น  Non CFC /  No CFC / หรือที่มีฉลาก  Safe Earth  ติดอยู่ ก็จะเป็นการ ช่วยลดมลพิษ ที่จะเกิดกับโลกใบนี้ได้

                R = (REDUCE)  คือการลดปริมาณการใช้วัสดุสิ่งของต่างๆ  ที่ต้องใช้ทรัพยากรธรรมชาติเป็นตัวผลิต ให้น้อยลง   การใช้อย่างประหยัดและรู้คุณค่าหรือใช้เท่าที่มีความจำเป็น  เช่นไฟฟ้า  เพราะหากมีการใช้มากก็ต้องมีการผลิตมาก เมื่อผลิตมากก็ต้องสิ้นเปลืองทรัพยากรธรรมชาติมากตามไปด้วย  ซึ่งการผลิตกระแสไฟฟ้า อาจจะใช้พลังงานน้ำ   พลังงานนิวเคลียร์     ก๊าซธรรมชาติหรือถ่านหิน  ถ้าหากเราลดปริมาณการใช้ไฟฟ้าให้น้อยลงได้ก็ย่อมที่จะช่วยลดปริมาณการใช้ทรัพยากรในการผลิตให้น้อยลงเช่นกัน  ซึ่งนั่นก็หมายถึงการประหยัด รายจ่ายของตนเอง  ครอบครัว  ประเทศชาติและช่วยรักษาสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ ให้มีสภาพ ที่ดีให้คงอยู่คู่โลกไปอีกนาน

                R = (REUSE)   คือการนำเอาวัสดุสิ่งของที่เป็นของเก่ามาใช้ซ้ำรวมทั้งไม่ใช้หรือไม่สนับสนุน การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ได้เพียงครั้งเดียวแล้วต้องทิ้ง  เช่นการใช้ผ้าเช็ดหน้าแทนการใช้ผ้าเย็นหรือกระดาษทิชชู  เพราะผ้าเช็ดหน้าเมื่อสกปรกสามารถทำความสะอาดแล้วใช้ซ้ำได้   แต่กระดาษทิชชูหรือผ้าเย็นใช้ไปเพียง ครั้งเดียวก็ต้องทิ้งและต้องหาซื้อมาใช้ใหม่  ซึ่งเมื่อมีการปฏิบัติในลักษณะดังกล่าวมากๆก็จะทำให้เกิดมีขยะมาก ต้องมีการกำจัดขยะอาจจะเป็นด้วยการเผา  และเมื่อมีการเผาสิ่งแวดล้อมก็ถูกทำลายหรือไม่ก็ฝังกลบ ซึ่งตาม ความเป็นจริงแล้วการกำจัดขยะด้วยวิธีนี้เป็นเพียงการซื้อเวลารอความหายนะที่จะตามมาเท่านั้น  เพราะเป็นการ แก้ปัญหาเก่าด้วยปัญหาใหม่

                R = (RECYCLE)  คือการแปรรูปหรือแปรสภาพสิ่งของที่ใช้ไม่ได้แล้วและจำเป็นจะต้องทิ้ง  ให้สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้  เช่นกระป๋องบรรจุน้ำอัดลม  แก้วน้ำพลาสติก  ที่ความจริงเราใช้ระยะเวลา ในการดื่มเพียงเล็กน้อย  ซึ่งในการผลิตโดยเฉพาะอย่างยิ่งกระป๋องน้ำอัดลมนั้น  ในแต่ละใบต้องใช้พลังงาน ในการผลิตอย่างมากมายมหาศาล  แต่ส่วนที่เหลือจากการใช้กลับกลายเป็นขยะกองโตที่ก่อให้เกิดมลภาวะต่อ สิ่งแวดล้อม  หากในโรงเรียนซึ่งส่วนใหญ่จะมีขยะประเภทนี้อยู่มากจะได้เล็งเห็นความสำคัญ ด้วยการ แยกประเภทของขยะ  นอกจากจะมีรายได้จากการจำหน่ายขยะเหล่านั้นยังจะมีส่วนช่วยให้เกิดการแปรรูป ผลิตภัณฑ์เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่   นั่นก็หมายถึงการประหยัดทรัพยากรธรรมชาติของประเทศและของโลกได้อีกมากโข

                ผู้เขียนเองได้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการเรื่อง คุณครูอนุรักษ์พลังงานกิจกรรมเสื้อนักเรียนและรองเท้าแตะเพื่อเยาวชน  ภายใต้โครงการรวมพลังหาร 2  ซึ่งเกิดจากการประสานงาน ของสำนักงานคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ  ร่วมกับบริษัทเอกชนและสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดนครราชสีมา  ได้ตระหนักและเห็นความสำคัญของการมีส่วนร่วมอนุรักษ์พลังงาน และมีความคาดหวังว่า   ครู  จะมีบทบาทที่สำคัญที่จะมีส่วนร่วมจุดประกาย   ปลุกจิตสำนึก   และสร้างนิสัยให้เยาวชน ของชาติได้เกิดความรักความหวงแหนสภาพแวดล้อมที่สดใส  สวยงาม   และอยากมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ ไม่ว่าจะเป็นการสอน  สอดแทรกในทุกๆกลุ่มประสบการณ์  การจัดกิจกรรมประกวด-แข่งขัน  จัดนิทรรศการ หรือทำโครงงาน  ที่เกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม   พร้อมกันนั้นก็ขยายผลไปสู่ชุมชน เชื่อได้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างน่าจะดีขึ้นได้   แต่ถ้าหากพฤติกรรมต่างๆที่มนุษย์กระทำต่อสิ่งแวดล้อมยังไม่ได้รับการ ควบคุมและแก้ไข   ผลกระทบที่จะตามมาหลายๆอย่างเช่น  อุณหภูมิของโลกที่ร้อนขึ้นและบรรยากาศที่เปลี่ยน แปลงไป  ย่อมมีผลต่อมนุษย์เป็นอันมากเช่นการผลิตอาหารได้ไม่เพียงพอกับความต้องการของประชากรโลก หรือการที่ระดับน้ำทะเลสูงขึ้นอันเนื่องมาจากการละลายของภูเขาน้ำแข็ง  เกิดน้ำท่วมเมืองต่างๆ  การกัดเซาะ ชายฝั่ง   ยิ่งระดับน้ำสูงขึ้นมากเท่าไรความเสียหายย่อมมีมากขึ้นตามลำดับ  การเปลี่ยนแปลงดังกล่าว อาจจะเป็นสาเหตุให้สิ่งมีชีวิตนานาชนิดบนโลกใบนี้สูญพันธุ์ไปได้   และนั่น..........มนุษย์ต้องรับผิดชอบใน สิ่งที่เขาร่วมกันทำขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  แล้วเรา........ยังอยากจะให้วันนั้นมาถึงอยู่อีกหรือ?

                                                                                                         ด้วยความรักและปรารถนาดี

--------------------------------------------------------------

        นายสุทธิพร  คล้ายเมืองปัก

        โรงเรียนบ้านไพล  สพท.นครราชสีมา เขต 7

ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันได้ที่เบอร์นี้   084-0396633    

E-mail มาคุยกันได้ที่     Klaymuangpak@hotmail.com

อดีต  อาจารย์ 3 ระดับ 7-8 (เมื่อปี พ.ศ.2545) 

ปัจจุบัน  ครูชำนาญการพิเศษ  (ส่งผลงานขอเลื่อนวิทยฐานะเป็นครูเชี่ยวชาญ...ตอนนี้กำลังรอความหวังจากคณะกรรมการผู้ใจดีและมีเมตตาตรวจผลงานอยู่...ครับผม)

                                                                                    

                                                            

 

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1199 วันที่ 7 ก.ย. 2551

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


โรงเรียนเพื่อโลกสวยกับคาถา 1A3Rโรงเรียนเพื่อโลกสวยกับคาถา1A3R

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

วาทะ....คำคม.....จากมัทนะพาธา

วาทะ....คำคม.....จากมัทนะพาธา


เปิดอ่าน 8,307 ครั้ง
แต่งสวยให้เป็น

แต่งสวยให้เป็น


เปิดอ่าน 8,291 ครั้ง
สมัครอบรม

สมัครอบรม


เปิดอ่าน 8,297 ครั้ง
เพิ่มชิปหน่วยความจำ RAM

เพิ่มชิปหน่วยความจำ RAM


เปิดอ่าน 8,297 ครั้ง
มือและเท้า

มือและเท้า


เปิดอ่าน 8,299 ครั้ง
ไขมันปลา กับผักผลไม้

ไขมันปลา กับผักผลไม้


เปิดอ่าน 8,298 ครั้ง
บทกวีฉันหล่นหาย

บทกวีฉันหล่นหาย


เปิดอ่าน 8,289 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

นิทานพื้นบ้านชุด ขำขัน  เรื่อง คนขี้ลืม

นิทานพื้นบ้านชุด ขำขัน เรื่อง คนขี้ลืม

เปิดอ่าน 8,372 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
      ขำๆ กับพระมหาสมปอง
ขำๆ กับพระมหาสมปอง
เปิดอ่าน 8,293 ☕ คลิกอ่านเลย

พระคาถาชินบัญชร
พระคาถาชินบัญชร
เปิดอ่าน 8,290 ☕ คลิกอ่านเลย

จีบเธออย่างไร....ให้ใจอ่อน
จีบเธออย่างไร....ให้ใจอ่อน
เปิดอ่าน 8,292 ☕ คลิกอ่านเลย

ผีเสื้อกับดอกไม้...ธรรมชาติเป็นของคู่กัน
ผีเสื้อกับดอกไม้...ธรรมชาติเป็นของคู่กัน
เปิดอ่าน 8,358 ☕ คลิกอ่านเลย

25 วิธี ทำชีวีไม่มี อ้วน
25 วิธี ทำชีวีไม่มี อ้วน
เปิดอ่าน 8,289 ☕ คลิกอ่านเลย

ความสุข ๒ ชั้น ( ธรรมะเดลิเวอรี่) ....กับงานที่ทำ
ความสุข ๒ ชั้น ( ธรรมะเดลิเวอรี่) ....กับงานที่ทำ
เปิดอ่าน 8,292 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

บางอ้อ : ครูพันธุ์ใหม่ หัวใจไฮเทค
บางอ้อ : ครูพันธุ์ใหม่ หัวใจไฮเทค
เปิดอ่าน 10,674 ครั้ง

ครูจีนสุดโหด! ตบเด็กอนุบาลไม่ยั้ง โมโหตอบโจทย์เลขไม่ได้
ครูจีนสุดโหด! ตบเด็กอนุบาลไม่ยั้ง โมโหตอบโจทย์เลขไม่ได้
เปิดอ่าน 15,588 ครั้ง

Adjectives Formation (การทำให้เป็นคำคุณศัพท์ )
Adjectives Formation (การทำให้เป็นคำคุณศัพท์ )
เปิดอ่าน 34,816 ครั้ง

พบตะกั่วในลิปสติก มีปริมาณน้อยมากต่ำกว่า ระดับเป็นอันตราย
พบตะกั่วในลิปสติก มีปริมาณน้อยมากต่ำกว่า ระดับเป็นอันตราย
เปิดอ่าน 11,278 ครั้ง

วิจัยเผย เฟซบุ๊กทำให้คนมีความอิจฉามากขึ้น
วิจัยเผย เฟซบุ๊กทำให้คนมีความอิจฉามากขึ้น
เปิดอ่าน 13,288 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ