วธ.ยกย่อง "สุรพล-พุ่มพวง" เป็นปริยศิลปิน-ปรมศิลปิน
กระทรวงวัฒนธรรมยกย่อง 2 นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง "สุรพล สมบัติเจริญ - พุ่มพวง ดวงจันทร์" เป็นศิลปินอันเป็นที่รักยิ่งของประชาชน พร้อมเตรียมมอบรางวัล อย่างเป็นทางการ
นายธีระ สลักเพชร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าววันนี้ (15 ส.ค.) ว่า จากการประชุมคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิคัดเลือกปริยศิล ปิน และปรมศิลปิน ของสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (สวช.) ครั้งที่ 1/2552 ที่ประชุมมีมติประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติ นายสุรพล สมบัติเจริญ และ พุ่มพวง ดวงจันทร์ หรือรำพึง จิตรหาญ เป็น "ปริยศิลปิน" ศิลปินอันเป็นที่รักยิ่งของประชาชน โดยวันพรุ่งนี้ (16 ส.ค.) ซึ่งตรงกับวันเสียชีวิตของนายสุรพล สวช.จะมีพิธีมอบรางวัลยกย่อง อย่างเป็นทางการ ให้แก่ครอบครัวสมบัติเจริญ ที่ศูนย์การค้าอินเดีย เอ็มโพเรียม กรุงเทพฯ หรือ ATM พาหุรัดเดิม ส่วนครอบครัวของพุ่มพวง ดวงจันทร์นั้น สวช.กำลังพิจาณาความเหมาะสมว่า ควรจะจัดพิธีมอบรางวัลยกย่อง อย่างเป็นทางการในวันใด
สำหรับสุรพล สมบัติเจริญ เกิดวันที่ 24 กันยายน 2474 ที่อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี จบการศึกษามัธยมศึกษาปีที่ 6 เริ่มเป็นนักร้องประจำกองดุริยางค์ทหารอากาศ ต่อมาเป็นทั้งนักร้อง และ นักประพันธ์เพลง เป็นศิลปินที่มีชื่อเสียง และเป็นที่ยอมรับของประชาชน มีผลงานครองใจแฟนเพลง มายาวนานมากกว่า 65 ปี ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2511
สุรพล สมบัติเจริญ เป็นศิลปิน นักร้อง และนักประพันธ์เพลงลูกทุ่ง มีลีลาและรูปแบบการร้องเพลงเฉพาะตน มีคติในการดำเนินชีวิต คือ การตรงต่อเวลา ความซื่อสัตย์ และมีระเบียบวินัย ผลงานเป็นที่ชื่นชอบ และยอมรับของประชาชน ต่อเนื่องจนปัจจุบัน เป็นศิลปินต้นแบบของลูกทุ่ง ทั้งด้านการขับร้อง การพูดหน้าเวที การแสดงตลก และการแสดงละครเพลง จนได้รับการยกย่องให้เป็น "ราชาเพลงลูกทุ่ง"
ส่วนพุ่มพวง ดวงจันทร์ เกิดเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2504 ที่บ้านหนองนกเขา ต.ไพรนกยูง อ.หันคา จ.ชัยนาท แต่มาโตที่ ต.บ่อสุพรรณ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี เป็นบุตรีของนายสำราญ และนางเล็ก จิตรหาญ ครอบครัวมีอาชีพรับจ้างทำไร่อ้อย เป็นลูกคนที่ 5 ในจำนวน 12 คน พุ่มพวงเป็นคนชื่นชอบการร้องเพลงลูกทุ่งตั้งแต่เด็ก แม้ว่าอ่านหนังสือไม่ออก แต่มีความจำดีเยี่ยม จึงเริ่มหัดร้องเพลง และเข้าประกวด ตามงานต่างๆ ตั้งแต่อายุ 8 ปี โดยใช้ชื่อว่า น้ำผึ้ง ณ ไร่อ้อย
จากนั้นได้มาอยู่ในวงของไวพจน์ เพชรสุพรรณ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการร้องเพลง อัดแผ่นเสียง ด้วยน้ำเสียงออดอ้อน หวาน ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของประชาชน จนได้รับการยกย่องให้เป็น "ราชินีลูกทุ่ง" รวมทั้งยังได้รับรางวัลพระราชทานเสาอากาศทองคำพระราช ทาน จากสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จากเพลง "อกสาวเหนือสะอื้น" และยังได้เป็นผู้ร้องเพลง "ส้มตำ" พระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี
__________________
วันที่ 15 ส.ค. 2552
[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ
฿74 - ฿1,153https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,464 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,353 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,354 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,430 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,396 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,364 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,422 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,439 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,403 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,424 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,447 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,400 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,413 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,480 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,397 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,410 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,496 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,389 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,438 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,370 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,383 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,410 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,396 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 15,326 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 33,587 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 104,626 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 15,764 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 18,020 ครั้ง |
|
|