ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

""สุดแต่ใจจะไขว่คว้า" ละครน้ำดีที่เวลาน้อย


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 6,414 ครั้ง
""สุดแต่ใจจะไขว่คว้า" ละครน้ำดีที่เวลาน้อย

Advertisement

พูดถึงละครเรื่อง "สุดแต่ใจจะไขว่คว้า" แล้วผมถือว่าเป็นละคนน้ำดีเรื่องหนึ่ง ที่สะท้อนความเป็นจริงในสังคม และส่งเสริมการทำความดี และการเป็นคนดีสำหรับเด็กไทย รวมไปถึงผู้ใหญ่บางคนในบ้านนี้เมืองนี้ด้วยครับ ละครเรื่องนี้ แฝงไปด้วยคติสอนใจมากมาย สอนได้ทั้งเด็กเยาวชน และผู้ใหญ่ที่เป็นผู้ปกครองด้วย เสียดายที่ละครเรื่องนี้ ออกอากาศแค่วันละ 30 นาทีเท่านั้น ถึงแม้จะออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ ก็ตามที ผมอยากให้ผู้จัดละคร และทีวีทุกช่อง หันมาให้ความสนใจกับละครสร้างสรรค์สังคมแบบนี้ให้มากขึ้น ดีกว่าจะผลิตแต่ละครน้ำเน่า เอาใจชาวบ้านแค่นั้น

เอาล่ะ บ่นพอหอมปากหอมคอ เอาเรื่องย่อของละครเรื่องนี้มาให้ได้อ่านกันดีกว่าครับ

บทประพันธ์ : โบตั๋น
บทโทรทัศน์ : Sanctuary
กำกับการแสดงโดย : อดุลย์ บุญบุตร
ดำเนินงานโดย : บริษัทควิส แอนด์ เควส จำกัด


          พ่อพล (พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง) มีลูกอยู่ 5 คน แต่เขากลับรักลูกไม่เท่ากันและไม่ยุติธรรมกับลูกๆ พลรักพงษ์พรรษ์ (สุรินทร คราวุตม์) ลูกชายคนโต มากกว่าลูกคนอื่นๆ เพราะว่าพงษ์เรียนเก่ง จึงสนับสนุนส่งเสียพงษ์ เพื่อชดเชยความผิดหวังของพ่อในอดีตที่อยากเป็นข้าราชการแต่ไม่สมหวัง พ่อตามใจและเข้าข้างพงษ์มากกว่าลูกคนอื่นๆ ทำให้ในที่สุดพงษ์กลายเป็นคนที่นิสัยไม่ดี ส่วนแม่ส่ง (เพ็ญพักตร์ ศิริกุล) เป็นคนที่คอยช่วยขัดขวางพ่อในทุกๆ เรื่องที่เห็นว่าพ่อไม่ยุติธรรมกับลูกคนอื่นๆ

          พัฒนะ (อเล็กซ์ เรนเดลด์) เป็นลูกที่พ่อชัง เพราะว่าเรียนไม่เก่งและยังดื้อกับพ่ออีก หลายครั้งที่พ่อมองข้ามความดีของพัฒไป พ่อไม่พอใจอย่างมากที่พัฒไม่เรียนต่อ และมาทำอู่ซ่อมรถเพราะมองว่าเป็นอาชีพที่ต่ำต้อยและไม่มีอนาคต แต่ว่าพัฒก็ยังทำต่อไปโดยมีแม่สนับสนุน

          พุดจีบพี่สาวคนโต (เพชรดา เทียมเพ็ชร) มีความตั้งที่จะเรียนพยาบาล แต่ก็จำใจต้องสละสิทธิ์ เนื่องจากพ่อไม่ยอมส่งเสียให้เรียน โดยให้เหตุผลว่า เป็นลูกผู้หญิงไม่จำเป็นต้องเรียนเยอะ แต่ว่าที่แท้จริงแล้ว พ่อนำเงินไปลงทุนให้พงษ์จนหมด ทำให้พุดจีบต้องไปเรียนตัดเสื้อกับอาวรรณี (อำภา ภูษิต) น้องสาวของพ่อแทน ส่วนพิณรมย์ (ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง) น้องสาวคนรองได้เรียนพยาบาลสมใจจากเงินของ พุดจีบและพัฒ

          พรพุฒิ (จิรายุ ละอองมณี) น้องชายคนสุดท้องที่มีพรสวรรค์ทางศิลปะต้องการเรียนช่างศิลป์ แต่ว่าพ่อก็ขัดขวางอีกเช่นเคย มีครั้งหนึ่งพ่อเอารูปวาดของพุฒิไปเผาทิ้ง ทำให้พุฒิหนีออกจากบ้านไปมั่วกับกลุ่มเด็กเสเพลในช่วงหนึ่ง แล้วพัฒก็ไปตามพุฒิกลับมาโดยให้กำลังใจและส่งเสียพุฒิเรียนในด้านที่พุฒิชอบต่อ

          พงษ์ได้เรียนมหาวิทยาลัยเดียวกับวันแรม (วิภาวี ศิริมณีวัฒนา) ลูกสาวคนโตของลุงกำนัน (มนตรี เจนอักษร) ผู้เป็นเพื่อนบ้าน ซึ่งพัฒและพงษ์ต่างก็ชอบและหมายปองวันแรมมาตั้งแต่เด็ก แต่ว่าพัฒก็ต้องใจสลายเพราะว่าวันแรมห่างเหินพัฒไปทุกทีและสนิทสนมกับพงษ์มากขึ้น วันแรมทำตัวเป็นสาวสมัยใหม่และจะสนใจพัฒก็ตอนที่วันแรมต้องการให้พัฒช่วยเท่านั้น

          วันสว่าง (ณฐพร เตมีรักษ์) น้องสาวของวันแรม แอบรักพัฒจึงมาช่วยพัฒดูแลเรื่องอาหารการกินและหาลูกค้าเข้าอู่ซึ่งได้มาจากการช่วยเหลือจากแม่  ด้วยความพยายามมานะบากบั่นและซื่อสัตย์ต่อลูกค้าของพัฒทำให้พัฒได้งานเพิ่มขึ้น ไม่มีขาด โดยได้วันสว่างมาช่วยดูแลด้านบัญชี การเงิน และความสะอาดของอู่ของพัฒ ทำให้อู่ของพัฒเป็นระบบระเบียบมากขึ้น

          วันแรมและพงษ์มีอิสระในชีวิตมากขึ้นจึงเที่ยวกับกลุ่มเพื่อนคนรวย จนวันแรมและพงษ์เริ่มเป็นคนใจแตก และไม่กลับบ้าน จนน้าแก้ว (สรวงสุดา ลาวัลย์ประเสริฐ) ไม่สบายใจและขอร้องให้พัฒช่วยตามวันแรมกลับมา

          ด้านพุดจีบแต่งงานกับไวฑูรย์ (โกสินทร์ ราชกรม) ลูกชายของอาวรรณี และพาครอบครัวเข้ามาอยู่ในบ้าน ต่อมาไม่นานเงินและของในบ้านหายไปเพราะว่าพงษ์ขโมยไปเนื่องจากพงษ์ใช้เงินเกินตัว

          พงษ์กับวันแรมไปเที่ยวบ้านตากอากาศที่ชะอำด้วยกัน วันแรมเมายาทำให้เธอกับพงษ์ได้เสียกัน หลังจากนั้นพงษ์ได้เล่าเรื่องที่เกิดขึ้นให้พัฒฟังว่าวันแรมตกเป็นของพงษ์แล้ว ทำให้พัฒหมดกำลังใจ จึงไปถามวันแรม

          โดยที่วันแรมบอกพัฒไปว่าตนเองกับพงษ์เป็นแค่เพื่อนกัน เพื่อที่จะหลอกใช้พัฒต่อ ทำให้วันสว่างเตือนสติพัฒหลายครั้ง แต่พัฒก็ไม่เชื่อ วันสว่างโกรธและน้อยใจจึงลาออกจากอู่ ทำให้พัฒต้องไปตามง้อและขอโทษ วันสว่างจึงกลับมาทำงานที่อู่ตามเดิม

          หลังจากเรียนจบ พงษ์และวันแรม ไปเที่ยวบ้านตากอากาศอีกครั้งกับเพื่อนๆ ที่เป็นคนรวย เพื่อเลี้ยงฉลองที่เรียนจบโดยมี พิณ พัฒ วันสว่าง และน้าแก้วตามไปด้วยที่ปาร์ตี้ริมชายหาด พัฒเสียความรู้สึกมากที่เห็นวันแรมเมาและอยู่กับผู้ชายที่หล่อๆ หลายคนโดยที่ไม่เลือกหน้า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงทำให้พัฒพูดกับวันแรมเรื่องที่ฝันไว้ว่าจะแต่งงานกับวันแรม แต่ว่าวันแรมที่อยู่ในอาการเมาไร้สติ ได้ร้องไห้ซาบซึ้งในความรักที่บริสุทธิ์ของพัฒ จึงได้เสนอตัวให้พัฒ ยอมเป็นของพัฒ พัฒจึง ผิดหวังและเสียใจมากที่วันแรมเปลี่ยนนิสัยไปถึงขนาดนี้

          เชาว์ (วิวัฒน์ ผสมทรัพย์) ผู้มีอิทธิพลอยากได้พิณมาเป็นเมียจึงตกลงกับชวลิต (ธัญวิชญ์ เจนอักษร) ว่าจะส่งชวลิตไปเรียนต่อที่เมืองนอกเขาตอบตกลงทันที วันแรมและพงษ์เมาจนทะเลาะกัน วันแรมบอกว่าเด็กในท้องคือลูกของพงษ์และต้องการเงินไปทำแท้ง และไปอยู่เมืองนอกเพื่อหนีปัญหาโดยก่อนจากไปเธอได้ไปลาพัฒ และบอกว่าความรักของพัฒเป็นสิ่งบริสุทธิ์สิ่งเดียวที่เหลืออยู่ในชีวิตเธอ

          พงษ์ทำงานแต่เงินเดือนไม่พอกับรายจ่าย พ่อเลยต้องมายืมเงินของน้องๆ ไปให้พงษ์ใช้ โดยที่พงษ์ไม่เคยกลับบ้านมาให้พ่อชื่นใจสักครั้ง แม้แต่ตอนที่พ่อป่วยหนัก มีพัฒที่คอยดูแลพ่อจนพ่อเริ่มมองพัฒในสายตาที่เป็นธรรมมากขึ้น และพอใจในตัวพัฒมากขึ้น ที่สร้างตัวได้เร็วและยังเป็นที่พึ่งของน้องๆ ทุกคนได้

          พงษ์อยากไปเรียนเมืองนอกจึงไปหลอกพิณให้ไปหานายเชาว์ พิณไปหานายเชาว์ตามที่พงษ์หลอก และในที่สุดพิณก็ถูกวางยาและตกเป็นของนายเชาว์ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ทุกคนในบ้านไม่สบายใจจนพ่อเริ่มสงสัยและทุกคนในบ้านก็พากันถามความจริงจากพงษ์ ทำให้พงษ์ยอมรับความจริงโดยอ้างว่าทำไปเพื่อพี่น้องทุกคน หลังจากพ่อรู้ความจริงพ่อก็ตีพงษ์อย่างแรง จนพงษ์หนีออกจากบ้านไป และพ่อก็ขอโทษลูกๆ ทุกคน โดยให้น้าแก้วทำเรื่องพาพิณหนีไปต่างประเทศ เพื่อหนีให้พ้นจากอิทธิพลของนายเชาว์

          ในที่สุดพัฒก็พบว่าเขามีใจให้กับวันสว่าง แต่วันสว่างได้ขอลาออกไปทำงานกับช่างตี๋ (ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม) โดยบอกกับพัฒว่าช่างตี๋รักเธอ และเธอก็ไม่อยากเป็นสาวทึนทึกอยู่แบบนี้ ทำให้พัฒหงุดหงิด จึงเรียกวันสว่างกลับมาคุยที่ริมน้ำ ต่อหน้าลุงกำนัน โดยมีพ่อแม่ของพัฒตามมาสู่ขอวันสว่างให้กับพัฒ ทั้งสองคนจึงได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข ส่วนทางพงษ์หลังจากมีเรื่อง ก็ไปทำงานอยู่ต่างจังหวัดและใช้ชีวิตเสเพลตามเดิม

          พัฒได้แต่คิดและปลงว่า ชีวิตจะดีหรือไม่ดี เป็นสิ่งที่เราไขว่คว้ามาเองทั้งนั้น พัฒตั้งเป้าหมายในชีวิตไว้และมานะบากบั่นจนประสบความสำเร็จ และไม่กลัวที่จะตั้งเป้าหมายชีวิตไว้สวยหรูเพราะเชื่อมั่นว่าเขาจะ ไขว่คว้ามันมาได้เช่นเคย "สุดแต่ใจจะไขว่คว้า" แพร่ภาพทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.45 น. เริ่มตอนแรกวันพุธ ที่ 21 พฤษภาคม นี้ ทางไทยทีวีสีช่อง 3


รายชื่อนักแสดง

อเล็กซ์ เรนเดลด์     รับบทเป็น     พัฒนะ
สุรินทร คราวุตม์     รับบทเป็น     พงษ์พรรษ์
วิภาวี ศิริมณีวัฒนา     รับบทเป็น     วันแรม
ณฐพร เตมีรักษ์     รับบทเป็น     วันสว่าง
พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง     รับบทเป็น     พ่อ (พล)
เพ็ญพักตร์ ศิริกุล     รับบทเป็น     แม่ (ส่ง)
ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง     รับบทเป็น     พิณรมณ์
เพชรดา เทียมเพ็ชร     รับบทเป็น     พุดจีบ
จิรายุ ละอองมณี     รับบทเป็น     พรพุฒิ
สรวงสุดา ลาวัลย์ประเสริฐ     รับบทเป็น     น้าแก้ว
โกสินทร์ ราชกรม     รับบทเป็น     ไวฑูรย์
มนตรี เจนอักษร     รับบทเป็น     ลุงกำนัน


ข้อมูลและภาพประกอบจาก
 

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 2 วันที่ 26 ก.ค. 2551


""สุดแต่ใจจะไขว่คว้า" ละครน้ำดีที่เวลาน้อย

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

การประหยัดพลังงานไฟฟ้า

การประหยัดพลังงานไฟฟ้า


เปิดอ่าน 6,416 ครั้ง
วันฝนตก..คุณคิดถึงใคร??

วันฝนตก..คุณคิดถึงใคร??


เปิดอ่าน 6,436 ครั้ง
ระวัง!!... อาหารอันตราย

ระวัง!!... อาหารอันตราย


เปิดอ่าน 6,421 ครั้ง
แก้นิสัย โกรธง่าย

แก้นิสัย โกรธง่าย


เปิดอ่าน 6,424 ครั้ง
บทคัดย่อ

บทคัดย่อ


เปิดอ่าน 6,419 ครั้ง
งานประดิษฐ์..ดอกลิลลี่

งานประดิษฐ์..ดอกลิลลี่


เปิดอ่าน 6,434 ครั้ง
Suan Mokkh: The Garden of Liberation

Suan Mokkh: The Garden of Liberation


เปิดอ่าน 6,413 ครั้ง
ธรรมะหลวงตามหาบัว.....

ธรรมะหลวงตามหาบัว.....


เปิดอ่าน 6,419 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

รักนี้ชั่วนิรันดร์_11 (แด่ความรักที่เป็นไปไม่ได้)

รักนี้ชั่วนิรันดร์_11 (แด่ความรักที่เป็นไปไม่ได้)

เปิดอ่าน 6,426 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ประวัติ..ต้นคริสต์มาส
ประวัติ..ต้นคริสต์มาส
เปิดอ่าน 6,439 ☕ คลิกอ่านเลย

การทายนิสัยจากกรุ๊ปเลือด
การทายนิสัยจากกรุ๊ปเลือด
เปิดอ่าน 6,421 ☕ คลิกอ่านเลย

หลวงปู่ทิม วัดพระขาว เทพเจ้วแห่งบางบาล
หลวงปู่ทิม วัดพระขาว เทพเจ้วแห่งบางบาล
เปิดอ่าน 6,430 ☕ คลิกอ่านเลย

เปลี่ยนคำด่าให้เป็นกำลังใจ
เปลี่ยนคำด่าให้เป็นกำลังใจ
เปิดอ่าน 6,408 ☕ คลิกอ่านเลย

Mind mapping
Mind mapping
เปิดอ่าน 6,712 ☕ คลิกอ่านเลย

ประวัติของคอมพิวเตอร์
ประวัติของคอมพิวเตอร์
เปิดอ่าน 6,438 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ทายนิสัยจากการเล่นเกมส์
ทายนิสัยจากการเล่นเกมส์
เปิดอ่าน 11,262 ครั้ง

คุณลักษณะของผู้ตัดสินฟุตซอลที่ดี
คุณลักษณะของผู้ตัดสินฟุตซอลที่ดี
เปิดอ่าน 38,130 ครั้ง

ประโยชน์ของขมิ้นชัน
ประโยชน์ของขมิ้นชัน
เปิดอ่าน 3,193 ครั้ง

9 วิธีปลดหนี้บัตรเครดิตแบบชิลๆ
9 วิธีปลดหนี้บัตรเครดิตแบบชิลๆ
เปิดอ่าน 27,385 ครั้ง

เคล็ดลับง่าย ๆ ในการดูแลผิวหน้าให้สวยสุขภาพดี
เคล็ดลับง่าย ๆ ในการดูแลผิวหน้าให้สวยสุขภาพดี
เปิดอ่าน 10,937 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ