|
หลังจากนั้น ภิกษุนั่งสนทนากันว่า พรานกุกกุฏมิตร เกิดเป็นนายพรานเพราะอะไร หลังจากนั้นพระศาสดาก็เสด็จมา เมื่อพระศาสดาตรัสถามจึงกราบทูลเรื่องที่สนทนากัน แล้วจึงให้พระศาสดาเล่าให้ฟังในเรื่องของอดีตชาติของครอบครัวนี้
พระศาสดาทรงเล่าให้ฟังว่า ในสมัยก่อน หมู่ชนทั้งหลายก่ออิฐสร้างทำเป็นเจดีย์ ซึ่งอิฐแต่ละก้อนมีราคาหนึ่งแสน เป็นทองคำ และเขียนลวดลายวิจิตรงดงามเอาไว้ เมื่อนำอิฐมาก่อสำเร็จเป็นองค์พระเจดีย์แล้ว ได้คิดกันว่า "เมื่อเราจะบรรจุพระธาตุ ต้องใช้ทรัพย์มากมาย ใครจะเป็นหัวหน้าในการทำกรรมนี้ล่ะ" เมื่อได้ยินคำดังกล่าว เศรษฐีผู้อยู่ในบ้านนอกก็กล่าวแสดงเจตจำนงค์ในการเป็นหัวหน้า พร้อมทั้งใส่เงิน 1 โกฎิ (10 ล้าน)เข้าพร้อมกับพระธาตุ
ฝ่ายเศรษฐีในเมืองได้ยินคำครหาว่า "เศรษฐีนี้เอาแต่เก็บทรัพย์ คงไม่ได้มาเป็นหัวหน้าการบรรจุพระธาตุดอก" จึงพูดขึ้นว่า "เราจะให้ 2 โกฏิ (20 ล้านบาท)" แล้วจัดแจงใส่เงินเข้าไปตามที่กล่าว เศรษฐีบ้านนอกกลัวน้อยหน้า เพราะต้องการเป็นหัวหน้าการบรรจุพระธาตุในเจดีย์ จึงใส่ทรัพย์ไป 3 โกฏิ เศรษฐีทั้งสองแข่งกันทำบุญจนเมื่อเศรษฐีในเมืองใส่ทรัพย์ 8 โกฎิ เศรษฐีบ้านนอกก็คิดว่า "ถ้าเราใส่ 9 เขาก็ใส่ 10 แต่เรามีเงินแค่ 9 โกฏิเอง เขามีเงินตั้ง 40 โกฎิ จะสู้เขาได้ยังไง" ดังนั้นเศรษฐีบ้านนอกจึงคิดอีกว่า "เอาอย่างนี้ก็แล้วกัน เราจะให้ทรัพย์ทั้งหมด และเรา บุตร เมีย จะไปเป็นทาสของเจดีย์ก็แล้วกัน"
เศรษฐีเมื่อคิดได้ดังนั้นแล้วจึงพาบุตรและลูกสะใภ้พร้อมทั้งบุตรละเมียทั้ง 16 คน ไปมอบถวายแก่พระเจดีย์ ดังนั้นแล้ว คนเหล่านั้นจึงกลายเป็นทาสของพระเจดีย์ คอยปฏิบัติทำความสะอาดอยู่เนืองๆ จนหมดบุญบนโลกมนุษย์ จึงได้ไปเกิดบนสวรรค์นานเป็นพุทธันดร (นับเป็นปีๆไม่ได้ นานมากๆ)เมื่อสิ้นบุญบนสวรรค์แล้ว ภรรยาก็ไปเกิดเป็นธิดาของเศรษฐี เนื่องจากได้บรรลุโสดาบันแต่เนิ่นแล้ว สามีไปเกิดเป็นนายพราน เพราะว่าปฏิสนธิของสัตว์ผู้ยังไม่เห็นสัจจะ เป็นภาระหนักที่จะต้องเกิดอีก(ดีนะไม่เกิดเป็นสัตว์) สามีของนางจึงเวียนกลับไปเกิดในสกุลพรานล่าเนื้อ
ความรักในกาลก่อน ท่วมทับธิดาของเศรษฐีเมื่อเห็นนายพรานเพราะบุพเพสันนิวาส (การได้เคยอยู่ร่วมกันในชาติที่แล้ว)ดังพุทธภาษิตอ้างว่า "ความรักนั้น ย่อมเกิด เพราะอาศัยเหตุ ๒ ประการ อย่างนี้ คือ เพราะการอยู่ร่วมกันในกาลก่อน ๑ เพราะการเกื้อกูลกันในปัจจุบัน ๑ ดุจดอกบัวเกิดในน้ำ เพราะอาศัยเปือกตมและน้ำ ฉะนั้น"
ส่วนคนอื่นๆ ก็กลับมาเกิดเป็นครอบครัวเดียวกันเหมือนเดิม บุตรในกาลก่อน ก็เป็นบุตรในกาลนี้ สะใภ้ในกาลก่อน ก็เป็นสะใภ้ในกาลปัจจุบัน
วันที่ 26 ก.ย. 2552
บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น
฿65,000https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,474 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,447 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,395 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,492 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,417 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,445 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,453 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,415 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,436 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,419 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,415 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,443 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,703 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,408 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,453 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,524 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,456 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,449 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,439 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,582 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,472 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,420 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,401 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 53,152 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 22,999 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 11,005 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 12,119 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 20,948 ครั้ง |
|
|