ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ขออนุญาตเผยแพร่ผลงานทางวิชาการ


เรื่องราวจากสมาชิก

8,548

views
Advertisement

ขออนุญาตเผยแพร่ผลงานทางวิชาการ

 

ชื่อเรื่อง              รายงานผลการพัฒนาและการใช้บทเรียนสำเร็จรูป  กลุ่มสาระการเรียนรู้    

                           การงานอาชีพและเทคโนโลยี  สาระที่  1  การดำรงชีวิตและครอบครัว 

                           (งานเกษตร)     ชั้นมัธยมศึกษาปีที่  2

ผู้ศึกษาค้นคว้า    นางสาวสุมาลี     งามสง่า

ปีที่พิมพ์             2552

บทคัดย่อ

                        การศึกษานี้  มีวัตถุประสงค์เพื่อ  1)  สร้าง และพัฒนาบทเรียนสำเร็จรูป        กลุ่ม สาระการงานอาชีพและเทคโนโลยี   สาระที่  1  การดำรงชีวิตและครอบครัว             (งานเกษตร)  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่  2  ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์  80/80    2)  หาดัชนีประสิทธิผล   3)  เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน   4)  เปรียบเทียบหาความคงทนในการเรียนรู้ของนักเรียนที่เรียนด้วยบทเรียนสำเร็จรูป           5)  ประเมินความพึงพอใจของนักเรียน  จากการเรียนรู้โดยใช้บทเรียนสำเร็จรูป  ที่สร้างและพัฒนาขึ้น  สมมติฐานการศึกษา  ได้แก่  บทเรียนสำเร็จรูป  ที่สร้างและพัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพตามเกณฑ์  80/80  และนักเรียนที่เรียนโดยใช้บทเรียนสำเร็จรูป  ที่ผู้ศึกษาสร้างและพัฒนาขึ้น  มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน  อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกลุ่มตัวอย่างได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง  (Purposive  Sampling)  จากนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่  2  โรงเรียนเมืองบัววิทยา   ปีการศึกษา  2551 จำนวน  26  คน  โดยใช้ประชากรเป็นกลุ่มตัวอย่าง  เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่   บทเรียนสำเร็จรูป  กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี   สาระที่  1  การดำรงชีวิตและครอบครัว (งานกษตร)  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่  2   จำนวน  10 เล่ม  แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน แบบปรนัยชนิดเลือกตอบ  4  ตัวเลือก  จำนวน  50 ข้อ    และแบบสอบถามความพึงพอใจ  ของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรู้โดยใช้บทเรียนสำเร็จรูป  ที่ผู้ศึกษาสร้างและพัฒนาขึ้น  สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล  ได้แก่   ค่าร้อยละ    ค่าเฉลี่ย  ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน  และทดสอบสมมติฐานโดยใช้  t – test  (Dependent  Sample) ผลการศึกษาพบว่า  การเรียนรู้ของนักเรียนโดยใช้บทเรียนสำเร็จรูป    กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี  สาระที่  1  การดำรงชีวิตและครอบครัว  (งานกษตร) ชั้นมัธยมศึกษาปีที่  2   ที่ผู้ศึกษาสร้างและพัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพเท่ากับ  83.92/89.62         ที่สูงกว่าเกณฑ์   80/80  ที่ตั้งไว้   ดัชนีประสิทธิผลที่แสดงว่านักเรียนมีความก้าวหน้าในการเรียนรู้เพิ่มขึ้นเท่ากับ  .7424 หรือคิดเป็นร้อยละ  74.24  นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน  อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ  .01  นักเรียน  มีคะแนนเฉลี่ยความคงทนด้านการเรียนรู้หลังจากเรียนไปแล้ว  14  วัน  ไม่แตกต่างกันจากคะแนนเฉลี่ยผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียน   มีความพึงพอใจโดยรวมในระดับ  พึงพอใจอย่างยิ่ง   ต่อการเรียนรู้โดยใช้บทเรียนสำเร็จรูปที่ผู้ศึกษาสร้างและพัฒนาขึ้น  (  =  4.97  และค่า  S.D.  =  0.06)

                        สรุปได้ว่าบทเรียนสำเร็จรูปเหมาะสมต่อพัฒนาการเรียนรู้ของนักเรียน  ควรนำไปเผยแพร่เพื่อเป็นแหล่งอ้างอิงในการศึกษาค้นคว้า  และพัฒนาคุณภาพนักเรียนอย่างกว้างขวางต่อไป

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 2001 วันที่ 29 ก.ย. 2552


ขออนุญาตเผยแพร่ผลงานทางวิชาการ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

มีเรื่องไร   ในการเห่า

มีเรื่องไร ในการเห่า


เปิดอ่าน 8,532 ครั้ง
พิธีสู่ขวัญ

พิธีสู่ขวัญ


เปิดอ่าน 10,512 ครั้ง
คอลลาเจน

คอลลาเจน


เปิดอ่าน 8,514 ครั้ง
ฝ่าวิกฤตด้วยความคิดบวก

ฝ่าวิกฤตด้วยความคิดบวก


เปิดอ่าน 8,478 ครั้ง
 พอ..ดี

พอ..ดี


เปิดอ่าน 8,473 ครั้ง
ของเก่า

ของเก่า


เปิดอ่าน 8,441 ครั้ง
ฆราวาสธรรม...คืออะไร?..

ฆราวาสธรรม...คืออะไร?..


เปิดอ่าน 8,520 ครั้ง
เมื่อถูกใช้ให้อ่าน

เมื่อถูกใช้ให้อ่าน


เปิดอ่าน 8,471 ครั้ง
คิดให้ชัด ก่อนตัดไข่

คิดให้ชัด ก่อนตัดไข่


เปิดอ่าน 8,454 ครั้ง
โฆษณาเก่า.....หาดูยาก

โฆษณาเก่า.....หาดูยาก


เปิดอ่าน 8,488 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

พอใจให้สุข

พอใจให้สุข

เปิดอ่าน 8,510 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
อยากเป็นคนเก่งใช่ไหม....นี่เลย  5 วิธีคิด....อย่างคนเก่ง
อยากเป็นคนเก่งใช่ไหม....นี่เลย 5 วิธีคิด....อย่างคนเก่ง
เปิดอ่าน 8,568 ☕ คลิกอ่านเลย

กรี๊ด...ด...ด...ด...จริงๆ(ไม่เปิดดูไม่รู้)
กรี๊ด...ด...ด...ด...จริงๆ(ไม่เปิดดูไม่รู้)
เปิดอ่าน 8,488 ☕ คลิกอ่านเลย

คุณลักษณะของผู้นำการเปลี่ยนแปลงที่พึงประสงค์
คุณลักษณะของผู้นำการเปลี่ยนแปลงที่พึงประสงค์
เปิดอ่าน 8,465 ☕ คลิกอ่านเลย

ฮาธรรมมะพระพยอม
ฮาธรรมมะพระพยอม
เปิดอ่าน 8,442 ☕ คลิกอ่านเลย

ดูจิต
ดูจิต
เปิดอ่าน 8,454 ☕ คลิกอ่านเลย

วันนี้ที่อ่าวบ่อคา(2)
วันนี้ที่อ่าวบ่อคา(2)
เปิดอ่าน 8,454 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ดัชนีมวลกาย หาค่า BMI เช็กกันหน่อยไหมคุณอ้วนหรือยัง ?
ดัชนีมวลกาย หาค่า BMI เช็กกันหน่อยไหมคุณอ้วนหรือยัง ?
เปิดอ่าน 13,312 ครั้ง

การใช้ลายมือชื่อผู้รับเงินด้วยลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ในใบเสร็จฯในการเบิกเงินสวัสดิการการศึกษาบุตร
การใช้ลายมือชื่อผู้รับเงินด้วยลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ในใบเสร็จฯในการเบิกเงินสวัสดิการการศึกษาบุตร
เปิดอ่าน 42,398 ครั้ง

ขิงแก้ผมร่วง
ขิงแก้ผมร่วง
เปิดอ่าน 36,375 ครั้ง

ที่แท้ ซีอิ๊ว ก็มีต้นกำเนิดจากน้ำปลาบ้านเรานี่เอง
ที่แท้ ซีอิ๊ว ก็มีต้นกำเนิดจากน้ำปลาบ้านเรานี่เอง
เปิดอ่าน 16,614 ครั้ง

สำหรับท่านที่พลาด คลิปเต็ม "บัวขาว บัญชาเมฆ" พลาดท่าพ่ายนักชกรัสเซีย โดนศอกเลือดอาบ
สำหรับท่านที่พลาด คลิปเต็ม "บัวขาว บัญชาเมฆ" พลาดท่าพ่ายนักชกรัสเซีย โดนศอกเลือดอาบ
เปิดอ่าน 14,315 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ