>>...เขมรสร้าง,,บันไดลิง,,สูง300,เมตรปีนผาขึ้นพระวิหาร!!!!!!,,ครูบ้านนอกดอทคอม">
ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

>>>...เขมรสร้าง "บันไดลิง" สูง300 เมตรปีนผาขึ้นพระวิหาร!!!!!!


เรื่องราวจากสมาชิก

8,322

views
Advertisement

>>>...เขมรสร้าง "บันไดลิง" สูง300 เมตรปีนผาขึ้นพระวิหาร!!!!!!


ภาพจากหนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ ทหารเขมรเฝ้า "ทางลง" ทางด้านตะวันออกของปราสาทพระวิหารที่สูงชันและมีอันตราย แต่ทางการจังหวัดกำลังฟื้นฟูบูรณะใหม่
       
พนมเปญโพสต์/ASTVผู้จัดการออนไลน์ - เจ้าหน้าที่ใน จ.พระวิหารได้จ้างคนงานสร้างบันไดสูง 300 เมตร เพื่อให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปเยี่ยมชมปราสาทพระวิหารได้ง่ายยิ่งขึ้น จากฝั่งกัมพูชา หลังจากไม่สามารถจะขึ้นจากฝั่งไทยได้ในขณะนี้ โดยเชื่อว่าสะพานดังกล่าวจะสร้างความพึงพอในให้แก่นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มที่ชอบการผจญภัย
       
       นายโอม พิรม (Om Phirom) สารวัตรตำรวจประจำปราสาทพระวิหาร เปิดเผยว่า การก่อสร้างบันไดที่ติดอยู่กับบันไดหินซึ่งเป็นของโบราณที่ไม่สามารถใช้การได้นั้น ได้เริ่มมาตั้งแต่เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา คาดว่าจะแล้วเสร็จก่อนสิ้นปี 2552 นี้
       
       "เราสร้างบันไดไม้ขนานกับของเก่าเพื่อให้นักท่องเที่ยวเดินขึ้นไปด้านบนปราสาทพระวิหารได้" สารวัตรตำรวจคนเดิมกล่าว
       
       "นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติชื่นชอบการท่องเที่ยวแนวผจญภัย พวกเขารู้สึกตื่นเต้นที่ได้เดินบนบันไดหินโบราณ"
       
       นายจู๊จ เฟือง (Chuch Phoeung) ปลัดกระทรวงวัฒนธรรมและศิลปากร กล่าวว่าแนวคิดการสร้างบันไดนี้ มีขึ้นหลังจากองค์การยูเนสโก ได้ขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นแหล่งมรดกโลก ในเดือน ก.ค. 2551 ที่ผ่านมา


ปี 2505 ข้าราชการกับประชาชนเขมรหลายร้อยคน ตามสมเด็จพระนโรดมสีหนุ ขึ้นไปฉลองปราสาทพระวิหารที่ศาลโลกมอบให้หมาดๆ โดยปีนขึ้นไปตาม "บันไดลิง"
       

       


สมเด็จพระนโรดมสีหนุ เมื่อครั้งเป็นนายกรัฐมนตรีแห่งกัมพูชา ได้เสด็จฯ ไปตามทางลาดชันของหน้าผ้า ก่อนจะทรง "ปีนบันไดลิง" ขึ้นไปยังปราสาท
       ในปัจจุบันนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปยังปราสาทพระวิหารจากฝั่งกัมพูชา จะใช้ถนนลาดยางที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของปราสาทในขณะที่บันไดที่สร้างขึ้นมาใหม่นี้อยู่ทางด้านตะวันออก
       
       นายศร ทวี (Sor Thavy) รองผู้ว่าการจังหวัดพระวิหารกล่าวว่า ตนเองเชื่อนักท่องเที่ยวจะพึงพอใจกับทิวทัศน์อีกด้านหนึ่งของปราสาทจากทางขึ้นใหม่นี้เช่นกัน
       
       "เมื่อบันไดสร้างเสร็จเรียบร้อย ทางขึ้นด้านนี้จะทำให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสเห็นวิวทิวทัศน์ใหม่ๆ และยังช่วยดึงนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาเยี่ยมชมปราสาทมากขึ้นด้วย" นายทวีกล่าว
       
       บันไดที่แกะซอกหินให้เป็นขั้นๆ และ ทำเป็นราวไม้ไว้สำหรับขณะปีนขึ้นไปตามคงวามลาดชันของหน้าผาที่มีความสูงราว 500 เมตรนั้น ใช้งานมาตั้งแต่ศาลระหว่างประเทศในกรุงเฮก ตัดสินให้ปราสาทพระวิหารบนหน้าผาสูงให้ตกเป็นของฝ่ายกัมพูชา หลังจากรัฐบาลไทยสมัย จอมพลสฤษฏ์ ธนะรัชต์ ไทยได้ปิดทางขึ้น จากฝั่ง อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ


ภาพจากเว็บไซต์ซึ่งถ่ายเมื่อปี 2547 แสดงให้เห็นบันไดสำหรับเดินและปีนขึ้นสู่ปราสาททางฝั่งตะวันออกในดินแดนกัมพูชา ยังอยู่ในสภาพที่พอใช้การได้ ปัจจุบันกำลังบูรณะและสร้างขึ้นใหม่
       เมื่อกว่า 40 ปีก่อน สมเด็จพระนโรดมสีหนุ เคยใช้บันไดดังกล่าว เป็นทางขึ้นไปยังปราสาทพระวิหาร เพื่อเฉลิมฉลอง หลังจากศาลในกรุงเฮกตัดสินให้ปราสาทเก่าแก่สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 11 ตกเป็นของกัมพูชา
       
       อย่างไรก็ตามในปัจจุบันรัฐบาลสมเด็จฯ ฮุนเซนได้สั่งการให้ทหารช่างฟื้นฟูบูรณะถนนเก่าแกสายหนึ่ง จาก อ.อันลองแวง จ.อุดรมีชัย ไปยัง จ.พระวิหาร โดยบางช่วงไต่ไปตามเนินเขา และ ล้ำเข้าไปใน "พื้นที่ทับซ้อน" ที่อยู่ในพิพาทกับไทย กลายเป็นทางขึ้นที่สะดวกในการไปเที่ยวชมปราสาท
       
       ถนนสายดังกล่าวลาดยางจนแล้วเสร็จสมบูรณ์ โดยใช้เงินจากมูลนิธิโทรทัศน์บายน ที่ฮุนมะนา (Hun Mana) บุตรีคนโตของสมเด็จฯ ฮุนเซน เป็นประธานกรรมการ สื่อในกัมพูกล่าว.


http://www.manager.co.th/IndoChina/ViewNews.aspx?NewsID=9520000126351

เพลงนี้ แต่งโดยน้าทวีศักดิ์ สุทาวัน (น้าวี อินโดจีน)

ชาว อ. ราษีไศล จ. ศรีสะเกษ

http://www.oknation.net/blog/print.php?id=90117

 

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 923 วันที่ 23 ต.ค. 2552

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


>>>...เขมรสร้าง "บันไดลิง" สูง300 เมตรปีนผาขึ้นพระวิหาร!!!!!!>>>...เขมรสร้างบันไดลิงสูง300เมตรปีนผาขึ้นพระวิหาร!!!!!!

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ดวงปีมะแม  2553

ดวงปีมะแม 2553


เปิดอ่าน 8,322 ครั้ง
บุคลิกภาพ? ต้องอัพเกรด!

บุคลิกภาพ? ต้องอัพเกรด!


เปิดอ่าน 8,308 ครั้ง
ฝันให้ไกล......ไปให้ถึง

ฝันให้ไกล......ไปให้ถึง


เปิดอ่าน 8,308 ครั้ง
I Don

I Don't Want To Talk About it


เปิดอ่าน 8,308 ครั้ง
สมุนไพรรักษาโรคหวัด

สมุนไพรรักษาโรคหวัด


เปิดอ่าน 8,309 ครั้ง
10 เทคนิคการใช้ internet Explorer

10 เทคนิคการใช้ internet Explorer


เปิดอ่าน 8,327 ครั้ง
ภาพความทรงจำ...

ภาพความทรงจำ...


เปิดอ่าน 8,324 ครั้ง
ไฟสิบล้อบอกเหตุ

ไฟสิบล้อบอกเหตุ


เปิดอ่าน 8,324 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

9 เรื่อง......ห้ามเมาท์ กับเพื่อนร่วมงาน

9 เรื่อง......ห้ามเมาท์ กับเพื่อนร่วมงาน

เปิดอ่าน 8,318 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
เก็บเงินแบบไหน ที่บ่งบอกนิสัยความเป็นคุณ...
เก็บเงินแบบไหน ที่บ่งบอกนิสัยความเป็นคุณ...
เปิดอ่าน 8,320 ☕ คลิกอ่านเลย

ความรัก...ศาสนา...และสันติภาพ
ความรัก...ศาสนา...และสันติภาพ
เปิดอ่าน 8,330 ☕ คลิกอ่านเลย

นายกฯ ย้ำ ฮุนเซน ตัดสินใจผิด เพราะไปฟังคำปรึกษาจากบางคน
นายกฯ ย้ำ ฮุนเซน ตัดสินใจผิด เพราะไปฟังคำปรึกษาจากบางคน
เปิดอ่าน 8,305 ☕ คลิกอ่านเลย

ลองใช้โปรแกรมตัวนี้ดู ดีมากๆครับ ... โปรแกรมความรัก.exe ...
ลองใช้โปรแกรมตัวนี้ดู ดีมากๆครับ ... โปรแกรมความรัก.exe ...
เปิดอ่าน 8,327 ☕ คลิกอ่านเลย

ครูที่ดี
ครูที่ดี
เปิดอ่าน 8,323 ☕ คลิกอ่านเลย

ความเห็นเจ็บๆ แต่จริงใจ
ความเห็นเจ็บๆ แต่จริงใจ
เปิดอ่าน 8,321 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

"การสอบบรรจุครูผู้ช่วย" จากสไลด์ประกอบการประชุมมสัมมนาการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ในคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด
"การสอบบรรจุครูผู้ช่วย" จากสไลด์ประกอบการประชุมมสัมมนาการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ในคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด
เปิดอ่าน 27,165 ครั้ง

การปอกผลไม้ไม่ให้ดำ
การปอกผลไม้ไม่ให้ดำ
เปิดอ่าน 82,687 ครั้ง

กรรม คือ อะไร?
กรรม คือ อะไร?
เปิดอ่าน 114,934 ครั้ง

7 เทคนิคสร้าง KPI ยกระดับองค์กรอย่างมีประสิทธิภาพ
7 เทคนิคสร้าง KPI ยกระดับองค์กรอย่างมีประสิทธิภาพ
เปิดอ่าน 11,555 ครั้ง

ริ้วรอยแตกลายลบได้ด้วยว่านหางจระเข้
ริ้วรอยแตกลายลบได้ด้วยว่านหางจระเข้
เปิดอ่าน 13,935 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ