ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

เตือนวัยโจ๋หมกมุ่น โลกออนไลน์ เสี่ยงภัยทางเพศ


เรื่องราวจากสมาชิก

8,479

views
Advertisement

เตือนวัยโจ๋หมกมุ่น โลกออนไลน์ เสี่ยงภัยทางเพศ

ภาพประกอบอินเตอร์เน็ต
ภาพประกอบอินเตอร์เน็ต

เตือนวัยโจ๋หมกมุ่น โลกออนไลน์ เสี่ยงภัยทางเพศ

โดย ชาตรี บานชื่น (กรมสุขภาพจิต โลกออนไลน์ ทางเพศ)

อธิบดีกรมสุขภาพจิต เผย พบวัยรุ่นไทย หมกมุ่นอยู่กับโลกออนไลน์เพิ่มมากขึ้น เตือน มีโอกาสเสี่ยงสูงต่อการถูกล่อลวง และล่วงละเมิดทางเพศได้ง่าย  ...

วันนี้ (22 ต.ค.) นพ.ชาตรี บานชื่น อธิบดีกรมสุขภาพจิต เปิดเผยว่า ปัจจุบันดิจิตอลเปรียบเสมือน เพื่อนผู้รู้ใจ และเป็นไลฟ์สไตล์ของวัยรุ่นไทย ที่ยิ่งนับวันยิ่งมีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับโลกออนไลน์มากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจกลายเป็นพฤติกรรมที่ส่งผลด้านลบต่อวัยรุ่นได้ง่าย โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอมวัยรุ่นจะมีเวลาว่างมาก อาจใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับการท่องโลกออนไลน์ ทั้งนี้ มีผลงานวิจัยที่น่าสนใจเกี่ยวกับพฤติกรรมในโลกออนไลน์ของวัยรุ่น

ซึ่งระบุว่าเวลา
1 ใน 8 ของวัยรุ่นไทยจะใช้ชีวิตอยู่ในโลกออนไลน์ บางรายมีพฤติกรรมออนไลน์ได้ตลอดทั้งวันทั้งคืนจนกระทั่งหลับหน้าจอ โดยผู้ชาย จะนิยมดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆ และเล่นเกมออนไลน์ ในขณะที่ผู้หญิงนิยม Blog และฟังเพลง

ปัจจุบันพบตัวเลขของสมาชิก
Hi 5 ในไทยเพิ่มขึ้นเป็น 43 ล้านคน ซึ่งมากกว่าผู้ใช้ MSN ประมาณ 5 แสนคนเฉลี่ยแล้ว Hi5 มีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้นประมาณ 26,000 คนต่อวัน ในขณะที่คนไทยมีสถิติการใช้ MSN ติดอันดับที่ 9 ของโลกหรือประมาณ 4.25 ล้านคน ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 47 เปอร์เซ็นต์ โดย 49 เปอร์เซ็นต์ของวัยรุ่นจะเล่นเกมส์ไปพร้อมกับออนไลน์ไปด้วย และ 90 เปอร์เซ็นต์ของวัยรุ่นจะ Ad Game ที่เพื่อนฟอร์เวิร์ดให้ โดยจะใช้เวลาเฉลี่ยในการเล่นครั้งละไม่น้อยกว่า 25 นาที

อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังพบว่าวัยรุ่นไทยใช้เวลาอยู่กับสื่อต่าง ๆ ต่อวันมากกว่าค่าเฉลี่ยตามปกติของคนเอเชียแปซิฟิคและสื่อ ที่พบว่ามีอิทธิพลต่อกลุ่มวัยรุ่นมากที่สุดคือ มือถือ คิดเป็น 69 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาคือ อินเตอร์เน็ต 38 เปอร์เซ็นต์ และ ทีวี 31 เปอร์เซ็นต์ และยังพบอีกว่าคนไทยใช้มือถือมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของเอเชีย เฉลี่ย 2.47 ชั่วโมงต่อวัน ส่วนใหญ่จะใช้มือถือเพื่อการรับ-ส่ง SMS โดยพบว่า ผู้ชายจะใช้มากกว่าผู้หญิงคิดเป็น 70% และ 68 % ทั้งนี้ สังคมในโลกออนไลน์ สื่อที่มีอิทธิพลต่อวัยรุ่นไทยมากที่สุดก็คืออินเตอร์เน็ต โดยพบว่าปัจจุบัน Hi5.com เป็นเว็บไซต์ยอดนิยมที่วัยรุ่นเข้าชมมากที่สุดคิดเป็น 52 % รองลงมาคือ Google 20% ตามลำดับ และเมื่อสำรวจถึงพฤติกรรมของการเข้าเว็บไซต์ของวัยรุ่นพบว่า เป้าหมายอันดับต้นๆ คือ การแชทหาเพื่อน คุยกับเพื่อน และการเล่นเกมออนไลน์ รองลงมาคือ หาข้อมูลความรู้เพื่อทำรายงาน ฟังเพลงออนไลน์ อ่านข่าวบันเทิง อ่านนิยาย และอ่านข่าวสารทั่วไป ฯลฯ

ช่วงปิดเทอมจึงเป็นช่วงเวลาที่ค่อนข้างสุ่มเสี่ยง และน่าเป็นห่วง สำหรับวัยรุ่นไทยเพราะเด็กจะมีเวลาว่างมาก หลังจากที่ได้ตรากตรำกับการเรียนมานาน โอกาสที่เด็กจะขลุกอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์เพื่อแชทหาเพื่อนคุยหรือเล่นเกมออนไลน์จึงมีความเป็นไปได้สูง ทั้งสองประเด็นนี้อาจกลายเป็นภัยสังคมที่แฝงมากับโลกออนไลน์และสร้างปัญหาใหญ่ให้กับวัยรุ่นได้

นพ.ชาตรี ยังกล่าวด้วยว่า จากการสอบถามข้อมูลและพฤติกรรมเกี่ยวกับการสนทนาออนไลน์ในกลุ่มวัยรุ่นพบว่า วัยรุ่นทั้งหญิงและชาย มากกว่า 20% เคยนัดพบกับคนแปลกหน้าและเคยมีเพศสัมพันธ์กับคนที่รู้จักผ่านการแชททางอินเตอร์เน็ต โดยเฉพาะวัยรุ่นหญิงไทยที่นิยมแชทหาเพื่อนคุยทางอินเตอร์เน็ต จะมีโอกาสเสี่ยงสูงต่อการถูกล่อลวงไปข่มขืนหรือการถูกล่วงละเมิดทางเพศได้ง่าย ส่วนการเล่นเกมออนไลน์นั้นพบว่า ถ้าเด็กเล่นเกมเกิน 6 ชั่วโมงต่อวัน จะส่งผลทำให้ติดเกมได้ ซึ่งผลลบที่ตามมาจากปัญหาการติดเกมนั้น ปัจจุบันพบว่าเป็นปัญหาใหญ่ของสังคมไทยทั้งปัญหาเด็กหายออกจากบ้าน ปัญหาการก่ออาชญากรรม การจี้ปล้น ลักขโมย การขายบริการทางเพศ สิ่งเสพติด ฯลฯ เพราะปัญหาการติดเกมถือว่าเป็นไวรัสความรุนแรงชนิดหนึ่งที่นับวันจะทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ


ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 7202 วันที่ 22 พ.ย. 2552

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


เตือนวัยโจ๋หมกมุ่น โลกออนไลน์ เสี่ยงภัยทางเพศ เตือนวัยโจ๋หมกมุ่นโลกออนไลน์เสี่ยงภัยทางเพศ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ไอ...ไอ...ไอ...แก้ได้ไม่ยาก

ไอ...ไอ...ไอ...แก้ได้ไม่ยาก


เปิดอ่าน 8,460 ครั้ง
บทคัดย่อ

บทคัดย่อ


เปิดอ่าน 8,402 ครั้ง
?ออสการ์? น้องหมาท่องโลก

?ออสการ์? น้องหมาท่องโลก


เปิดอ่าน 8,460 ครั้ง
ปราชญ์สอนว่า

ปราชญ์สอนว่า


เปิดอ่าน 8,405 ครั้ง
ขอบคุณ..Photoshop...จ๊ะ!!!

ขอบคุณ..Photoshop...จ๊ะ!!!


เปิดอ่าน 8,390 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

การแก้อาถรรพ์.....ของชีวิต

การแก้อาถรรพ์.....ของชีวิต

เปิดอ่าน 8,438 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
10 สิ่ง  .....ที่ทำให้ผู้หญิงสวยน้อยลง
10 สิ่ง .....ที่ทำให้ผู้หญิงสวยน้อยลง
เปิดอ่าน 8,421 ☕ คลิกอ่านเลย

ฮก ลก ซิ่ว ของดีที่ควรรู้
ฮก ลก ซิ่ว ของดีที่ควรรู้
เปิดอ่าน 8,491 ☕ คลิกอ่านเลย

แบบทดสอบสุขภาพจิต  >>>>แบบคัดกรองความเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย....2
แบบทดสอบสุขภาพจิต >>>>แบบคัดกรองความเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย....2
เปิดอ่าน 8,423 ☕ คลิกอ่านเลย

โอ้....เศรษฐกิจพอเพียงเสียงจากพ่อ....
โอ้....เศรษฐกิจพอเพียงเสียงจากพ่อ....
เปิดอ่าน 8,496 ☕ คลิกอ่านเลย

6 ทีมเตงฟุตบอลโลก
6 ทีมเตงฟุตบอลโลก
เปิดอ่าน 8,398 ☕ คลิกอ่านเลย

ความรัก
ความรัก
เปิดอ่าน 8,423 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

5 แบรนด์แก้วทัมเบลอร์ในราคาคุ้มค่า ควรเลือกมาใช้งาน
5 แบรนด์แก้วทัมเบลอร์ในราคาคุ้มค่า ควรเลือกมาใช้งาน
เปิดอ่าน 2,238 ครั้ง

สตอร์มเสิร์จ (Storm surge) คืออะไร
สตอร์มเสิร์จ (Storm surge) คืออะไร
เปิดอ่าน 20,250 ครั้ง

ห้องสมุดในมัสยิด อีกย่างก้าวของความรู้
ห้องสมุดในมัสยิด อีกย่างก้าวของความรู้
เปิดอ่าน 10,994 ครั้ง

แค่กินอาหารด้วยตะเกียบ ก็ลดน้ำหนักได้ผลชะงัด !
แค่กินอาหารด้วยตะเกียบ ก็ลดน้ำหนักได้ผลชะงัด !
เปิดอ่าน 13,889 ครั้ง

การพัฒนาการบริหารจัดการศึกษา 4.0 ภายใต้พลวัตแห่งศตวรรษที่ 21 สู่การเป็นประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียนอย่างยั่งยืนของการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานไทย
การพัฒนาการบริหารจัดการศึกษา 4.0 ภายใต้พลวัตแห่งศตวรรษที่ 21 สู่การเป็นประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียนอย่างยั่งยืนของการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานไทย
เปิดอ่าน 76,266 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ