|
ความเชื่อเรื่องแต่งงาน
นอกจากความเชื่อแบบไทยๆ รู้หรือไม่ว่ายังมีความเชื่ออีกมากมายที่ปรากฎให้เห็นในหลายๆ ที่ ...เหล่านี้คือเกร็ดความเชื่อที่น่าสนใจไม่น้อย
ที่นราธิวาส การสู่ขอจากฝ่ายชายจะนำผู้ใหญ่ที่เป็นผู้หญิงล้วนไปเท่านั้น และเมื่อถึงวันหมั้น เจ้าบ่าวจะไม่เดินทางไปด้วย
คนไทยจำนวนไม่น้อย เชื่อในบุพเพสันนิวาส คู่ที่แต่งงานกันย่อมหมายถึงการได้ครองคู่กันมาในชาติก่อนๆ
เมื่อทราบว่าหนุ่มสาวทางล้านนาคู่ใด มีการผิดผี (ชิงสุกก่อนห่าม) ฝ่ายชายต้องไปใส่ผีหรือขอขมาผีที่เรือนฝ่ายหญิง และเย็นวันนั้นฝ่ายชายจะนำเสื้อผ้าไม่กี่ชุดใส่หีบ พร้อมเงินสดจำนวนหนึ่ง เดินทางไปยังบ้านฝ่ายหญิง โดยมีเพื่อนเดินทางไปด้วย 1 – 2 คน
แม้ชาวเงาะจะรักกันเพียงใดก็ตาม แต่หากพ่อแม่ของฝ่ายหญิงไม่ตกลงก็ไม่สามารถแต่งงานกันได้ ทั้งนี้ ฝ่ายชายจะไม่โกรธเคืองแต่อย่างใด
ตามธรรมเนียมดั่งเดิมของไทดำ ฝ่ายชายต้องไปอยู่บ้านพ่อตาแม่ยายนานถึง 12 ปี ถึงจะกลับไปอยู่กับครอบครัวหรือปลูกเรือนเองได้ แต่ต่อมาลดเวลาลงเหลือ 4 ปี
การถูกเนื้อต้องตัวและการได้เสียก่อนแต่งงาน เป็นเรื่องที่ยอมรับได้ในเผ่าอีก้อ ไม่มีการบังคับแต่งงาน แต่ห้ามเกี้ยวพาราสีในบ้าน เพราะถือว่าเป็นการดูถูกบรรพบุรุษ
ในขณะเดียวกัน ชาวกะเหรี่ยงเคร่งครัดเรื่องระบบสามีเดียวภรรยาเดียว การได้เสียก่อนแต่งงานเป็นข้อห้าม และจะถูกปรับไหม ซึ่งการแต่งงานฝ่ายหญิงจะเป็นคนไปขอและจะออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด
หากหนุ่มเผ่าเย้าไม่มีค่าสินสอด สามารถทำงานเป็นค่าตัวได้ นับแต่ 3 ปี 6 ปี หรือ 12 ปี แต่หากภรรยาชาวเย้ามีชู้ สามีสามารถเรียกค่าปรับจากทั้งคู่ได้
ที่มา ผู้หญิงวันนี้
วันที่ 27 พ.ย. 2552
ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง
฿1,790https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,310 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,309 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,300 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,303 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,296 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,306 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,304 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,301 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,312 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,300 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,302 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,312 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,299 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,304 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,298 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,304 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,303 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,306 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,298 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,302 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,302 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,305 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,312 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 4,407 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 15,166 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 21,761 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 3,123 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 14,629 ครั้ง |
|
|