|
|
| ความสุขความสมหวัง เป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนต้องการไขว่คว้าให้ได้มา แต่กว่าจะถึงสิ่งนี้ทุกคนต้องผ่านขวากหนามต่าง ๆ ซึ่งเปรียบเสมือนบันไดที่จะต้องก้าวไปหาจุดนั้น และผลที่ได้รับจะทำให้เราภูมิใจในสิ่งที่ได้มา ไม่ได้ลงทุนลงแรงอะไรมันเหมือนไม่มีค่า ไม่น่าภูมิใจ ที่พูดมามันเหมือนปรัชญาชีวิต แต่ในความเป็นจริงทุกคนหวังจะได้ความสุข ความสมหวัง ลอยมาหาเหมือนลาภลอยทางอากาศ แม้แต่เวลาหลับนอนก็อธิษฐานขอให้มีความสุข ถูกหวยรางวัลที่ 1 ไม่เจ็บไม่ไข้ อายุมั่นขวัญยืน |
| |
|
| |
|
| เถ้ามนุษย์ทุกคนรู้จักประเมินตัวเอง ว่าอย่างเราพอจะหวังทำอะไรได้บ้าง ก็หวังทำในเกณฑ์นั้น ความสุขก็คงหาได้ไม่ยากนัก หรือถ้าผิดหวังก็คงไม่ทุรนทุราย คงแค่เจ็บ ๆ คัน ๆ เปรียบเสมือนแรงผลักดันให้ก้าวต่อไป เป็นบทเรียนที่มีค่าไม่มากนัก สอบตกก็ซ่อมได้ไม่เป็นไรแต่ถ้าเรารู้จักประเมินตัวเอง มี 1 แต่อยากได้ 5,6,7 ฯลฯ แม้จะพยายามแค่ไหน อย่างมากก็คงได้แค่ 2 หรือ 3 คาดหวังมากไปพอผิดหวังก็เจ็บปวด ทุรนทุราย ยากที่จะเยียวยาได้ ไม่มีเรี่ยวแรงที่จะทำอะไรต่อไป ผลสุดท้ายอาจต้องพึ่งจิตแพทย์ก็ได้ |
| |
|
| |
|
| บันไดแห่งความสุขมีหลายขั้น ถ้าเราพอใจจะสุขในขั้นที่ 1,2 เราก็จำมีวามสุขในระดับนั้น แต่ถ้าเราไม่พอใจอยากจะสุขใน ขั้นที่ 3,4,5……ขึ้นไปเอย ถ้าทำได้ก็คงมีความสุข แต่ถ้าทำไม่ได้ความทุกข์ก็คงตามมา พูดง่าย ๆ ความสุขอยู่ที่ความพอใจ ในสิ่งที่ตนมี ถ้าเรารู้จักพอความสุขก็จะไม่หนีไปไหน แต่ถ้าเราไม่รู้จักพอ อยากมีอยากได้ขึ้นเรื่อย ๆ โดยไม่ดูกำลังของตนหนไปสู่ความสุขนั้นมันก็ห่างเราไปเรื่อย ๆ เกินที่เราจะไขว่คว้าได้ในที่สุดเราอาจตกบันไดลงมาและเมื่อนั้นแม้แต่บันไดขั้นที่ 1 เราก็ไม่มีโอกาส ไม่มีแรงแม้แต่จะก้าวขาขึ้นไป |
|
|
ขอบคุณบทความจากเว็บไซต์โรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่น
โดย มารศรี โพธิ์มั่น
|
|
ที่มา ที่นี่ดอทคอม
วันที่ 30 พ.ย. 2552
ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง
฿1,790https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,117 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,114 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,134 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,117 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,111 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,148 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,118 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,117 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,116 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,117 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,182 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,117 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,138 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,123 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,113 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,121 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,113 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,108 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,117 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,113 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,121 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,127 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,111 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 14,436 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 13,118 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 17,273 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 43,547 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 57,845 ครั้ง |
|
|