|
|
|
กาแฟ แพงที่สุดในโลก ( Most expensive coffee )
Kopi Luwak โคปิ ลูแว็ค เป็นกาแฟโรบัสต้าชนิดหนึ่ง และเป็นกาแฟแพงที่สุดในโลก เนื่องจากขบวนการผลิตอันยุ่งยาก แปลกประหลาด มีออกสู่ต้องตลาดประมาณปีละ 500 ปอนด์ต่อปี ทำให้มันมีราคาประมาณกิโลกรัมละ 41,000 บาท และสามารถผลิตได้เพียงไม่กี่แห่งบนโลกนี้ จึงประเทศที่ผลิตได้ก็มีดังต่อไปนี้

* ประเทศอินโดนีเซีย ที่เกาะสุมาตรา (Sumatra) , เกาะจาวา ( Java ) เกาะสุลาเวสี ( Sulawesi )
* ประเทศฟิลิปปินส์ ( จะเรียกกาแฟชนิดนี้ว่า Kape Alamid )
* ประเทศทิมอร์ ( จะเรียกกาแฟชนิดนี้ว่า kafé-laku )
* ประเทศเวียดนาม ( จะเรียกกาแฟชนิดนี้ว่า weasel coffee )
|
|
|
หัวข้อ
|
ขบวนการผลิต โคปิ ลูแว็ค ( Kopi Luwak )
* ปลูกกาแฟในที่ที่มีสัตว์ที่เรียกว่า ชะมดสายพันธ์ุเอเซีย (Asia Palm Civet) แต่ชาวพื้นเมืองจะเรียกชะมด ชนิดนี้ว่า "ลูแว็ค"
* เม็ดกาแฟสุกชะมดมากิน เม็ดกาแฟที่สุก
* เมื่อชะมดกินเม็ดกาแฟเข้าไป กรดและเอนไซม์ในกระเพาะอาหารของชะมดทำปฏิกิริยาทางเคมี คล้ายกับการหมัก(Fermentation)
* รอชะมดถ่ายมูลออกมา แล้วตามเก็บ แต่สามารถรวบรวมได้ค่อนข้างง่าย เนื่องจากชะมดมีนิสัยขับถ่ายในสถานที่เดิมๆ เสมอ
* นำมูลที่ได้มาเลือกเฉพาะเม็ดกาแฟ
* นำเม็ดกาแฟที่ได้ไปตากให้แห้ง
* นำเม็ดกาแฟที่ตากแห้งดีแล้วมาคั่วจนแห้งสนิด เป็นอันจบขบวนการผลิต โคปิ ลูแว็ค

|
|
|
ความพยายามเลียนแบบ โคปิ ลูแว็ค ( Kopi Luwak )
แมสสิโม มาร์โคเน นักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยออนแทรีโอ ประเทศแคนาดา ใช้เวลาสืบเสาะอยู่นานกว่าจะพบว่า ในป่าแห่งหนึ่งของประเทศเอธิโอเปีย มีชะมดกัดกินกาแฟ แต่จากการทดสอบรสชาติก็ยังด้อยกว่าของอินโดนิเซีย เนื่องจากเป็นชะมดต่างพันธุ์กัน
แมสสิโม มาร์โคเน ยังค้นพบว่า กระบวนการย่อยอาหารของชะมด ต้องผ่านแบคทีเรียและ เอนไซม์ในท้องของชะมด เป็นกรรมวิธีเดียวกับการหมักกาแฟแบบหนึ่งที่เรียกว่า "การหมักเปียก" และยังใช้แบคทีเรียชนิดเดียวกันด้วย คือ แบคทีเรียแล็กติกเอซิด มาร์โคเนมั่นใจว่าการหมักกาแฟเปียกน่าจะให้ผลใกล้เคียงกับกาแฟที่ผ่านการย่อยในท้องของชะมดแต่ยังอยู่ในขั้นตอนการทดลอง

|
|
|
ทำไมกาแฟ โคปิ ลูแว็ค ( Kopi Luwak ) จึงอร่อย
* ขบวนการย่อยอาหารของชะมด ทำให้โปรตีนในเมล็ดกาแฟแตกตัวเป็นโมเลกุลขนาดเล็ก เวลานำเมล็ดกาแฟชนิดนี้ไปคั่วบดจะมีกลิ่นหอมเป็นพิเศษ
* ขบวนการย่อยอาหารของชะมด ทำให้โปรตีนบางชนิดในเม็ดกาแฟ ถูกสกัดออกเมื่อนำไปคั่วแล้ว กาแฟจะมีรสชาติขมน้อยลงนิดหน่อย
* มันผลิตจากอึของชะมด

ข้อมูลอ้างอิง กาแฟ แพงที่สุดในโลก ( Most expensive coffee )
http://en.wikipedia.org/wiki/Kopi_Luwak
http://www.oncoffeemakers.com/kopi-luwak.html
http://en.wikipedia.org/wiki/Asian_Palm_Civet
http://coffeeacademy.exteen.com/20080804/o-1
http://www.rabikacoffee.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=411688&Ntype=1
ขอบคุณภาพและข้อมูลดีๆจาก
http://wowboom.blogspot.com/2009/04/most-expensive-coffee.html
จาก www.sanook.com
|
ที่มา : http://gotoknow.org/blog/nutrition-nuh/272032 |
วันที่ 1 ธ.ค. 2552
ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง
฿1,790https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,310 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,325 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,317 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,305 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,341 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,314 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,303 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,300 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,321 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,350 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,312 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,325 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,311 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,329 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,315 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,311 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,315 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,319 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,316 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,319 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,304 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,326 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,632 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 15,211 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 10,778 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 8,857 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 13,477 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 15,237 ครั้ง |
|
|