ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ชมดอกไม้งามอร่ามรับวันพ่อ ที่ ?สวนหลวง ร.9?


เรื่องราวจากสมาชิก

8,134

views
Advertisement

ชมดอกไม้งามอร่ามรับวันพ่อ ที่ ?สวนหลวง ร.9?

หอรัชมงคล สัญลักษณ์ของสวนหลวง ร.9
       วันที่ 5 ธันวาคมนี้ถือเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งชาวไทยยึดถือเป็น “วันพ่อแห่งชาติ” วันสำคัญที่เราจะได้แสดงความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ที่ถือเป็นพ่อของปวงชนชาวไทยทุกคน ในวันพ่อปีนี้ “ตะลอนเที่ยว” จึงขอชวนทุกคนมาชม “สวนหลวง ร.9” สวนสาธารณะและสวนพฤกษศาสตร์ที่สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติแด่พ่อของชาวไทย
       
       การริเริ่มก่อสร้างสวนหลวง ร.9 นั้น มีที่มาจากเมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระชนมายุครบ 60 พรรษา ในปี พ.ศ.2530 ประชาชนชาวไทยที่ต่างก็มีความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ได้มีแนวความคิดที่จะสร้างสาธารณะแห่งใหม่ที่เป็นสวนสาธารณะระดับนคร เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายในวโรกาสอันเป็นมหามงคลนี้ โดยผู้ที่มีส่วนผลักดันโครงการสร้างสวนหลวง ร.9 ขึ้นมาก็คือท่านผู้หญิงมณีรัตน์ บุนนาค น.ต.กำธน สินธวานนท์ และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในขณะนั้นคือพลเรือเอกเทียม มกรานนท์ ต่อมา ดร.อาษา เมฆสววรค์ และพลตรีจำลอง ศรีเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครคนต่อไปก็ได้มารับช่วงต่อ

มาชมงานกันได้ถึงวันที่ 13 ธ.ค.นี้
       ในการก่อสร้างสวนแห่งนี้ มีการประชาสัมพันธ์ข่าวสารให้ประชาชนได้รับทราบ และได้มีการกระจายพื้นที่ 500 ไร่ ที่จะจัดทำสวนสาธารณะนั้นออกเป็น 800,000 ตารางเมตร และได้เชิญชวนประชาชนให้มาร่วมกันสร้างสวนแห่งนี้โดยการซื้อที่ดินในราคาตารางเมตรละ 500 บาท อีกทั้งคณะผู้จัดสร้างก็มีแนวความคิดว่า การสร้างสวนสาธารณะนี้ ผู้ที่จะได้รับประโยชน์ต่อไปในภายหน้าก็คือประชาชนทั้งหลาย และประโยชน์เหล่านั้นก็จะเป็นเหมือนสายสัมพันธ์ที่ผูกพันระหว่างพระเจ้าแผ่นดินและประชาชนของพระองค์สืบต่อไป

พรรณไม้งามอร่ามไปทั่วสวนหลวง ร.9
       นอกจากจะเป็นสวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดของกรุงเทพฯ แล้ว สวนหลวง ร.9 ก็ยังเป็นสวนพฤกษศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ อีกเช่นกัน หลายๆ คนคงจะรู้จักชื่อของสวนหลวง ร.9 ผ่านงาน “พรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.9” ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นทุกปีติดต่อกันมาเป็นครั้งที่ 22 แล้ว ในปีนี้กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 1-13 ธันวาคม 2552
       

       ในช่วงเดือนธันวาฯนี้อากาศกำลังสบายๆ แต่แสงแดดก็ยังคงสาดแสงแรงไม่เปลี่ยนแปลง เพราะฉะนั้น “ตะลอนเที่ยว” ขอแนะนำให้เตรียมหมวก ร่ม เสื้อแขนยาว และแว่นตากันแดดมาให้พร้อม และที่สำคัญคือต้องพกกล้องถ่ายรูปไว้เก็บภาพดอกไม้สวยๆ กัน พร้อมแล้วก็เดินเที่ยวสวนหลวง ร.9 กันเลยดีกว่า

หนุ่มสาวนิยมมาเดินชมดอกไม้กัน
       สัญลักษณ์ของสวนหลวง ร.9 ที่หลายคนเห็นแล้วจำได้ก็คือ “หอรัชมงคล” ลักษณะอาคารเป็นรูปเก้าเหลี่ยม หลังคาปลายยอดสูงยาวเรียวปูด้วยกระเบื้องเคลือบสีเหลืองทองอันเป็นสีวันพระราชสมภพ รอบอาคารทำเป็นห้องกระจก 9 ห้อง จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทั้งเรื่องโครงการในพระราชดำริ พระราชกรณียกิจ และของใช้ส่วนพระองค์ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ พระราชทานมาจัดแสดง เช่น เรือใบซูเปอร์มด แซกโซโฟน แผนที่เก่า เป็นต้น ส่วนภายในห้องจัดเป็นหอประชุมจุคนได้ประมาณ 500 คน
       
       และในช่วงการจัดงานพรรณไม้งามฯนี้ ก็จะมีกิจกรรมพิเศษในหอรัชมงคล คือการแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในหัวข้อ “กษัตริย์นักพัฒนา” โดยการจำลองตัวอย่างแบบโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ทั้งในด้านการพัฒนาแหล่งน้ำ การพัฒนาการเกษตรและส่งเสริมอาชีพ การพัฒนาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และการพัฒนาคุณภาพชีวิต ในแบบนิทรรศการเสมือนจริง

มีมุมถ่ายรูปกับดอกไม้ที่สาวๆชื่นชอบ
       อีกทั้งยังได้จำลองตัวอย่างวิถีชีวิตของ “ลุงจันทร์ที ประทุมภา” ปราชญ์เกษตรแห่งลำปลายมาศ เกษตรกรตัวอย่างผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดผลงานตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ที่ประสบความสำเร็จด้วยการเดินตามรอยเบื้องพระยุคลบาลของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ใครที่อยากเห็นแนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่เป็นรูปธรรม ก็สามารถมาชมกันได้
       
       หอรัชมงคลนี้ก็ยังเป็นจุดถ่ายภาพยอดฮิตของนักท่องเที่ยวอีกด้วย โดยอาคารหลังนี้ตั้งอยู่ริมสระน้ำที่ชื่อว่า “ตระพังแก้ว” สระขนาดใหญ่ที่มีเนื้อที่ถึง 40 ไร่ ที่นี่นอกจากจะเป็นสถานที่นั่งรับลมชมวิวของนักท่องเที่ยว เป็นที่บริการจักรยานน้ำและเรือพายชมสระน้ำ และช่วยส่งเสริมทัศนียภาพของหอรัชมงคลให้โดดเด่นขึ้นแล้ว ที่นี่ก็ยังเป็นที่พักเก็บน้ำเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมขังบริเวณกรุงเทพฯชั้นในได้อีกด้วย เรียกว่าเป็นสระสารพัดประโยชน์จริงๆ

ดอกไม้สวยๆ มีให้ชมในสวนหลวง ร.9
       อย่างที่กล่าวมาแล้วว่าสวนหลวง ร.9นี้นอกจากเป็นสวนสาธารณะแล้ว ก็ยังเป็นสวนพฤกษศาสตร์ที่มีพรรณไม้ต่างๆ จัดไว้เพื่อการศึกษาด้วย โดยส่วนที่จัดเป็นสวนพฤกษศาสตร์นี้มีเนื้อรวมกว่า 150 ไร่ เป็นที่รวบรวมไม้พันธุ์ต่างๆ ของไทย ทั้งต้นไม้ที่หายากและสมุนไพรต่างๆ เราเข้าไปภายในโรงเรือนซึ่งเป็น “อาคารพันธุ์ไม้ในร่ม” ที่ภายในมีพันธุ์ไม้ประเภทเฟิร์นและกล้วยไม้ “อาคารพันธุ์ไม้ทะเลทราย” ที่รวมเอาพันธุ์ไม้ทะเลทรายพวกกระบองเพชรชนิดต่างๆ และ และไม้อวบน้ำต่างทั้งในประเทศและต่างประเทศมาจัดแสดงให้ชม
       
       ส่วนดอกไม้สวยๆ ที่จะได้ชมตลอดเส้นทางแล้ว ที่น่าสนใจควรไปชมก็ต้องที่ “สวนนานาชาติ” ซึ่งเป็นการจัดสวนตามความนิยมของประเทศต่างๆ เช่น สวนอังกฤษ ฝรั่งเศส สเปน อิตาลี ญี่ปุ่น และจีน เมื่อเข้าไปเดินก็จะได้บรรยากาศเหมือนอยู่ในประเทศนั้นๆ และบริเวณนี้ยังมีมุมถ่ายภาพสวยๆ เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวอีกด้วย

สวนสวยแบบอังกฤษ
       และในช่วงวันจัดงานพรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.9 นี้ นอกจากจะได้ชมดอกไม้สวยๆแล้ว ก็ยังมีกิจกรรมต่างๆ อย่าง “กิจกรรมหมู่บ้านวัฒนธรรม 4 ภาค” ที่แบ่งเป็น 4 กิจกรรมคือ กิจกรรมตลาดน้ำ ที่มีอาหารอร่อยๆ ลอยเรือมาให้เลือกซื้อกันในรูปแบบของตลาดน้ำ กิจกรรมการสาธิตหัตถกรรมพื้นบ้านและอาหารไทย 4 ภาค เช่นการแกะสลักไม้ ตัดตุงโคมกระดาษ สาธิตการทำร่มบ่อสร้าง สานเสื่อกก สาธิตการทำกะละแม กระยาสารท เป็นต้น ชมการแสดงทางวัฒนธรรม 4 ภาค เช่น การเล่นเพลงเรือ เพลงอีแซว ลำตัด และการละเล่นพื้นบ้านแบบไทยที่หาชมได้ยาก เช่น มวยทะเล ปิดตาตีหม้อ พายเรือหัวใบ้-ท้ายบอด

มุมสงบร่มรื่นในสวนหลวง ร.9
       นอกจากนั้น ในวันที่ 5 ธันวาคม หรือวันเสาร์ที่จะถึงนี้ ก็ยังมีการแสดงเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 82 พรรษา นำเสนอในรูปแบบการแสดงถึงพระราชกรณียกิจ และโครงการตามแนวพระราชดำริของพระองค์ในทุกทั่วภูมิภาค โดยจะมีการแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ตอน “ท้าวมาลีวราชว่าความ” และการแสดงขบวนแห่ 4 ภาค ชุด “ปวงประชาราษฎร์พร้อมน้อมกตัญชลี เทิดพระเกียรติมหาจักรีภูมิพล” โดยจะเริ่มแสดงในเวลา 16.30-18.30 น. บริเวณหน้าหอรัชมงคล

ภายในอาคารพันธุ์ไม้ในร่ม
       เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดีและถวายพระพรแด่พระองค์เพื่อให้ทรงหายจากอาการพระประชวรโดยไว “ตะลอนเที่ยว” ก็ขอเชิญทุกคนมาร่วมจุดเทียนชัยถวายพระพรพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 5 ธันวาคม เวลา 19.29 น. บริเวณหน้าหอรัชมงคล และชมการจุดดอกไม้ไฟประกอบดนตรีอันยิ่งใหญ่ตระการตา ณ บริเวณตระพังแก้ว

อาคารพันธุ์ไม้ในทะเลทราย
       
       *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    * 

       
      
 “งานพรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.9” ครั้งที่ 22 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-13 ธ.ค. 2552 ระหว่างเวลา 08.00-19.00 น. บัตรเข้าชมงานคนละ 10 บาท ใครที่ขับรถส่วนตัวไป เสียค่าจอดรถ 50 บาท หรือ หากไปทางรถโดยสารรถประจำทาง ก็มีสาย 40, 133, 145, 206, ปอ.145, ปอ.206 และปอ.พ.15 ทั้งนี้สามารถสอบถามรายละเอียดงานพรรณไม้งามฯได้ที่ 0-2328-1395 หรือ 0-2328-1972

http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9520000146801

 

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 923 วันที่ 3 ธ.ค. 2552

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


ชมดอกไม้งามอร่ามรับวันพ่อ ที่ ?สวนหลวง ร.9?ชมดอกไม้งามอร่ามรับวันพ่อที่?สวนหลวงร.9?

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

แนะนำตัว

แนะนำตัว


เปิดอ่าน 8,116 ครั้ง
?ออสการ์? น้องหมาท่องโลก

?ออสการ์? น้องหมาท่องโลก


เปิดอ่าน 8,122 ครั้ง
ผู้ชายชอบผู้หญิงแบบไหน?

ผู้ชายชอบผู้หญิงแบบไหน?


เปิดอ่าน 8,115 ครั้ง
กินอาหาร...ให้เป็นยา

กินอาหาร...ให้เป็นยา


เปิดอ่าน 8,121 ครั้ง
สวนเล็กในทาวน์เฮาส์

สวนเล็กในทาวน์เฮาส์


เปิดอ่าน 8,105 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

มาอ่านอะไรที่เบาสมองหน่อยดีกว่า..........................

มาอ่านอะไรที่เบาสมองหน่อยดีกว่า..........................

เปิดอ่าน 8,119 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
การใช้คำพูดด้านบวก.....กับตัวเอง
การใช้คำพูดด้านบวก.....กับตัวเอง
เปิดอ่าน 8,113 ☕ คลิกอ่านเลย

การพัฒนาบุคลากรด้านการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผ้เรียนเป็นสำคัญแบบโครงงานของโรงเรียนเทศบาลวัดแก่งคอย
การพัฒนาบุคลากรด้านการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผ้เรียนเป็นสำคัญแบบโครงงานของโรงเรียนเทศบาลวัดแก่งคอย
เปิดอ่าน 8,110 ☕ คลิกอ่านเลย

Hot!อัลบั้มดาราสาวถ่ายแบบรับซัมเมอร์
Hot!อัลบั้มดาราสาวถ่ายแบบรับซัมเมอร์
เปิดอ่าน 8,120 ☕ คลิกอ่านเลย

ลำดับการสวดมนต์
ลำดับการสวดมนต์
เปิดอ่าน 8,121 ☕ คลิกอ่านเลย

สพท.สระบุรี เขต 2 ประกาศให้ผู้ที่สอบได้โครงการคืนครูให้นักเรียน(ครูธุรการ)มารายงานตัวเพื่อทำสัญญาในว
สพท.สระบุรี เขต 2 ประกาศให้ผู้ที่สอบได้โครงการคืนครูให้นักเรียน(ครูธุรการ)มารายงานตัวเพื่อทำสัญญาในว
เปิดอ่าน 8,111 ☕ คลิกอ่านเลย

ต้นกำเนิด "ร่ม"
ต้นกำเนิด "ร่ม"
เปิดอ่าน 8,117 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ไขข้อข้องใจ ไข้หวัดใหญ่พันธุ์ใหม่ ลามทั่วโลก
ไขข้อข้องใจ ไข้หวัดใหญ่พันธุ์ใหม่ ลามทั่วโลก
เปิดอ่าน 10,099 ครั้ง

ความเป็นมาของคำ "ธรรมกาย" โดย เสฐียรพงษ์ วรรณปก
ความเป็นมาของคำ "ธรรมกาย" โดย เสฐียรพงษ์ วรรณปก
เปิดอ่าน 17,223 ครั้ง

KJL x Schneider Electric ยกระดับงานไฟฟ้าสู่มาตรฐานสากล
KJL x Schneider Electric ยกระดับงานไฟฟ้าสู่มาตรฐานสากล
เปิดอ่าน 2,285 ครั้ง

พระกฤษณะ
พระกฤษณะ
เปิดอ่าน 29,307 ครั้ง

ผู้มีสิทธิรับเงินสงเคราะห์ครอบครัวสมาชิก ช.พ.ค.
ผู้มีสิทธิรับเงินสงเคราะห์ครอบครัวสมาชิก ช.พ.ค.
เปิดอ่าน 27,755 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ