ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

13 ธ.ค. นี้.... ชวนดูฝนดาวตก 'เจมินิดส์' ที่ใหญ่ที่สุดในรอบปี.....มากถึง 120 ดวง/ชม.


เรื่องราวจากสมาชิก

8,600

views
Advertisement

13 ธ.ค. นี้.... ชวนดูฝนดาวตก

ชวนดูฝนดาวตก 'เจมินิดส์' มากถึง 120 ดวง/ชม.
ใน ช่วงเที่ยงคืนของวันที่ 13 ธ.ค.ต่อเนื่องถึงคืนวันที่ 14 ธ.ค.นี้  นับเป็นฝนดาวตกที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาฝนดาวตกที่ปรากฏในรอบปี และจะได้เห็น "ทางช้างเผือก" อีกด้วย ...

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. น.อ.ฐากูร เกิดแก้ว หัวหน้าโครงการศูนย์การเรียนรู้วิทยาศาสตร์โลกและดาร าศาสตร์ (ลีซ่า : LESA) กล่าวว่า ในคืนวันที่ 13–14 ธ.ค. นี้ จะมีปรากฏการณ์ ฝนดาวตกเจมินิดส์ เริ่มตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนของวันที่ 13 ธ.ค. โดยมีจำนวนดาวตกสูงสุด 80– 120 ดวงต่อชั่วโมง ฝนดาวตกเจมินิดส์ เป็นฝนดาวตกที่แตกต่างจากฝนดาวตกทั่วไป คือไม่ได้กำเนิดจากธารอุกกาบาตของดาวหาง แต่กำเนิดจากธารอุกกาบาตของดาวเคราะห์น้อย "3200 ฟีธอน" (3200 Phaethon) ดังนั้นอุกกาบาตจึงมีขนาดใหญ่ และมีคาบการเกิดดาวตกยาวนาน ทำให้สามารถมองเห็นดาวตกจำนวนมากได้ใน 2-3 วันก่อน และหลังวันที่มีจำนวนดาวตกสูงสุด จึงนับเป็นฝนดาวตกที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาฝนดาวตกที่ปรา กฏในรอบปี หากไม่นับรวมฝนดาวตกลีโอนิดส์ ซึ่งมีปริมาณดาวตกไม่แน่นอน

น.อ.ฐากูร กล่าวต่อว่า ฝนดาวตกเจมินิดส์นับเป็นฝนดาวตกที่น่าจับตาที่สุดสำห รับประเทศไทย เพราะ เกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาว ที่สภาพอากาศดีและท้องฟ้าใส จากสถิติการเกิดฝนดาวตกที่หอดูดาวเกิดแก้วได้รวบรวมไ ว้ คือ ในคืนวันที่ 14 ธ.ค. 2539 สามารถนับฝนดาวตกได้ 135 ดวง 14 ธ.ค. 2541 นับฝนดาวตกได้ 110 ดวง และ14 ธ.ค. 2542 นับฝนดาวตกได้ไม่ต่ำกว่า 600 ดวง สำหรับปรากฎการณ์ครั้งนี้ คาดว่าจะเห็นฝนดาวตกได้จำนวนมาก ภายหลังเวลาเที่ยงคืนเป็นต้นไป และจะมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อใกล้รุ่งเช้า

ที่สำคัญนอกจากการนับดาวตกแล้ว ในคืนเดือนมืดเช่นนี้ประชาชนยังสามารถเพลินกับการดูท างช้างเผือก และกลุ่มดาวสว่างจำนวนมากได้อีกด้วย ซึ่งสถานที่ชมควรเป็นย่านชานเมือง หรือบริเวณที่ไม่มีแสงไฟรบกวน โดยมองเห็นได้ทุกทิศทาง และควรนอนเอาหัวชนกันเป็น 4 มุม เพื่อทำให้มองเห็นได้ทั่วท้องฟ้า และไม่พลาดการชม
.
ที่มา  ไทยรัฐออนไลน์

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 3183 วันที่ 4 ธ.ค. 2552


13 ธ.ค. นี้.... ชวนดูฝนดาวตก 'เจมินิดส์' ที่ใหญ่ที่สุดในรอบปี.....มากถึง 120 ดวง/ชม.13ธ.ค.นี้....ชวนดูฝนดาวตก'เจมินิดส์'ที่ใหญ่ที่สุดในรอบปี.....มากถึง120ดวงชม.

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

จุดธูปกี่ดอกบอกอะไร???

จุดธูปกี่ดอกบอกอะไร???


เปิดอ่าน 8,472 ครั้ง
บริหารสายตา......บอกลาแว่น

บริหารสายตา......บอกลาแว่น


เปิดอ่าน 8,496 ครั้ง
YESTERDAY

YESTERDAY


เปิดอ่าน 8,533 ครั้ง
สมุนไพร

สมุนไพร


เปิดอ่าน 8,654 ครั้ง
สื่อการสอนภาษาอังกฤษ(26)

สื่อการสอนภาษาอังกฤษ(26)


เปิดอ่าน 8,564 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ประกาศรับสมัครครู

ประกาศรับสมัครครู

เปิดอ่าน 8,582 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
โครงการพระราชดำริ
โครงการพระราชดำริ
เปิดอ่าน 8,553 ☕ คลิกอ่านเลย

ที่มาของ..ดอกกล้วยไม้กับ...ครู
ที่มาของ..ดอกกล้วยไม้กับ...ครู
เปิดอ่าน 10,621 ☕ คลิกอ่านเลย

คุณยังเป็นผ้ชายแบบนี้รึเปล่า?
คุณยังเป็นผ้ชายแบบนี้รึเปล่า?
เปิดอ่าน 8,511 ☕ คลิกอ่านเลย

ใกล้สิ้น...กฐินกาล..
ใกล้สิ้น...กฐินกาล..
เปิดอ่าน 8,531 ☕ คลิกอ่านเลย

อย่ากินยา......พร้อมกับน้ำอะไรบ้าง
อย่ากินยา......พร้อมกับน้ำอะไรบ้าง
เปิดอ่าน 8,458 ☕ คลิกอ่านเลย

อดตาหลับ.... ขับตานอน
อดตาหลับ.... ขับตานอน
เปิดอ่าน 8,523 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

5 เคล็ดลับทำตอนเช้า ลด "ไขมันพอกตับ" ได้จริง แถมสุขภาพดีขึ้น
5 เคล็ดลับทำตอนเช้า ลด "ไขมันพอกตับ" ได้จริง แถมสุขภาพดีขึ้น
เปิดอ่าน 15,077 ครั้ง

ห.ร.ม. และ ค.ร.น.
ห.ร.ม. และ ค.ร.น.
เปิดอ่าน 83,255 ครั้ง

จิงจูฉ่าย สุดยอดสมุนไพรจีนบำรุงเลือดลม
จิงจูฉ่าย สุดยอดสมุนไพรจีนบำรุงเลือดลม
เปิดอ่าน 26,247 ครั้ง

ทราบหรือไม่ว่ามีประโยชน์อะไรบ้าง?
ทราบหรือไม่ว่ามีประโยชน์อะไรบ้าง?
เปิดอ่าน 14,748 ครั้ง

วัยทำงานนั่งนาน 8 ชั่วโมง เมินขยับ ไม่มีกิจกรรมทางกาย เสี่ยงอ้วนลงพุง
วัยทำงานนั่งนาน 8 ชั่วโมง เมินขยับ ไม่มีกิจกรรมทางกาย เสี่ยงอ้วนลงพุง
เปิดอ่าน 4,040 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ