|
|
อันว่าคนเราเมื่อรู้จักกัน เป็นเพื่อนแล้ว นอกจากใจที่จะต้องให้กันแล้วนั้น เรื่องการปฏิบัติต่อกันก็ต้องใส่ใจให้มาก ๆ นะคะ อย่างที่เห็นได้ชักเลยคือเรื่องการพูด บางคนเลิกคบกันไปเพราะว่าพูไม่เข้าหูกันนี่แหล่ะ
คุณอาจจะคิดว่าที่คุณพูดนั้นเป็นความจริง และคุณก็เป็นคนตรง ๆ อยู่แล้วเพื่อนน่าจะรู้กัน แต่คนเราคิดไม่เหมือนกันหรอกนะคะ บางครั้งการที่คุณพูดตรงเกินไปอาจจะไปทำร้ายจิตใตของอีกฝ่ายได้ มาดูกันดีกว่าว่าประโยคแบบไหนที่ควรเลี่ยง
"เรื่องแค่นี้เธอไม่รู้หรอ" ประโยคนี้ลำพังแค่พูดธรรมดาคนฟังก็รู้สึกไม่ดีแล้ว ถ้ายิ่งมีเสียงหัวเราะตามมาด้วย (อิอิอิ) อาจจะหมางใจกันไปเลยได้นะคะ เพราะว่าประโยคนี้คนพูดอาจจะแค่พูดเฉย ๆ ไม่ได้คิดอะไรจริงจัง
แต่คนฟังเค้าอาจจะรู้สึกว่า เหมือนเค้าเป็นคนโง่มาก ถ้ามีเสียงหัวเราะด้วยเค้าจะยิ่งคิดว่าเค้าโง่ที่สุดในโลกเลยใช่มั้ยเนี่ยที่ไม่รู้ ลองเปลี่ยนใหม่เป็นเมื่อก่อนฉันเองก็ไม่รู้เหมือนกัน หรือ ฉันเองก็เพิ่งมารู้ว่า ...... แบบนี้จะดีกว่านะคะ ไม่ดูเป็นการอวดภูมิเกินไปด้วย |
|
|
"ความคิดของเธอไม่เห็นจะเข้าท่าเลย" ประโยคแบบนี้ออกแนวเผด็จการไปหน่อยนะคะ แถมยิ่งจะทำให้คนฟังคิดได้ว่า เรานี่มันไม่เคยถูกเลยใช่มั้ย ลองเปลี่ยนใหม่เป็น ฉันคิดว่า ..... หรือไม่ก็อาจจะเป็น อืม ...เราคิดแบบ ...... น๊ะ ซึ่งมันจะนุ่มนวลกว่าประโยคแรกเยอะหน่อย
"อย่ามายุ่งกับฉัน" ประโยคนี้เราอาจจะได้ยินก็ต่อเมื่อผู้พูดอยู่ในอารมณ์ไม่ดี อาจจะด้วยอกหัก โดนดุหรืออะไรก็ว่ากันไป เมื่อมีคนมาปลอบใจเลยอาจจะเผลอพูดออกมาได้ ซึ่งแน่นอนว่าผู้ฟังก็จะต้องรู้สึกแบบ อะไรเนี่ย อุตสาห์จะเข้าไปปลอบ ทำไมต้องพูดแรงจัง
เราเข้าใจนะว่าในอารมณ์นั้นเราอาจจะเผลอพูดออกไปได้ แต่จะดีกว่ามั้ยถ้าคุณลองระงับอารมณ์ แล้วฝึกพูดว่า ขออยู่คนเดียวสักพักนะ หรือไม่ก็ ตอนนี้อารมณ์ไม่ดีมาก ๆ อีกแป๊บนึงค่อยคุยกันนะ ถ้าคุณพูดแบบนี้รับรองว่าเพื่อน ๆ ต้องเข้าใจอารมณ์ในตอนนั้นของคุณว่าคงต้องการเวลาให้ตัวเองก่อนสักพักแน่ ๆ ค่ะ |
|
|
"ไม่ใช่โกงการอะไรของเธอ" / "ไม่ใช่เรื่องอะไรของเธอนี่" สองประโยคนี้ถ้าใครได้ยินเข้าคงไม่ปลื้มแน่ ๆ (เราคนหนึ่งล่ะ) บางครั้งเราอยากจะช่วยเหลือเพื่อนด้วยใจจริง ๆ แต่มาเจอคำพูดแบบนี้ก็อาจจะสะอึกเอาได้ง่าย ๆ
ก่อนที่คุณจะพูดสองประโยคนี้ ให้คิดดี ๆ ก่อนนะคะ เพราะว่าเป็นประโยคที่ไม่น่ารักเอาเสียเลย ลองเปลี่ยนใหม่เป็นว่า ขอลองจัดการเองก่อนนะ เดี๋ยวไม่ไหวจะขอใช้บริการแน่นอน หรือไม่ก็ เดียวขอเคลียร์เองก่อนนะ ถ้าไม่ได้เรื่องคงต้องให้ช่วยเธอช่วยอีกแรงนะ อย่างนี้น่าจะดีกว่านะคะ
การคบกับผู้อื่นนั้นควรคิดอยู่เสมอว่าให้เอาใจเขามาใส่ใจเรา หากเราไม่อยากให้เขาทำตัวแย่ ๆ กับเรา เราก็ต้องไม่ทำตัวแย่ ๆ ใส่เขานะคะ แล้วจะได้คบกันได้นาน ๆ ค่ะ |
|
|
|
ที่มา ที่นี่ดอทคอม
วันที่ 8 ธ.ค. 2552
ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง
฿1,790https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,373 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,353 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,350 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,346 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,346 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,345 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,338 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,343 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,336 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,343 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,338 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,371 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,331 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,321 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,334 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,352 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,346 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,340 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,362 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,411 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,329 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,332 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,341 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 25,656 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 23,217 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 36,471 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 76,845 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 17,484 ครั้ง |
|
|