ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

20 อันดับสิ่งก่อสร้างที่แพงที่สุดในโลก


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 6,441 ครั้ง
  20 อันดับสิ่งก่อสร้างที่แพงที่สุดในโลก

Advertisement

 20 อันดับสิ่งก่อสร้างที่แพงที่สุดในโลก

                    

                     อันดับ 1 สถานีอสวกาศนานาชาติ International Space Station ( ISS ) ประเทศ United States Russia Japan Canada European ราคา 157000 ล้านเหรียญ แล้วเสร็จใน 2010 เป็นสุดสุดยอดที่มนุษย์เคยสร้างมา ซึ่งจะเป็นการก้าวต่อไปของเทคโนโลยี ทั้งทางด้านวิทยาศาสตร์ ยารักษาโรคเอดส์ มะเร็ง ( ยานะคับ ไม่ใช่วัคซีน ) การอยู่อาศัยของมนุษย์นอกอวกาศ ( ก้าวแรกของมนุษย์ที่จะไปอยู่ดวงจันทร์ ) เทคโนโลยีการป้องกันภัยจากนอกโลก ( อุกกาบาต ) และอื่นๆอีมากมาย

 

   

อันดับ 2 Three Gorges Dam ประเทศ China ราคา 25000 ล้านเหรียญ เสร็จใน 2011 สุดยอดความภาคภูมิใจของเอเชียและของจีน มันก็คือเขื่อนแยงซีเกียง มันเก็บกักน้ำมากซะจนทำให้แกนโลกเอียงเลยที่เดียว ( มาจากข่าวนะคับ ไม่ได้คิดเอง ) แต่ก็คงแย่สำหรับคนไทยสักหน่อย เพราะเขื่อนนี้อยู่ต้นสายของแม่น้ำโขงของเรานี้เอง ซึ่งแม่น้ำโขงเราเป็นเพียงแค่กิ่งของแม่น้ำแยงซีเกียง จีนเลยมีสิทธิ์ขาดของแม่น้ำสายนี้

   

อันดับ 3 Big Dig ประเทศ United States ราคา 14600 ล้านเหรียญ เสร็จใน 2007 เป็นอุโมงค์ขนาดใหญ่ขนาด 10 เลนเชื่อมต่อจากรัฐบอสตัน ไปยังรัฐเมสสาซูเซส ซึ่งจะทำให้ เมืองที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของอเมริกาจะกลายเป็นเมืองที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

   

อันดับ 4 Channel Tunnel ประเทศ France United Kingdom ราคา 8130 ล้านเหรียญ เสร็จใน 2007 เป็นอุโมงค์ที่ให้ลอดใต้ช่องแคบอังกฤษสู่ประเทศฝรั่งเศสและเป็นอุโมงค์ที่ลอดใต้ทะเล ที่ยาวที่สุดในโลก คือมีความยาวถึง 49.94 กิโลเมตร อุโมงค์นี้มีทั้งทางวิ่งของรถไฟและรถยนต์ ทำให้การติดต่อคมนาคมระหว่างอังกฤษกับฝรั่งเศสเป็นไปอย่างสะดวกมาก 
        ซึ่งรถไฟที่ใช้วิ่งในอุโมค์นี้ ก็เป็นรถไฟด่วนแบบเดียวกับ รถไฟด่วน TGV (รถไฟที่เร็วที่สุดในโลก ของฝรั่งเศส) มีชื่อว่า ยูโรสตาร์ วิ่งที่ความเร็วเกือบ 280 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

   

อันดับ 5 CVN-78 class aircraft carrier ประเทศ United States ราคา 8100 ล้านเหรียญ เสร็จใน 2015 สุดยอดเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐ ทั้งขนาดเรือ อนุภาพและเทคโนโลยีไม่เป็นสองรองใคร ถึงกับทำให้ประเทศคู่แข่งของสหรัฐ คือ รัสเซียถึงกับต้องสร้างเรือมาแข่งแสงยานุภาพด้วย แต่ก็ไม่ติดในรายชื่อ 20 อันดับนี้ ขอซูฮกกับอเมริกาจริงๆ ไม่รู้เค้าจะเก่งไปถึงไหน !!!!

   

อันดับ 6 Alaska Pipeline ประเทศ United States ราคา 8000 ล้านเหรียญ เสร็จใน 1977 เป็นท่อส่งน้ำมันที่ยาวที่สุดในโลก ส่งจากรัฐอลาสก้ามายังคลังเก็บน้ำมันในสหรัฐ ( แค่เก็บเอาไว้ ไม่ยอมใช้ ) เป็นมาตรการความมั่นคงของชาติ แต่กลับไปเอาของประเทศอื่นมาใช้ แล้วสุดท้ายประเทศที่เหลือน้ำมันเป็นประเทศสุดท้ายก็คือ สหรัฐอเมริกา ( ฉลาดแกมโกง )

   

 

   

อันดับ 7 โรงปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชั่น ITER ประเทศ United States European India Japan China Russia South Korea ราคา 6500 ล้านเหรียญ เสร็จใน 2016 อันนี้เป็นสุดยอดที่ผมขอนำเสนอ เพราะเป็นโรงปฎิกรณ์นิวเคลียร์แบบฟิวชันโดยใช้กาซไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิง ( พลังงานสะอาดกว่าฟิชชัน เพราะไม่มีกัมมันตภาพรังสี ) โดยเครื่องนี้จะเร่งอณหภูมิสูงถึง 10 ล้านองศาเซสเซียส โดยมีผนังเป็นพลาสม่ากันความร้อน สามารถผลิตไฟฟ้าได้ 500 MW

   

อันดับ 8 New Bay Bridge ประเทศ United States ราคา 6300 ล้านเหรียญ เสร็จใน 2013 เป็นสะพานแขวนจากซานฟานซิสโกไปยังแคลอฟอเนีย ซึ่งปัจจุบันก็มีสะพาน Bay Bridge อยู่แล้ว แต่ยาวกว่า ใหญ่กว่า ซึ่งคล้ายๆกับสะพานโกลเดนเกจ

   

อันดับ 9 เครื่องเร่งอนุภาค Large Hadron Collider ประเทศ World ราคา 6000 ล้านเหรียญ เสร็จใน 2008 เครื่องเร่งอนุภาคที่ใหญ่ที่สุดในโลกโดยใช้เงินจากทุกประเทศทั่วโลกรวมถึงไทยเราด้วย ซึ่งเท่าไรผมก็ไม่รู้

          เป็นเครื่องเร่งความเร็วอนุภาค ของศูนย์วิจัย CERN ในสวิตเซอร์แลนด์ มีลักษณะเป็นท่อใต้ดินวนเป็นวงกลมยาว 27 กิโลเมตร เป้าหมายของ LHC คือใช้ทดลองเร่งความเร็วอนุภาคแล้วเอามาวิ่งชนกัน เพื่อตรวจสอบทฤษฎีทางฟิสิกส์ โดยเร่งให้อิเลกตรอนเคลื่อนที่เกือบเท่าความเร็วแสง ซึง่ปกติอิเลกตรอนจะเคลื่อนที่ประมาณ 150000 กมต่อวินาที ซึ่งจะทำให้เกิดหลุมดำขนาดเล็กๆ ซึง่เล็กมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ภายในเสี้ยววินาที และเราก็จะเก็บอนุภาคที่หลุ่มดำปล่อยออกมา เพื่อพิสูจน์ทฤษฎีมากมาย ซึง่หนึ่งในนั้นก็มีทฤษฎีสัมพันธภาพ ซิงกูลาลิตี้ ควอนตัม

   

อันดับ 10 Akashi-Kaikyō Bridge ประเทศ Japan ราคา 5000 ล้านเหรียญ เสร็จใน 1998  สะพานแขวนของประเทศญี่ปุ่น ซึง่เป็นสะพานที่ยาวที่สุดในโลก

   

อันดับ 11 Mir ประเทศ Russia ราคา 4300 ล้านเหรียญ เสร็จใน 1996  อดีตสถานีอวกาศที่ดีที่สุดของโลก แต่ปัจจุบันปลดประจำการแล้วจะถูกทำลายโดยให้ตกลงสู่พื้นโลก เป็นความภาคภูมิใจของรัสเซียเพราะเป็นสถานีอวกาศของประเทศรัสเซียประเทศเดียว ซึ่งสร้างความกดดันให้สหรัฐอเมริกาเป็นอย่างมากในสมัยนั้น

   

อันดับ 12 National Ignition Facility ประเทศ United States  ราคา 4200 ล้านเหรียญ เสร็จใน 2009 มันคือ ห้องสมุดสำนักงานพลังงานปรมาณูเพื่อสันติ ผมไม่เข้าใจว่าทำไมมันแพงจัง ดูรูปแล้วสงสัยเอาเครื่องปรมาณูมาตั้งเอาไว้

   

อันดับ 13 Burj Dubai ประเทศ United Arab Emirates ราคา 4100 ล้านเหรียญ เสร็จใน 2009 สิ่งก่อสร้างที่จะกลายมาเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลก และเป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดที่มนุษย์เคยสร้างมาด้วย ความสูงประมาณ 818 เมตร จุคนได้ถึง 35,000 คน โดย 8 ชั้นแรกจะเป็นโรงแรม complex และสถานบันเทิงต่างๆ ส่วนชั้นที่ 9 ถึงชั้นที่ 37 จะเป็นห้องพักหรูหราสำหรับบรรดาเศรษฐีทั้งหลาย โดยได้รับการออกแบบตกแต่งโดย Armani แบรนด์ชื่อดังจากอิตาลี ชั้นที่ 38-41 ก็จะเป็นอีกส่วนที่จัดเป็นห้องพักของโรงแรม สำหรับชั้นที่ 42-108 ถูกจัดให้เป็น Apartments ส่วนชั้นที่สูงจากนี้ขึ้นไป จะเป็นส่วนปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ของอาคารแห่งนี้
           Burj Dubai ยังได้เก็บชั้นสูงที่สุด(ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีใครทราบว่าเป็นชั้นทีเท่าไหร่) ไว้สำหรับผู้ที่ต้องการจับจองอีกด้วย ( ผมนี่แหละ )

   

อันดับ 14 Queen Elizabeth class aircraft carrier ประเทศ United Kingdom ราคา 3900 ล้านเหรียญ เสร็จใน 2014 เรือบรรทุกเครื่องบินของประเทศอังกฤษแต่ก็สู้ของอเมริกาไม่ได้ 555

   

อันดับ 15 Deer Island Waste Water Treatment Plant ประเทศ United States ราคา 3800 ล้านเหรียญ เสร็จใน 2000 โครงการบำบัดน้ำเสียแห่งนี้ตั้งอยู่บนเกาะ Deer ในอ่าว Boston โดยถือว่าเป็นโครงการบำบัดน้ำเสียที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองรองจาก Massachusetts Water Resources Authority โดยมีหน้าที่ในการป้องกันปัญหาน้ำเสียภายในอ่าว Boston
โครงการบำบัดน้ำเสียแห่งนี้เริ่มสร้างขึ้นตั้งแต่ในช่วงทศวรรษ 1860 ก่อนมาเป็นรูปเป็นร่างอีกครั้งในปี 1960 และ 1990 โดยอยู่ภายใต้การดูแลของบริษัท Clean Water

   

อันดับ 16 Oosterscheldekering ประเทศ Netherlands ราคา 3750 ล้านเหรียญ เสร็จใน 1986 โครงการผนังกั้นน้ำของประเทศฮอลแลนด์เพื่อป้องกันปัญหา Storm Surge ( คลื่นสูงใกล้ชายฝั่ง ) แห่งนี้มีความยาวถึง 9 กิโลเมตร เพื่อป้องกันการที่น้ำจะเอ่อล้นเข้าประเทศฮอล์แลนด์เนื่องจากประเทศฮอลแลนด์นั้นมีความสูงต่ำกว่าระดับน้ำทะเล
การก่อนสร้างนั้นเริ่มขึ้นในปี 1976 ก่อนแล้วเสร็จในปี 1986 โดยมีการสร้างประตูระบายน้ำเพื่อจะระบายน้ำจากข้างในออกเมื่อระดับน้ำสูง และป้องกันไม่ให้น้ำจากภายนอกเข้ามาข้างในตัวประเทศได้เมื่อเกิดภัยพิบัติ

   

อันดับ 17 Rivercity Motorway ประเทศ Australia ราคา 3200 ล้านเหรียญ เสร็จใน 2010 ระบบขนส่งของเมือง Brisbane ประเทศ Australia นี้ ประกอบด้วยการขุดอุโมงค์จำนวน 5 อุโมงค์เพื่อเชื่อมระหว่าง Woolloongabba กับ Bowen Hills เพื่อเป็นการลดการติดขัดอันเนื่องมาจากสี่แยกไฟแดงจำนวน 18 แยกภายในเมือง Brisbane
งานชิ้นนี้เกิดจากแนวความคิดของผู้ว่าการเมือง Cambell Newman ในปี 2006 ก่อนจะถูกประมูลโดยบริษัท Brisconnections ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้างอย่างต่ำ 45 ปี โดยในปัจจุบันนี้งานเสร็จสิ้นไปแล้วจำนวน 2 อุโมงค์

   

อันดับ 18 USS Jimmy Carter ประเทศ United States ราคา 3200 ล้านเหรียญ เสร็จใน 2004 เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ประจำภาคพื้นแปรซิฟิกเรานี้เอง

   

อันดับ 19 B-2 Spirit Stealth Bomber ประเทศ United States ราคา 2200 ล้านเหรียญ เสร็จใน 1988 เครื่องบินทิ้งระเบิดที่ดีที่สุดในโลกใช้เทคโนโลยีสเตล และพิสัยการบินถึง 11000 กม โดยสหรัฐมีทั้งหมด 21 ลำ เป็นต้นแบบเครื่องบินสเตลรุ่นต่อๆมา

   

อันดับ 20  Taipei 101 ประเทศ Taiwan ราคา 1800 ล้านเหรียญ เสร็จใน 2004

ปัจจุบันถูกทำลายสถิติตึกที่สูงที่สุดในโลกไปแล้ว เสียใจด้วย

ที่มา : http://atcloud.com/stories/50693

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 9369 วันที่ 11 ธ.ค. 2552


20 อันดับสิ่งก่อสร้างที่แพงที่สุดในโลก

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ปีใหม่

ปีใหม่


เปิดอ่าน 6,383 ครั้ง
10 ข้อแนะนำ ป้องกันมะเร็ง

10 ข้อแนะนำ ป้องกันมะเร็ง


เปิดอ่าน 6,380 ครั้ง
ทายนิสัย.....จากปกสมุด

ทายนิสัย.....จากปกสมุด


เปิดอ่าน 6,394 ครั้ง
ใช้สบู่เหลว อันตราย!

ใช้สบู่เหลว อันตราย!


เปิดอ่าน 6,383 ครั้ง
ขนมไทยมงคล ในงานแต่งงาน

ขนมไทยมงคล ในงานแต่งงาน


เปิดอ่าน 6,434 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ทายนิสัยผู้หญิงจาก....ลายเสื้อยืดที่สวมใส่

ทายนิสัยผู้หญิงจาก....ลายเสื้อยืดที่สวมใส่

เปิดอ่าน 6,420 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ความเชื่อในการกินเพื่อสุขภาพ...จริง...ไม่จริง
ความเชื่อในการกินเพื่อสุขภาพ...จริง...ไม่จริง
เปิดอ่าน 6,380 ☕ คลิกอ่านเลย

?อาหารฮาลาล? ที่ภูเก็ต
?อาหารฮาลาล? ที่ภูเก็ต
เปิดอ่าน 6,383 ☕ คลิกอ่านเลย

มื้อเย็น...มื้ออันตราย...มื้อตาย...ผ่อนส่ง...
มื้อเย็น...มื้ออันตราย...มื้อตาย...ผ่อนส่ง...
เปิดอ่าน 6,384 ☕ คลิกอ่านเลย

โหงวเฮ้ง..กับความก้าวหน้าชีวิตการงาน
โหงวเฮ้ง..กับความก้าวหน้าชีวิตการงาน
เปิดอ่าน 6,390 ☕ คลิกอ่านเลย

5 อย่างรับวันใหม่อย่างสดใส
5 อย่างรับวันใหม่อย่างสดใส
เปิดอ่าน 6,379 ☕ คลิกอ่านเลย

เพียงแค่พอ....
เพียงแค่พอ....
เปิดอ่าน 6,384 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

"ครูเคยโทษตัวเองบ้างหรือไม่ ?" บทความกระแสคัดค้านการถ่ายโอนสู่ท้องถิ่น โดย วีระ สุดสังข์
"ครูเคยโทษตัวเองบ้างหรือไม่ ?" บทความกระแสคัดค้านการถ่ายโอนสู่ท้องถิ่น โดย วีระ สุดสังข์
เปิดอ่าน 22,074 ครั้ง

"ข้าวต้มเห็ดฟาง" ลดความดัน
"ข้าวต้มเห็ดฟาง" ลดความดัน
เปิดอ่าน 23,037 ครั้ง

ทักษะอะไรที่นายจ้างยุคเศรษฐกิจ 4.0 ต้องการ ?
ทักษะอะไรที่นายจ้างยุคเศรษฐกิจ 4.0 ต้องการ ?
เปิดอ่าน 25,929 ครั้ง

รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี การสร้างพลังใจครูทั้งแผ่นดิน
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี การสร้างพลังใจครูทั้งแผ่นดิน
เปิดอ่าน 7,869 ครั้ง

ภูเขาไฟใต้น้ำปะทุ พ่นลาวา-ขี้เถ้า กลายเป็นเกาะเกิดใหม่ (มีคลิป)
ภูเขาไฟใต้น้ำปะทุ พ่นลาวา-ขี้เถ้า กลายเป็นเกาะเกิดใหม่ (มีคลิป)
เปิดอ่าน 1,035 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ