ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

"คนลาว" ....เรียบง่ายแต่มีความสุข


เรื่องราวจากสมาชิก

8,415

views
Advertisement

"คนลาว" ....เรียบง่ายแต่มีความสุข

หากพูดถึง "ลาว" เรียกได้ว่าเป็นประเทศบ้านพี่เมืองน้องกับไทยเรามาตั้งแต่สมัยอดีต ภาษาที่ใช้ก็คล้ายกัน คนก็หน้าตาเหมือนกัน แถมยังอยู่ติดกันแค่ข้ามเขตแม่น้ำโขงนี่เอง แต่เชื่อว่าน้องๆ หลายคนอาจจะยังไม่ เคยไปเยือนลาว....ประเทศที่ว่ากันว่าใช้ชีวิตกันเรียบง่ายสุดๆ ว่าแต่ความเรียบง่ายของคนลาวจะเป็นยังไงบ้างนะ ????

 

เด็กดีดอทคอม :: "คนลาว" เรียบง่ายแต่มีความสุข; tags: ลาว, เที่ยว, ซีเกมส์, เวียงจันทน์, lao


                      1. เงินเดือนสำหรับคนที่จบปริญญาตรีนั้นหากคิดเป็นเงินไทยจะอยู่ที่ประมาณ 2,000 บาทซึ่งค่อนข้างผกผันกับค่าครองชีพในลาว ของในลาวไม่ได้ถูกๆ นะ เช่น น้ำอัดลมขวดละ 20 บาท ! ขนมปังบาแก๊ต (ข้าวจี่) ใส่ไส้ชิ้นละ 20-30 บาท ! สงสัยกันล่ะสิ ว่าแล้วในหนึ่งเดือน พวกเค้าใช้เงิน 2,000 บาทกันพอเหรอ ?

เด็กดีดอทคอม :: "คนลาว" เรียบง่ายแต่มีความสุข; tags: ลาว, เที่ยว, ซีเกมส์, เวียงจันทน์, lao"คนลาว" เรียบง่ายแต่มีความสุข

                      คำตอบคือพออย่างแน่นอนค่ะ เพราะว่าคนลาวนั้นไม่ว่าจะเป็นคนทำงานหรือนักเรียนนักศึกษา พอถึงเวลาพักกลางวัน คนส่วนมากจะแว้บกลับไปทานข้าวกลางวันกันที่บ้าน ซึ่งก็กินกันแบบเรียบง่ายมากๆ เช่น จับปลามาทอดใส่น้ำจิ้มนิดๆ หน่อยๆ กินกับข้าวสวยหอมๆ ก็อิ่มกันไปเป็นวันๆ ในวันๆ หนึ่งแทบไม่จำเป็นต้องใช้เงินกันเลย

 

                      2. อีกสิ่งหนึ่งที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของประเทศลาวก็คือการแต่งตัวของนักศึกษาลาว น้องๆ คงเคยได้ยินว่านักศึกษาผู้หญิงที่นั่นจะใส่ผ้าซิ่นไปเรียนกัน ซึ่งอันนี้เป็นเรื่องจริง 100 % เพื่อเป็นการแสดงถึงการเคารพและอนุรักษ์ประเพณีของลาว

 

เด็กดีดอทคอม :: "คนลาว" เรียบง่ายแต่มีความสุข; tags: ลาว, เที่ยว, ซีเกมส์, เวียงจันทน์, laoเด็กดีดอทคอม :: "คนลาว" เรียบง่ายแต่มีความสุข; tags: ลาว, เที่ยว, ซีเกมส์, เวียงจันทน์, lao 

 

                      และต้องแต่งกันอย่างเรียบร้อยด้วยอย่างเช่น มหาวิทยาลัยแห่งชาติลาว (มหาวิทยาลัยดงโดก) ถ้านักศึกษาหรือบุคคลภายนอกแต่งตัวไม่เรียบร้อย เช่น กางเกงขาสั้น ห้ามเข้าตึกโดยเด็ดขาดค่ะชั้น 1 ก็ไม่ได้

 

                      3. วัยรุ่นลาวก็มีเที่ยวกลางคืนเหมือนวัยรุ่นไทยนี่แหละค่ะ มีผับมีบาร์บ้าง แต่ที่เค้านิยมจริงๆ ก็อย่างเช่นในเมืองเวียงจันทน์ (เมืองหลวงของลาว) ช่วงตอนเย็นถึงมืดจะมีแหล่งรวมตัวของวัยรุ่นลาวคือ "Center Point" แต่ที่เซนเตอร์พอยนท์บ้านเค้าไม่มีน้ำพุและไม่ได้มีผับเปิดเพลงเสียงดังนะคะ แต่เป็นแหล่งนั่งคุยสังสรรค์กับเพื่อนทั่วไป และเครื่องดื่มที่นิยมมากๆ ก็คือ"น้ำเต้าหู้"

  

เด็กดีดอทคอม :: "คนลาว" เรียบง่ายแต่มีความสุข; tags: ลาว, เที่ยว, ซีเกมส์, เวียงจันทน์, laoเด็กดีดอทคอม :: "คนลาว" เรียบง่ายแต่มีความสุข; tags: ลาว, เที่ยว, ซีเกมส์, เวียงจันทน์, lao 

 

 

            4.  MP 3 ในประเทศลาว จะเป็นเพลงของศิลปินต่างชาติแทบทั้งหมด ไม่มีศิลปินของลาวเลย เพราะคนลาวนิยมซื้อของแท้เพื่อถือว่าช่วยสนับสนุนคนชาติเดียวกันค่ะ

 

เด็กดีดอทคอม :: "คนลาว" เรียบง่ายแต่มีความสุข; tags: ลาว, เที่ยว, ซีเกมส์, เวียงจันทน์, lao

         


                        ชีวิตสไตล์เรียบง่ายแต่มีความสุขเป็นสิ่งที่หลายๆ คนอยากจะมี แต่ไขว่คว้ายังไงก็ไม่เจอ แต่คนลาวเค้ามีกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันอย่างไม่ต้องไขว่คว้า น่าอิจฉาไหมล่ะ โดยเฉพาะข้อ 3 นี่ทำง่ายแถมอร่อยอีกต่างหาก^^ ว่าแต่ใครมีเพื่อนเป็นคนลาวหรือเคยไปเที่ยวแล้วชื่นชอบประเทศลาว ก็มาแบ่งปันประสบการณ์ให้เพื่อนๆ ฟังบ้างนะคะ


                       ที่มา เด็กดีดอทคอม

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 7254 วันที่ 19 ธ.ค. 2552

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


"คนลาว" ....เรียบง่ายแต่มีความสุข

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

กลิ่นปาก

กลิ่นปาก


เปิดอ่าน 8,373 ครั้ง
กระจกเงาของพ่อแม่

กระจกเงาของพ่อแม่


เปิดอ่าน 8,379 ครั้ง
10..10..10

10..10..10


เปิดอ่าน 8,415 ครั้ง
ภาพสวย ๆ

ภาพสวย ๆ


เปิดอ่าน 8,371 ครั้ง
ทะเลงาม...2

ทะเลงาม...2


เปิดอ่าน 8,345 ครั้ง
ฮวงจุ้ยเสริมรัก

ฮวงจุ้ยเสริมรัก


เปิดอ่าน 8,369 ครั้ง
รัก ชาติ ศาสน์ กษัตริย์

รัก ชาติ ศาสน์ กษัตริย์


เปิดอ่าน 8,378 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

เคล็ดลับการตักบาตรเสริมดวง....ตามวันเกิด

เคล็ดลับการตักบาตรเสริมดวง....ตามวันเกิด

เปิดอ่าน 8,402 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
เคล็ดลับลดความอ้วนและลดน้ำหนัก....เผ็ดช่วยได้
เคล็ดลับลดความอ้วนและลดน้ำหนัก....เผ็ดช่วยได้
เปิดอ่าน 8,377 ☕ คลิกอ่านเลย

มหัศจรรย์....ปลาหน้าคน  มาดูเร็ว
มหัศจรรย์....ปลาหน้าคน มาดูเร็ว
เปิดอ่าน 8,414 ☕ คลิกอ่านเลย

บทความ(ความคิดสร้างสรรค์)
บทความ(ความคิดสร้างสรรค์)
เปิดอ่าน 8,480 ☕ คลิกอ่านเลย

เจอพ่อแล้ว"เคอิโงะ"
เจอพ่อแล้ว"เคอิโงะ"
เปิดอ่าน 8,384 ☕ คลิกอ่านเลย

วรรณคดีเรื่อง กากี......นางกากี กับ ชายผู้น่าเกรงขาม.....ผู้หญิงเจ้าชู้คือ ผู้หญิง.......
วรรณคดีเรื่อง กากี......นางกากี กับ ชายผู้น่าเกรงขาม.....ผู้หญิงเจ้าชู้คือ ผู้หญิง.......
เปิดอ่าน 10,560 ☕ คลิกอ่านเลย

5 แหล่งท่องเที่ยวที่ ! ไม่ควรไป
5 แหล่งท่องเที่ยวที่ ! ไม่ควรไป
เปิดอ่าน 8,400 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

โบราณคดีพระราชวังจันทร์ พิษณุโลก
โบราณคดีพระราชวังจันทร์ พิษณุโลก
เปิดอ่าน 46,349 ครั้ง

iOS 6 มีอะไรใหม่บ้าง?
iOS 6 มีอะไรใหม่บ้าง?
เปิดอ่าน 13,577 ครั้ง

ต่อเติมกันสาดอย่างไรให้บ้านสวยและใช้งานได้จริง
ต่อเติมกันสาดอย่างไรให้บ้านสวยและใช้งานได้จริง
เปิดอ่าน 1,588 ครั้ง

ปลูกมะนาวนอกฤดู 1 ไร่ ได้ 1 แสน
ปลูกมะนาวนอกฤดู 1 ไร่ ได้ 1 แสน
เปิดอ่าน 20,284 ครั้ง

5 ผักธรรมดาที่ไม่ธรรมดา กินมากไประวังอาการเหล่านี้!!
5 ผักธรรมดาที่ไม่ธรรมดา กินมากไประวังอาการเหล่านี้!!
เปิดอ่าน 46,601 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ