ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สถานีก.ค.ศ.: คัดลอกผลงานทางวิชาการของผู้อื่นโดยมิชอบ มีความผิด(ต่อ)

สถานีก.ค.ศ.: คัดลอกผลงานทางวิชาการของผู้อื่นโดยมิชอบ มีความผิด(ต่อ)

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 21 มี.ค. 2554 เปิดอ่าน : 14,123 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
สถานีก.ค.ศ.: คัดลอกผลงานทางวิชาการของผู้อื่นโดยมิชอบ มีความผิด(ต่อ)

Advertisement

คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ.: คัดลอกผลงานทางวิชาการของผู้อื่นโดยมิชอบ มีความผิด(ต่อ)


ศิริพร กิจเกื้อกูล
เลขาธิการ ก.ค.ศ.

ก.ค.ศ.ได้รับรายงานการดำเนินการทางวินัยข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาข้าราชการครูได้ถูกลงโทษทางวินัยกรณีถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง โดยการคัดลอกหรือลอกเลียนผลงานทางวิชาการของผู้อื่นโดยมิชอบ ได้รับโทษวินัยอย่างร้ายแรงคือ ถูกปลดออกจากราชการ และข้าราชการครูรายนี้ได้อุทธรณ์คำสั่งลงโทษปลดออกจากราชการ ตามมาตรา 122 แห่งพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาพ.ศ.2547 ซึ่งข้อเท็จจริงฟังเป็นที่ยุติว่า ข้าราชการครูรายนี้ได้คัดลอกผลงานทางวิชาการของข้าราชการครูผู้อื่นเป็นส่วนใหญ่ในแต่ละบทที่นำเสนอไม่มีการเพิ่มเติมข้อมูลใดๆ ทั้งสิ้น มีแต่เพียงแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อมูลเพียงเล็กน้อย เช่น เปลี่ยนชั้นเรียน แก้ไขปี พ.ศ. และคะแนนเฉลี่ย เป็นต้น

การพิจารณาของ อ.ก.ค.ศ.วิสามัญเกี่ยวกับอุทธรณ์และการร้องทุกข์ (ทำการแทน ก.ค.ศ.) พิจารณาเห็นว่า พฤติการณ์ของข้าราชการครูรายนี้เป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรง ตามมาตรา 91 วรรคหนึ่ง แห่งพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรข้าราชการครูรายนี้เป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรง ตามมาตรา 91 วรรคหนึ่ง แห่งพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 และตามที่ผู้บังคับบัญชาสั่งลงโทษปลดออกตามมติ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาเหมาะสมกับกรณีความผิดแล้ว ซึ่งผลการพิจารณาอุทธรณ์ข้อเท็จจริงและอุทธรณ์ข้อกฎหมายฟังไม่ขึ้น จึงมีมติยกอุทธรณ์ กล่าวคืออุทธรณ์ของข้าราชการครูรายนี้ไม่ได้เหตุผลเพียงพอ ฟังว่า ไม่ได้คัดลอกหรือลอกเลียนผลงานทางวิชาการและกฎหมายกำหนดโทษไว้เป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรง จึงไม่เป็นเหตุให้ ก.ค.ศ. ลดโทษหรือเปลี่ยนแปลงโทษข้าราชการรายนี้จึงต้องรับโทษตามเดิมคือ ปลดออกจากราชการแต่สามารถฟ้องคดีต่อศาลปกครองได้ภายใน 90 วัน นับแต่รับทราบมติ ก.ค.ศ.

ในการนี้ สำนักงาน ก.ค.ศ.ได้ตรวจสอบพบว่า มีการกระทำที่อาจเข้าข่ายพฤติการณ์ความผิดที่รับจัดทำผลงานทางวิชาการ เพื่อให้ผู้อื่นนำผลงานทางวิชาการไปใช้ในการเสนอขอปรับปรุงการกำหนดตำแหน่งและการเลื่อนให้มีวิทยฐานะ ตามที่ปรากฏเป็นข่าวในจังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งสำนักงาน ก.ค.ศ.ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้จัดส่งนิติกรออกสืบสวนหาความจริงและจะทำการรายงานข้อมูลไปยังผู้บังคับบัญชาของหน่วยงานทางการศึกษานั้นๆต่อไป
สุดท้ายเชื่อดิฉันเถอะค่ะ เราเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ขอให้ยึดมั่นในการกระทำความดีและพัฒนาตนเองทางด้านวิชาการ ไม่เกินความสามารถได้แน่นอน เป็นครูมีวิทยฐานะทุกท่าน โอกาสหน้าพบกันใหม่ค่ะ

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สถานีก.ค.ศ.: คัดลอกผลงานทางวิชาการของผู้อื่นโดยมิชอบ มีความผิด(ต่อ) , , สถานีก.ค.ศ.: , คัดลอกผลงานทางวิชาการของผู้อื่นโดยมิชอบ , มีความผิด(ต่อ) << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ตรีนุช"หนุน "บิ๊กตู่" เดินหน้าเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไทย☕ 24 มิ.ย. 2564
"ตรีนุช"หนุน "บิ๊กตู่" เดินหน้าเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไทย
เปิดอ่าน 407 ครั้ง
"เสมา1" มุ่งมั่นสร้างความเสมอภาคทางการศึกษา☕ 24 มิ.ย. 2564
"เสมา1" มุ่งมั่นสร้างความเสมอภาคทางการศึกษา
เปิดอ่าน 390 ครั้ง
จะยังมีตำแหน่ง “ข้าราชการครู” และ “สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา อยู่หรือไม่ถ้าร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ....มีผลบังคับใช้☕ 23 มิ.ย. 2564
จะยังมีตำแหน่ง “ข้าราชการครู” และ “สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา อยู่หรือไม่ถ้าร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ....มีผลบังคับใช้
เปิดอ่าน 26,330 ครั้ง
ด่วนที่สุด กรอบอัตรากำลังข้าราชครูและบุคลากรทางการศึกษา (ชั่วคราว) ในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาที่กำหนดใหม่☕ 23 มิ.ย. 2564
ด่วนที่สุด กรอบอัตรากำลังข้าราชครูและบุคลากรทางการศึกษา (ชั่วคราว) ในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาที่กำหนดใหม่
เปิดอ่าน 2,399 ครั้ง
"ตรีนุช" ย้ำ การจัดการศึกษาในยุคโควิด  ต้องยืดหยุ่นตามความต้องการของผู้ปกครอง รร.ต้องจัดการตามแนวทางที่เด็กสะดวก☕ 23 มิ.ย. 2564
"ตรีนุช" ย้ำ การจัดการศึกษาในยุคโควิด ต้องยืดหยุ่นตามความต้องการของผู้ปกครอง รร.ต้องจัดการตามแนวทางที่เด็กสะดวก
เปิดอ่าน 981 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

นาฬิกาชีวิต องค์รวมสุขภาพแบบ A.M./P.M.นาฬิกาชีวิต องค์รวมสุขภาพแบบ A.M./P.M.
เปิดอ่าน 9,837 ครั้ง
6 หลักสำคัญ ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ ให้เด็กดี เก่ง มีความสุข6 หลักสำคัญ ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ ให้เด็กดี เก่ง มีความสุข
เปิดอ่าน 37,447 ครั้ง
"เดอะ เกรท ไฟร์วอลล์" กรณีศึกษา "อินเทอร์เน็ต เกตเวย์" จากจีน"เดอะ เกรท ไฟร์วอลล์" กรณีศึกษา "อินเทอร์เน็ต เกตเวย์" จากจีน
เปิดอ่าน 7,055 ครั้ง
คุณสมบัติของรัฐมนตรี คุณสมบัติของรัฐมนตรี
เปิดอ่าน 36,484 ครั้ง
ผลวิจัยใหม่พบ "ไวไฟ" อันตรายต่อเด็กกว่าผู้ใหญ่ผลวิจัยใหม่พบ "ไวไฟ" อันตรายต่อเด็กกว่าผู้ใหญ่
เปิดอ่าน 6,759 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ