ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ขออนุญาตเผยแพร่ผลงานวิชการ


เรื่องราวจากสมาชิก

8,341

views
Advertisement

ขออนุญาตเผยแพร่ผลงานวิชการ

❝ รายงานการใช้หนังสือส่งเสริมการอ่านออกเสียงภาษาไทยให้ถูกต้อง และแบบฝึกเพื่อพัฒนาการอ่านออกเสียงภาษาไทยให้ถูกต้อง กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ❞  

ชื่อเรื่อง                รายงานการใช้หนังสือส่งเสริมการอ่านออกเสียงภาษาไทยให้ถูกต้อง และแบบฝึกเพื่อพัฒนาการอ่านออกเสียงภาษาไทยให้ถูกต้อง  กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1     

ผู้ศึกษาค้นคว้า    นางศิรินทิพย์  บุตรดีขันธ์

ตำแหน่ง               ครูชำนาญการ

โรงเรียน                กุดรังประชาสรรค์  อำเภอกุดรัง  จังหวัดมหาสารคาม

                                สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามหาสารคามเขต  3

ปีที่พิมพ์                2551

 

บทคัดย่อ

 

                   รายงานการใช้หนังสือส่งเสริมการอ่านออกเสียงภาษาไทยให้ถูกต้อง  และแบบฝึกเพื่อพัฒนาการอ่านออกเสียงภาษาไทยให้ถูกต้อง  กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1   ฉบับนี้  มีความมุ่งหมายของการศึกษาค้นคว้า  เพื่อ  1)  เพื่อพัฒนาหนังสือส่งเสริมการอ่านออกเสียงภาษาไทยให้ถูกต้อง   กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1   ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์มาตรฐาน  80/80   2)  เพื่อพัฒนาแบบฝึกเพื่อพัฒนาการอ่านออกเสียงภาษาไทยให้ถูกต้องกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1  ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80  3)  เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทยของนักเรียน

ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1    ก่อนและหลังเรียนโดยใช้หนังสือหนังสือส่งเสริมการอ่านออกเสียงภาษาไทยให้ถูกต้อง  และแบบฝึกเพื่อพัฒนาการอ่านออกเสียงภาษาไทยให้ถูกต้อง กลุ่มสาระ

การเรียนรู้ภาษาไทย  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1  และ  4)  เพื่อศึกษาความคิดเห็นของผู้เรียนหลังการเรียนด้วยหนังสือส่งเสริมการอ่านออกเสียงภาษาไทยให้ถูกต้อง  และแบบฝึกเพื่อพัฒนาการอ่านออกเสียงภาษาไทยให้ถูกต้อง   กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1  กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้าในครั้งนี้  ได้แก่  นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนกุดรังประชาสรรค์  อำเภอกุดรัง  จังหวัดมหาสารคาม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามหาสารคาม  เขต 3  ปีการศึกษา  2550  จำนวน  24  คน ซึ่งได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling)  เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้าครั้งนี้  มี  6  ชนิด  คือ  1) หนังสือส่งเสริมการอ่านออกเสียงภาษาไทยให้ถูกต้อง กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1  จำนวน  9  เล่ม     2)   แบบฝึกเพื่อพัฒนา

การอ่านออกเสียงภาษาไทยให้ถูกต้อง กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1

จำนวน  9  เล่ม   3)  แผนการจัดการเรียนรู้  กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1    

ที่ผู้ศึกษาค้นคว้าสร้างขึ้น  เพื่อใช้เป็นคู่มือในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้   จำนวน  18  แผน  

4)  แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1   เพื่อพัฒนาการอ่านออกเสียงภาษาไทยให้ถูกต้อง  จำนวน  40  ข้อ   5)  แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1    ที่มีต่อการเรียนโดยใช้ หนังสือส่งเสริมการอ่านออกเสียงภาษาไทยให้ถูกต้อง เป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ  จำนวน  24  ข้อ  การวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติใช้ค่าร้อยละ  (Percentage)  ค่าเฉลี่ย  ( )  และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน  (SD)  และทดสอบสมมติฐาน  โดยใช้  t – test   (Dependent  Sample) และ  6)  แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1ที่มีต่อการเรียนโดยใช้แบบฝึกเพื่อพัฒนาการอ่านออกเสียงภาษาไทยให้ถูกต้อง   เป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5  ระดับ  จำนวน  10  ข้อ 

                   ผลการศึกษาค้นคว้า  พบว่า

                   1.  หนังสือหนังสือส่งเสริมการอ่านออกเสียงภาษาไทยให้ถูกต้อง   และแบบฝึกเพื่อพัฒนาการอ่านออกเสียงภาษาไทยให้ถูกต้อง กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1    ประสิทธิภาพ   จากการใช้ กับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน  ในปีการศึกษา  2550  มีค่าเท่ากับ 87.71 / 91.35   ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์  80/80  ที่ตั้งไว้ 

                   2.  ผลการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนโดยใช้หนังสือส่งเสริมการอ่านออกเสียงภาษาไทยให้ถูกต้อง และแบบฝึกเพื่อพัฒนาการอ่านออกเสียงภาษาไทยให้ถูกต้อง  กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย   ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1   พบว่าหลังการใช้หนังสือส่งเสริมการอ่านออกเสียงภาษาไทยให้ถูกต้อง   และแบบฝึกเพื่อพัฒนาการอ่านออกเสียงภาษาไทยให้ถูกต้อง กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1  นักเรียนมีคะแนนเฉลี่ยสูงกว่าก่อนเรียน

อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01   แสดงว่าหนังสือส่งเสริมการอ่านออกเสียงภาษาไทยให้ถูกต้อง     และแบบฝึกเพื่อพัฒนาการอ่านออกเสียงภาษาไทยให้ถูกต้อง กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1    เป็นนวัตกรรมที่สามารถพัฒนาศักยภาพของนักเรียนให้มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้นได้

                   3. วิเคราะห์หาค่าดัชนีประสิทธิผลของการใช้หนังสือส่งเสริมการอ่านออกเสียงภาษาไทยให้ถูกต้อง   และแบบฝึกเพื่อพัฒนาการอ่านออกเสียงภาษาไทยให้ถูกต้อง กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย   ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1   มีค่าเท่ากับ   0.8815   แสดงว่านักเรียนมีความรู้เพิ่มขึ้น 0.8815 

หรือคิดเป็นร้อยละ   88.15  

                   4.  ผลการศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1    ที่เรียนโดยใช้หนังสือส่งเสริมการอ่านออกเสียงภาษาไทยให้ถูกต้อง     และแบบฝึกเพื่อพัฒนาการอ่านออกเสียงภาษาไทยให้ถูกต้อง กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1   พบว่า

                       4.1 นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1    มีความคิดเห็นต่อการใช้หนังสือส่งเสริมการอ่าน  ออกเสียงภาษาไทยให้ถูกต้อง อยู่ในระดับมากที่สุด  โดยมีค่าเฉลี่ยความคิดเห็นเท่ากับ  4.62   และมีค่าเฉลี่ยของส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ  0.48  

                          4.2 นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1    มีความคิดเห็นต่อการใช้แบบฝึกเพื่อพัฒนาการอ่านออกเสียงภาษาไทยให้ถูกต้อง  อยู่ในระดับมากที่สุด  โดยมีค่าเฉลี่ยความคิดเห็นเท่ากับ  4.52   และมีค่าเฉลี่ยของส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ  0.51 

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 2908 วันที่ 18 ม.ค. 2552

เต็งลั้ง โคมแดง โคมจีน โคมเต็งลั้ง โคมผ้ากำหมะหยี่ (ราคาต่อคู่) โคมตรุษจีน แขวนหน้าบ้าน ร้านค้า #60 #80 #100 #120

฿949

https://s.shopee.co.th/4q9unuFgOX?share_channel_code=6


ขออนุญาตเผยแพร่ผลงานวิชการ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

"ทาน" ไม่ใช่ "รับประทาน"

"ทาน" ไม่ใช่ "รับประทาน"


เปิดอ่าน 8,328 ครั้ง
อาบน้ำลดหน้าท้อง

อาบน้ำลดหน้าท้อง


เปิดอ่าน 8,349 ครั้ง
เก็บตก...จกแล้ว..ครับ..

เก็บตก...จกแล้ว..ครับ..


เปิดอ่าน 8,340 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

เคล็ดลับอวดผม.....สวยยามฝนพรำ

เคล็ดลับอวดผม.....สวยยามฝนพรำ

เปิดอ่าน 8,332 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ระบบสารสนเทศที่ดีของสถานศึกษา
ระบบสารสนเทศที่ดีของสถานศึกษา
เปิดอ่าน 8,323 ☕ คลิกอ่านเลย

พ่อกับแม่สอนว่า...
พ่อกับแม่สอนว่า...
เปิดอ่าน 8,339 ☕ คลิกอ่านเลย

อยากรู้ไหมว่าน้ำมันเมล็ดชา...มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร
อยากรู้ไหมว่าน้ำมันเมล็ดชา...มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร
เปิดอ่าน 8,343 ☕ คลิกอ่านเลย

รู้จริง! ไม่มั่วนิ่ม >>>>"พิพิธภัณฑ์ของปลอม"สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์
รู้จริง! ไม่มั่วนิ่ม >>>>"พิพิธภัณฑ์ของปลอม"สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์
เปิดอ่าน 8,373 ☕ คลิกอ่านเลย

หนังสือดี......ราชาธิราช
หนังสือดี......ราชาธิราช
เปิดอ่าน 8,374 ☕ คลิกอ่านเลย

ชื่อเรื่อง				การพัฒนาการเรียนรู้  เรื่อง  งานเกษตรโดยกิจกรรมโครงงานจัดสวนถาด
ชื่อเรื่อง การพัฒนาการเรียนรู้ เรื่อง งานเกษตรโดยกิจกรรมโครงงานจัดสวนถาด
เปิดอ่าน 8,337 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

วันมาฆบูชา
วันมาฆบูชา
เปิดอ่าน 14,847 ครั้ง

ปฏิรูปโครงสร้างการศึกษาขั้นพื้นฐานโดยโอนโรงเรียนให้ท้องถิ่น
ปฏิรูปโครงสร้างการศึกษาขั้นพื้นฐานโดยโอนโรงเรียนให้ท้องถิ่น
เปิดอ่าน 12,709 ครั้ง

การถ่ายโอนสถานศึกษาและเปลี่ยนสถานะครู เป็นพนักงานของรัฐ : ปัญหาที่เกาไม่ถูกที่คัน
การถ่ายโอนสถานศึกษาและเปลี่ยนสถานะครู เป็นพนักงานของรัฐ : ปัญหาที่เกาไม่ถูกที่คัน
เปิดอ่าน 33,275 ครั้ง

คิดยกกำลังสอง: มองแดนซามูไร…แก้ไขปัญหาโรงเรียนขนาดเล็ก
คิดยกกำลังสอง: มองแดนซามูไร…แก้ไขปัญหาโรงเรียนขนาดเล็ก
เปิดอ่าน 11,585 ครั้ง

เจาะ..."ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้"ครูควรรับมืออย่างไร ?
เจาะ..."ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้"ครูควรรับมืออย่างไร ?
เปิดอ่าน 10,082 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ