ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

แนวคิด...วิทยฐานะชำนาญการพิเศษ


เรื่องราวจากสมาชิก

8,922

views
Advertisement

แนวคิด...วิทยฐานะชำนาญการพิเศษ

 

                      วิทยฐานะครูชำนาญการพิเศษ...ผ่านแล้วดีใจด้วยนะเพื่อน..เสียงเพื่อนที่หวังดีและปรารถนาดีต่อเราเปล่งวาจาออกมาจากก้นบึ้งของหัวใจด้วยความบริสุทธิ์ใจที่แสดงความยินดีต่อเรา...เชื่อมั้ยว่าขณะเดียวกัน..เวลานั้น ขณะนั้นหลายสายตา..และหลายความรู้สึกที่แตกต่างมองเราด้วยความไม่สรรเสริญยินดี  แต่นั่นใช่ว่าเราจะสนใจในความรู้สึกของคนเหล่านั้น  เหตุการณ์เช่นนี้หามีแต่เฉพาะเราไม่  เชื่อเลยว่าอีกหลายคนหลายแห่งก็ต้องมีแบบนี้เช่นกัน.......

                          บางครั้งก็ทำให้ทบทวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเป็นเพราะอะไรทำไม? ถึงมีได้และเสีย...ทั้งๆที่เป็นเรื่องที่ดีควรส่งเสริมและสนับสนุนกันจึงจะถูกต้อง รู้ทั้งรู้ว่าไม่ได้มาง่ายนักตัวคนที่ได้ภูมิใจตัวเองมาก...แต่คนที่ยังไม่ได้กลับมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่น่ายินดี...ใช่! เข้าใจดีว่าหัวอกคนที่ยังไม่ผ่านเป็นเช่นไร...แต่ก็ไม่ควรแสดงออกในทางลบกับเพื่อนที่ผลงานผ่านการประเมินเช่นนั้น...เพราะทำให้มองในมุมกลับได้ว่าท่านมีจิตใจที่ยังไม่เปิดกว้าง ยังปิดตัวเองอยู่ แล้วอยากถามเหลือเกินว่าเมื่อไหร่ท่านจะเป็นผู้เจริญในสติปัญญาได้เล่า...ท่านควรจะแสดงความปิติยินดีด้วยความจริงใจกับเพื่อนที่ผ่านการประเมินแล้ว...จากนั้นท่านก็ขอคำแนะนำจากเขา  เชื่อเขา ปรึกษาเขา  จึงจะเป็นการกระทำที่ถูกต้อง...ของผู้ที่จะพัฒนาตนเองและจะเป็นผู้รู้ต่อไป

                           การเริ่มต้นทำผลงานวิชาการเพื่อขอตำแหน่งวิทยฐานะไม่ใช่เรื่องยาก  ขณะเดียวกันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก!!สิ่งแรกที่จะต้องทำครูต้องถามตัวครูเองก่อนว่า....ครูพร้อมที่จะส่งผลงานในรายวิชาใด...มีหลักฐานที่ปรากฏชัดเจนหรือไม่  นำเสนออ้างอิงได้มากน้อยเท่าใด...ครูจะให้ใครเป็นที่ปรึกษาตรวจดูผลงานครูขณะทำ...ครูอย่าปล่อยเขาทำให้ครูเด็ดขาด เรื่องนี้ขอย้ำมาก...ให้นึกเสมอว่าไม่มีใครรู้ข้อมูลเนื้อหาวิชาและรู้จักนักเรียนที่เราสอนดี  มากเท่าเราผู้สอนเอง...ครูต้องหมั่นติดตามตรวจงานของตัวเอง สิ่งใดที่ยังไม่ถูกต้องยังไม่ครบถ้วน  ครูต้องรีบทำให้ถูกต้องทันทีเช่น แผนการเรียนรู้ครูมีสอดแทรก หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงหรือไม่  ครูมีภูมิปัญญาท้องถิ่นสอดแทรกในแผนหรือไม่  ครูวัดจุดประสงค์ได้ครบถ้วนทุกด้านหรือไม่ ผลที่เกิดกับผู้เรียนลงสู่นักเรียนแค่ไหน เป็นเชิงประจักษ์หรือไม่   หลายอย่างที่ต้องละเอียดละออ ในผลงานครูเอง ตลอดจนการใช้ ICT ประกอบในการสอนหรือไม่ และอีกอย่างคือการพิมพ์งาน ครูอย่าเชื่อคนอื่นที่พิมพ์ให้ ครูต้องตรวจดูความถูกต้องของตัวหนังสือสะกดไวยกรณ์ถูกต้องหรือไม่  ที่สำคัญฉีกคำหรือไม่ เหล่านี้เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของการทำผลงานวิชาการทั้งนั้น

                              จากนั้นเมื่อครบถ้วนสมบูรณ์แบบพร้อมส่งงาน  ครูก็ต้องตรวจทานงานอีก จนกว่าว่าแน่ใจในความถูกต้องของผลงาน ไม่ใช่งานส้มตำ ไม่ใช่งานห่อหมก ลวกๆรีบๆ แล้วมาเสียดายทีหลังก็ไม่ใช่ เพราะฉะนั้นครูทุกท่านที่ผ่านผลงานแล้วจะทราบดีว่า ความพยายามแต่ละขั้นตอนของการทำผลงานก่อนนำเสนอ ต้องใช้ความมานะพยายามตั้งใจในการทำให้ถูกต้องเพียงใดท่านเหล่านั้นรู้ดี สมควรที่ท่านจะต้องภูมิใจตัวเอง และเพื่อนครูที่มีจิตสำนึกครูที่ดีแสดงความปิติยินดีด้วย เป็นสิ่งที่น่าภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง  ส่วนอีกประเภทในทางตรงข้ามจะไม่ขอพูดถึงหลายท่านรู้ดี แต่เชื่อเถอะว่า....ครูที่มีจิตใจงดงามนี่แหละ...สักวันหนึ่งเขาก็จะได้รับความภูมิใจนี้เช่นกัน ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานเช่นกัน...เพราะเขาเป็นแก้วน้ำที่รอการเติมเต็มจากผู้รู้เสมอ...เขาก็ต้องมีการพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ......และเขาเป็นผู้ที่มีความพร้อมทั้งกาย และจิตใจที่จะประสบความสำเร็จ....นั่นเอง....!!!

                                                ครูรัชนี

                    ยินดีรับแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ที่ e-mail:ratchaneekuna@hotmail.com

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1712 วันที่ 2 ก.พ. 2552


แนวคิด...วิทยฐานะชำนาญการพิเศษ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

วิธีเอาชนะใจ ... ผู้หญิง

วิธีเอาชนะใจ ... ผู้หญิง


เปิดอ่าน 8,918 ครั้ง
หากไม่มีวัน พรุ่งนี้

หากไม่มีวัน พรุ่งนี้


เปิดอ่าน 8,938 ครั้ง
KM-เรื่องเล่าเร้าพลัง(Story Telling)

KM-เรื่องเล่าเร้าพลัง(Story Telling)


เปิดอ่าน 8,935 ครั้ง
นิทานแมลงปอ

นิทานแมลงปอ


เปิดอ่าน 8,914 ครั้ง
คดีอุทลุม

คดีอุทลุม


เปิดอ่าน 8,944 ครั้ง
....ปรับฮวงจุ้ยหน้าฝน....

....ปรับฮวงจุ้ยหน้าฝน....


เปิดอ่าน 8,923 ครั้ง
การฝึกสติ

การฝึกสติ


เปิดอ่าน 8,924 ครั้ง
ไม่ลืมพิจารณาตนเอง

ไม่ลืมพิจารณาตนเอง


เปิดอ่าน 8,920 ครั้ง
วิธีง่ายๆ กำจัดถุงใต้ตา

วิธีง่ายๆ กำจัดถุงใต้ตา


เปิดอ่าน 8,925 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

GooGle Analytics ระบบตรวจสอบผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บ ของฟรีและดีครับ

GooGle Analytics ระบบตรวจสอบผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บ ของฟรีและดีครับ

เปิดอ่าน 8,933 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ลิขิตชีวิต
ลิขิตชีวิต
เปิดอ่าน 8,915 ☕ คลิกอ่านเลย

ประวัติของ Notebook
ประวัติของ Notebook
เปิดอ่าน 8,986 ☕ คลิกอ่านเลย

ฝากบทกวี "เสื้อไทย"
ฝากบทกวี "เสื้อไทย"
เปิดอ่าน 8,927 ☕ คลิกอ่านเลย

ภาพปริศนา...ดูหน้าไม่รู้ใจ
ภาพปริศนา...ดูหน้าไม่รู้ใจ
เปิดอ่าน 8,936 ☕ คลิกอ่านเลย

ชื่อเดือนของฝรั่ง
ชื่อเดือนของฝรั่ง
เปิดอ่าน 8,939 ☕ คลิกอ่านเลย

วิธีการดูว่าใครที่เข้าเล่นเครื่องคอมแล้วเข้าเว็บใดบ้าง
วิธีการดูว่าใครที่เข้าเล่นเครื่องคอมแล้วเข้าเว็บใดบ้าง
เปิดอ่าน 8,929 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

คำขอมับัตรประจำตัวหรือขอบัตรประจำตัวใหม่ ตาม พ.ร.บ.บัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่ของรัฐ พ.ศ.2542
คำขอมับัตรประจำตัวหรือขอบัตรประจำตัวใหม่ ตาม พ.ร.บ.บัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่ของรัฐ พ.ศ.2542
เปิดอ่าน 30,707 ครั้ง

ประวัตินาฏศิลป์ไทย
ประวัตินาฏศิลป์ไทย
เปิดอ่าน 16,716 ครั้ง

17 พฤติกรรมบ่งชี้ ออทิสติกในเด็ก
17 พฤติกรรมบ่งชี้ ออทิสติกในเด็ก
เปิดอ่าน 11,855 ครั้ง

เซอร์บาเดน เพาเวล
เซอร์บาเดน เพาเวล
เปิดอ่าน 15,737 ครั้ง

โรคกระดูกพรุน..ภัยเงียบที่คาดไม่ถึง
โรคกระดูกพรุน..ภัยเงียบที่คาดไม่ถึง
เปิดอ่าน 13,901 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ