| ทุกข์ซ้ำซากของคนใช้น้ำมัน 91 |
ปัญหาที่มาจากความปรารถนาดีของกระทรวงพลังงานที่จะนำเงินจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมาจ่ายให้ก่อนเพื่อ "ชะลอ" การปรับขึ้นราคาขายปลีกจากการเพิ่ม ภาษีสรรพสามิตเป็นระยะเวลา 2 เดือน ก็คือเมื่อปรับลดการจัดเก็บเงิน ส่งเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงจากน้ำมันแก๊สโซฮอล์/น้ำมันเบนซินลง1 บาท/ลิตร
ปรากฏว่าการปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตของน้ำมันแก๊สโซฮอล์ มีผลทำให้ราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิน 91 "ต่ำกว่า" ราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 ซึ่งหมายถึงราคาน้ำมันขายปลีกหลังวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ไม่ส่งเสริมให้ผู้บริโภคหันไปใช้พลังงานทดแทน โดยเฉพาะ อย่างยิ่งน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 และมี แนวโน้มว่าในอนาคต ราคาจะใกล้เคียงกันมากขึ้น
ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้ปัญหาดังกล่าว "แบบง่ายๆ" ที่ประชุม กบง.จึงมีมติให้ปรับอัตราเงินส่งเข้ากองทุนน้ำมันฯเฉพาะของน้ำมันเบนซิน 91 ขึ้นจาก 4 บาท/ลิตรด้วย นั่นหมายถึงว่า ผู้บริโภคที่ไม่มีทางเลือกนอกจากจะต้องใช้น้ำมันเบนซิน ออกเทน 91 จำเป็นต้อง "จ่ายเงินค่า น้ำมันเพิ่มขึ้น" เพื่ออุดหนุน "ส่วนต่าง" ราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล์กับน้ำมันเบนซินเพิ่มขึ้นอีก นับเป็นผลพวง "แอบแฝง" ของการปรับขึ้นอัตราภาษีสรรพสามิต อีกข้อหนึ่งที่ไม่มีใครกล่าวถึงเช่นกัน
อย่างไรก็ตามทุกครั้งที่มีการปรับขึ้นราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศโดยมีลักษณะของการ "อุดหนุน" จากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง จะต้องมีการตรวจเช็ก สต๊อกน้ำมัน ณ คลังน้ำมันและสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ ครั้งนี้ก็เช่นกันที่ประชุม กบง.จึงมอบหมายให้ กรมธุรกิจพลังงาน รับไปแก้ไขเพิ่มเติมคำสั่งนายกรัฐมนตรีเรื่อง การกำหนดมาตรการ เพื่อแก้ไขและป้องกันภาวะการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิง
เพื่อให้ คณะกรรมการ เข้าไปดำเนินการตรวจสอบปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิง "คงเหลือ" ณ คลังน้ำมันและสถานี บริการน้ำมันทั่วประเทศทุกครั้งที่มีการปรับขึ้นราคาครั้งใหม่ ตั้งแต่เวลา 24.00 น.ของวันก่อนที่ประกาศราคาขายปลีกน้ำมันเชื้อเพลิงราคาใหม่จะมีผลใช้ บังคับและให้เรียกเก็บเงิน "ส่วนเกิน" ของปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงคงเหลือจาก ผู้ประกอบการค้าน้ำมัน-คลังน้ำมันและ สถานีบริการน้ำมัน และให้นำเงิน ส่งเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงต่อไป
โดย ศัลยาพลังงาน |
วันที่ 4 ก.พ. 2552
เต็งลั้ง โคมแดง โคมจีน โคมเต็งลั้ง โคมผ้ากำหมะหยี่ (ราคาต่อคู่) โคมตรุษจีน แขวนหน้าบ้าน ร้านค้า #60 #80 #100 #120
฿949 https://s.shopee.co.th/4q9unuFgOX?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,352 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,324 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,334 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,339 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,352 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,422 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,377 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,398 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,338 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,332 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,323 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,359 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,359 ครั้ง  เปิดอ่าน 10,345 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,341 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,340 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,357 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,336 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,332 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,343 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,358 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,347 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,349 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 4,558 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 26,742 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 11,643 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 371,328 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 10,675 ครั้ง |
|
|