|
สับปะรดสีเข้ามาในประเทศไทยกว่า 40 ปี โดยมีถิ่นกำเนิดอยู่แถว ๆ อเมริกากลางไปจนถึงอเมริกาใต้ เป็นไม้ประดับประเภทมีกลีบดอก 3 กลีบ ซึ่งมีทั้งสี ขาว ม่วง ฟ้า
สามารถขยายพันธุ์ด้วยวิธีการแยกหน่อ โดยตัดออกมาแล้วใช้ปูนแดง หรือยากันราป้ายบริเวณรอยตัด ทิ้งไว้ประมาณ 2 สัปดาห์ วางไว้บนกาบมะพร้าวที่ชุ่มน้ำ เพื่อให้รากเกาะได้เร็วขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องให้สารเร่งราก จุดเจริญของรากจะอยู่ตรงโคนกาบใบ เมื่อปลูกเสร็จให้รดน้ำหนึ่งครั้งและทิ้งไว้หนึ่งสัปดาห์จึงรดน้ำซ้ำ วัสดุปลูกอาจใช้จากรากชายผ้าสีดา กาบมะพร้าวสับ หรือขี้เลื่อยที่แช่น้ำไว้ 3 วัน เพื่อให้ยางในเนื้อไม้ออกหมดก่อน ผสมกับถ่านหรืออิฐมอญทุบ
สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมคือ ชื้น แต่ไม่แฉะ ต้องการแสงมากแต่ต้องไม่ร้อน ควรปลูกในบริเวณที่ได้รับแดดครึ่งวันเช้า และสามารถปลูกไว้กลางแจ้งได้ แต่ในช่วงฤดูร้อนควรพรางแสงให้ร่มขึ้น มีสะแลนสีดำเพื่อการพรางแสงสัก 60% ช่วยป้องกันใบไหม้ได้
มีลักษณะเป็นกอ สูง 5-40 เซนติเมตร มีมากมายหลายชนิด หลายขนาดและหลายรูปทรง ใบมีสีสวยจึงใช้เป็นไม้กระถางประดับโดยไม่ต้องรอดอก เราสามารถให้สับปะรดสีผลิ ดอกได้ ตามช่วงเวลาที่ต้องการโดยใช้สารเคมีบางประเภท การรดน้ำควรให้ขังตามซอกใบ ต้นจะดูดซึมน้ำไปใช้ได้ จัดเป็นจุดเด่นแทนดอกไม้ได้ ขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อ
ที่โครงการศูนย์บริการการพัฒนาปลวกแดงตามพระราชดำริ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง มีการเพาะขยายพันธ์ุสับปะรดสีหลายชนิดมีสีสันสวยงาม และเปิดให้ประชาชนที่สนใจเข้าไปศึกษาเรียนรู้เพื่อนำมาเพาะปลูกทั้งเพื่อความสวยงามในครัวเรือนแบบไม้ประดับหรือเพื่อการเพาะเลี้ยงเชิงพาณิชย์ก็ได้
ศูนย์แห่งนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชดำริให้จัดตั้งศูนย์เพื่อเป็นศูนย์กลางอาชีพการเกษตรและศิลปาชีพพิเศษแก่ราษฎร บริเวณริมอ่างเก็บน้ำดอกกราย อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 1,300 ไร่ และได้พระราชทานทรัพย์เป็นเงินทุนหมุนเวียน จำนวน 3 ล้านบาท เพื่อดำเนินการ
ล่าสุดทางสำนักงานคณะกรรมการพิเศษ เพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (สำนักงาน กปร.) ได้นำคณะสื่อมวลชนจากส่วนกลาง พร้อมศิลปินดารา เดินทางเข้าเยี่ยมชมการดำเนินงานของโครงการฯ ตามกิจกรรมโครงการ “สื่อศิลปิน รวมใจ ถวายในหลวง” พบว่าในหลาย ๆ รายการในการดำเนินงานของศูนย์แห่งนี้มีความคืบหน้าอย่างน่าพอใจยิ่งโดยเฉพาะแปลงทดลองเพาะปลูกสับปะรดสีเพื่อการขยายผลสู่เกษตรกรนั้นนับว่าประสบความสำเร็จอย่างเห็นได้เป็นรูปธรรม มีสับปะรดสีหลากหลายชนิดที่ให้ดอกสวยงามตามความต้องการในการเพาะปลูก
และสามารถกำหนดระยะเวลาในการให้ดอกของสับปะรดสีได้ตามที่ต้องการ อันจะเป็นการเอื้อต่อการส่งเสริมด้านการตลาดประเภทพันธุ์ไม้สวยงามให้กับเกษตรกรที่มีเป้าหมายเพื่อการประกอบอาชีพปลูกสับปะรดสีเชิงพาณิชย์ได้เป็นอย่างดี สนใจแวะเยี่ยมชมศึกษารายละเอียดเพื่อนำมาเพาะปลูกเป็นอาชีพได้
ขอบคุณที่มาจาก เดลินิวส์
ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง
฿1,790https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 50,955 ครั้ง  เปิดอ่าน 22,944 ครั้ง  เปิดอ่าน 19,941 ครั้ง  เปิดอ่าน 13,897 ครั้ง  เปิดอ่าน 14,455 ครั้ง  เปิดอ่าน 16,862 ครั้ง  เปิดอ่าน 74,559 ครั้ง  เปิดอ่าน 26,321 ครั้ง  เปิดอ่าน 25,302 ครั้ง  เปิดอ่าน 2,164 ครั้ง  เปิดอ่าน 3,524 ครั้ง  เปิดอ่าน 1,415 ครั้ง  เปิดอ่าน 706 ครั้ง  เปิดอ่าน 16,629 ครั้ง  เปิดอ่าน 2,561 ครั้ง  เปิดอ่าน 4,979 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 14,975 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 1,104 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 1,605 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 20,319 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 28,129 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 41,986 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 11,187 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 29,597 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 16,338 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 23,084 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 10,084 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 13,075 ครั้ง |
|
|