ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

11 เคล็ดลับชิวิตค่


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 6,338 ครั้ง
11 เคล็ดลับชิวิตค่

Advertisement

11 เคล็ดลับ ลดความกดดันชีวิตคู่

 

 

 

เมื่อคนเรารักกัน และตัดสินใจที่จะมาใช้ชีวิตที่เหลือร่วมกัน แน่นอนว่า แม้ว่าจะรักกันเพียงใด คู่ชีวิตย่อมเปรียบเสมือนลิ้นกับฟันที่อาจกระทบกระทั่งกันบ้าง แต่เราจะอยู่อย่างไรไม่ให้มีเรื่องมากระแทกซึ่งกันและกัน ซึ่งอาจกล่าวได้ว่า กระทบกระทั่งได้แต่ต้องไม่กระแทก

อย่างไรก็ดี ความรัก ความเข้าใจ และความมั่นคงทางเศรษฐกิจ ทั้งสามอย่างนี้เป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะทำให้ชีวิตคู่อยู่หรือไป การใช้ชีวิตคู่ย่อมแตกต่างจากชีวิตของคนโสดอย่างแน่นอน การเปลี่ยนจากชีวิตคนโสดมาเป็นชีวิตคู่จึงต้องการการปรับตัวเข้าหากันของทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย การเตรียมความพร้อมสำหรับบทบาทใหม่ในการใช้ชีวิตคู่ สำหรับคนที่คิดจะมีชีวิตคู่ ลองถามตัวคุณเองว่า คุณพร้อมสำหรับชีวิตคู่แค่ไหน ?

“ความรัก” ข้อนี้ไม่น่าห่วงเพราะเชื่อเหลือเกินว่า การที่ใครสักคนคิดจะใช้ชีวิตคู่ มักจะมีสาเหตุมาจากความรัก การมีความรักเป็นพื้นฐานย่อมส่งผลให้คน ๆ นั้นยอมโอนอ่อนผ่อนตาม ประนีประนอมในการปรับตัวเข้าหาคู่ของตัวเอง จากที่เคยคิดว่า “นี่คือชีวิตฉัน” จะกลายเป็น “นี่คือชีวิตของเรา” ถ้าคุณมีความคิดในลักษณะนี้ นั่นก็หมายความว่า คุณตั้งโจทย์ชีวิตคู่ขึ้นมาได้ซึ่งเป็นการเริ่มต้นที่ดีทีเดียว

“ความเข้าใจ” เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้การใช้ชีวิตคู่ประสบความสำเร็จหรือไม่ การใช้ชีวิตคู่ ต้องเข้าใจตนเอง และเข้าใจคู่ครองของเราด้วย รู้จักความชอบ ความไม่ชอบ ความเหมือน ความต่างของกันและกัน เพื่อปรับจูนเครื่องส่ง-เครื่องรับให้ตรงกัน อันจะช่วยประคับประคองให้ชีวิตคู่ผ่านไปได้ตลอดรอดฝั่ง

“ความมั่นคงทางเศรษฐกิจ” ก็คือเรื่องเงิน-ทอง ปากท้องของชีวิตคู่นั่นเอง ในปัจจุบันนี้คงหายากมากที่จะเจอคู่รักแบบที่รักกันมากจนยอมกัดก้อนเกลือกินด้วยกัน เงิน-ทองจะช่วยให้ได้มาซึ่งความสะดวกสบาย มีหน้ามีตาได้รับการยอมรับจากสังคม ดังนั้นคนที่จะใช้ชีวิตคู่ต้องร่วมกันสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจและตกลงเรื่องการใช้จ่ายเงิน ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ให้ชัดเจนและเป็นที่เข้าใจของทั้งสองฝ่ายเสียก่อน เพราะเป็นที่รู้กันอยู่ว่า เงินทองเป็นของบาดใจ ถ้าไม่คุย-ตกลงกันให้ชัดเจน ชีวิตคู่ที่ว่ารักกันมากขนาดไหน อาจต้องปิดฉากลงได้เพราะสาเหตุจากเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ

ความรัก ความเข้าใจ และความมั่นคงทางเศรษฐกิจ ไม่อาจตัดสินได้ว่า ข้อไหนสำคัญที่สุด ต้องอาศัยการผสมผสานทั้ง 3 ปัจจัยนี้ให้พอดี โดยใช้ความรักเป็นตัวตั้ง และประคับประคองด้วยความเข้าใจ เพื่อร่วมมือกันสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจของชีวิตคู่ โดยมีจุดหมายคือ ครอบครัวใหม่ที่มีคุณภาพในสังคมไทยต่อไป

แต่การที่จะเพิ่มความสุขและลดความกดดันในชีวิตคู่ จนได้พบกับวิธีที่ง่ายดายและสนุกสนาน ซึ่งเป็นเคล็ดลับในการเพิ่มความสัมพันธ์ให้แนบแน่น และสามารถที่จะช่วยเติมเต็มชีวิตคู่ของคุณได้เป็นอย่างดี มี 11 วิธีง่ายๆให้ลองทำกัน

1. หาซื้อ ซีดี หรือเทปเพลงเพราะ ๆ ที่เขา หรือเธอชอบมาฝากสักม้วน
งานวิจัยล่าสุดแสดงให้เห็นว่าเมื่อคู่รักได้ฟังเพลงที่ชอบ หรือถูกใจ จะทำให้ทั้งคู่มีความรู้สึกที่อยากจะร่วมมือกันมากขึ้น เพราะดนตรีสามารถบรรเทาความสับสนทางอารมณ์ได้ และยังช่วยให้มีสุขภาพจิตดีขึ้นอีกด้วย

2. ออกไปทานข้าวนอกบ้าน หรือพบปะกับเพื่อนนอกบ้านบ้าง
คู่รักที่มีความสัมพันธ์กันแบบส่วนตัว หรือใช้เวลาอยู่ด้วยกัน 2 คนมากเกินไป ควรจะมีการพัฒนาสัมพันธภาพกับผู้อื่นบ้าง โดยการออกไปทานข้าวกับเพื่อนฝูงนอกบ้านหลังแต่งงาน เพราะพวกเขาเหล่านั้น จะมองเห็นในอีกแง่มุมหนึ่งของชีวิตคู่ที่ตัวคุณเองมองข้ามไป หรือมองไม่เห็น โดยเฉพาะในเวลาที่คุณกำลังรู้สึกแย่ พวกเขาสามารถช่วยเหลือ หรือให้คำแนะนำต่าง ๆ จนคุณรู้สึกดีขึ้นได้

3. ใช้เวลากับตัวเองเพียงลำพังบ้าง
บางครั้งการที่คุณขลุกอยู่ด้วยกันมากเกินไป อาจจะทำให้ต่างฝ่ายต่างขาดความเป็นส่วนตัว ในโลกของคนหนึ่งก็ต้องมีอีกคนหนึ่งอยู่ด้วยเสมอ ถ้าคุณแยกไปทำกิจกรรมที่ต่างคนต่างชอบ หรือให้เวลา และโอกาสตัวเองแยกออกไปจากคู่เสียบ้าง แล้วค่อยกลับมารวมตัวกันใหม่ มันจะทำให้คุณมีความสุขทั้งในโลกส่วนตัว และโลกแห่งชีวิตคู่มากขึ้น

4. ควรให้แต่ละคนได้มีเวลาส่วนตัว หรือมีเวลาที่เป็นอิสระบ้าง
คู่รักที่มีความสุขหลายคู่ รู้จักให้เวลาส่วนตัวและอิสระแก่กันและกัน ไม่จำเป็นที่จะต้องอยู่ด้วยกันตลอดเวลา เช่น นัดกันไว้เลยว่า เจอกันที่ร้านอาหารตอน 1 ทุ่มนะ แต่สำหรับช่วงก่อนเวลานัด คุณสามารถที่จะไปทำอะไรก็ได้ เช่น อาจจะมีธุระสำคัญที่ต้องทำกอนหน้านั้น การกระทำเช่นนี้จะช่วยลดความขัดแย้งลงได้

5. ออกไปโยนโบว์ลิ่ง หรืออยู่ที่ร้านหนังสือด้วยกัน
คู่รักที่ประสบความสำเร็จ 64 เปอร์เซ็นต์ จะมีความสนใจในเรื่องเดียวกัน จากสถิติของสถาบันแก้ไขปัญหาในครอบครัว ระบุว่าเมื่อคุณได้มีโอกาสใช้เวลาว่างที่มีอยู่ทำกิจกรรมร่วมกัน มันจะเป็นการเพิ่มหรือกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นขึ้น บางทีคุณอาจจะต้องลองหาสิ่งใหม่ ๆ ที่น่าสนใจทำดู เพราะมันจะให้ชีวิตคู่ของคุณมีรสชาติหลากหลายไม่จำเจ

6. หยอกล้อกันบ้าง
การหยอกล้อหรือเล่นกันเบา ๆ การอำ การแซว การตั้งฉายาน่ารัก ๆ ให้กัน การเล่าเรื่องสัปดน ตลกโปกฮา การพูดคำผวน คำสองแง่สองง่ามที่ไม่หยาบคายเกินไป เหล่านี้จะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดและถือว่าเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่สำคัญ อีกข้อในการเพิ่มความสดชื่นให้กับชีวิตคู่ของคุณด้วย

7. รู้จักถกเถียงกันบ้าง
ผลการวิจัยข้อหนึ่งบอกว่าคู่รักที่ไม่เคยถกเถียง หรือทะเลาะกันเลยหลังแต่งงาน เป็นต้นเหตุสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่จะนำไปสู่การหย่าร้างได้ เพราะการบอกเล่า การได้ระบายเกี่ยวกับความรู้สึก หรือความต้องการที่อาจจะกำลังเก็บกดอยู่โดยไม่รู้ตัวของตนเองนั้น ถือว่าเป็นกุญแจดอกสำคัญที่จะทำให้ชีวิตการแต่งงานประสบความสำเร็จ

8. ช่วยกันทำงานบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ
คู่รักที่ช่วยกันทำงานบ้าน 19 เปอร์เซ็นต์ จะมีความสัมพันธ์ที่แนบแน่นกว่าเดิม โดยอาศัยจากการทำกิจกรรมร่วมกัน หรือช่วยกันทำงานภายในบ้าน วิธีหนึ่งที่จะกระตุ้นให้สามีของคุณรู้สึกอยากจะช่วยคุณทำงานบ้านก็คือ กล่าวชื่นชมเมื่อเขาลงมือช่วยคุณล้างจาน หรือทำงานเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างอื่น เช่น ถ้าซักผ้าด้วยเครื่อง คุณอาจจะเป็นคนซัก แล้วขอให้เขาช่วยปรับผ้านุ่ม และอบแห้งให้ก่อนที่คุณจะนำไปตาก

9. แบ่งเวลาจากการดูโทรทัศน์สักวันละครึ่งชั่วโมง
คนที่ชอบใช้เวลาดูโทรทัศน์นาน ๆ ความสัมพันธ์กับคู่รักก็จะค่อย ๆ แย่ลง เพราะโทรทัศน์เป็นสิ่งที่ทำให้คุณรู้สึกแบ่งแยก และเป็นส่วนตัว เริ่มตั้งแต่เปิดโทรทัศน์ ความสนใจของคุณที่มีต่อคนรักก็จะลดลงไป

10. ผลัดกันอ่านหนังสือการ์ตูน หรือเล่าเรื่องตลกให้กันฟัง
ถ้าคู่รักของคุณเป็นคนมีอารมณ์ขัน รู้หรือไม่ว่าอย่างน้อยสิ่งนี้สามารถช่วยลดความขัดแย้ง หรือการปะทะคารมลงไปได้อย่างน้อย 67เปอร์เซ็นต์เพราะมันจะทำให้อารมณ์เย็นลง หรือช่วยลดความรุนแรงของการสนทนานั้น และคุณยังสามารถสร้างอารมณ์ขัน หรือสร้างทัศนคติในการมองโลกให้แง่ดีด้วยตนเอง โดยการอ่านหนังสือการ์ตูน หรือผลัดกันกับคู่รักเล่าเรื่องตลกให้กันฟังก็ได้

11. บอกเล่าถึงความฝัน หรือความต้องการของคุณ
ผลัดกันบอกเล่าถึงความฝัน หรือความต้องการในอนาคตว่า คุณอยากจะไปใช้ชีวิตอยู่ที่ไหนอยากจะใช้ชีวิตบั้นปลายอย่างไร หรือเริ่มต้นโดยสนทนาเกี่ยวกับธุรกิจการงานของคุณ หรือการไปทัวร์ยุโรปของคุณ จากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยในอเมริกาพบว่าคู่รักจำนวนมาก นิยมบอกเล่าถึงความต้องการส่วนตัวของตนเอง และ 62 เปอร์เซ็นต์ พบว่ามันช่วยทำให้ชีวิตคู่ของพวกเขามีความสุขมากขึ้น เพราะว่าการแสดงออกถึงความต้องการ หรือความฝันของตนเอง จะช่วยลดพฤติกรรมที่ปิดกั้นระหว่างกันได้มากขึ้น และก็เป็นการดีที่ทั้งคู่จะช่วยกันพยายามสร้างอนาคตร่วมกัน ส่วนคู่รักที่ไม่ยอมบอกถึงความต้องการของตนเอง พบว่าความกดดันจะเพิ่มขึ้นเป็น 48 เปอร์เซ็นต์

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1756 วันที่ 28 ก.พ. 2552


11 เคล็ดลับชิวิตค่11เคล็ดลับชิวิตค่

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

"เรารักพระเจ้าอยู่หัว"

"เรารักพระเจ้าอยู่หัว"


เปิดอ่าน 6,337 ครั้ง
เสน่ห์...ของความพอดี

เสน่ห์...ของความพอดี


เปิดอ่าน 6,337 ครั้ง
น่ารักน่าชัง!!

น่ารักน่าชัง!!


เปิดอ่าน 6,339 ครั้ง
..สวยใส..ไม่ไร้สมอง

..สวยใส..ไม่ไร้สมอง


เปิดอ่าน 6,338 ครั้ง
ทำนายนิสัยจากไอศกรีม

ทำนายนิสัยจากไอศกรีม


เปิดอ่าน 6,338 ครั้ง
พระ-ยา -ยม  พาท่องนรก

พระ-ยา -ยม พาท่องนรก


เปิดอ่าน 6,337 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

หน้าตา..บัวหิมะ...

หน้าตา..บัวหิมะ...

เปิดอ่าน 6,339 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ก็แค่...แฟนเก่า...อย่าคิดมาก......
ก็แค่...แฟนเก่า...อย่าคิดมาก......
เปิดอ่าน 6,338 ☕ คลิกอ่านเลย

โรคเส้นเลือดขอด
โรคเส้นเลือดขอด
เปิดอ่าน 6,337 ☕ คลิกอ่านเลย

ไม้มงคล ต้นไม้มงคล เสริมราศี..
ไม้มงคล ต้นไม้มงคล เสริมราศี..
เปิดอ่าน 6,338 ☕ คลิกอ่านเลย

10 วิธีถนอมสายตา หน้าจอคอมพิวเตอร์
10 วิธีถนอมสายตา หน้าจอคอมพิวเตอร์
เปิดอ่าน 6,341 ☕ คลิกอ่านเลย

ปรับชีวิตให้สมดุล...ทุก 10  ปี
ปรับชีวิตให้สมดุล...ทุก 10 ปี
เปิดอ่าน 6,337 ☕ คลิกอ่านเลย

รู้จักวรรณคดีน่าอ่าน....มัทนะพาธา....ตำนานแห่งดอกกุหลาบ
รู้จักวรรณคดีน่าอ่าน....มัทนะพาธา....ตำนานแห่งดอกกุหลาบ
เปิดอ่าน 6,338 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

สารพัดคุณประโยชน์จาก"ผักบุ้ง" เสริมสุขภาพ-กันโรคยิ่งทานยิ่งดี
สารพัดคุณประโยชน์จาก"ผักบุ้ง" เสริมสุขภาพ-กันโรคยิ่งทานยิ่งดี
เปิดอ่าน 22,973 ครั้ง

คุณคิดว่าคอมพิวเตอร์เร็วขนาดไหน?
คุณคิดว่าคอมพิวเตอร์เร็วขนาดไหน?
เปิดอ่าน 8,804 ครั้ง

ดูแลขั้นพื้นฐานสู่ผิวสุขภาพดี
ดูแลขั้นพื้นฐานสู่ผิวสุขภาพดี
เปิดอ่าน 22,350 ครั้ง

เตือนภัย "ถ่ายเป็นเลือด" ระวังโรคแฝง...ร้ายแรงถึงชีวิต!!
เตือนภัย "ถ่ายเป็นเลือด" ระวังโรคแฝง...ร้ายแรงถึงชีวิต!!
เปิดอ่าน 122,114 ครั้ง

เทคนิคใหม่จากสิงคโปร์ทำภาพสีไม่ใช้หมึกคมชัดกว่าเลเซอร์เจ็ท
เทคนิคใหม่จากสิงคโปร์ทำภาพสีไม่ใช้หมึกคมชัดกว่าเลเซอร์เจ็ท
เปิดอ่าน 12,764 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ