ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ทำไมต้องตรวจกรรม...


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 6,388 ครั้ง
ทำไมต้องตรวจกรรม...

Advertisement

ทำไมต้องตรวจกรรม

 

      

        

         ทุกวันนี้มีอะไรเกิดขึ้นมากมายในสังคมมนุษย์  เศรฐกิจตกต่ำ การเงินฝืดเคือง  ประชาชนมีรายได้น้อยไม่สมดุลกับรายจ่าย  มีความขัดสนทุกข์ยากลำบาก  มีหนี้สินมากล้นตัว  ธุรกิจการงานมีปัญหากิจการล้มละลาย  เกิดปัญหารุมเร้าทางด้านจิตใจของคนในสังคมมากมาย  ภัยธรรมชาติก็เกิดขึ้นบ่อย  ร่ำเรียนมาสูงๆแต่อนาคตกลับมืดมนหางานทำไม่ได้  ผู้คนในสังคมเห็นแก่ตัวเห็นแก่ได้  แก่งแย่งชิงดีชิงเด่นชึ่งกันและกันมือใครยาวสาวได้สาวเอา  ต่างคนต่างอยู่จะเป็นมิตรกันก็มีแต่ผลประโยชน์แอบแฝง  แบ่งแยกกันเป็นก๊กเป็นเหล่าเป็นพรรคเป็นพวก  จิตใจของคนเหี้ยมโหดขาดความเมตตา  ไม่มีศีลธรรม  มีอะไรที่เกิดขึ้นแล้วมากมายในสังคมมนุษย์ขณะนี้และจะเกิดขึ้นตามมาอีกมากในอนาคต  ทุกๆท่านทราบหรือไม่ว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับสังคมมนุษย์ขณะนี้  ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นที่เรารู้เห็นทุกวันนี้คือผลของมัน  เมื่อมีผลเกิดขึ้นก็ย่อมมีเหตุที่ทำให้มันเกิด  สาเหตุมาจากอะไรละ  ก็ผลการกระทำของมนุษย์ทั้งหลายโดยรวมนี่แหละ  ที่ทำในปัจจุบันและอดีตมันส่งผลให้  ซึ่งในทางพระพุทธศาสนาเรียกว่า "กรรม"  การส่งผลของกรรมนั้นมีทั้งดีและไม่ดี  กรรมจะส่งผลมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับผลของการกระทำในปัจจุบันและ

 

      

 

ในอดีตว่ามนุษย์ว่าทำดีหรือไม่ดีมากกว่ากัน  กรรมคืออะไร?  กรรมเป็นอย่างไร?  จำเป็นด้วยหรือเปล่าที่เราจะต้องตรวจกรรม?  ไม่ตรวจได้หรือไม่?  อันนี้ขอให้ทุกๆท่าน  ทุกๆคนพิจารณาดูและตัดสินใจเอาเอง  อันนี้ไม่สามารถที่จะตัดสินใจแทนได้  อยู่ที่ความเชื่อความศรัทธาของแต่ละบุคคลด้วย  ขอยกตัวอย่างคนโดยปกติทั่วไปแล้ว  ส่วนมากจะไม่ค่อยไปให้แพทย์ตรวจสุขภาพประจำปีกัน  ถ้าหากทุกๆคนไปกันเป็นประจำทุกๆปี  เวลาร่างกายเกิดผิดปกติ  แพทย์เขาก็จะรู้และหาทางป้องกันรักษาได้  แทนที่ตัวของเราจะป่วยหรือมีอาการหนักก็ไม่เป็นซึ่งต่างกับคนที่ไม่สนใจสุขภาพของตัวเอง  เวลาเจ็บป่วยก่อนแล้วค่อยไปหาแพทย์  ส่วนใหญ่แล้วอาการก็แทบจะหนักกันทุกคน  การตรวจรักษาก็จะยุ่งยากและอาจไม่ทัน  บางครั้งก็ทำให้เราต้องเสียชีวิตไปเลย  ลักษณะของการตรวจรักษาของแพทย์นั้น  จะเป็นเรื่องของทางร่างกาย  ทางรูปที่จับต้องและสัมผัสได้  ทำการจัดการรักษาให้ร่างกายที่มีสภาพที่ทรุดโทรมหรือทำงานบกพร่องให้กลับมามีสภาพที่ใกล้เคียงหรือให้กลับมาทำงานเป็นปกติมากที่สุด  สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องของโรคภัยไข้เจ็บที่มีผลต่อตัวของเรา  ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บชนิดไหนที่มีผลดีต่อตัวของเรา  มีแต่ไม่ดี

 

      

 

และผลเสียแทบทั้งสิ้น  เมื่อเป็นแล้วก็จะเดือดร้อนทั้งผู้ที่เป็นและส่งผลถึงคนที่อยู่รอบข้างเช่นกัน  โรคภัยไข้เจ็บที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเรื่องของทางรูปธรรมที่สามารถจับต้อง  เห็นและสัมผัสได้   ส่วนการตรวจกรรม - แก้กรรมนั้น  เป็นเรื่องของทางนามธรรม  เป็นเรื่องของจิตวิญญาณ  เป็นเรื่องของพลังงานรูปหนึ่ง  เป็นเรื่องของผลบาปผลของบุญมันส่งผลที่เราเรียกว่ากุศล(บุญ) และอกุศล(บาป)  เป็นเรื่องของเวรของกรรม(การกระทำ)  เป็นเรื่องของธรรมคือ  ไม่เห็นตัวเห็นตนแต่มีอยู่จริงในธรรมชาติ  ซึ่งส่งผลให้กับเราโดยตรงและคนรอบข้างทั้งทางดีและทางไม่ดี  ทั้งเจริญและเสื่อม  ทั้งทุกข์และสุข  ว่าสิ่งไหนจะมีพลังมากกว่ากัน  สิ่งเหล่านี้จะสัมผัสได้ด้วยทางกายและการมองเห็นด้วยตาของเราไม่ได้  การที่จะรู้เข้าถึงและสัมผัสกับสิ่งเหล่านี้ได้แบบเป็นรูปธรรมได้นั้น  มีทางเดียวคือ ทางจิต  ส่วนจิตที่จะใช้ได้นั้นจิตจะต้องมีอภิญญา  อภิญญาของจิตมาจากไหน?  มาจากการฝึกจิต(ฝึกสมาธิ)  การฝึกจิต  ใช้จิตทำกันอย่างไร?  หลักการปฏิบัติทุกอย่างได้กล่าวไว้แล้วในคัมภีร์ทางพระพุทธศาสนา   คนเราเมื่อเกิดมาแล้วมาใช้บุญเก่าและก็สร้างกรรใหม่  บุญเก่าหมด

 

      

 

กรรมใหม่ที่เป็นฝ่ายไม่ดีมาก  เราก็จะทุกข์และลำบากกันทุกคน  ทั้งทางกายและทางใจ  พอถึงตอนนี้แล้วทุกคนก็จะเสาะแสวงหาที่พึ่งกัน  ตามหาสิ่งที่มาช่วยเหลือตนเองให้พ้นจากความทุกข์ยากเหล่านี้  ไม่ว่าจะเป็นคนพระ  หลวงพ่อเณรเถรชี  เจ้าพ่อเจ้าแม่ ทรงเจ้าเข้าผีหมอดู  ภูเขาต้นไม้  เจดีย์จอมปลวก  ฯลฯ ......  ก็เอาเป็นที่พึ่งกันหมด  จะไกลแค่ไหน?  เสียเงินเสียทองเท่าไรก็ยอม  นี่แหละคืออาการป่วยของคนทางธรรม  การแก้ไขและการป้องกันที่ดีที่สุดก็คือ  เราต้องเร่งสร้างบุญบารมีที่เป็นฝ่ายกุศลให้มากและสม่ำเสมอ  เพื่อไปกดทับผลของการกระทำที่เป็นฝ่ายไม่ดี(อกุศล) ไม่ให้มันส่งผลไม่ดีให้กับเรา  บุญกุศลเราต้องสร้างเองทำเอง  ไม่มีให้ยืม  ไม่มีวางขาย  ขอใครไม่ได้  คนเราส่วนใหญ่แล้วถ้าหากไม่ทุกข์แล้วก็จะไม่เข้าหาธรรมกัน   การตรวจกรรม  การเปิดกรรม  การแก้กรรม  ทำให้เราได้รู้ว่าในอดีตที่ผ่านมาเราได้ไปทำกรรมอะไรไว้บ้าง  ผลของกรรมไม่ดีที่ส่งผลให้เราขณะนี้คืออะไร?  เมื่อเรารู้เราก็จะได้หาทางแก้ไขและป้องกันไม่ให้มันเกิดหรือมีขึ้นอีก  การเปิดดวงก็ทำให้เราได้รู้ถึงสิ่งที่เราต้องทำในปัจจุบันและอนาคต  จะ

 

             

 

ได้เป็นข้อมูล  เป็นแผนที่และแนวทางในการดำเนินชีวิตของเราต่อไป  ว่าอะไรควรทำและไม่ควรทำ  ทางเดินชีวิตเป็นหลุมเป็นบ่อที่ตรงไหน?  จะหลบหลีกไปทางไหน?  ทำอะไรดี?   จะจริงหรือไม่จริงอย่างน้อยก็ดีกว่าคนที่ไม่รู้แนวทางอะไรเลย  การเปิดถุงเงินให้เงินไหลเข้า  การปิดถุงเงินไม่ให้เงินรั่วไหลออก  ให้สังเกตดูบางคนหาเงินหาทองได้มากแต่เก็บไม่อยู่เก็บได้น้อย  ถ้าหากคนไหนถุงเงินเล็ก  หาเงินหาทองได้มากก็จะเก็บเงินได้น้อยเช่นกัน  ถุงเงินคืออะไร?  การเปิดขุมทรัพย์นั้นเป็นการเอาทรัพย์ภายในของเราออกมาให้เป็นมนุษย์สมบัติ  ทรัพย์ภายในคืออะไร?  เราจะเปิดอย่างไร?  ทุกสิ่งทุกอย่างที่กล่าวมาจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องและส่งผลกับตัวของเราโดยตรงทั้งสิ้น  ตัวของเราทุกข์คนที่รู้ดีที่สุดก็คือตัวของเราเอง  คนอื่นๆไม่สามารถที่จะรับรู้กับเราหรือแทนตัวเราได้  ฉะนั้นการที่เราจะเปลี่ยนแปลงตัวของเราก็เหมือนกัน  ไม่มีใครที่จะเปลี่ยนแปลงตัวของเราได้  ถ้าหากตัวของเราไม่คิดที่จะเปลี่ยนแปลง  คนอื่นๆได้แค่ชี้แนะแนวทางให้เราเท่านั้นช่วยเราไม่ได้  ขอให้ทุกคนพิจารณาด้วยสติปัญญา  ด้วยเหตุและผลอย่างรอบคอบ   ทุกวันนี้คนที่บุญเก่าหรือบารมีเก่า   ยังไม่หมดคุณก็จะมีความเชื่อ

 

      

 

ว่าคุณนั้นเก่งมีความสามารถสูง   มองแต่ฟ้าไม่ก้มมองดิน   เวลานอนมือหรือแขนไม่มีวันที่จะก่ายหน้าผากของคุณ   ถ้าคุณยังประมาทอยู่อย่างนี้แล้ว   พอถึงวันนั้นคุณจะทุกข์สุดๆ   คุณจะสู้กับตัวของคุณเองพร้อมกับสิ่งรอบข้างที่จะโหมทับเข้ามาสู่ตัวของคุณ   จะไม่มีใครช่วยคุณได้เลย   คุณจะทุกข์และทรมานสุดๆทีเดียว   ไม่ได้พูดให้กลัวแต่ทุกคนเจอแน่นอนจะช้าหรือเร็วเท่านั้น   ส่วนมากจะเจอกันตอนที่อายุมากๆกันเสียด้วยซิมันเลยทำอะไรไม่ค่อยทัน   แต่ก็ให้จำคำกล่าวนี้ไว้ก็แล้วกัน.........

 

" ผู้ใดรู้ธรรม            จะพ้นทุกข์พ้นโศก 

   ผู้ใดรู้ทางโลก       จะพ้นจากภัยพิบัติ "

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 2660 วันที่ 2 มี.ค. 2552


ทำไมต้องตรวจกรรม...

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

สูตรบำรุงผิวแห้ง

สูตรบำรุงผิวแห้ง


เปิดอ่าน 6,387 ครั้ง
การ์ดอวยพร(เฉพาะบุคคล..)

การ์ดอวยพร(เฉพาะบุคคล..)


เปิดอ่าน 6,387 ครั้ง
ไขมันในหลอดเลือดสูง

ไขมันในหลอดเลือดสูง


เปิดอ่าน 6,383 ครั้ง
     .....  MV     ....King of Kings....

..... MV ....King of Kings....


เปิดอ่าน 6,388 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ประดิษฐ์...น้องหนูพุงป่อง (ตุ๊กตาถุงเท้า)

ประดิษฐ์...น้องหนูพุงป่อง (ตุ๊กตาถุงเท้า)

เปิดอ่าน 6,393 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ประดิษฐ์.... ดอกไม้จิ๋ว
ประดิษฐ์.... ดอกไม้จิ๋ว
เปิดอ่าน 6,387 ☕ คลิกอ่านเลย

Gramsci: นักคิดแนวทฤษฎีวิพากษ์รุ่นสอง
Gramsci: นักคิดแนวทฤษฎีวิพากษ์รุ่นสอง
เปิดอ่าน 6,397 ☕ คลิกอ่านเลย

กระจกเงาของพ่อแม่
กระจกเงาของพ่อแม่
เปิดอ่าน 6,422 ☕ คลิกอ่านเลย

เส้นลายมือ 3 เส้นหลัก
เส้นลายมือ 3 เส้นหลัก
เปิดอ่าน 6,417 ☕ คลิกอ่านเลย

  ขำๆ....ก่อนแต่งงาน.....หลังแต่งงาน
ขำๆ....ก่อนแต่งงาน.....หลังแต่งงาน
เปิดอ่าน 6,382 ☕ คลิกอ่านเลย

ตัวอย่างอยากให้ติดชม
ตัวอย่างอยากให้ติดชม
เปิดอ่าน 6,384 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ระบบหายใจ (respiration)
ระบบหายใจ (respiration)
เปิดอ่าน 3,406 ครั้ง

การออกกำลังกายเพิ่มภูมิต้านทานความเครียดให้กับสมอง
การออกกำลังกายเพิ่มภูมิต้านทานความเครียดให้กับสมอง
เปิดอ่าน 13,450 ครั้ง

"ไข่ปลิงในผักบุ้งผักกระเฉด ทนความร้อน 500 องศา"  เป็นเรื่องหลอกลวง
"ไข่ปลิงในผักบุ้งผักกระเฉด ทนความร้อน 500 องศา" เป็นเรื่องหลอกลวง
เปิดอ่าน 16,668 ครั้ง

8 วิธีคลายเครียดทันใจ
8 วิธีคลายเครียดทันใจ
เปิดอ่าน 12,651 ครั้ง

ข้อดี เคี้ยวช้าลง เสริมสุขภาพให้ดีขึ้นได้
ข้อดี เคี้ยวช้าลง เสริมสุขภาพให้ดีขึ้นได้
เปิดอ่าน 12,890 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ