ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

เตรียมเสนอเพิ่มคะแนนสอบครูผช.ว12 ปรับเกณฑ์คัด ศน.-ผอ.-รองผอ.


ข่าวการศึกษา 4 ธ.ค. 2556 เวลา 09:16 น.

17,095

views
Advertisement

เตรียมเสนอเพิ่มคะแนนสอบครูผช.ว12 ปรับเกณฑ์คัด ศน.-ผอ.-รองผอ.

สพฐ.เตรียมเสนอเพิ่มคะแนนสอบครูผู้ช่วยภาค ค.จาก 50 เป็น 150 คะแนน

สพฐ.เตรียมชง อ.ก.ค.ศ.วิสามัญฯ พิจารณาเพิ่มคะแนนสอบครูผู้ช่วย ว 12 ภาค ค.จาก 50 เป็น 150 คะแนน วันที่ 12 ธ.ค.นี้ รวมทั้งเสนอปรับเกณฑ์คัดเลือกศึกษานิเทศก์ ผู้บริหารสถานศึกษา และรองผู้บริหารด้วย




วันนี้ (3 ธ.ค.) นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยว่าจากการที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เสนอขอให้ปรับหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็น หรือ มีเหตุพิเศษ หรือ ว12 โดยเพิ่มคะแนนการสอบภาค ค การสัมภาษณ์ความเหมาะสมกับตำแหน่งและวิชาชีพ เดิมคะแนนเต็ม 50 คะแนน ขอปรับเป็น 150 คะแนนนั้น ว่า การเสนอขอปรับหลักเกณฑ์ดังกล่าวผู้ที่จะเข้าสอบภาค ค ได้จะต้องผ่านการสอบภาค ก สอบความรู้ และความเข้าใจเกี่ยวกับวินัย คุณธรรม จริยธรรม และมาตรฐานวิชาชีพทางการศึกษา และ ภาค ข สอบความรู้ความสามารถที่ใช้เฉพาะตำแหน่งให้ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 60 ตามที่กำหนดก่อนจึงจะมีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์ได้ และการสอบภาค ค ไม่ใช่ประเมินจากการสัมภาษณ์อย่างเดียว ต้องประเมินจากเอกสาร วิสัยทัศน์ และประวัติการรับราชการต่างๆ ด้วย ดังนั้นการปรับเพิ่มคะแนนส่วนดังกล่าวจึงเป็นเพียงการเพิ่มตามสัดส่วนของคะแนนเต็มที่เพิ่มขึ้น

" ส่วนข้อกังวลว่าการเพิ่มคะแนนภาค ค จะเปิดช่องให้มีการเล่นพรรคเล่นพวกในขั้นตอนการสัมภาษณ์ หากมองในแง่ร้ายก็เป็นไปได้ทุกที่ แต่เราคงกำหนดน้ำหนักของแต่ละองค์ประกอบไว้ ไม่ใช่ปล่อยอิสระตามใจกรรมการ นอกจากนี้ก็ยังมีการขอดูคะแนนได้ด้วย ส่วนข้อเสนอของสพฐ.ที่ให้เขตพื้นที่การศึกษาดำเนินการออกข้อสอบและตรวจข้อสอบเองทั้งหมดนั้น ผมเห็นว่าถ้าไม่กระจายอำนาจไปให้เขตพื้นที่การศึกษาก็จะมีปัญหาเหมือนที่ผ่านมา ฉะนั้นจึงไม่อยากให้เป็นการรวบอำนาจโดย สพฐ.หรือโดยคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ” นายอภิชาติ กล่าว

เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวยังเป็นเพียงข้อเสนอที่ อ.ก.ค.ศ.วิสามัญที่เกี่ยวข้องจะพิจารณาในวันที่ 12 ธันวาคมนี้ ซึ่งนอกจากจะมีการนำเสนอการปรับปรุงหลักเกณฑ์ และวิธีการคัดเลือกครูผู้ช่วยกรณีทั่วไป ครูผู้ช่วย ว12 แล้วจะมีการเสนอพิจารณาเกณฑ์คัดสอบคัดเลือกศึกษานิเทศก์ ผู้บริหารสถานศึกษา รองผู้บริหารสถานศึกษาด้วยโดยจะใช้หลักการเดียวกับการสอบครูผู้ช่วยที่จะให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯดำเนินการเองทั้งหมด อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ ก.ค.ศ.ว่าจะเห็นด้วยกับข้อเสนอของ สพฐ.หรือไม่และ สพฐ.เป็นเพียงผู้ที่มีหน้าที่เสนอปรับหลักเกณฑ์เท่านั้น

นางธัญญา วังคะฮาด ตัวแทนพนักงานราชการ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ขอนแก่น เขต 5 กล่าวว่าตนไม่ขัดข้องหากจะมีการปรับเกณฑ์คะแนนการสอบภาค ก 100 คะแนน ภาค ข 100 คะแนน และภาค ค 150 คะแนน เพราะอย่างน้อยคนที่เป็นพนักงานราชการมานานที่มีสิทธิสอบในครั้งนี้จะมีโอกาสได้รับการบรรจุเป็นครูผู้ช่วยเสียที เพราะอย่างตนทำงานมา 17 ปี สอบกี่ครั้งก็ไม่ได้ เพราะจะไปอ่านหนังสือแข่งกับเด็กรุ่นใหม่ๆ ก็ได้ ฉะนั้นการลดคะแนนภาค ก และ ข แล้วเพิ่มคะแนนภาค ค เป็น 150 คะแนนจะช่วยได้มาก ทั้งนี้ขอเสนอให้ควรมีการกำหนดคะแนนพิเศษให้กับคนที่ทำงานมานานด้วยโดยแบ่งตามช่วงอายุการทำงาน นอกจากนี้การประเมินผลงาน แฟ้มประวัติต่างๆ ควรไปประเมินในพื้นที่จริงด้วยเพราะบางคนทำงานเก่งแต่เขียนผลงานที่จะนำมาเสนอช่วงสัมภาษณ์ไม่เก่ง

 

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ 3 ธันวาคม 2556

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


เตรียมเสนอเพิ่มคะแนนสอบครูผช.ว12 ปรับเกณฑ์คัด ศน.-ผอ.-รองผอ.เตรียมเสนอเพิ่มคะแนนสอบครูผช.ว12ปรับเกณฑ์คัดศน.-ผอ.-รองผอ.

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (22 เมษายน 2569)

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (22 เมษายน 2569)

เปิดอ่าน 11,855 ☕ 30 เม.ย. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
มาแล้ว ปฏิทินการบริหารจัดการข้อมูลสารสนเทศทางการศึกษา ปีการศึกษา 2569 (DMC 2569)
มาแล้ว ปฏิทินการบริหารจัดการข้อมูลสารสนเทศทางการศึกษา ปีการศึกษา 2569 (DMC 2569)
เปิดอ่าน 282 ☕ 15 พ.ค. 2569

ปฏิทินการดำเนินงานการจัดสรรเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษแบบมีเงื่อนไข (นักเรียนทุนเสมอภาค) ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2569
ปฏิทินการดำเนินงานการจัดสรรเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษแบบมีเงื่อนไข (นักเรียนทุนเสมอภาค) ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2569
เปิดอ่าน 211 ☕ 15 พ.ค. 2569

สพฐ. แจ้งเขตพื้นที่ฯ เตรียมความพร้อมเฝ้าระวังโรคติดต่อในสถานศึกษาก่อนเปิดภาคเรียน
สพฐ. แจ้งเขตพื้นที่ฯ เตรียมความพร้อมเฝ้าระวังโรคติดต่อในสถานศึกษาก่อนเปิดภาคเรียน
เปิดอ่าน 252 ☕ 15 พ.ค. 2569

"ประเสริฐ" เปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กร ศธ.ทำงานเป็นทีม เข็นร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับใหม่ ขีดเส้น 2 ปี เห็นรูปร่าง ขณะที่ ส.บ.พ.หนุนยกระดับมาตรฐานวิชาชีพ
"ประเสริฐ" เปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กร ศธ.ทำงานเป็นทีม เข็นร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับใหม่ ขีดเส้น 2 ปี เห็นรูปร่าง ขณะที่ ส.บ.พ.หนุนยกระดับมาตรฐานวิชาชีพ
เปิดอ่าน 207 ☕ 15 พ.ค. 2569

"ประเสริฐ" ยันไม่นิ่งนอนใจ ขอหาข้อมูลก่อนออกมาตรการใช้มือถือในโรงเรียน
"ประเสริฐ" ยันไม่นิ่งนอนใจ ขอหาข้อมูลก่อนออกมาตรการใช้มือถือในโรงเรียน
เปิดอ่าน 190 ☕ 15 พ.ค. 2569

"ประเสริฐ" สั่งรื้อโครงการซ้ำซ้อน ลดชิ้นงานครู ใช้เทคโนโลยีเพิ่มประสิทธิภาพ
"ประเสริฐ" สั่งรื้อโครงการซ้ำซ้อน ลดชิ้นงานครู ใช้เทคโนโลยีเพิ่มประสิทธิภาพ
เปิดอ่าน 183 ☕ 15 พ.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

วิธีแต่งหน้าใส ๆ สวยสบายผิวหน้า
วิธีแต่งหน้าใส ๆ สวยสบายผิวหน้า
เปิดอ่าน 12,111 ครั้ง

Single Gateway กับสังคมไทย "เมื่อกล่องแพนดอร่าเปิดแล้ว"
Single Gateway กับสังคมไทย "เมื่อกล่องแพนดอร่าเปิดแล้ว"
เปิดอ่าน 8,940 ครั้ง

เทคนิคการคูณเลขแบบญี่ปุ่นกรณีมีเลขศูนย์อยู่ด้วย
เทคนิคการคูณเลขแบบญี่ปุ่นกรณีมีเลขศูนย์อยู่ด้วย
เปิดอ่าน 11,747 ครั้ง

เกิดทันไหม ประกาศผลเอ็นทรานซ์ ยุคเริ่มแรกและ ยุคปี 2530
เกิดทันไหม ประกาศผลเอ็นทรานซ์ ยุคเริ่มแรกและ ยุคปี 2530
เปิดอ่าน 16,593 ครั้ง

5 วิธีจัดฮวงจุ้ยโต๊ะทำงานรับปีไก่ 2017
5 วิธีจัดฮวงจุ้ยโต๊ะทำงานรับปีไก่ 2017
เปิดอ่าน 21,172 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ