ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมความรู้ทั่วไป  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

มารู้จักกับอาการแพ้น้ำหอมและวิธีการดูแลรักษา


ความรู้ทั่วไป 26 ก.ย. 2557 เวลา 05:39 น.

26,639

views
Advertisement

มารู้จักกับอาการแพ้น้ำหอมและวิธีการดูแลรักษา

คงจะมีหลายๆ คนที่ซื้อน้ำหอมมาใช้แล้วมีอาการแพ้น้ำหอมกลิ่นนั้นๆ กันบ้างใช่ไหมคะ อาจจะด้วยส่วนประกอบต่างๆ ในน้ำหอมหรือผิวที่อ่อนบางและระคายเคืองง่ายของคุณก็ตาม จนกลายเป็นปัญหาที่คุณต้องมาดูแลกันต่อเพื่อรักษาอาหารแพ้นั้นให้หายไป แต่อาการแพ้นั้นก็มีอยู่หลายรูปแบบ ทั้งเป็นน้อยและเป็นมากแล้วแต่บุคคล วันนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับอาการแพ้น้ำหอมและวิธีการดูแลรักษาอาการเหล่านั้นมาฝากกัน

  • อาการคันเหล่านี้จะเกิดที่ผิวหนังบริเวณที่ได้สัมผัสกับน้ำหอม เช่น ต้นคอ หลังหู ข้อมือ ข้อข้อพับแขน ฉะนั้นก่อนใช้หรือก่อนเปลี่ยนน้ำหอมกลิ่นใหม่ อย่าลืมเทสต์อาการแพ้ทิ้งไว้สัก 2 ชั่วโมงก่อนซื้อนะคะ
  • น้ำหอมบางประเภทนั้น อาจไม่ได้เกดจากการสเปรย์เข้าสู่ผิวหนังโดยจรง แต่อาจเกิดจากการผสมไว้ในผลิตภัณฑ์หรือเครื่องสำอางต่างๆ ซึ่งผลจากการแพ้ดังกล่าวจะทำให้ผิวของคุณเกิดเป็นสิวอักเสบได้ เพราะสารเคมีจากน้ำหอมเข้าไปอุดตันตามรูขุมขน วึ่งผลดังกล่าวจะเกิดขึ้นหลังจากการใช้ประมาณ 1 เดือนขึ้นไป วิธรแก้ไขคือ หยุดใช้ทันทีและถ้าหากเป็นมากคนปรึกษาแพทย์นะคะ
  • บางรายอาจมีอาการแพ้ตามผิวหนังในลักษณะตุ่มน้ำใสๆ ไปจนถึงขั้นเป็นหนองได้ ซึ่งแม้จะเกิดในคนจำนวนน้อยมาก แต่หากเกิดขึ้นก็ถือว่าเป็นอาการที่ค่อนข้างร้ายแรงนะคะ
  • ในบางรายนั้นการฉีดน้ำหอมโดยตรงบริเวณผิวหนัง แล้วต้องออกกลางแดดจ้าเป็นเวลานานๆ อาจทำให้ผิวหนังในบางส่วนเกิดเป็นรอยด่างดำลักษณะคล้ายฝ้า อันมีสาเหตุมาจากน้ำหอมนั้นจะดูดซับเอารังสีอัลต้าไวโอเลตไว้ แต่สามารถรักษาให้หายได้ด้วยการทายารักษารอยด่างดำ
  • การฉีดน้ำหอมใกล้ตัวมากเกินไป อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองระบบทางเดินหายใจได้ ยิ่งในผู้ที่มีอาการภูมิแพ้ ฉะนั้นควรสเปรย์น้ำหอมให้ต่ำกว่าไหล่และห่างจากตัวประมาณ 1 ฟุต หรือถ้าจะให้ดีใช้วิธีการแต้มด้วยนิ้วบริเวณที่คุณต้องการให้มีกลิ่นน้ำหอมน่าจะดีกว่า

แล้วควรทำตัวอย่างไรเมื่อมีอาการแพ้น้ำหอม?

เมื่อคุณมีอาการดังที่กล่าวมาแล้วนั้น เบื้องต้นให้ลองหยุดใช้น้ำหอมประมาณ 7 – 10 วันเพื่อลองเช็คว่าเกิดจากการแพ้น้ำหอมใช่หรือไม่ ถ้าอาการดังกล่าวเบาลงหรือหายไป ให้คุณหยุดใช้หรือเปลี่ยนน้ำหอมไปเลยจะดีกว่า แต่ถ้าหากคุณมีอาการมากกว่านั้น เช่น เป็นตุ่มหนอง ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรักษาอาการให้หายสนิทจะเป็นการรักษาที่ดีที่สุด

TIP : ถ้าคุณเป็นคนที่เสี่ยงต่อการแพ้น้ำหอม และไม่อยากให้น้ำหอมสัมผัสกับผิวโดยตรง แต่ก็ยังอยากใช้น้ำหอมแล้วล่ะก็ ลองเปลี่ยนมาสเปรย์น้ำหอมใส่เสื้อผ้าบริเวณคอปก เช่น ปกเสื้อสูทสุดเท่หรือปกชุดเดรสแทนก็ได้ค่ะ ถือว่ายังช่วยทำให้คุณมีกลิ่นหอมๆ ก่อนออกจากบ้านได้เช่นกัน แต่อาจจะไม่ติดทนนานและหอมได้เต็มที่เหมือนกับการสเปรย์ใส่ผิวเท่านั้นเองค่ะ

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


มารู้จักกับอาการแพ้น้ำหอมและวิธีการดูแลรักษา

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

LCD (Liquid Crystal Display)

LCD (Liquid Crystal Display)


เปิดอ่าน 15,313 ครั้ง
งดข้าวเช้า…ตายเร็ว

งดข้าวเช้า…ตายเร็ว


เปิดอ่าน 77,113 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

12 เคล็ดลับที่ช่วยให้หนุ่ม ๆ ลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น

12 เคล็ดลับที่ช่วยให้หนุ่ม ๆ ลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น

เปิดอ่าน 14,139 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
Backlink คืออะไร ? ปัจจัยสำคัญที่คนทำ SEO ไม่ควรมองข้าม
Backlink คืออะไร ? ปัจจัยสำคัญที่คนทำ SEO ไม่ควรมองข้าม
เปิดอ่าน 1,735 ☕ คลิกอ่านเลย

รู้ไหม ? อาการปวดลิ้นปี่ขวาอาจเป็นเพราะไขมันพอกตับ
รู้ไหม ? อาการปวดลิ้นปี่ขวาอาจเป็นเพราะไขมันพอกตับ
เปิดอ่าน 1,657 ☕ คลิกอ่านเลย

9 อาชีพน่าอิจฉา เงินเดือนทะลุล้าน
9 อาชีพน่าอิจฉา เงินเดือนทะลุล้าน
เปิดอ่าน 46,124 ☕ คลิกอ่านเลย

สารพัดวิธีกินผักแบบเนียน ๆ อร่อยไม่ฝืนใจแถมได้ประโยชน์
สารพัดวิธีกินผักแบบเนียน ๆ อร่อยไม่ฝืนใจแถมได้ประโยชน์
เปิดอ่าน 15,664 ☕ คลิกอ่านเลย

เจาะนวัตกรรม 4 ล้อ ในปี 2553
เจาะนวัตกรรม 4 ล้อ ในปี 2553
เปิดอ่าน 13,465 ☕ คลิกอ่านเลย

11 สัญญาณเตือนว่าลูกกำลังโดนทำร้ายอยู่นะ
11 สัญญาณเตือนว่าลูกกำลังโดนทำร้ายอยู่นะ
เปิดอ่าน 19,783 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ในอนาคตคาดว่าจะมีวิธีการประเมินเพื่อเข้าสู่ตำแหน่งผอ.-รองผอ.โรงเรียน มากกว่าการสอบข้อเขียนเพียงอย่างเดียว
ในอนาคตคาดว่าจะมีวิธีการประเมินเพื่อเข้าสู่ตำแหน่งผอ.-รองผอ.โรงเรียน มากกว่าการสอบข้อเขียนเพียงอย่างเดียว
เปิดอ่าน 13,714 ครั้ง

เรื่องที่ควรรู้ ก่อนคิดจะเลี้ยง "ไซบีเรียน ฮัสกี้"
เรื่องที่ควรรู้ ก่อนคิดจะเลี้ยง "ไซบีเรียน ฮัสกี้"
เปิดอ่าน 252,749 ครั้ง

ประเทศไทยได้อะไร... จากการรอใช้ 3จี บนคลื่น 2.1 กิกะเฮิร์ตซ์
ประเทศไทยได้อะไร... จากการรอใช้ 3จี บนคลื่น 2.1 กิกะเฮิร์ตซ์
เปิดอ่าน 9,731 ครั้ง

ไม่กินข้าวเช้า เสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
ไม่กินข้าวเช้า เสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
เปิดอ่าน 15,168 ครั้ง

การกระตุ้นพัฒนาการลูกในครรภ์
การกระตุ้นพัฒนาการลูกในครรภ์
เปิดอ่าน 14,507 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ