ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

คุณค่าของนิทานพื้นบ้าน


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 7,547 ครั้ง
คุณค่าของนิทานพื้นบ้าน

Advertisement

 

             คุณค่าของการศึกษานิทานพื้นบ้าน

        นิทานพื้นบ้านเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของคนไทยสืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนมี

คุณค่าต่อคนในสังคมด้านต่าง ๆ ดังนี้

1.    คุณค่าด้านอารมณ์

การเล่านิทานมีจุดมุ่งหมายสำคัญให้ความเพลิดเพลินแก่ผู้ฟัง  นำผู้ฟังไปยังโลก

แห่งความมหัศจรรย์  ดินแดนที่วิเศษ ดินแดนที่แปลก ๆ ไม่มีในชีวิตจริง เต็มไปด้วยอิทธิฤทธิ์

ปาฏิหาริย์และสัตว์ประหลาด   ตัวละครในนิทานมีทั้งมนุษย์  อมนุษย์  ล้วนแล้วแต่เป็นภาพจำลองของมนุษย์ทั้งสิ้น  มีทั้งดีและเลว  กล้าหาญและขี้ขลาด  เสียสละและเห็นแก่ตัว  การฟังนิทานทำให้ได้เรียนรู้มนุษย์หลายบุคลิก  ผู้ฟังได้เพลิดเพลินสนุกสนาน ไปกับเรื่องราวต่าง ๆ หลายหลากรส  ซึ่งทำให้ผู้ฟังมีความสุขและมีความหวังในการดำรงชีวิต  เช่น  นิทานเรื่องต่อไปนี้

เรื่องขอดูเจ้าสาว

 

ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว  มีหนุ่มสาวคู่หนึ่ง  ต่างศาสนากัน  ฝ่ายชายเป็นชาวพุทธ  ฝ่ายหญิง

เป็นชาวคริสต์  มีความรักต่อกันจึงตกลงแต่งงานกัน  ตอนเช้าทำพิธีทางศาสนาตามประเพณีพุทธ

ที่บ้านฝ่ายชาย  ตอนสายมาทำพิธีที่โบสถ์ศาสนาคริสต์  เจ้าสาวต้องมีผ้าปิดหน้ามาเข้าโบสถ์ 

พอพิธีจวนจะเสร็จ  เจ้าบ่าวถามบาทหลวงว่า  มีค่าใช้จ่ายอะไรหรือไม่ครับ  บาทหลวงบอกว่า  ก็มีค่าธรรมเนียมเล็ก ๆ น้อย ๆ ตามความสวยของเจ้าสาว  ถ้าเจ้าสาวสวยก็เยอะหน่อย  ถ้าเจ้าสาวไม่ค่อยสวยก็น้อยหน่อย   เจ้าบ่าวล้วงกระเป๋ากางเกง  แล้วยื่นเงินให้บาทหลวง  จำนวน  1  บาท  บาทหลวงเกิดความสงสัย  จึงขอเปิดดูหน้าเจ้าสาว  ในที่สุดบาทหลวงก็เลยล้วงกระเป๋ากางเกง

ของตัวเอง  เอาเงินทอนคืนให้เจ้าบ่าว  50  สตางค์  (ประครอง  จันทคง  :  2547)

เรื่องอบรมดนตรี

 

                สามีไปอบรมดนตรีหลายวัน  พอกลับมาถึงบ้าน  ก็นอนอยู่ข้างภรรยา  ด้วยอาการ             อารมณ์ดี  ในใจนั้นมีแต่เสียงเพลงเสียงดนตรี  ก็เลยเอามือไปสะกิดที่เอวภรรยาพร้อมทำเสียงเพลงเสียงสูง ๆ ว่า  กิ๊ก มะลิก กิ๊ก กิ๊ก  ฝ่ายภรรยายังไม่มีอารมณ์ร่วมก็นอนนิ่งเฉย  สามีใช้นิ้วไต่ไปใกล้ ๆ สะดือภรรยาพร้อมร้องเป็นเพลงเสียงสูงว่า  กิ๊ก  มะลิก  กิ๊ก  กิ๊ก  ฝ่ายภรรยาพอสามีจี้ไปที่

21

 

สะดือก็เกิดอารมณ์ร่วมรู้สึกดี ๆ  ก็เลยบอกสามีว่า  ต่ำลงอีกนิดซิพี่  สามีเข้าใจว่าภรรยาบอกให้ทำเสียงเพลงต่ำลงกว่าเดิมอีกก็เลยพูดเสียงต่ำ ๆ ว่า  กิ๊ก มะลิก กิ๊ก กิ๊ก   (ประครอง  จันทคง  :  2547)

เรื่องเมียสอบบรรจุ

 

                ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว  มีศึกษาธิการท่านหนึ่ง  มีภรรยาเรียนจบครูมา  ให้สอบบรรจุทีไร           ก็ไม่ได้สักที  ทั้ง ๆ ที่ทุกครั้งเธอสอบผ่านข้อเขียนเป็นประจำ  ในปีนั้นสำนักงานศึกษาก็ได้จัด สอบบรรจุครูเช่นเดิม  เมียของท่านศึกษาคนนี้ก็ไปสมัครสอบกับเขาด้วย  เธอก็สอบผ่านข้อเขียนอีก  ท่านศึกษาอยากจะให้เมียสอบครูได้บ้างก็เลยขอเป็นกรรมการสอบสัมภาษณ์เอง  พอถึงวันสอบสัมภาษณ์  กรรมการก็นั่งรอผู้สอบอยู่ในห้องสอบที่จัดเตรียมไว้  กรรมการก็เรียกผู้สอบ        ผ่านข้อเขียนเข้าสอบสัมภาษณ์ทีละคน ๆ จนกระทั่งถึงภรรยาของท่านศึกษา พอภรรยาท่านศึกษาเข้าไปในห้องสอบ  ยืนต่อหน้ากรรมการผู้สอบสัมภาษณ์  ท่านศึกษาก็เอ่ยปาก  เชิญนั่ง                อย่างสุภาพ  ส่วนภรรยาก็แปลกใจสงสัยว่าเอ๊ะอยู่ที่บ้านไม่เห็นพูดอย่างนี้เลย  ก็เลยชายหางตาดูสามีพร้อมพูดว่า  ดู๊ย!”  แทนที่จะกล่าว  ขอบคุณค่ะ ท่านศึกษาก็พูดต่อไปว่า  ชื่ออะไรเรา  ภรรยายิ่งแสดงอาการงงมากยิ่งขึ้น  ชายตามองสามีอีกพร้อมพูดว่า  ดู๊ย ๆ !”  ท่านศึกษาถามอีกคำถามหนึ่งว่า  แต่งงานหรือยังล่ะเรา  ฝ่ายภรรยาเกิดความงุนงงว่าเอ๊ะ  !  ก็นอนอยู่ด้วยกันทุกคืนทำไมถามเช่นนั้น  ก็เลยชายตาค้อนวับสามีเข้าให้พร้อมพูดว่า  ดู๊ย ๆ ๆ !”    (ประครอง  จันทคง  :  2547)

 

2.    คุณค่าด้านความคิด

นิทานส่วนใหญ่มีจุดมุ่งหมายแฝงในด้านการให้ข้อคิดและคติเตือนใจ นิทานช่วย

ขัดเกลาสมาชิกของสังคมให้เป็นไปตามบรรทัดฐานและค่านิยมของสังคมที่วางไว้  เช่น  นิทาน             มีจุดมุ่งหมายชี้ให้เห็นค่านิยมของการทำดีได้ดีทำชั่วได้ชั่ว  มีเมตตากรุณาต่อสัตว์โลก  รู้จักพิจารณารอบด้านก่อนตัดสินใจ  ข้อคิดเหล่านี้ผู้ฟังจะซึมซับโดยไม่รู้ตัว เช่น นิทาน  ต่อไปนี้

 

 

 

 

 

22

 

เรื่องเซียงเมี่ยงขอที่ดิน

 

                ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว  เซียงเมี่ยงเป็นคนที่ได้รับความโปรดปรานจากพระราชาอย่างมาก  ถึงขั้นที่ว่าเซียงเมี่ยงอยากได้อะไร  ขออะไรก็จะพระราชทานให้ทั้งสิ้น  วันหนึ่งเซียงเมี่ยงไปขอพระราชทานที่ดินจากพระราชา  พระราชาก็ถามว่าจะเอามากเท่าไร  เซียงเมี่ยงก็ทูลว่า  เอาเท่าที่แมวดิ้นตาย  พระราชาก็นึกว่าที่ที่เท่าแมวดิ้นตายนั้นคงไม่มากอะไร  จึงตกลงพระราชทานให้ตามที่ขอ  พอได้รับอนุญาต  เซียงเมี่ยงก็จับแมวมาหนึ่งตัว  เอาเชือกผูกเอวแมว แล้วใช้แส้ตีวิ่งไล่ตามแมวไป  แมวกลัวและเจ็บก็ยิ่งวิ่งออกไปไกล เซียงเมี่ยงก็วิ่งไล่ตามไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งแมว          วิ่งอ้อมกลับมาขาดใจตายต่อหน้าพระราชา  เซียงเมี่ยงก็ทูลว่าที่ทั้งหมดนี้เป็นที่ของตนที่ขอพระราชทาน  พระราชาไม่รู้จะพูดอย่างไรจำใจจำเป็นต้องยกให้ เพราะเป็นกษัตริย์ตรัสแล้ว                  ไม่คืนคำ  เซียงเมี่ยงเลยได้ที่ดินเท่าที่แมวดิ้นตายหลายสิบไร่  (มี  จันทะคง  :  2540)

เรื่องเซียงเมี่ยงเลี้ยงน้อง

 

                ครั้งหนึ่งเซียงเมี่ยงได้รับมอบหมายจากพ่อแม่ว่าให้ดูแลน้องเวลาพ่อแม่ไปทำไร่ทำสวน  เซียงเมี่ยงดูแลน้อง  น้องขี้  น้องเยี่ยวก็ดูเฉยไม่ได้ทำความสะอาดให้น้อง  พอแม่กลับมาเห็นน้อง          มีขี้เลอะเต็มตัวแม่ก็ด่าว่าไม่ดูแลน้อง  เซียงเมี่ยงก็ว่าให้ดูก็ดูแล้วไม่ได้บอกให้ทำนี่  วันหลังแม่เลยสั่งความอย่างดีว่า  ถ้าน้องขี้น้องเยี่ยวให้ล้างท้องล้างไส้ให้น้องด้วย  เซียงเมี่ยงรับคำ  พ่อแม่ก็ไปทำงานในไร่

                ตกบ่ายน้องขี้ในอู่เปื้อนไปหมด  เซียงเมี่ยงก็จับน้องมาแหวกท้องล้างท้องล้างไส้ให้น้องตามที่แม่สั่งทุกประการแล้วเอาน้องลงนอนในอู่เช่นเคย  พอพ่อแม่กลับมา  เห็นน้องยังนอนไม่ตื่นก็ไปดู  ตกใจมากเมื่อเห็นลูกน้อยนอนตายคว่ำหน้าอยู่ในอู่  ถูกผ่าท้องผ่าไส้ล้างจนหมด  ก็เรียก         เซียงเมี่ยงมาด่า  จะทุบตีเซียงเมี่ยง  เซียงเมี่ยงเลยบอกว่าตนเองได้ทำตามที่พ่อแม่สั่งทุกประการ         จะตีตนได้อย่างไร  แม่ก็ว่า  แม่ไม่ได้บอกให้ฆ่าน้อง  เซียงเมี่ยงก็ว่า  ตนเองไม่ได้ฆ่า  แม่บอก         ให้ล้างท้องล้างไส้ให้น้องตนเองก็ล้างท้องล้างไส้ให้น้องตามที่แม่บอก  จะผิดได้อย่างไร  แม่เลยว่า  ไอ้นี่มันซื่อจริง ๆ จนกูต้องเสียลูกไปตั้งคน  (มี  จันทะคง  :  2540)

 

 

 

23

 

3.    คุณค่าด้านสติปัญญา

นิทานพื้นบ้านเป็นคลังความรู้ที่บรรพบุรุษสั่งสมมาหลายชั่วอายุคน  จึงมีคุณค่า           

โดยให้เกิดภูมิรู้  สติปัญญาด้านต่าง ๆ ดังนี้

        3.1  ความรู้เกี่ยวกับความเป็นมาของชุมชน  เช่น  ตำนาน  นิทานประจำถิ่น  จะบอก             

ให้รู้ว่าชุมชนนี้มีที่มาอย่างไร  แม้จะมีการเสริมเติมแต่งเนื้อเรื่องเข้าไปบ้าง  ก็ยังปรากฏร่องรอย         ความเป็นมาของกลุ่มชน  เช่น  ตำนานอุรังคธาตุ  นิทานเรื่องผาแดงนางไอ่ หรือตำนานหนองหานหลวง  เป็นต้น

        3.2   ความรู้เกี่ยวกับความเชื่อขนบธรรมเนียมประเพณีที่ปฏิบัติในชุมชน  นิทาน

ประเภทเทวตำนานและนิทานอธิบายเหตุ  อธิบายขนบธรรมเนียมประเพณีต่าง ๆ ที่ชุมชนเชื่อถือและปฏิบัติ  เช่น  เทวตำนานเรื่องพญาคันคาก  ตัวเอก  คือ  คันคาก  (คางคก)  พาบริวารไปสู้รบ กับพญาแถนจนชนะ  พญาแถนแพ้จึงยอมส่งฝนมาให้โลกมนุษย์เมื่อถึงฤดูกาล  เพาะปลูก

โดยตกลงว่าเมื่อเห็นสัญญาณการจุดบั้งไฟจากโลกมนุษย์แถนก็จะส่งฝนมาให้  ตำนานเรื่องนี้        เป็นการอธิบายพิธีกรรมแห่บั้งไฟของชาวอีสานและชาวเหนือ  หรือเป็นพิธีขอฟ้าขอฝนเพื่อให้          ฝนตกต้องตามฤดูกาล

                         นิทานที่อธิบายประเพณีสงกรานต์  เล่าว่าท้าวกบิลพรหมแพ้ปัญญาธรรมบาล                 ถูกตัดศีรษะและให้ธิดาทั้งเจ็ดผลัดเปลี่ยนเวียนกันนำศีรษะของบิดา  ออกแห่แหนรอบเขา                   พระสุเมรุ  ตามความเชื่อของชาวไทย

       3.3   ความรู้เกี่ยวกับธรรมชาติและสภาพแวดล้อม  นิทานประเภทนิยายและนิทาน

อธิบายเหตุแสดงให้เห็นความสนใจต่อธรรมชาติ  แสดงให้เห็นความพยายามอธิบายธรรมชาติ รอบ ๆ  ตัวตามความรู้ที่มีอยู่  แม้การอธิบายในนิทานจะไม่เป็นวิทยาศาสตร์  แต่ก็แสดงให้เห็นความเอาใจใส่ต่อธรรมชาติ  พยายามหาเหตุผลในระดับหนึ่งมาตอบสนองความอยากรู้อยากเห็น เช่น  อธิบายการเกิดโลกและจักรวาล  การเกิดจันทรุปราคา และยังแสดงความช่างสังเกต                 ของมนุษย์อีกด้วย

       3.4  ความรู้เกี่ยวกับการดำเนินชีวิต    นิทานเป็นการถ่ายทอดประสบการณ์                     

ในการดำเนินชีวิตวิธีการหนึ่ง  ชีวิตตัวละครในนิทานเป็นอุทาหรณ์ที่ดีแก่ผู้ฟัง  เช่น  ความโง่เขลา ความฉลาด ความโลภ ความอิจฉาริษยา  นิทานหลายเรื่องได้เสนอวิธีการปรับตัวและ การเอา            ตัวรอดในสังคม  การฟังนิทานจึงเป็นการเรียนรู้วิธีการปฏิบัติต่อกันเพื่ออยู่อย่างสันติในสังคม

 

 

 

24

 

4.    คุณค่าด้านภาษา  นิทานได้รับการถ่ายทอดทางมุขปาฐะ  จนกระทั่งการเขียน  

การพิมพ์เจริญขึ้น  จึงได้มีการบันทึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษร  ดังนั้นคุณค่าด้านภาษาจึงมี                       2   ประการคือ

        4.1  ภาษามุขปาฐะ  เป็นภาษาพูดที่สื่อสารกันในระดับท้องถิ่น  คำและสำเนียงภาษา

จึงแตกต่างไปจากภาษาเขียน  ภาษาพูดเป็นภาษาที่ถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกได้อย่างลึกซึ้งกว่าภาษาเขียน

4.2     ภาษาลายลักษณ์  นิทานได้รับการเรียบเรียงผ่านการกลั่นกรองของผู้เรียบเรียง

อีกทอดหนึ่งภาษาที่ใช้แม้บางคำยังคงภาษาถิ่นไว้เพื่อคงความหมาย  ความสละสลวย  การลำดับเรื่องและลำดับความคิดเป็นระบบกว่าภาษามุขปาฐะ

       ภาษาที่ปรากฏในนิทานบางคำไม่มีใช้ในปัจจุบัน  บางคำใช้ภาษากลางแทนคำและ

สำนวนดั้งเดิมจึงมีปรากฏในภาษาถิ่นที่ชาวบ้านใช้ในการเล่านิทานเท่านั้น

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 3792 วันที่ 13 มี.ค. 2552


คุณค่าของนิทานพื้นบ้าน

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

"กราบพระหน้าคอมพ์"

"กราบพระหน้าคอมพ์"


เปิดอ่าน 6,456 ครั้ง
ความลับในความรัก : Conditions of Love

ความลับในความรัก : Conditions of Love


เปิดอ่าน 6,403 ครั้ง
ทดสอบจิตใจ......สาวๆ

ทดสอบจิตใจ......สาวๆ


เปิดอ่าน 6,414 ครั้ง
ประกาศรับสมัครครู

ประกาศรับสมัครครู


เปิดอ่าน 6,423 ครั้ง
บทคัดย่อ(ผอ.ไพบูลย์)

บทคัดย่อ(ผอ.ไพบูลย์)


เปิดอ่าน 6,392 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

Hello Goodbye..การสอนการฟังและการเขียน

Hello Goodbye..การสอนการฟังและการเขียน

เปิดอ่าน 6,403 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
เกร็ดความรู้     เครื่องดื่ม
เกร็ดความรู้ เครื่องดื่ม
เปิดอ่าน 6,412 ☕ คลิกอ่านเลย

น้ำผึ้งมีประโยชน์อย่างไร?..>>>
น้ำผึ้งมีประโยชน์อย่างไร?..>>>
เปิดอ่าน 6,396 ☕ คลิกอ่านเลย

รักนี้ชั่วนิรันดร์_39 (แด่ความรักที่เป็นไปไม่ได้)
รักนี้ชั่วนิรันดร์_39 (แด่ความรักที่เป็นไปไม่ได้)
เปิดอ่าน 6,404 ☕ คลิกอ่านเลย

ตะลึง!หนุ่มโย่ง สูงถึง229ซ.ม.
ตะลึง!หนุ่มโย่ง สูงถึง229ซ.ม.
เปิดอ่าน 6,469 ☕ คลิกอ่านเลย

ตบหัวแล้วลูบหลัง
ตบหัวแล้วลูบหลัง
เปิดอ่าน 6,420 ☕ คลิกอ่านเลย

^๐^ป้ายห้องน้ำสวยๆ ^๐^
^๐^ป้ายห้องน้ำสวยๆ ^๐^
เปิดอ่าน 6,432 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

วันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม วันพ่อ
วันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม วันพ่อ
เปิดอ่าน 21,626 ครั้ง

ภัยขนมถุงทำลายสุขภาพลูกรัก
ภัยขนมถุงทำลายสุขภาพลูกรัก
เปิดอ่าน 21,725 ครั้ง

อย.เตือนหยุดใช้ลิปสติกดังบางรุ่นชั่วคราว หลังสื่อนอกตีข่าวพบปนเปื้อนสารตะกั่ว
อย.เตือนหยุดใช้ลิปสติกดังบางรุ่นชั่วคราว หลังสื่อนอกตีข่าวพบปนเปื้อนสารตะกั่ว
เปิดอ่าน 14,893 ครั้ง

คำพังเพย
คำพังเพย
เปิดอ่าน 44,204 ครั้ง

เปิดตัว ตุ๊กตา มิเชล โอบามา
เปิดตัว ตุ๊กตา มิเชล โอบามา
เปิดอ่าน 11,131 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ