ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ความก้าวหน้าการดำเนินการพัฒนาหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน

ความก้าวหน้าการดำเนินการพัฒนาหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 6 มี.ค. 2558 เปิดอ่าน : 4,636 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

พลเรือเอก ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมกระทรวงศึกษาธิการ ครั้งที่ 3/2558 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 มีนาคม 2558 ที่ห้องประชุมราชวัลลภ ว่าที่ประชุมได้รับทราบรายงานความก้าวหน้าการดำเนินการพัฒนาหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า จากการที่กระทรวงศึกษาธิการมีนโยบายให้ปรับปรุง ทบทวน และพัฒนาหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 นั้น สพฐ.โดยสำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษาได้ดำเนินการจัดทำ Road Map แผนการทบทวนและปรับปรุงหลักสูตร เสนอต่อคณะอนุกรรมการด้านมาตรฐานการศึกษา ในคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) พิจารณาใน 2 รูปแบบ คือ

1) ปรับตามกระบวนการพัฒนาหลักสูตรเต็มรูปแบบ
หรือ
2) ปรับปรุงบางส่วนจากหลักสูตรฯ พ.ศ.2551

ที่ประชุมคณะอนุกรรมการฯ มีความเห็นตรงกันว่า ควรปรับหลักสูตรบางส่วนก่อน โดยเริ่มจากระดับปฐมวัยและช่วงชั้นที่ 1 (ป.1-ป.3) ควบคู่ไปกับการพัฒนาหนังสือเรียน เพราะจะดำเนินการได้เร็วและคล่องตัวกว่าการปรับทั้งหมดในภาพรวม ทั้งนี้ได้เน้นย้ำให้มีการพิจารณาอย่างรอบคอบ โดยเฉพาะในระดับปฐมวัยซึ่งมีความสำคัญมาก จำเป็นที่จะต้องคำนึงถึงพัฒนาการตามช่วงวัยที่เหมาะสมและกำหนดผลผลิตที่ต้องการอย่างชัดเจน นอกจากนี้ ได้เสนอแนะให้เชื่อมโยงผลสำรวจออนไลน์ของ สพฐ. กับการดำเนินการของคณะอนุกรรมการปฏิรูปการเรียนรู้ ซึ่งมีนางสิริกร มณีรินทร์ เป็นประธาน เพื่อนำข้อมูลความคิดเห็นของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อไป

นอกจากนี้ ที่ประชุมรับทราบรายงานข้อมูลหนังสือเรียนที่ใช้ในสถานศึกษาตามที่ สพฐ.เสนอ ซึ่งการจัดทำหนังสือเรียนฉบับกระทรวงศึกษาธิการ มีหน่วยงานรับผิดชอบจัดทำ 2 หน่วยงาน คือ สพฐ. รับผิดชอบ 5 กลุ่มสาระการเรียนรู้ ได้แก่ ภาษาไทย สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม สุขศึกษาและพลศึกษา ศิลปะ และภาษาต่างประเทศ (ภาษาอังกฤษ) และสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) รับผิดชอบ 3 กลุ่มสาระการเรียนรู้ ได้แก่ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ การงานอาชีพและเทคโนโลยี ขณะนี้ได้จัดทำต้นฉบับหนังสือเรียนปีการศึกษา 2558 เสร็จเรียบร้อยแล้ว พร้อมจัดส่งให้องค์การค้าของ สกสค.เป็นผู้จัดพิมพ์จำหน่ายต่อไป ส่วนการกำหนดราคาจำหน่ายจะต้องผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการพิจารณาราคาจำหน่ายสื่อการเรียนรู้ของ สพฐ. ต่อไป ซึ่งเห็นว่าในปีงบประมาณนี้ยังคงจำหน่ายในราคาเดิม

ในส่วนของการตรวจประเมินคุณภาพหนังสือของสำนักพิมพ์เอกชน สามารถดำเนินการได้ทั้งก่อนและหลังจัดจำหน่าย ซึ่ง สพฐ.ได้มีการแต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิเป็นคณะกรรมการตรวจประเมินคุณภาพ เพื่อให้ได้ต้นฉบับที่ถูกต้อง สมบูรณ์ สอดคล้องกับหลักสูตร ก่อนที่จะออกใบอนุญาตให้ใช้ในสถานศึกษาโดยสำนักพิมพ์สามารถกำหนดราคาจำหน่ายหนังสือได้เองตามกลไกและภาวะต้นทุนการผลิต

สำหรับการจัดทำบัญชีรายชื่อสื่อการเรียนรู้และการจัดซื้อ ตามนโยบายการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการจัดการศึกษาตั้งแต่ระดับอนุบาลจนจบการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เรียนฟรี) สพฐ.ได้จัดทำบัญชีกำหนดสื่อการเรียนรู้ของกระทรวงศึกษาธิการและเอกชนสำหรับเลือกใช้ในสถานศึกษา เผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา (http://academic.obec.go.th) และเว็บไซต์ สพฐ. (www.obec.go.th) ซึ่งจะแสดงรายชื่อ ภาพปก ขนาดรูปเล่ม ลักษณะการพิมพ์ น้ำหนักกระดาษ สารบัญ ตัวอย่างบทที่ 1 และราคาจำหน่าย ทั้งนี้ สถานศึกษาสามารถเลือกใช้หนังสือได้อย่างเสรี โดยผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการสถานศึกษาและภาคี 4 ฝ่าย ได้แก่ ผู้แทนครู ผู้แทนผู้ปกครอง ผู้แทนชุมชน และผู้แทนกรรมการนักเรียน

อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้สำนักพิมพ์เอกชนหลายแห่งมีใบอนุญาตครบ 5 ปีแล้ว และได้ขอส่งต้นฉบับตรวจสอบเพื่อขอใบอนุญาตฉบับใหม่ รวมทั้งฉบับที่เปลี่ยนในประกันคุณภาพของสำนักพิมพ์เป็นใบอนุญาตให้ใช้ในสถานศึกษาของ สพฐ.ในการขึ้นบัญชีในปีการศึกษา 2558 มีการปรับราคาจำหน่าย สพฐ.จึงได้ขอความร่วมมือไปยังสำนักพิมพ์เอกชนเพื่อให้ตรึงราคาจำหน่าย และมีหนังสือซักซ้อมความเข้าใจไปยังสำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษาและมัธยมศึกษาเกี่ยวกับการปรับราคาหนังสือเรียนบางรายการ ขอให้สถานศึกษาพิจารณาจัดซื้อหนังสือโดยเปรียบเทียบกับราคาเดิม ความเหมาะสมของเนื้อหา รูปแบบการพิมพ์ และคุณภาพของหนังสือ และจัดให้เพียงพอแก่นักเรียนทุกคนทุกชั้นให้ครบทั้ง 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ รวมทั้งให้คำนึงถึงความถูกต้องและเหมาะสมตามงบประมาณที่ได้รับด้วย

 

 

ที่มา ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงศึกษาธิการ

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ความก้าวหน้าการดำเนินการพัฒนาหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
แนวทางการนำชั่วโมงการพัฒนาวิชาการและวิชาชีพมาทดแทนชั่วโมงการมีส่วนร่วมในชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC)☕ 24 ม.ค. 2563
แนวทางการนำชั่วโมงการพัฒนาวิชาการและวิชาชีพมาทดแทนชั่วโมงการมีส่วนร่วมในชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC)
เปิดอ่าน 1,113 ครั้ง
ศธ.เตรียมคืนอำนาจแต่งตั้งโยกย้าย ขรก.ครูฯ กลับให้เขตพื้นที่การศึกษา☕ 24 ม.ค. 2563
ศธ.เตรียมคืนอำนาจแต่งตั้งโยกย้าย ขรก.ครูฯ กลับให้เขตพื้นที่การศึกษา
เปิดอ่าน 5,858 ครั้ง
ลูกจ้างศธ.ได้เฮ "เสมา 1" จัดเต็มประกันสุขภาพ☕ 24 ม.ค. 2563
ลูกจ้างศธ.ได้เฮ "เสมา 1" จัดเต็มประกันสุขภาพ
เปิดอ่าน 1,265 ครั้ง
"คุรุสภา"ทบทวนมาตรฐานผู้บริหาร เข้มคัดผู้มีวุฒิภาวะ!☕ 24 ม.ค. 2563
"คุรุสภา"ทบทวนมาตรฐานผู้บริหาร เข้มคัดผู้มีวุฒิภาวะ!
เปิดอ่าน 1,281 ครั้ง
นายกฯ ส.บ.ม.ท.หนุนทบทวนวิธีการคัดเลือก ผอ.โรงเรียน☕ 24 ม.ค. 2563
นายกฯ ส.บ.ม.ท.หนุนทบทวนวิธีการคัดเลือก ผอ.โรงเรียน
เปิดอ่าน 4,102 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ราชภัฏมหาวิทยาลัยในศตวรรษที่ 21ราชภัฏมหาวิทยาลัยในศตวรรษที่ 21
เปิดอ่าน 7,214 ครั้ง
 สะพานซังฮี้  ซังฮี้แปลว่าอะไร? สะพานซังฮี้ ซังฮี้แปลว่าอะไร?
เปิดอ่าน 7,860 ครั้ง
การส่งเสริมนิสัยรักการอ่านการส่งเสริมนิสัยรักการอ่าน
เปิดอ่าน 58,982 ครั้ง
ปลูกมะนาวนอกฤดู 1 ไร่ ได้ 1 แสนปลูกมะนาวนอกฤดู 1 ไร่ ได้ 1 แสน
เปิดอ่าน 14,263 ครั้ง
คำว่า "เรียบร้อยโรงเรียนจีน" มาจากไหนคำว่า "เรียบร้อยโรงเรียนจีน" มาจากไหน
เปิดอ่าน 8,408 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ