ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > รับเคราะห์ตามคาด ผู้ปกครองน้ำตาตกภาษีกวดวิชา ร.ร.ติวเตอร์ดาหน้าขึ้นค่า"คอร์ส"

รับเคราะห์ตามคาด ผู้ปกครองน้ำตาตกภาษีกวดวิชา ร.ร.ติวเตอร์ดาหน้าขึ้นค่า"คอร์ส"

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 18 มี.ค. 2558 เปิดอ่าน : 2,655 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
รับเคราะห์ตามคาด ผู้ปกครองน้ำตาตกภาษีกวดวิชา ร.ร.ติวเตอร์ดาหน้าขึ้นค่า"คอร์ส"

Advertisement

รีดภาษีโรงเรียนกวดวิชาผู้ปกครองรับเคราะห์ตามคาด ชี้กฎหมายมีผลใช้บังคับต้องปรับค่าเรียนพิเศษเพิ่ม 3-8% จับตากลุ่มติวเตอร์บุคคลดิ้นหาช่องหลบอัตราภาษีก้าวหน้า แห่จดทะเบียนนิติบุคคลจ่ายภาษีถูกกว่า

นายบัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า จากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติหลักการร่างกฎหมายเกี่ยวกับการจัดเก็บภาษีโรงเรียนกวดวิชา ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ และให้กระทรวงศึกษาธิการเร่งรัดดำเนินการ ขณะนี้กระทรวงศึกษาธิการอยู่ระหว่างรอกฎหมายดังกล่าวประกาศบังคับใช้ ซึ่งจะจัดเก็บภาษีเงินได้จากโรงเรียนกวดวิชา โดยขึ้นอยู่กับสถานประกอบการว่าจดทะเบียนจัดตั้งในรูปแบบใด หากจัดตั้งในรูปแบบบุคคลธรรมดาจะเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ในอัตราก้าวหน้า 5-35% แต่ถ้าจดทะเบียนในรูปแบบนิติบุคคลจะเสียภาษี 20% ของกำไรสุทธิรวมแล้วมีโรงเรียนกวดวิชาที่จดทะเบียนกับ สช.และเข้าข่ายต้องเสียภาษีทั้งหมด 2,379 โรงเรียน แบ่งเป็นเขตกรุงเทพมหานคร (กทม.) 549 แห่ง และส่วนภูมิภาค 1,830 แห่ง ดังนั้น จึงเป็นไปได้ที่โรงเรียนกวดวิชาอาจผลักภาระไปยังผู้บริโภค เพราะภาระภาษีที่เกิดขึ้นจะกระทบต่อรายได้ อย่างไรก็ตาม หากจะขึ้นค่าเรียนต้องขออนุญาตจาก สช.ก่อน ไม่สามารถขึ้นค่าเล่าเรียนโดยพลการได้ และต้องชี้แจงรายละเอียดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ พร้อมระบุเหตุผลในการปรับเพิ่มราคา แต่มีระเบียบปฏิบัติกำหนดไว้ว่าโรงเรียนกวดวิชาจะมีกำไรจากการประกอบธุรกิจได้ไม่เกิน 20% เท่ากับเป็นการควบคุมค่าเรียนอีกทางหนึ่ง

นายอนุสรณ์ ศิวะกุล นายกสมาคมผู้บริหารและครูโรงเรียนกวดวิชาเปิดเผยว่า พร้อมปฏิบัติตามนโยบายรัฐบาล แต่ต้องการให้กรมสรรพากรให้เวลาโรงเรียนกวดวิชาในการปรับตัว เพื่อทำทุกอย่างเข้าสู่ระบบในปีนี้ จากนั้นค่อยเริ่มจัดเก็บภาษีในปีหน้า เนื่องจากปัจจุบันโรงเรียนกวดวิชาส่วนใหญ่จัดตั้งขึ้นในรูปบุคคลธรรมดา และเมื่อดูจากรายได้ของโรงเรียนกวดวิชาแล้ว คาดว่าส่วนใหญ่ต้องเสียภาษีรายได้ที่ 30% โรงเรียนกวดวิชานอกระบบเหล่านี้จึงน่าจะปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินการ โดยยื่นขอจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลมากขึ้น เพื่อไม่ให้มีต้นทุนสูงทำให้ต้องปรับขึ้นค่าเล่าเรียนกระทบต่อผู้บริโภค

"นอกจากนี้การจัดเก็บภาษี ทำให้โรงเรียนกวดวิชาต้องมีค่าดำเนินการเกี่ยวกับบัญชี มีต้นทุนเพิ่มขึ้นมาอีก 2% สิ่งเหล่านี้จะถูกนำไปคำนวณเป็นค่าเรียนที่เพิ่มขึ้น คาดว่าโรงเรียนกวดวิชาที่จดทะเบียนรูปแบบบุคคลธรรมดา จะปรับค่าเรียนขึ้นประมาณ 8% ส่วนโรงเรียนกวดวิชาที่เป็นนิติบุคคล มีฐานการจัดเก็บภาษีน้อยกว่า น่าจะปรับค่าเรียนเพิ่ม 3% สำหรับภาระภาษีที่เกิดขึ้น โรงเรียนกวดวิชาจะแบ่งภาระกับผู้บริโภคคนละครึ่ง คิดว่าไม่มีใครกล้าผลักภาระไปมากกว่านี้ เพราะถ้าผลักภาระมากอาจทำให้ยอดผู้เรียนลดลง"

นายอนุสรณ์กล่าวว่า มีโรงเรียนกวดวิชาหลายแห่งสอบถามตนว่า ต้องปรับค่าเรียนเลยหรือไม่ ซึ่งได้แนะนำว่ายังไม่ควรปรับ เพราะยังไม่ทราบว่าภาษีจะจัดเก็บในปีนี้เลยหรือไม่ และถึงแม้สรรพากรประกาศว่าจะจัดเก็บภาษีในปีนี้ โรงเรียนกวดวิชาส่วนใหญ่ก็ยังไม่มีระบบบัญชีที่สมบูรณ์ ดังนั้น จึงอยากให้สรรพากรให้เวลาบ้าง

ขณะที่นายธเนศ เอื้ออภิธร ผู้อำนวยการ-ผู้ร่วมก่อตั้งโรงเรียนกวดวิชาเอ็นคอนเส็ปท์ กล่าวว่า โรงเรียนกวดวิชาอยากได้ความชัดเจนว่าจะมีการจัดเก็บภาษีกลางปีนี้หรือปีหน้า เพื่อจะได้เตรียมตัวทัน เนื่องจากตามปกติจะมีการออกระเบียบการเรียนล่วงหน้าหลายเทอม จึงไม่อยากเปลี่ยนแปลงราคากะทันหัน ประกอบกับเด็กนักเรียนบางส่วนได้ลงทะเบียนเรียนล่วงหน้าไปแล้ว

"ในระยะสั้นเรายังไม่มีนโยบายปรับค่าเล่าเรียนและยังไม่ได้คิดว่าจะปรับมากขึ้นกว่าเดิมเท่าไรต้องรอกฎหมายออกมาชัดเจนก่อนและดูว่าสรุปแล้วอัตราเป็นอย่างไร มีการเก็บแวต (ภาษีมูลค่าเพิ่ม) ด้วยหรือไม่ บางโรงเรียนอาจไม่เพิ่มค่าเรียน โดยเฉพาะโรงเรียนเล็ก ๆ ที่มีฐานภาษีต่ำ อย่างไรก็ตาม หากเพิ่มค่าเรียนขึ้น 5-10% ถือเป็นเรื่องอ่อนไหวสำหรับผู้บริโภค ดังนั้นผมคิดว่าถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ โรงเรียนกวดวิชาจะคงราคาเดิมไว้ คือ ถ้าเจอเก็บภาษี 5% ทางโรงเรียนยังรับภาระไว้ได้ แต่ถ้าเกินจากนี้คงต้องพิจารณาอีกครั้งว่าจะปรับขึ้นค่าเล่าเรียนหรือไม่"

นอกจากนี้ ยังมองว่าด้วยความที่โรงเรียนกวดวิชาไม่มีระบบบัญชีเหมือนธุรกิจอื่น ดังนั้น กรมสรรพากรน่าจะให้เวลาเตรียมพร้อม และจัดอบรมให้ความรู้เรื่องการทำระบบบัญชี เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด หรือทำผิดกฎหมายโดยไม่ตั้งใจ ไปสู่การโดนจ่ายค่าปรับย้อนหลัง

ด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทยรายงานว่า การจัดเก็บภาษีนิติบุคคลจากโรงเรียนกวดวิชาจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลให้ต้นทุนการประกอบธุรกิจของโรงเรียนกวดวิชาเพิ่มขึ้นและอาจผลักภาระต้นทุนผ่านการปรับเพิ่มราคาหลักสูตรการเรียนแต่คงไม่ทำให้จำนวนนักเรียนที่เรียนกวดวิชาลดลงเนื่องจากผู้ปกครองและนักเรียนยังให้ความสำคัญกับการเรียนกวดวิชา ทั้งในกลุ่มนักเรียนที่เรียนอ่อน และกลุ่มนักเรียนที่เรียนอยู่ในระดับดีแต่ต้องการเสริมสร้างความมั่นใจ เพื่อยกระดับผลการเรียนในโรงเรียน และเตรียมความพร้อมสู่การสอบแข่งขันเข้ามหาวิทยาลัย

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประมาณการมูลค่าตลาดธุรกิจกวดวิชาปี 2558 ไว้ที่ 8,189 ล้านบาท เติบโตขึ้นร้อยละ 6.8 จากปี 2557 ที่มูลค่าตลาด 7,670 ล้านบาท จากปัจจัยจำนวนนักเรียนเพิ่มขึ้น และการปรับเพิ่มราคาค่าเรียนต่อหลักสูตรการเรียน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับร่างกฎหมายจัดเก็บภาษีโรงเรียนกวดวิชาที่ ครม.เห็นชอบ ประกอบด้วย ร่างพระราชกฤษฎีกาออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการยกเว้นรัษฎากร (ฉบับที่...) พ.ศ. ...ร่างกฎกระทรวง ฉบับที่... (พ.ศ. ...) ออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการยกเว้นรัษฎากร รวม 5 ฉบับ (มาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนกิจการโรงเรียนเอกชนและปรับปรุงการจัดเก็บภาษีโรงเรียนกวดวิชา)

 

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> รับเคราะห์ตามคาด ผู้ปกครองน้ำตาตกภาษีกวดวิชา ร.ร.ติวเตอร์ดาหน้าขึ้นค่า"คอร์ส" , , รับเคราะห์ตามคาด , ผู้ปกครองน้ำตาตกภาษีกวดวิชา , ร.ร.ติวเตอร์ดาหน้าขึ้นค่า , คอร์ส , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ. ปิ๊งไอเดียสร้างรร.ต้นแบบประจำตำบล  ทำให้เหมือนยก รร.เตรียมฯ มาไว้ที่ตำบล☕ 22 ต.ค. 2563
สพฐ. ปิ๊งไอเดียสร้างรร.ต้นแบบประจำตำบล ทำให้เหมือนยก รร.เตรียมฯ มาไว้ที่ตำบล
เปิดอ่าน 1,237 ครั้ง
ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กทม. ปี 2563 (ครั้งที่ 1/2562) เรียกบรรจุรอบแรก 585 อัตรา☕ 22 ต.ค. 2563
ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กทม. ปี 2563 (ครั้งที่ 1/2562) เรียกบรรจุรอบแรก 585 อัตรา
เปิดอ่าน 1,414 ครั้ง
ก.ค.ศ.ปลดล็อกย้ายผู้บริหารโรงเรียนขนาดกลางขึ้นขนาดใหญ่พิเศษ ได้☕ 21 ต.ค. 2563
ก.ค.ศ.ปลดล็อกย้ายผู้บริหารโรงเรียนขนาดกลางขึ้นขนาดใหญ่พิเศษ ได้
เปิดอ่าน 14,213 ครั้ง
สถานี ก.ค.ศ. : การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปี 2563☕ 21 ต.ค. 2563
สถานี ก.ค.ศ. : การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปี 2563
เปิดอ่าน 1,664 ครั้ง
ศธ.ระดมสมองปรับหลักสูตรขั้นพื้นฐานจากอิงมาตรฐานมาเป็นอิงสมรรถนะให้ทันโลกยุคศตวรรษที่21☕ 21 ต.ค. 2563
ศธ.ระดมสมองปรับหลักสูตรขั้นพื้นฐานจากอิงมาตรฐานมาเป็นอิงสมรรถนะให้ทันโลกยุคศตวรรษที่21
เปิดอ่าน 1,091 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

รู้ไว้เพื่อระวัง กรุ๊ปเลือดบอกความสุ่มเสี่ยงของโรคได้นะรู้ไว้เพื่อระวัง กรุ๊ปเลือดบอกความสุ่มเสี่ยงของโรคได้นะ
เปิดอ่าน 16,177 ครั้ง
ชมด่วน คลิป หมาเดาะบอลขั้นเทพชมด่วน คลิป หมาเดาะบอลขั้นเทพ
เปิดอ่าน 9,563 ครั้ง
เคล็ดลับ13ประการในการเรียนอย่างมีประสิทธิภาพเคล็ดลับ13ประการในการเรียนอย่างมีประสิทธิภาพ
เปิดอ่าน 31,208 ครั้ง
การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา
เปิดอ่าน 13,175 ครั้ง
เปิดศักราช 2559 ต้อนรับ "AEC" จุดเปลี่ยนอาเซียนสู่ก้าวใหม่ "ค้าบริการ-นวัตกรรม"มาแรงเปิดศักราช 2559 ต้อนรับ "AEC" จุดเปลี่ยนอาเซียนสู่ก้าวใหม่ "ค้าบริการ-นวัตกรรม"มาแรง
เปิดอ่าน 7,197 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ