ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ > สภาวการณ์การจัดเก็บข้อมูลทางการศึกษา

สภาวการณ์การจัดเก็บข้อมูลทางการศึกษา

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 10 เม.ย. 2558 เปิดอ่าน : 4,118 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
สภาวการณ์การจัดเก็บข้อมูลทางการศึกษา

Advertisement

พลเรือเอก ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมกระทรวงศึกษาธิการ ครั้งที่ 4/2558 เมื่อวันพุธที่ 9 เมษายน 2558 ที่ห้องประชุมราชวัลลภว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบสภาวการณ์การจัดเก็บข้อมูลทางการศึกษา ของกระทรวงศึกษาธิการ

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศทก. สป.) ได้รายงานให้ที่ประชุมพิจารณาเกี่ยวกับสภาวการณ์การจัดเก็บข้อมูลทางการศึกษา ซึ่งได้จัดทำขึ้นตามระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการบริหารข้อมูลสารสนเทศด้านการศึกษา พ.ศ.2554 เพื่อให้มีข้อมูลทางการศึกษาที่เป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาคุณภาพของระบบฐานข้อมูลและสารสนเทศด้านการศึกษา ภายใต้การดำเนินงานของคณะกรรมการบริหารข้อมูลสารสนเทศด้านการศึกษา ที่มี รมว.ศึกษาธิการเป็นประธาน คณะกรรมการบริหารข้อมูลระดับกลุ่มจังหวัด มีผู้ตรวจราชการกระทรวงเป็นประธาน และคณะกรรมการบริหารข้อมูลระดับจังหวัด มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน

ศทก.สป. ได้รวบรวมข้อมูลและกำหนดรายการข้อมูลกลางด้านการศึกษาระดับกระทรวง เพื่อให้ทุกหน่วยงานที่มีสถานศึกษาทั้งในและนอกสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ได้แก่ องค์กรหลักและหน่วยงานในกำกับของกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงคมนาคม กระทรวงกลาโหม กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานพระพุทธศาสนา และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้นำรูปแบบไปใช้จัดเก็บรวบรวมข้อมูลให้เป็นไปตามมาตรฐานกลาง เพื่อนำมาประมวลผลและพัฒนาระบบสารสนเทศให้เชื่อมโยงและแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันได้ เช่น การประเมินสถานศึกษาของ สมศ. ผลการทดสอบทางการศึกษาขั้นพื้นฐานระดับชาติของ สทศ. ความต้องการแรงงานจากกระทรวงแรงงาน การรู้หนังสือ การสำรวจสำมะโนต่างๆ จากสำนักงานสถิติแห่งชาติ เป็นต้น

การจัดเก็บข้อมูลสารสนเทศด้านการศึกษา มีการดำเนินการทั้งในระดับสถานศึกษา ระดับจังหวัด ระดับกลุ่มจังหวัด ระดับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และระดับประเทศ ประกอบด้วย 7 ส่วน คือ

1) ข้อมูลสถิติทางการศึกษา ได้แก่ ข้อมูลนักเรียน นักศึกษาและผู้เรียน ข้อมูลข้าราชการ ครูคณาจารย์ และบุคลากร ข้อมูลสถานศึกษาและห้องเรียน

2) ข้อมูลรายบุคคลของนักเรียน นักศึกษา และผู้เรียน ประกอบด้วย 5 ชุดข้อมูล ได้แก่ ข้อมูลปีการศึกษาและสังกัด ข้อมูลพื้นฐานบุคคล ข้อมูลที่อยู่ (ตามสำเนาทะเบียนบ้าน) ข้อมูลบิดามารดา และข้อมูลด้านการศึกษา ในส่วนของข้าราชการ ครูคณาจารย์และบุคลากร ประกอบด้วย ข้อมูลแสดงปีการศึกษาและสังกัด ข้อมูลพื้นฐานบุคคล ข้อมูลข้อมูลที่อยู่ (ตามสำเนาทะเบียนบ้าน) ข้อมูลด้านการศึกษา และข้อมูลด้านการสอน และสำหรับข้อมูลรายสถานศึกษา ประกอบด้วย ข้อมูลพื้นฐาน ข้อมูลที่อยู่สถานศึกษา/หน่วยงาน ข้อมูลพิกัดทางภูมิศาสตร์ (Lat/long) ข้อมูลระบบการจัดการศึกษา/การเปิดสอน/อาคารสถานที่/ห้องเรียนพิเศษ/สาธารณูปโภค และข้อมูลทางด้านสถิติ

3) ข้อมูลผู้สำเร็จการศึกษา

4) ข้อมูลด้านงบประมาณ

5) ข้อมูลสถิติประชากรรายอายุ รายจังหวัด อำเภอ ตำบล

6) ข้อมูลพิกัดที่ตั้งสถานศึกษาและหน่วยงา (GIS)

7) ข้อมูลด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่อการศึกษา


ทั้งนี้ ที่ประชุมได้แสดงความชื่นชมต่อการดำเนินงานของ ศทก.สป. ที่มีความพยายามเก็บข้อมูลด้านการศึกษาอย่างเป็นระบบ พร้อมทั้งได้ให้ข้อเสนอแนะด้วยว่า ควรดำเนินการให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น เพื่อจะได้นำข้อมูลมาใช้ประโยชน์ในการติดตามเด็กได้โดยตลอด ตั้งแต่แรกเกิดจนกระทั่งเข้าเรียนในระบบการศึกษา การย้ายเข้าออกโรงเรียน/การออกกลางคัน การจบการศึกษาและออกไปทำงานในที่ต่างๆ และเมื่อข้อมูลมีความครบถ้วนสมบูรณ์ก็จะสามารถนำข้อมูลไปใช้ในการวางแผนต่อไปได้ เช่น การวางแผนจัดทำหลักสูตร การอุดหนุนเงินรายหัว เป็นต้น

 

ที่มา ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงศึกษาธิการ

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สภาวการณ์การจัดเก็บข้อมูลทางการศึกษา , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
นโยบายการรับนักเรียน☕ คลิกอ่านเลย
นโยบายการรับนักเรียน
เปิดอ่าน 5,275 ครั้ง
เผยมติ ครม.ที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงศึกษาธิการ (25 ก.ค. 55)☕ คลิกอ่านเลย
เผยมติ ครม.ที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงศึกษาธิการ (25 ก.ค. 55)
เปิดอ่าน 9,954 ครั้ง
ผลการประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 3/2557 เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2557☕ คลิกอ่านเลย
ผลการประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 3/2557 เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2557
เปิดอ่าน 11,558 ครั้ง
ผลการประชุม ก.ค.ศ.ครั้งที่ 12/2555 (28 พ.ย.2555)☕ คลิกอ่านเลย
ผลการประชุม ก.ค.ศ.ครั้งที่ 12/2555 (28 พ.ย.2555)
เปิดอ่าน 11,839 ครั้ง
นโยบายการตรวจราชการ ศธ.☕ คลิกอ่านเลย
นโยบายการตรวจราชการ ศธ.
เปิดอ่าน 6,048 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ฮือฮา นักดาราศาสตร์เผย ปรากฎชื่อ 7 อำเภอไทยบนหลุมดาวอังคารฮือฮา นักดาราศาสตร์เผย ปรากฎชื่อ 7 อำเภอไทยบนหลุมดาวอังคาร
เปิดอ่าน 10,561 ครั้ง
ฟังเพลงถูกใจเหมือนร่างกายได้ออกกำลังกาย ฟังเพลงถูกใจเหมือนร่างกายได้ออกกำลังกาย
เปิดอ่าน 9,696 ครั้ง
คลิปข่าว ขึ้นเงินเดือนครูยกชุด ย้อนหลังถึง 1 ม.ค.55คลิปข่าว ขึ้นเงินเดือนครูยกชุด ย้อนหลังถึง 1 ม.ค.55
เปิดอ่าน 16,740 ครั้ง
ทักษะอะไรที่นายจ้างยุคเศรษฐกิจ 4.0 ต้องการ ?ทักษะอะไรที่นายจ้างยุคเศรษฐกิจ 4.0 ต้องการ ?
เปิดอ่าน 20,358 ครั้ง
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 2 พฤษภาคม 2552ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 2 พฤษภาคม 2552
เปิดอ่าน 8,364 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ