ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > มาเฟีย "ศธ." งาบหมื่นล้าน??

มาเฟีย "ศธ." งาบหมื่นล้าน??

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 8 พ.ค. 2558 เปิดอ่าน : 14,813 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
มาเฟีย "ศธ." งาบหมื่นล้าน??

Advertisement

คอลัมน์ การศึกษา: มาเฟีย 'ศธ.' งาบหมื่นล้าน??


ข่าวพาดหัวไม้หน้า 1 หนังสือพิมพ์หลายฉบับ ก่อนสิ้นเดือนเมษายน 2558 เล่นเอาอุณหภูมิในกระทรวงศึกษาธิการ ร้อนระอุ เพิ่มเป็นทวีคูณต่อเนื่อง หลัง 'บิ๊กตู่' พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีคำสั่งตามมาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ.2557 จัดระเบียบผู้บริหารสูงสุดของกระทรวงคุณครู รับมือปฏิรูปการศึกษา ไปเมื่อช่วงกลางเดือนเมษายน ที่ผ่านมา

ว่ากันว่า ศ.ศรีราชา วงศารยางกูร ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ออกมาแฉ!ผ่านสื่อว่า ก่อนหน้านี้ผู้ตรวจการแผ่นดินได้เสนอเรื่องไปยัง พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศรัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบ (คสช.) เกี่ยวกับข้าราชการใน ศธ. ที่เกี่ยวข้องกับ 'ความไม่โปร่งใส' ในกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 300 ล้านบาท

"ขณะนี้ผู้ตรวจการแผ่นดินก็กำลังตรวจสอบความไม่โปร่งใสในกระทรวงศึกษาฯ อีกกรณีหนึ่ง และอาจมีความเกี่ยวโยงกับกรณีแรก แต่กรณีนี้มีมูลค่าสูงไม่ต่ำกว่าหลักพันล้านบาท และมีแนวโน้มว่าอาจถึงหลักหมื่นล้านบาทเลยทีเดียว" ศ.ศรีราชา ระบุ

ว่ากันว่า ข้อมูลที่ ศ.ศรีราชา ออกมาแฉ! ผ่านสื่อมวลชนนั้น มาจาก องค์กรกู้ชาติ หรือที่รู้จักมักคุ้นกันดีในนาม 'สำนักงานคณะกรรมการภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติ (ภตช.) ที่มี พล.อ.สำเริง พินกลาง นั่งหัวโต๊ะ เป็นประธานคณะกรรมการภาคีเครือข่ายต่อต้านกานทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติ คนปัจจุบัน

"ความไม่โปร่งใสดังกล่าวทำให้เกิดมาเฟียในกระทรวงศึกษาฯ ขึ้น และเม็ดเงินดังกล่าวก็เป็นเงินที่เลี้ยงคนกลุ่มดังกล่าว โดยเป็นเงินที่มาจากสวัสดิการทั้งหลายในกระทรวงศึกษาฯ ซึ่งมีข้อมูลว่ามีผู้บริหารบางตำแหน่งได้เงินจากคนกลุ่มนี้ประมาณ 150,000 บาทต่อเดือน โดยไม่ต้องทำอะไรเลย เพียงแค่เซ็นคำสั่งตามที่กลุ่มมาเฟียต้องการ ซึ่งตอนนี้ยังไม่สามารถให้ข้อมูลได้มากนัก เพราะเดี๋ยวจะทำให้ไก่ตื่น และมีการปิดบังข้อมูลได้ แต่ผมยืนยันว่าจะดำเนินการเพื่อกำจัดคนที่ไม่ดีออกจากกระทรวงศึกษาฯ ให้หมด เพราะถ้าคนเหล่านี้ยังอยู่ การปฏิรูปศึกษาก็คงจะไม่มีทางสำเร็จ" ศ.ศรีราชา ระบุ

นัยว่าผู้ตรวจการแผ่นดิน กำลังจะตั้งทีมงานเข้าไปดูข้อมูลในกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อตรวจสอบเรื่องดังกล่าว คงจะใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน และหลังจากได้ข้อมูลครบถ้วนและสรุปเรื่องได้แล้ว ก็จะเสนอชื่อข้าราชการที่เกี่ยวข้องให้ 'หัวหน้า คสช.' พิจารณาใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 มาตรา 44 เพื่อโยกย้ายข้าราชการกลุ่มดังกล่าวและอาจส่งรายชื่อเพิ่มเติมไปอีก เพราะหากตรวจสอบข้อมูลแล้วไปเกี่ยวข้องกับเรื่องอื่น ก็ต้องตรวจสอบต่อไป

'3 องค์กร' ที่ผู้ตรวจการแผ่นดินกำลังจะตรวจสอบ ประกอบด้วย สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สำนักงาน สกสค.) องค์การค้าของ สกสค. และสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศรัย เหนื่ออื่นใด '3 องค์กร' ดังกล่าว มี พล.ร.อ.ณรงค์ และ รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นกรรมการ ทั้งยังเป็น 'ผู้บังคับบัญชาสูงสุด' ของ 3 องค์กรอีกด้วย

"ผู้บริหารกระทรวงศึกษาฯ รับเงินจากกลุ่มผู้มีอิทธิพล ตกเดือนละ 150,000 บาท เพื่อให้เซ็นเรื่องที่กลุ่มผู้มีอิทธิพลต้องการ ผมไม่เคยทราบเรื่องดังกล่าว แต่ผมยืนยันว่าโดยส่วนตัวไม่เคยรับเงินจากใคร และพร้อมให้ตรวจสอบได้ครับ"

รศ.นพ.กำจร ยืนยันเสียงหนักแน่น เมื่อเอ่ยชื่อ รศ.นพ.กำจร ตติยกวีเป็นคนเดียวที่ใช้อำนาจ รักษาการเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) ลงนามในคำสั่ง 'ไล่ออก'3 ผู้บริหารมหาวิทยาลัยรามคำแหง

ถึงนาทีนี้ ความหวังที่จะล้างบางมาเฟียในกระทรวงศึกษาธิการ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่คนใดคนหนึ่งจะจัดการได้ ต้องอาศัย 'กระแสสังคม อำนาจ บารมี กฎหมาย' เข้ามาจัดการขั้นเด็ดขาด โดยมี 'พล.อ.ประยุทธ์-พล.ร.อ.ณรงค์-รศ.นพ.กำจร' 3 ผู้นำ ต้อง 'เอาจริง' กวาดล้างให้สิ้นซาก โดยเฉพาะ 'องค์กร' ที่มีผลประโยชน์ทับซ้อนในการ 'ย้ายครู' ว่ากันว่า เม็ดเงินสะพัดจำนวนมหาศาล และส่งผลร้ายต่อคุณภาพการศึกษาของเด็กและการปฏิรูปการศึกษา

หากรักและห่วงใยอนาคตเด็กไทย รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องล้างบางมาเฟียกระทรวงศึกษาธิการให้สิ่นซาก ระวังอย่ากลายเป็น 'ตาอยู่' เสียเองเน้อ!!

 

ที่มา เนชั่นสุดสัปดาห์ Issued date 8 May 2015

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

รับชมหรือยัง? แกะรอย "มาเฟีย ศธ." เงามืด "ปฏิรูปวงการศึกษา"

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> มาเฟีย "ศธ." งาบหมื่นล้าน?? , มาเฟียศธ , มาเฟีย "ศธ." งาบหมื่นล้าน << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ยันเดินหน้าแผนการศึกษาจังหวัดต่อแม้ไร้"เสมา1"☕ 26 ก.พ. 2564
ยันเดินหน้าแผนการศึกษาจังหวัดต่อแม้ไร้"เสมา1"
เปิดอ่าน 570 ครั้ง
เปิดโปรฯ "524 รร.เอกชน" คืนค่าธรรมเนียมผู้ปกครอง 561 ล้านบาท☕ 25 ก.พ. 2564
เปิดโปรฯ "524 รร.เอกชน" คืนค่าธรรมเนียมผู้ปกครอง 561 ล้านบาท
เปิดอ่าน 1,021 ครั้ง
ก.ค.ศ.ไฟเขียวเกณฑ์วิทยฐานะผอ.สถานศึกษา☕ 25 ก.พ. 2564
ก.ค.ศ.ไฟเขียวเกณฑ์วิทยฐานะผอ.สถานศึกษา
เปิดอ่าน 7,524 ครั้ง
"ดร.รัชชัยย์" สะท้อนปัญหา เกณฑ์ย้าย ผอ.โรงเรียน☕ 24 ก.พ. 2564
"ดร.รัชชัยย์" สะท้อนปัญหา เกณฑ์ย้าย ผอ.โรงเรียน
เปิดอ่าน 3,973 ครั้ง
คำสั่ง สพฐ.ให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาไปปฏิบัติหน้าที่ใน สพม.ตามการกำหนดเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาใหม่ จำนวน 62 เขต☕ 24 ก.พ. 2564
คำสั่ง สพฐ.ให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาไปปฏิบัติหน้าที่ใน สพม.ตามการกำหนดเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาใหม่ จำนวน 62 เขต
เปิดอ่าน 18,193 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เครื่องดนตรีไทยมีอะไรบ้างเครื่องดนตรีไทยมีอะไรบ้าง
เปิดอ่าน 22,485 ครั้ง
5 กิจวัตรที่คนประสบความสำเร็จมักทำก่อน 8 โมงเช้า5 กิจวัตรที่คนประสบความสำเร็จมักทำก่อน 8 โมงเช้า
เปิดอ่าน 13,207 ครั้ง
ประวัติเครื่องหมายหาร  (÷) ประวัติเครื่องหมายหาร (÷)
เปิดอ่าน 157,854 ครั้ง
ประโยชน์ของ "ตะไคร้หอม"ประโยชน์ของ "ตะไคร้หอม"
เปิดอ่าน 10,355 ครั้ง
หนุ่มดวงแข็งที่สุดในสามโลก รถตกตึก ยังลุกขึ้นมาเดินเฉยหนุ่มดวงแข็งที่สุดในสามโลก รถตกตึก ยังลุกขึ้นมาเดินเฉย
เปิดอ่าน 6,600 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ