ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > "คุรุสภา"วางแผนดึงมหาลัยช่วยพัฒนาครูทันโลก

"คุรุสภา"วางแผนดึงมหาลัยช่วยพัฒนาครูทันโลก

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 7 ต.ค. 2558 เปิดอ่าน : 2,734 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
"คุรุสภา"วางแผนดึงมหาลัยช่วยพัฒนาครูทันโลก

Advertisement

คุรุสภาเสนอแผนร่วมกับมหาวิทยาลัยพัฒนาครู หวังให้ครูมีคุณภาพ สามารถออกแบบการสอน สร้างเด็กมีความคิดสร้างสรรค์ได้เอง เตรียมเสนอดาว์พงษ์เห็นชอบชัยยศ อิ่มสุวรรณ์

คุรุสภาจัดงานแถลงข่าวสรุปผลการจัดงานพิธีพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ครั้งที่ 1 ปี 2558 และการประชุมสภาครูอาเซียน เมื่อเร็วๆ นี้ โดยมีนายชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา และนายดิเรก พรสีมา ที่ปรึกษาสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา โดยนายดิเรกกล่าวว่า เมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา มีครูได้รับพระราชทานรางวัลทั้งสิ้น 11 คน จากกลุ่มประเทศอาเซียน และติมอร์เลสเต ประเทศละ 1 รางวัล ประกอบด้วย เงินรางวัล 10,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 300,000 บาท เข็มเชิดชูเกียรติ เหรียญและประกาศนียบัตร ซึ่งจากนี้ไปทางมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีจะเริ่มกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือก รวมไปถึงสรรหาครูผู้สมควรได้รับพระราชทานรางวัลครั้งที่ 2 ที่จะมีพิธีพระราชทานรางวัลในปี 2560 ต่อไป

นายดิเรกกล่าวต่อว่า สำหรับการประชุมสภาครูอาเซียนที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ เมื่อเร็วๆ นี้ ได้หารือกันภายใต้หัวข้อ "Creative and Productive Role of Teachers for ASEAN Community" มีมติว่า การศึกษาเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของเด็กนักเรียนทั่วโลก และทุกประเทศควรต้องให้ความแน่ใจว่าได้เตรียมครูที่ดีที่สุดให้แก่นักเรียน ทั้งด้านการอบรมพัฒนาวิชาชีพ ส่งเสริมให้ครูรู้เทคนิคการสอนจะที่เน้นความคิดสร้างสรรค์ และส่วนกลาง หรือรัฐบาล จะต้องให้อำนาจบริหารจัดการแก่ครู ให้ครูมีสิทธิในการออกแบบการเรียนการสอนให้เข้ากับบริบทของภูมิภาคและโลกในปัจจุบันด้วย

ด้านนายชัยยศกล่าวว่า จากนี้ตนจะนำข้อสรุปจากการประชุมดังกล่าวเสนอให้ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศธ. พิจารณา เพราะต้องการให้ข้อเสนอเกิดเป็นรูปธรรม โดยการพัฒนาครูคุรุสภาจะทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัยมากขึ้น มีตัวอย่างของคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่มีการตั้งทีมเทรนเนอร์นิเทศครูฝึกสอน หากสอนยังไม่ได้มาตรฐานจะส่งกลับมาพัฒนาใหม่ให้ได้มาตรฐานตามที่คุรุสภากำหนด ดังนั้นการผลิตครูของแต่ละมหาวิทยาลัยน่าจะมีการนำรูปแบบของจุฬาฯ มาใช้ เพื่อเราจะได้ครูที่มีคุณภาพและเป็นไปตามมาตรฐาน

"แม้คุรุสภาจะเป็นหน่วยงานกลาง แต่จะไม่คิดแทนครู ดังนั้นจะมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นของครู ว่าต้องการให้พัฒนาครูรูปแบบไหน ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการสอน หรืออยากให้มีการจัดอบรมเพิ่มสมรรถนะอย่างไร ทั้งนี้ เพื่อให้การผลิตและพัฒนาครูมีคุณภาพตรงกับแนวทางปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 21 ที่ครูจะต้องสอนให้เด็กคิด วิเคราะห์เป็น".

 

ที่มา: www.thaipost.net 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> "คุรุสภา"วางแผนดึงมหาลัยช่วยพัฒนาครูทันโลก , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.แจ้งตรวจสอบข้อมูลผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ มากกว่าหนึ่งแห่ง☕ 9 ก.ค. 2563
สพฐ.แจ้งตรวจสอบข้อมูลผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ มากกว่าหนึ่งแห่ง
เปิดอ่าน 755 ครั้ง
สพฐ.แจ้งสำรวจข้อมูลสภาพอัตรากำลัง ปีการศึกษา 2563☕ 9 ก.ค. 2563
สพฐ.แจ้งสำรวจข้อมูลสภาพอัตรากำลัง ปีการศึกษา 2563
เปิดอ่าน 2,968 ครั้ง
"ครูตั้น" กำชับโรงเรียนอย่าการ์ดตก ไม่อยากให้โควิดระบาดรอบสอง☕ 9 ก.ค. 2563
"ครูตั้น" กำชับโรงเรียนอย่าการ์ดตก ไม่อยากให้โควิดระบาดรอบสอง
เปิดอ่าน 908 ครั้ง
การประชุมชี้แจงการดำเนินงานการขอรับเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษแบบมีเงื่อนไข ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 ผ่านระบบ Teleconference☕ 9 ก.ค. 2563
การประชุมชี้แจงการดำเนินงานการขอรับเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษแบบมีเงื่อนไข ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 ผ่านระบบ Teleconference
เปิดอ่าน 1,355 ครั้ง
กำหนดรหัสกลุ่มวิชา หรือทาง หรือสาขาวิชาเอก ในการสอบแข่งขัน ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ. 2563 เพิ่มเติม☕ 9 ก.ค. 2563
กำหนดรหัสกลุ่มวิชา หรือทาง หรือสาขาวิชาเอก ในการสอบแข่งขัน ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ. 2563 เพิ่มเติม
เปิดอ่าน 1,907 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

จำปี ดอกจำปี ต้นจำปีจำปี ดอกจำปี ต้นจำปี
เปิดอ่าน 8,887 ครั้ง
ที่มาของชื่อเดือนทั้ง 12 เดือนในภาษาอังกฤษที่มาของชื่อเดือนทั้ง 12 เดือนในภาษาอังกฤษ
เปิดอ่าน 15,137 ครั้ง
ทำไมตรุษจีน จึงจุดประทัดและเชิดสิงโตทำไมตรุษจีน จึงจุดประทัดและเชิดสิงโต
เปิดอ่าน 7,281 ครั้ง
นีลส์ บอร์ นีลส์ บอร์
เปิดอ่าน 8,276 ครั้ง
ขีปนาวุธเร็วกว่าเสียงขีปนาวุธเร็วกว่าเสียง
เปิดอ่าน 7,673 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ