ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > "คุรุสภา"วางแผนดึงมหาลัยช่วยพัฒนาครูทันโลก

"คุรุสภา"วางแผนดึงมหาลัยช่วยพัฒนาครูทันโลก

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 7 ต.ค. 2558 เปิดอ่าน : 3,424 ครั้ง
Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
"คุรุสภา"วางแผนดึงมหาลัยช่วยพัฒนาครูทันโลก

Advertisement

คุรุสภาเสนอแผนร่วมกับมหาวิทยาลัยพัฒนาครู หวังให้ครูมีคุณภาพ สามารถออกแบบการสอน สร้างเด็กมีความคิดสร้างสรรค์ได้เอง เตรียมเสนอดาว์พงษ์เห็นชอบชัยยศ อิ่มสุวรรณ์

คุรุสภาจัดงานแถลงข่าวสรุปผลการจัดงานพิธีพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ครั้งที่ 1 ปี 2558 และการประชุมสภาครูอาเซียน เมื่อเร็วๆ นี้ โดยมีนายชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา และนายดิเรก พรสีมา ที่ปรึกษาสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา โดยนายดิเรกกล่าวว่า เมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา มีครูได้รับพระราชทานรางวัลทั้งสิ้น 11 คน จากกลุ่มประเทศอาเซียน และติมอร์เลสเต ประเทศละ 1 รางวัล ประกอบด้วย เงินรางวัล 10,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 300,000 บาท เข็มเชิดชูเกียรติ เหรียญและประกาศนียบัตร ซึ่งจากนี้ไปทางมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีจะเริ่มกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือก รวมไปถึงสรรหาครูผู้สมควรได้รับพระราชทานรางวัลครั้งที่ 2 ที่จะมีพิธีพระราชทานรางวัลในปี 2560 ต่อไป

นายดิเรกกล่าวต่อว่า สำหรับการประชุมสภาครูอาเซียนที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ เมื่อเร็วๆ นี้ ได้หารือกันภายใต้หัวข้อ "Creative and Productive Role of Teachers for ASEAN Community" มีมติว่า การศึกษาเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของเด็กนักเรียนทั่วโลก และทุกประเทศควรต้องให้ความแน่ใจว่าได้เตรียมครูที่ดีที่สุดให้แก่นักเรียน ทั้งด้านการอบรมพัฒนาวิชาชีพ ส่งเสริมให้ครูรู้เทคนิคการสอนจะที่เน้นความคิดสร้างสรรค์ และส่วนกลาง หรือรัฐบาล จะต้องให้อำนาจบริหารจัดการแก่ครู ให้ครูมีสิทธิในการออกแบบการเรียนการสอนให้เข้ากับบริบทของภูมิภาคและโลกในปัจจุบันด้วย

ด้านนายชัยยศกล่าวว่า จากนี้ตนจะนำข้อสรุปจากการประชุมดังกล่าวเสนอให้ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศธ. พิจารณา เพราะต้องการให้ข้อเสนอเกิดเป็นรูปธรรม โดยการพัฒนาครูคุรุสภาจะทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัยมากขึ้น มีตัวอย่างของคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่มีการตั้งทีมเทรนเนอร์นิเทศครูฝึกสอน หากสอนยังไม่ได้มาตรฐานจะส่งกลับมาพัฒนาใหม่ให้ได้มาตรฐานตามที่คุรุสภากำหนด ดังนั้นการผลิตครูของแต่ละมหาวิทยาลัยน่าจะมีการนำรูปแบบของจุฬาฯ มาใช้ เพื่อเราจะได้ครูที่มีคุณภาพและเป็นไปตามมาตรฐาน

"แม้คุรุสภาจะเป็นหน่วยงานกลาง แต่จะไม่คิดแทนครู ดังนั้นจะมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นของครู ว่าต้องการให้พัฒนาครูรูปแบบไหน ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการสอน หรืออยากให้มีการจัดอบรมเพิ่มสมรรถนะอย่างไร ทั้งนี้ เพื่อให้การผลิตและพัฒนาครูมีคุณภาพตรงกับแนวทางปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 21 ที่ครูจะต้องสอนให้เด็กคิด วิเคราะห์เป็น".

 

ที่มา: www.thaipost.net 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> "คุรุสภา"วางแผนดึงมหาลัยช่วยพัฒนาครูทันโลก , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
การคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ. 2564☕ 15 ต.ค. 2564
การคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ. 2564
เปิดอ่าน 1,863 ครั้ง
ดีป้า จับมือ 6 สถาบันการศึกษาพัฒนาสื่อการสอน “โลกแห่งอุปกรณ์อัจฉริยะ” ส่งต่อคุณครูเพื่อเสริมความรู้ด้านดิจิทัลแก่เยาวชนทั่วประเทศกว่า 100,000 คน☕ 15 ต.ค. 2564
ดีป้า จับมือ 6 สถาบันการศึกษาพัฒนาสื่อการสอน “โลกแห่งอุปกรณ์อัจฉริยะ” ส่งต่อคุณครูเพื่อเสริมความรู้ด้านดิจิทัลแก่เยาวชนทั่วประเทศกว่า 100,000 คน
เปิดอ่าน 287 ครั้ง
คาดหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาครู คลอดภายในปีนี้ ทันใช้ปีการศึกษา 65☕ 14 ต.ค. 2564
คาดหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาครู คลอดภายในปีนี้ ทันใช้ปีการศึกษา 65
เปิดอ่าน 875 ครั้ง
ด่วนที่สุด! การซักซ้อมแนวทางการบริหารอัตรากำลังอัตราจ้างผู้ปฏิบัติงานให้ราชการ☕ 14 ต.ค. 2564
ด่วนที่สุด! การซักซ้อมแนวทางการบริหารอัตรากำลังอัตราจ้างผู้ปฏิบัติงานให้ราชการ
เปิดอ่าน 2,479 ครั้ง
ว27/2564 การกำหนดตำแหน่งอื่นที่ ก.ค.ศ. เทียบเท่าเป็นคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่ง☕ 14 ต.ค. 2564
ว27/2564 การกำหนดตำแหน่งอื่นที่ ก.ค.ศ. เทียบเท่าเป็นคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่ง
เปิดอ่าน 1,096 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

"พรมมิ" วัชพืชบำรุงสมอง"พรมมิ" วัชพืชบำรุงสมอง
เปิดอ่าน 10,952 ครั้ง
รายงานการวิจัย สถานภาพการประยุกต์ใช้ ICT เพื่อการศึกษาระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานรองรับการปฏิรูปการศึกษรายงานการวิจัย สถานภาพการประยุกต์ใช้ ICT เพื่อการศึกษาระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานรองรับการปฏิรูปการศึกษ
เปิดอ่าน 15,477 ครั้ง
ประกาศศธ. เรื่อง วรรณคดีสำหรับจัดการเรียนการสอนภาษาไทย ตามหลักสูตรแกนกลาง 2551ประกาศศธ. เรื่อง วรรณคดีสำหรับจัดการเรียนการสอนภาษาไทย ตามหลักสูตรแกนกลาง 2551
เปิดอ่าน 13,559 ครั้ง
ระบบการสอนของเคมพ์ (Jerrold/Kemp)ระบบการสอนของเคมพ์ (Jerrold/Kemp)
เปิดอ่าน 47,937 ครั้ง
15 ภาพ “หมาธรรมดา” กลายเป็น “หมายักษ์” ด้วยมุมกล้อง15 ภาพ “หมาธรรมดา” กลายเป็น “หมายักษ์” ด้วยมุมกล้อง
เปิดอ่าน 7,809 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com

แนวข้อสอบท้องถิ่น
แนวข้อสอบ กพ


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ