ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมความรู้ทั่วไป  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

5 นิสัยของคนประสบความสำเร็จ


ความรู้ทั่วไป 9 ต.ค. 2558 เวลา 10:20 น. เปิดอ่าน : 15,563 ครั้ง
Advertisement


5 นิสัยของคนประสบความสำเร็จ

แทนที่จะใช้เวลา 5-10 ปีแรกสำหรับลองผิดลองถูกในการทำงาน ลองฟังเคล็ดลับจากคนที่ประสบความสำเร็จในโลกการทำงานมักทำดีกว่า นี่คือส่วนหนึ่งจากหนังสือ Are You Fully Charged? โดย ทอม แรธ

1.ใช้เวลา 80% กับการมอง

โลกในแง่ดี มีงานวิจัยหลายชิ้นที่ทำการศึกษาถึงปฏิกิริยาร่างกายเมื่อเราคิดบวกและคิดลบ ปรากฏว่า เมื่อใดที่เราต้องเจอกับสิ่งที่ทำให้เกิดปฏิกิริยาในทางลบไม่ว่าจะเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือถูกปฏิเสธ ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งทำให้ร่างกายตกอยู่ในภาวะเครียดจะเพิ่มขึ้น และส่งผลให้ระบบการคิดถูกปิดกั้นกระตุ้นให้กลไกปกป้องตัวเองทำงานแทน ขณะที่เมื่อร่างกายมีปฏิกิริยาตอบกลับในทางบวกจะช่วยกระตุ้นการหลั่งออกซิโทซิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้เรารู้สึกดี ช่วยเพิ่มความสามารถในการสื่อสาร การทำงานร่วมกับผู้อื่น และความไว้วางใจผู้อื่นแทนดังนั้น ทำอย่างไรจึงจะรับพลังงานด้านบวกให้มาก เวลาอยู่ที่ทำงาน แล้วต้องมีการถกเถียงหาข้อสรุป ให้ใช้เวลาส่วนใหญ่กับการพูดถึงสิ่งที่กำลังทำอยู่และใช้เวลาส่วนที่เหลือไม่มากพูดถึงสิ่งที่ยังขาดตกบกพร่อง

2.ยึดเอาพันธกิจของตัวเอง

ไว้ในใจเสมอ ทุกวันที่มาทำงานขอให้คุณนึกถึงเหตุผลว่า ทำไมคุณถึงยังทำสิ่งที่ยังคงทำอยู่ทุกวันนี้ไว้ในใจ เพียงแค่นี้คุณก็สามารถสร้างศักยภาพในการทำงานแต่ละวันได้แล้ว

3.สัดส่วน 45/15 ผู้เขียนยก

ตัวอย่างกรณีศึกษาของห้องเรียนแห่งหนึ่ง ที่คุณครูแบ่งเวลาในห้องเรียน สำหรับเรียน 45 นาทีและอีก 15 นาที ให้นักเรียนได้พักเบรก ปรากฏว่า หลังจาก 15 นาทีผ่านไป นักเรียนที่กลับเข้ามาเรียนอีกครั้ง สามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น วิธีนี้สามารถนำมาปรับใช้ในการทำงาน คุณอาจลองพักเบรกจากงานที่ทำอยู่ช่วงสั้นๆ เพื่อเป็นรีชาร์จตัวเองก่อนกลับมาลุยงานต่อ

4.ตั้งคำถามเพื่อเปิดฉาก

การสนทนา สำ หรับบางคนการเริ่มต้นสนทนากับคนอื่นอาจไม่ใช่เรื่องง่าย วิธีที่ฉลาดและเนียนสุดๆ คือ การตั้งคำถามดีๆ สักข้อ แล้วตั้งใจฟังสิ่งที่อีกฝ่ายตอบ อย่างน้อยวิธีนี้ก็ช่วยลดความกดดันลงได้ อย่าลืมว่าคนเราทุกคนชอบพูดถึงตัวเอง เรื่องนี้นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่า การที่คนเราได้พูดถึงความรู้สึก ความคิดของตัวเอง เหมือนเป็นการให้รางวัลกับสมอง เทียบเท่ากับการได้กินอาหารหรือได้เงินเลยทีเดียว

5.กดปุ่ม “พัก” ก่อนจะ

ตอบโต้ ด้วยเทคโนโลยี ทำให้การสื่อสารเป็นไปอย่างรวดเร็วทางที่ดีคุณควรตั้งปุ่ม “pause”(ปุ่มพัก) ไว้ในใจ ก่อนจะพูด หรือพิมพ์สิ่งใดเพื่อตอบโต้อีกฝ่ายควรหยุดคิดประเมินให้ดีก่อนว่าสิ่งที่คิดนั้นมีเหตุผลเพียงพอหรือไม่ หรืออย่างน้อยก็เปิดโอกาสให้สมองได้พิจารณาอีกครั้งว่าปฏิกิริยาที่เราตอบกลับอีกฝ่ายเหมาะสมหรือยัง 

 

 

โดย...สุวิทย์ คุณกิตติ

ที่มา โพสต์ทูเดย์

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


5 นิสัยของคนประสบความสำเร็จ5นิสัยของคนประสบความสำเร็จ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

10 ไม้ประดับบนโต๊ะทำงาน

10 ไม้ประดับบนโต๊ะทำงาน


เปิดอ่าน 14,014 ครั้ง
หน้าตา Windows se7en หรือ Windows Vienna

หน้าตา Windows se7en หรือ Windows Vienna


เปิดอ่าน 15,633 ครั้ง
จากปลานิลพระราชทาน

จากปลานิลพระราชทาน


เปิดอ่าน 11,896 ครั้ง
7 วิธี ช่วยคุณจัดสรรเวลา

7 วิธี ช่วยคุณจัดสรรเวลา


เปิดอ่าน 12,842 ครั้ง
ประวัติความเป็นมา วันแม่

ประวัติความเป็นมา วันแม่


เปิดอ่าน 10,268 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

เยือน "ศูนย์จราจรอัจฉริยะไทย" ที่ บก.02

เยือน "ศูนย์จราจรอัจฉริยะไทย" ที่ บก.02

เปิดอ่าน 13,545 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
เผยเด็กไทยเจนวายหวังรวยทางลัด หันเล่นหุ้นเหมือนเด็กจีน
เผยเด็กไทยเจนวายหวังรวยทางลัด หันเล่นหุ้นเหมือนเด็กจีน
เปิดอ่าน 6,104 ☕ คลิกอ่านเลย

ผักบร็อคโคลี่...รักษาโรคอัลไซเมอร์
ผักบร็อคโคลี่...รักษาโรคอัลไซเมอร์
เปิดอ่าน 13,565 ☕ คลิกอ่านเลย

9 วิธีเด็ด แก้หลับเวลากวดวิชา
9 วิธีเด็ด แก้หลับเวลากวดวิชา
เปิดอ่าน 12,911 ☕ คลิกอ่านเลย

ซดชา 3 ถ้วยช่วยต้านมะเร็ง ป้องกันโรคเนื้อร้ายของรังไข่สตรีได้
ซดชา 3 ถ้วยช่วยต้านมะเร็ง ป้องกันโรคเนื้อร้ายของรังไข่สตรีได้
เปิดอ่าน 13,245 ☕ คลิกอ่านเลย

สลากออนไลน์ ขึ้นเงินอย่างไร
สลากออนไลน์ ขึ้นเงินอย่างไร
เปิดอ่าน 4,620 ☕ คลิกอ่านเลย

เคล็ดลับสำหรับบ้านไม้ ทำอย่างไรให้ไร้ปลวก
เคล็ดลับสำหรับบ้านไม้ ทำอย่างไรให้ไร้ปลวก
เปิดอ่าน 27,587 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

รูปแบบการพัฒนาโรงเรียนขนาดเล็กที่ได้ผล
รูปแบบการพัฒนาโรงเรียนขนาดเล็กที่ได้ผล
เปิดอ่าน 84,170 ครั้ง

ระวัง นุ่งกางเกงคับรัดติ้ว แข้งขาเป็นเหน็บชาได้
ระวัง นุ่งกางเกงคับรัดติ้ว แข้งขาเป็นเหน็บชาได้
เปิดอ่าน 13,125 ครั้ง

คนขับรถเมล์ เป็นลมขณะขับรถ ผู้โดยสารช่วยกันประคองรถวุ่น
คนขับรถเมล์ เป็นลมขณะขับรถ ผู้โดยสารช่วยกันประคองรถวุ่น
เปิดอ่าน 15,059 ครั้ง

กาลามสูตร
กาลามสูตร
เปิดอ่าน 82,759 ครั้ง

การยื่นขอรับบำเหน็จบำนาญด้วยตนเองทางอิเล็กทรอนิกส์และระบบบำเหน็จบำนาญ
การยื่นขอรับบำเหน็จบำนาญด้วยตนเองทางอิเล็กทรอนิกส์และระบบบำเหน็จบำนาญ
เปิดอ่าน 13,686 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ